Phân tích cảm xúc của nhà thơ Nguyễn Du và Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên

Phân tích cảm xúc của hai thi hào Nguyễn Du và Thanh Hải trước cảnh thiên nhiên mùa xuân

I. Giới thiệu:

Mùa xuân là chất liệu thơ, là chủ đề và là nguồn cảm hứng lớn của thơ ca từ xưa đến nay. Sắc màu rung rinh của lá non, chồi non xanh biếc, bầu trời trong xanh mùa xuân, không gian đất trời làm say lòng biết bao thi nhân. Nguyễn Du với đoạn “Cảnh ngày xuân” (Truyện Kiều) và Thanh Hải với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã có những rung động hết sức tinh tế trước mùa xuân của thiên nhiên vũ trụ. Hai tâm hồn đến từ hai thời đại nhưng cùng chung một rung cảm.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Trong đoạn “Cảnh ngày xuân”, hãy cảm nhận cảm xúc của Nguyễn Du trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân:

Bằng những hình ảnh được chọn lọc tinh tế, Nguyễn Du đã gợi lên những nét đặc sắc của cảnh xuân trong tiết Thanh minh thanh bình, ấm áp, nét xuân tươi tắn, trong sáng và tràn đầy sức sống…

“Một ngày xuân én đưa con thoi

Quang Thiều đã qua sáu mươi chín thập niên.”

– Hai câu thơ mở đầu bằng những hình ảnh gần gũi, giản dị như “con én”, “thiêu Quảng” đưa ta về với cội nguồn truyền thống của dân tộc, cội nguồn đã ăn sâu vào tiềm thức của bao người.

– Nhà thơ đã ám chỉ thời gian trôi rất nhanh với bút pháp ẩn dụ tinh tế “con én” và bây giờ anh đã “đã ngoài sáu mươi”. Bằng cách thể hiện thời gian tinh tế với cái nhìn độc đáo ấy, bức tranh mùa xuân trở nên thi vị và hiệu quả hơn…

  • Phân tích phong cách nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du qua tác phẩm “Cảnh ngày xuân”.
  • Nguyễn Du thể hiện tài năng khắc họa bậc thầy qua tác phẩm “Chị em Thúy Kiều”.

– Nguyễn Du rất tinh tế trong bút pháp miêu tả qua đường nét, hình ảnh và ánh sáng, “bóng đèn” làm cho bức tranh mùa xuân ấm áp hơn, gợi không khí xuân rực rỡ, khoáng đạt và bao la. Sự bao la, rộng lớn, kỳ vĩ của đất trời kết hợp hài hòa với những đường nét, hình ảnh giản dị, gần gũi của thiên nhiên đã tạo nên một phong cảnh mùa xuân thật đẹp và thân thiện!

“Cỏ non xanh tận chân trời,

Một cây lê trắng có vài bông hoa trên cành”

– Nhà thơ Nguyễn Du đã vận dụng một cách tinh tế những thủ pháp nghệ thuật độc đáo trong bài thơ “Trừng trung hoa” của mình. Mỗi khổ thơ đầy hình ảnh, mỗi hình ảnh được lồng ghép trong bài thơ, tất cả đều nhấn mạnh một mùa xuân thật hài hòa, tao nhã. Ta có thể cảm nhận được một giọt xuân chảy trên đầu ngòi bút của nhà thơ, thật chân thực và nghiêm trang…

– Nhà thơ đã miêu tả vẻ đẹp của mùa xuân trong trẻo, tươi mới và tinh khiết ấy qua những hình ảnh điểm xuyết độc đáo “cỏ non xanh”, “cành lê trắng”. Những hình ảnh ấy gợi lên một màu xuân rực rỡ, một màu xuân trẻ trung, tươi mới và tràn đầy sức sống. Lấy cảm hứng từ hai câu thơ cổ chữ Hán: “Phương thảo liên thiên bích – Lệ chi sách hoa”, Nguyễn Du chỉ thêm chữ “bạch” vào cành lê mà cảnh xuân đã khác. Không gian như rộng mở hơn, trong trẻo và dịu nhẹ hơn, nhưng trong không gian rộng, rộng và rộng ấy, cảnh vật không hề tĩnh mịch, cảnh trong “Cảnh ngày xuân” – thơ Nguyễn Du luôn có thần thái và sự sống của nó. chủ sở hữu

– Nhà thơ đã thể hiện cái “hồn” của cảnh vật bằng nghệ thuật đảo chữ “chấm trắng”, cảnh vật nằm trên trang giấy nhưng lại được thể hiện qua ngôn từ có sức sống riêng. Vì thế, vẻ đẹp của mùa xuân ở đây không hư ảo, trừu tượng mà chân thực, gần gũi.

– Đồng thời, Nguyễn Du đã vẽ nên bức tranh mùa xuân ấy bằng màu sắc, ngôn ngữ giàu chất tạo hình, có tính biểu cảm cao. Với sự hài hòa giữa màu xanh của cỏ non và màu trắng của cành lê, “cỏ xanh chân trời” và “cành trắng”, bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ Nguyễn Du đã tạo nên hình ảnh của một mùa. vẻ đẹp trọn vẹn và hoàn hảo. Một vẻ đẹp hài hòa từ hình ảnh đến màu sắc và cả “tâm hồn”.

– Ở khổ thơ đầu, nhà thơ tả cảnh ngày xuân và làm sống lại không khí rộng rãi, náo nức của đất trời, của người đi du xuân. Qua đây ta cảm nhận được tấm lòng yêu thiên nhiên, tâm hồn thanh tao, lãng mạn của nhà thơ. Bởi chỉ có biết yêu say đắm, mới được tác động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tâm hồn nhà thơ mới có thể tinh tế, nhạy cảm đến thế!

– Nhà thơ Nguyễn Du đã miêu tả cảnh vật mùa xuân đầy vẻ đẹp trong sáng, hài hòa, đổi mới, tươi tắn, thanh khiết và tràn đầy sức sống. Nhà thơ đã làm sống lại mùa xuân truyền thống của dân tộc trong lòng người đọc bằng những nét nghệ thuật độc đáo, cách phối màu, cách dùng từ, xây dựng hình ảnh.

2. Cảm nhận cảm xúc của nhà thơ Thanh Hải trước thiên nhiên mùa xuân trong Mùa xuân nho nhỏ:

– Bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong 6 khổ thơ đầu được vẽ bằng vài nét phác họa nhưng rất đặc sắc:

Xanh mọc giữa sông

Hoa tím

ôi con chim chiến tranh

Nó đọc, nhưng nó nghe có vẻ

Lấp lánh từng giọt

Tôi lấy tay hứng.

– Không gian cao rộng của trời, rộng của sông, màu sắc hài hòa của hoa tím và dòng sông xanh là nét đặc trưng của xứ Huế.

– Tiếng sáo hót vang trời, tiếng chim trong ánh xuân lan khắp trời như “giọt long lanh đang rơi”.

– Cảm xúc của tác giả trước mùa xuân, đất trời được thể hiện bằng cái nhìn nhân hậu về cảnh vật, trò chuyện với thiên nhiên, bằng những cách diễn đạt trực tiếp như “Ê, đọc cái gì… mà…”. Đặc biệt, tình cảm của nhà thơ được thể hiện qua một cử chỉ trữ tình thể hiện sự trân trọng, yêu mến mùa xuân: vươn tay hứng từng giọt cỏ lấp lánh.

“Từng giọt long lanh rơi xuống

Tôi đã truyền cảm hứng cho bàn tay của mình.”

– Có thể hiểu bài thơ theo nhiều cách khác nhau. Trước hết, “giọt óng ả” là mưa xuân, giọt sương xuân trong suốt, rơi trên từng cành cây, kẽ lá như hạt ngọc.

– Ở đây, giọt óng ánh có thể hiểu là ẩn dụ cho sự chuyển hóa của cảm giác. Âm thanh của các loài chim thay đổi từ âm thanh (cảm nhận bằng thính giác) thành giọt (hình ảnh và khối, cảm nhận bằng thị giác), mỗi thứ lung linh với ánh sáng và màu sắc, có thể sờ thấy bằng xúc giác. Dù thế nào đi chăng nữa, hai câu thơ vẫn thể hiện được cảm xúc say đắm, ngây ngất của tác giả trước cảnh đất trời xứ Huế vào xuân, thể hiện niềm khao khát được hòa mình vào thiên nhiên giữa mùa đông giá lạnh, chúng ta vô cùng cảm kích.

– Thanh Hải bày tỏ niềm tự hào về đất nước Việt Nam anh hùng và tươi đẹp. Đất nước trường tồn, trường tồn cùng vũ trụ, không bao giờ mất đi và không thế lực nào ngăn cản được, đất nước nhất định sẽ sáng như sao trên đường đi tới tương lai tươi sáng, tương lai. đến bến bờ hạnh phúc. Đây là quyết tâm, niềm tin sắt đá, niềm tự hào, lạc quan của cả dân tộc. Ở khổ thơ thứ hai, trợ từ “giữ” kết hợp với động từ “đi lên” thể hiện quyết tâm cao, dũng cảm tiến lên, vượt qua mọi khó khăn, cảm xúc của nhà thơ là cảm xúc lạc quan. đất nước khi mùa xuân đến.

3. So sánh:

– Khi tả cảnh thiên nhiên mùa xuân rất độc đáo và ấn tượng, Nguyễn Du đã sử dụng lối miêu tả ít nhiều gợi theo thể thơ cổ điển, tả điểm xuyết, tả cảnh ngụ ngôn, gợi nhiều suy nghĩ ở người đọc. Thanh Hải áp dụng bút pháp tả chân, ghi lại cảnh vật một cách chân thực, cách miêu tả gần gũi, quen thuộc, dễ tiếp thu.

– Không gian rộng lớn, đồ sộ, thời gian như ngừng trôi, màu sắc giản dị nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

– Cảnh sắc mùa xuân trong Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải tràn ngập âm thanh, ánh sáng rực rỡ, biểu hiện của một lí tưởng sống tươi mới, tràn đầy niềm tin yêu vào cuộc sống.

III. Cuối cùng:

Tuy cách nhau hai thời đại nhưng hai nhà thơ đều có những cảm xúc giống nhau trước vẻ đẹp của mùa xuân vũ trụ. Cô đọng trong lời ca, ta hiểu rõ tình yêu phong cảnh và cuộc sống nghiêm túc của người nghệ sĩ luôn muốn cống hiến cho đời những gì đẹp nhất, trong sáng nhất.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 10 năm 2019 Vùng cao Việt Bắc

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *