Phân tích cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân của đất nước trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”

Phân tích cảm xúc trước mùa xuân của đất nước trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải

I. Giới thiệu:

Thân Hải viết bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” vào giữa tháng 11 năm 1980, chưa đầy một tháng sau khi nhà thơ qua đời, trong hoàn cảnh đất nước thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới, nhưng còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ. Bài thơ như một nỗi nhớ chân thành được nhà thơ gửi đến thế giới và đất nước từ trái tim.

II. Cơ quan đăng bài:

Cảm xúc trước mùa xuân của nhà thơ trong lòng người hân hoan chào đón:

Mùa xuân của tay súng

Lộc quấn quanh lưng anh

Mùa xuân người ra đồng

Vị trí mở rộng đến các lĩnh vực

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như một mớ hỗn độn

– Hình ảnh chữ “may mắn” theo con người ra bên ngoài, làm đẹp cho thơ với cuộc sống lao động và chiến tranh, xây dựng và bảo vệ, hai nhiệm vụ không thể tách rời nhau. Họ đã mang mùa xuân đến khắp mọi miền đất nước.

+ “Mùa xuân của người cầm súng. Lộc đầy lưng”: nghĩ về những người lính hành quân vào trận với cành và lá phía sau họ. Những cành lá ấy mang theo chồi non, mang theo mùa xuân của thiên nhiên, cây cỏ. Từ “Lộc” còn gợi lên hình ảnh người lính mang theo sức sống của cả dân tộc khi ra trận. Chính sức sống xanh tươi ấy đã tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho những người lính vươn mình tiêu diệt quân thù.

  • Cảm nhận ý nghĩa nhan đề bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” và sự hiểu biết về cuộc đời của Thanh Hải
  • Suy nghĩ về ước vọng chân thành và cao cả của nhà thơ Thanh Hải trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”.

+ Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh “người cầm vũ khí” và “người xuống đồng” lại xuất hiện trong đoạn thơ. Họ là những con người cụ thể viết nên lịch sử với hai nhiệm vụ chính trong quá trình phát triển lâu dài của đất nước ta: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Đặc sản bánh bò thốt nốt Châu Đốc

+ “Mùa xuân người ra đồng. Lộc nối dài ruộng”: khi nói đến những người lao động, những người ươm mầm sự sống, những người gieo mầm non trên cánh đồng quê hương, từ “may mắn” làm ta liên tưởng đến những cánh đồng bao la đâm chồi mới xanh mướt từ những hạt mầm đầu xuân. . Chữ “may mắn” còn mang sức sống, sức mạnh của con người. Có thể nói, chính con người đã tạo nên sức sống của thiên nhiên và mùa xuân của đất nước.

Mùa xuân đến mang theo lời kêu gọi nỗ lực mới, hy vọng mới, lời kêu gọi một đất nước đang trên đà đổi mới và phát triển. Những tiếng reo khe khẽ của mùa xuân đánh thức lòng người, thắp lên lòng người trong không khí rạo rực của đất nước, kề vai cây cỏ theo người lính ra trận. cánh đồng. Mùa xuân không chỉ chắp thêm đôi cánh sức mạnh cho con người mà còn chuẩn bị cho con người một “hạnh phúc” mới tràn đầy nhựa sống:

+ “Lục” không chỉ là hình ảnh thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. “Lộc” là chồi xanh của cây vào mùa xuân. Với người lính, “may mắn” là cành cây nguỵ trang để che mắt quân thù trong những trận chiến cam go, ác liệt bảo vệ Tổ quốc. Với người nông dân, “một nắng hai sương” và “hạnh phúc” là những chồi xuân tươi rói trải dài trên cánh đồng rộng, báo hiệu một mùa bội thu. Nhưng đặc biệt, “hạnh phúc” là sức sống, là tuổi trẻ, đầy ước mơ và lý tưởng, đầy hoài bão và khát khao của tuổi trẻ, là sức trẻ tươi mới hồi sinh trong tâm hồn mỗi người. tinh thần của người nông dân cần cù hăng hái tăng gia sản xuất. “Lực” là thành quả hôm nay và là niềm tin, hy vọng của ngày mai.

Tham Khảo Thêm:  Trải nghiệm “đặc sản” du lịch tại Cổng Trời Đông Giang

“Mọi thứ đều vội vàng. Mọi thứ trông giống như một sự vội vàng.” Nhà thơ Thanh Hải cảm nhận mùa xuân đất nước bằng hai từ gợi cảm một cách dồn dập, gấp gáp, không ngắt quãng. “Hỗn độn” khiến ta liên tưởng đến những âm thanh không ngừng vang vọng, đan xen. Đây là tâm trạng của tác giả, náo nức trong tâm hồn. Tiếng lòng của tác giả như một tràng pháo tay hân hoan trước tinh thần làm ăn khẩn trương của nhân dân. Mùa xuân đất nước ra đời từ cơn chấn động ấy. Sức sống của đất nước, của dân tộc bắt nguồn từ sự hối hả, tất bật của những người cầm vũ khí ra đồng. Như vậy, diện mạo mùa xuân của đất nước dần được mở rộng. Lúc đầu, nó phát triển rộng ra chỉ trên vai, trên lưng người lính.

+ Nhà thơ với nghệ thuật nhân cách hóa độc đáo đã hình dung Tổ quốc như một người mẹ lam lũ, vất vả, cực hình và nhấn mạnh sự trường tồn của đất nước. Để có được độ bền đó, tấm gấm này đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ, năm tháng dài, thịnh suy, thăng trầm. Nhưng lực cản dù mạnh đến đâu cũng không khuất phục được nhân dân Việt Nam:

“Sống trên đôi chân của bạn trong bốn nghìn năm

Sau lưng là một thanh kiếm, một cây bút hoa mềm mại.

(Huệ Cẩn)

– Dù trước mắt sẽ còn nhiều gian nan, khó khăn nhưng nhà thơ tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước và tự hào về điều đó. Và đất nước được hình dung bằng một hình ảnh so sánh đẹp, nhiều ý nghĩa:

“Đất nước bốn ngàn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Chỉ cần đi về phía trước.

Các vì sao là nguồn sáng chói lọi, là vẻ đẹp vĩnh cửu vượt qua mọi không gian và thời gian. Ngôi sao cũng là hình ảnh sáng chói trên lá cờ Tổ quốc. Qua đây, tác giả Thanh Hải bày tỏ niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng và giàu đẹp. Đất nước trường tồn, trường tồn cùng vũ trụ, không bao giờ mất đi và không thế lực nào ngăn cản được, đất nước nhất định sẽ sáng như sao trên đường đi tới tương lai tươi sáng, tương lai. đến bến bờ hạnh phúc. Đây là quyết tâm, niềm tin sắt đá, niềm tự hào, lạc quan của cả dân tộc. Ở khổ thơ thứ hai, trợ từ “giữ” kết hợp với động từ “đi lên” thể hiện quyết tâm cao, dũng cảm tiến lên, vượt qua mọi khó khăn, cảm xúc của nhà thơ là cảm xúc lạc quan. đất nước khi mùa xuân đến.

Tham Khảo Thêm:  Review 10 Cửa hàng với đặc sản Huế trứ danh

– Một phép ẩn dụ sáng tạo, nhưng cũng là một tuyên bố nghiêm túc và hiệu quả. Ông khắc sâu tư tưởng này: “Đời ta đã hóa núi sông” (Nguyễn Khoa Điềm). Đây không phải là ước mơ nhất thời, mà là ước mơ cả đời.” Dù mới hai mươi tuổi. Cho dù đó là tóc bạc.”

– Điệp khúc “Harchand” khiến người đọc cảm nhận được sự hài hòa của câu thơ với ý thơ nghiêm túc, sâu lắng, được nhấn mạnh không chỉ bằng giọng thơ ấm áp mà còn bằng tâm sự chân thành của nhà thơ. những người kháng chiến, những người đã cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp cho cách mạng vẫn hăng hái sống đẹp, sống có ích bằng tất cả sức sống của tuổi trẻ vì sự sống chung.

III. Cuối cùng:

– Bài thơ được viết trước ngày nhà thơ về đất một tháng, nhưng ông không lo bệnh tật hay những tâm tư riêng tư cho bản thân, ông chỉ “lặng lẽ đốt cháy lòng trung nghĩa”. Ta có thể cảm nhận được niềm tin của tác giả vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Trên đất nước, tiếng xuân vang lên từ cuộc sống nhọc nhằn, vất vả mà tươi mát bất tận.

Related Posts

10 món đặc sản nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa

1 1, Thắng Cố 2 2, Lợn cắp nách 3 3, Lẩu cá hồi, cá tầm 4 4, Lễ vật con trâu gác bếp 5 5, Gà…

“Phát ghiền” với những món đặc sản hảo hạng ở Kiên Giang

Sẽ thật tuyệt nếu bạn chọn du lịch Kiên Giang và thưởng thức hết những món cao lầu dưới đây. Đặc sản Kiên Giang được ví như…

9 món đặc sản khiến du khách mê mẩn khi đến Macao

Cùng với Hong Kong, Macao vốn là thuộc địa của Bồ Đào Nha và bị đế quốc này cai trị từ giữa thế kỷ 16 cho đến…

Truy lùng 8 quán ăn ngon gần chợ Đà Lạt – đặc sản ngon rẻ khó cưỡng

Du lịch Đà Lạt khó có thể bỏ qua thế giới ẩm thực phong phú và hấp dẫn. 8 quán ăn ngon gần chợ Đà Lạt sau…

Những đặc sản trái cây Đà Lạt và địa điểm thưởng thức NGON – SẠCH – RẺ

Tuy là thành phố nhưng Đà Lạt rất nổi tiếng về nông nghiệp. Đất đai màu mỡ, khí hậu se lạnh, mát mẻ là điều kiện để…

Loại cá từng bị chê lên chê xuống ‘đổi đời’ thành đặc sản đắt đỏ

Con mực hay còn gọi là lác, lác, tên khoa học là Notopterus notopterus. Loài cá này sống ở môi trường nước ngọt và có nhiều ở…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *