Phân tích 13 câu thơ đầu bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu

Phân tích 13 khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Juan Dieu.

Tôi muốn ngăn mặt trời chiếu sáng

Không phai màu;

Tôi muốn đóng cửa gió

Để hương không bay.

Mật của loài bướm này ở đây từ tuần này sang tháng khác;

Kìa những bông hoa trên cánh đồng xanh;

Kìa cành lá rung rinh;

Từ hang ổ của anh này, đây là một bản tình ca.

Đây ánh sáng nhấp nháy của hàng mi;

Mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon như đôi môi kề nhau;

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng nửa vội vàng:

Tôi không thể chờ đợi mặt trời mùa hè biến thành mùa xuân …

(Trích Vội vàng, Juan Dieu)


Đề cương đề xuất:

Vài nét về tác giả Juan Dieu, bài thơ Vội vàng, phân tích bài thơ

* Phân tích bài thơ:

Bốn câu thơ đầu:Khát vọng mãnh liệt giành lấy quyền của tạo hóa để cứu lấy thú vui sống với khát vọng táo bạo: Dập tắt nắng tắt gió -> Tình yêu thiên nhiên chân thành của tác giả.

– Bảy câu tiếp theo:

Juan Dieu đã khám phá ra một thiên đường trên trái đất với nhiều nguồn hạnh phúc tuyệt vời và ca ngợi nó một cách say mê:

– Tác giả sử dụng những hình ảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp của mùa xuân: trăng mật ong bướm, đồng xanh hoa cải, cành tơ rung rinh, ánh chớp của hàng mi, tháng giêng ngon như làn môi gần… “đây…” để diễn tả sự phong phú vô tận của thiên nhiên.thống nhất với điệp khúc: vạn vật tràn đầy sức sống, hài hòa.

– Hai câu cuối:

Tâm trạng: Vui nhưng vội → Bạn muốn tận hưởng hết vẻ đẹp của thiên nhiên, tuổi trẻ.

⇒ Tác giả đưa ra một quan niệm mới: Người đẹp nhất, hấp dẫn nhất trên đời này là người nằm giữa tuổi trẻ và tình yêu.

* Đánh giá:

– Nghệ thuật:

+ Cách nhìn, cảm nhận mới và bút pháp sáng tạo độc đáo về hình ảnh thơ

+ Sử dụng từ láy, nhịp độ nhanh, hào hứng, vội vã, say mê.

+ Các phương diện nghệ thuật: So sánh, nhân hóa, điệp ngữ…

– Đoạn thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết, mạnh mẽ của Juan Dieu.

  • Cảm nhận cái “tôi” của Juan Dieu trong bài thơ “Vội vàng”.
  • Phân tích những yếu tố mới qua bài thơ Vội vàng của nhà thơ Juan Dieu

Bài viết tham khảo:

Juan Dieu là nhà thơ của mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. Đây là ba chủ đề chính trong sáng tác thơ ca của ông cho đến trước cách mạng tháng Tám. Với mười ba dòng đầu của bài thơ “Vội vàng”, ông thể hiện một cái tôi yêu đời, yêu cuộc sống đến say đắm.

Có thể nói, hiếm có nhà thơ nào trong thơ ca trung đại dám khẳng định cái tôi cá nhân của mình một cách táo bạo như vậy, và đến với phong trào Thơ mới, cái tôi của Juan Diệu bùng lên một con đường rất độc đáo:

Tham Khảo Thêm:  Có một “chiếc lá nhiệm màu” trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O.Henri – Thái Lạc Như

“Tôi muốn ngăn mặt trời chiếu sáng

Không phai màu

Tôi muốn đóng cửa gió

Để hương không bay.”

Cũng như mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Bốn khổ thơ ngũ ngôn, cũng như nội dung bài thơ, khẳng định khát vọng giành lấy quyền sáng tạo của nhà thơ. Juan Dieu muốn ngăn chặn thời gian trôi qua để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ và đáng nhớ nhất. Nhà thơ cố gắng giữ nắng gió để “màu không phai”, để cuộc đời luôn tràn ngập niềm vui. Khát vọng “dập tắt nắng”, “đuổi gió” thể hiện ý thức làm chủ thiên nhiên của con người. Điều này vừa hợp lý, bởi nhà thơ “yêu tha thiết nước non êm ả” (Hoài Thanh), lại vừa vô lý, bất khả thi, bởi con người không thể chống lại quy luật của tự nhiên. , cách nắm bắt và điều khiển những thứ mỏng manh, ngắn ngủi. sống, nó không thể tồn tại mãi mãi. Chúng ta chỉ có thể thực hiện được những mong muốn đó khi có phép màu. Đồng thời, khát vọng này cũng thể hiện sự thôi thúc sống mãnh liệt và sự hiểu biết của ông về thời gian. Thời gian tuyến tính một chiều dù có đi qua một lần cũng không trở lại nên nhà thơ có khát khao thưởng ngoạn vẻ đẹp của đất trời, của nắng và gió.

Ý thơ như trào dâng cảm xúc trong hình thức năm chữ thể hiện khát khao sáng tạo chân thành của “cái mới nhất của các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Đặc biệt, sự xuất hiện của chủ thể trữ tình và cái tôi cá nhân đã thoát ra khỏi hệ thống ước lệ, khuôn phép của văn học trung đại. Nhân vật trữ tình tuyên bố “tôi” một cách tự tin và quả quyết. Cái tôi cá nhân này không núp sau cái “tôi” tập thể của cộng đồng hay dân tộc, mà đứng riêng đầy khí chất, bởi với Juan Dieu, cái tôi là nguyên nhân của cuộc sống:

“Ta là Một, Ta là Riêng biệt, Ta là Đầu tiên

Không có người bạn nào có thể ở bên tôi.”

(Hy Mã Lạp Sơn)

Sự lặp lại cấu trúc và hình thức ở các khổ thơ 1 – 3, 2 – 4 cùng với nhịp câu thơ dồn dập, gấp gáp càng tô đậm thêm khát vọng giành quyền làm chủ sáng tạo của Juan Dieu.

Nếu các thi sĩ Trung cổ gửi lòng mình vào xứ sở cổ tích thì Juan Dieu đã khám phá ra một thiên đường hạ giới trong tầm tay của con người:

“Đó là ong mật và bướm đêm;

Kìa những bông hoa trên cánh đồng xanh;

Kìa cành lá rung rinh;

Từ hang ổ của anh này, đây là một bản tình ca.

Đây ánh sáng nhấp nháy của hàng mi;

Mỗi buổi sáng, thần vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon như đôi môi kề môi”.

Những dòng tiếp theo của bài thơ giải thích tại sao nhà thơ muốn “dập tắt mặt trời” và “buộc gió”. Con mắt “xanh non” và “xanh biếc” của nhà thơ về mùa xuân đã nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống và thiên nhiên với những thực đơn phong phú. Mùa xuân của bướm, của cỏ cây, hoa lá, vạn vật căng tràn nhựa sống. Với vẻ đẹp của tháng giêng, mùa xuân được khám phá ở mức tốt nhất. Đó gần như là một bức tranh tuyệt đẹp, một khu vườn tình yêu trên trần gian tràn ngập hương xuân. Chỉ có Juan Diệu mới thấy được “tuần trăng mật” của ong bướm, thấy được màu xanh non tơ của cành lá “xoắn” lá. Tất cả vẻ đẹp căng tràn, tươi mới ấy được hiện ra trước mắt nhà thơ và độc giả với điệp ngữ “còn đây”. Chỉ có nhà thơ ấy mới được ngắm hoa dại, nghe được khúc tình ca của chú chim anh cả nhanh nhẹn. Và chỉ anh mới cảm nhận được: “Tháng giêng có vị như đôi môi kề sát”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Trại hè Hùng Vương Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Hà Giang

Mùa xuân đẹp và duyên dáng như đôi môi người con gái, và tháng giêng là tháng đẹp nhất của mùa xuân. Tác giả dùng từ “ngon” để nói lên niềm khao khát và cảm giác lạ lùng chỉ có ở Juan Dieu. Bác như người nghệ sĩ tài hoa đứng trước cảnh thiên nhiên tươi đẹp để cho ta thấy được vẻ đẹp tươi mới của mùa xuân. Mùa xuân tươi đẹp và đằm thắm, vạn vật đều có cặp, có mối liên hệ chặt chẽ và hòa quyện vào nhau. Những đôi trai gái níu lấy nhau trong sự ngọt ngào, nồng nàn, hương quyện với hoa khoe mình giữa cánh đồng “xanh mướt”. Tổ chim trên trời rung rinh mỗi độ xuân về gửi cho nhau những yêu thương.

Tác giả đã lấy con người làm chuẩn mực của cái đẹp để những bức tranh của ông khắc sâu vào tâm trí người xem. Bữa tiệc của trời và thiên nhiên ở ngay trong cuộc đời này, nó nằm trong tầm tay của con người. Đoạn thơ như khúc du dương mà Xuân Diệu đã dùng để “đốt sân khấu đưa ai xuống nhân gian” (Hoài Thanh), về nơi có mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ. Phương pháp liệt kê đã tái hiện một cách sinh động, chân thực những vẻ đẹp của mùa xuân.

Hầu như chỉ với Juan Dieu, vẻ đẹp của mùa xuân mới có vẻ nguyên vẹn và tươi mới như vậy. Cuộc sống giống như một bữa tiệc mà tất cả chúng ta đều được mời tham dự. Nhà thơ đang “say tình, háo hức với mùa xuân, bơi trong nắng, dập dờn với bướm và chim” (Thế Lữ). Nó đã đánh thức mọi giác quan để nếm trải vị ngọt của mùa xuân, hương thơm nồng nàn và sự “ngọt ngào” của cuộc sống. Con mắt tinh tế của Juan Dieu đã nhìn thấy sức sống tươi mới, tuổi trẻ khỏe mạnh, mùa xuân bừng nở chinh phục lòng người. Ở thời son sắc nhất nhà thơ có khát khao níu kéo mọi “mùi vị” của tình yêu và mùa xuân.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Để thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp, bạn cần học kỹnăng giao tiếp”

Juan Dieu chìm vào thế giới huyền diệu của nhân gian, vũ trụ chợt bừng tỉnh:

“Tôi rất vui. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi nóng lòng chờ nắng hè trở lại với mùa xuân.”

Tác giả tự đặt mình vào hai trạng thái: nửa “vui vẻ”, nửa “vội vàng” và buồn bã. Dấu chấm ngăn cách các dòng thơ tạo nên hai câu đặc biệt. Nhà thơ nhận ra vẻ đẹp vô giá của cuộc sống, nhưng cũng hiểu ngay rằng thời gian không chờ đợi. Điểm đứt vòng cảm xúc, Juan Dieu đang ngây ngất trong mùa xuân thiên đường thì chợt nhận ra đời người thật ngắn ngủi và mong manh. Juan Dieu, người đang ở trong khu vườn trần gian đầy tình yêu, sợ rằng những người đẹp sẽ biến mất, rằng họ sẽ biến mất mà không để lại dấu vết nào. Nhà thơ muốn hòa mình vào thiên nhiên để thi thố với thời gian, tiếp diễn với thời gian.

Xuân trở thành người bạn thân của Juan Diệu, người mà Juan Diệu luôn chào đón bằng tình cảm nồng hậu trong bất kỳ hoàn cảnh nào:

“Mùa xuân là lúc mặt trời tỏa sáng giữa mùa đông

Khi trời quang mây tạnh sau cơn mưa giữa mùa hè

Giữa mùa thu với ngọn gió ban mai thổi

Quay que màu ngẫu nhiên trên một chiếc áo trống”.

(Xuân không mùa)

Đây là mùa của sự âu yếm, của gặp gỡ vạn vật và gieo mầm hòa hợp, là nơi ươm mầm yêu thương của mỗi người. Anh nghĩ: “Tình không có tuổi, xuân không có ngày” (Xuân không có mùa), nhưng theo quy luật tự nhiên, cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, hoa nở rồi tàn. Hình như Juan Dieu đã biết trước cái quy luật khắt khe đó, “không đợi nắng hạ mới về xuân”. Nhà thơ hiểu bước đi vô tình mà nghiệt ngã của thời gian nên không đợi một điều gì qua đi để nuối tiếc.

Qua mười ba khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng”, Juan Dieu, ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân, khẳng định rằng không có nơi nào trên trái đất đẹp hơn một khu vườn đất. Những vần thơ của ông “là nguồn sống chưa từng có ở nước non êm ả này” (Hoài Thanh). Được sống là niềm hạnh phúc và khát khao lớn nhất của mỗi chúng ta, vì vậy chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống và có thái độ tích cực.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *