Ôn tập luyện thi văn bản: “Sang thu” (Hữu Thỉnh) – Luyện thi tuyển sinh 10

Văn bản: “Sang thu” của Hữu Thỉnh

I. Tìm hiểu về tác giả, tác phẩm:

1. Tác giả:

– Hữu Thỉnh là nhà thơ trưởng thành trong quân đội. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay hơn người trong làng. Trong nhiều bài thơ về mùa thu của ông phảng phất một nỗi buồn vương vấn trước cảnh trời trong và sắc trời thay đổi tùy duyên.

– Thơ Hữu Thỉnh ăn sâu vào hồn quê Việt Nam mộc mạc, thanh tao, giàu rung cảm.

2. Tác phẩm:

Một. Hoàn cảnh tạo nên: Bài thơ sáng tác năm 1977. “Từ chiến hào đến thành phố.

b. Thiết kế: 3 phần

– Câu 1: Dấu hiệu đang chuyển mùa

– Câu 2: Cảnh sắc thiên nhiên lúc chuyển mùa

– Câu 3: Những suy tư, trăn trở của nhà thơ.

II. Đọc hiểu văn bản:

1. Tín hiệu giao mùa.

– “Thu sang” là thời điểm bắt đầu của mùa thu, thời điểm thiên nhiên chuyển mùa, mùa hè chưa qua nhưng đã có những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu mùa thu đang đến. Bạn phải rất nhạy cảm để cảm nhận những thay đổi tinh tế trước mắt họ.

– Mùa thu mới bắt đầu với Hữu Thỉnh:

“Bỗng nhận ra mùi ổi

tung bay trong gió”

+ Nếu cảm nhận của Xuân Diệu về mùa thu trong “Đây mùa thu tới” là hàng liễu thu buồn bên hồ “Liễu đứng đưa tang – Tóc buồn rơi ngàn giọt lệ” thì Hữu Thỉnh lại cảm nhận được một mùi hương. “gió se” – loại gió khô se lạnh đặc trưng của mùa thu miền Bắc. Đây là “mùi ổi” – mùi đặc sản của dân tộc, mùi riêng của mùa thu ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ.

+ Mùi hương ấy không lẫn vào nhau mà “thở” theo gió. “Phố” có nghĩa là mạnh mẽ, rạng rỡ trong từng dòng nước. Hữu Thỉnh không tả mà gợi cho người đọc một liên tưởng thú vị: những trái ổi chín vàng trên cành cây trong vườn quê hương tỏa hương thơm thoang thoảng trong gió. Chỉ một từ “pha” cũng đủ gợi lên một mùi thơm như sự so sánh. So với hương vải đậm đà, so với gió se.

– Nhận ra hương ổi thoang thoảng trong gió là cảm nhận tinh tế của người dân quê, và nhà thơ đã cho ta một tín hiệu mộc mạc mà thơ mộng của mùa thu. Ông đã phát hiện ra vẻ đẹp tuyệt vời của mùa thu vàng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ.

+ Nếu mùa thu thường được thấy trong thơ ca cổ điển qua những hình ảnh ước lệ như “bắp ngô”, “cây liễu”, “lá vàng héo”, “hoa cúc”… thì đến với Hữu Thỉnh, mùa thu lại bắt đầu. với “hương ổi”. . Đó là một hình ảnh, một tứ thơ hoàn toàn mới với thơ viết về mùa thu, nhưng lại vô cùng thân thuộc, gần gũi với mỗi người Việt Nam, đặc biệt là người dân Bắc Bộ.

+ “Mùi ổi” gắn liền với bao kỉ niệm tuổi thơ, hương vị quê hương ngấm vào não trạng nhà thơ và trở thành tác nhân gợi nhớ mỗi độ thu về.

Hương ổi, làn gió mát đầu mùa báo hiệu mùa thu (cũng như cánh én báo hiệu mùa xuân). Nó đến thật lặng lẽ, “nhẹ nhàng” đến mức như một sự may rủi mà không ai hay biết. Có thể nói, trước Hữu Thỉnh đã có nhiều nhà thơ viết về mùa thu, nhưng đây là một sự tìm tòi tinh tế về hồn thơ trong nước.

– Nếu hai câu đầu gợi tả cảm giác chưa đủ tin tưởng thì hình ảnh “Sương lảng qua ngõ” lại càng lung linh, mơ màng.

+ Không phải là làn sương khói mịt mù như trong câu ca dao quen thuộc “Sương khói ngàn sương” tả cảnh Hồ Tây buổi sáng, hay như nhà thơ Quang Dũng đã viết trong bài thơ “Tài Tiến”: “Sài Khát sương lấp đoàn quân mòn” nhưng “Sương len lỏi ngõ xóm” nó dậy những làn sương mỏng mềm giăng màn khắp nẻo đường quê. Nó làm cho không khí mùa thu dịu mát, cảnh sắc mùa thu nên thơ, mộng mơ, êm đềm và thanh bình.

+ Nhà thơ đã phủ sương thu bằng tâm trạng và nhân hóa sương thu bằng từ “chậm”. Có phải như đang đợi ai hay mong mỏi điều gì không?Câu thơ trầm lắng gợi lên những cảm xúc mơ hồ lẫn lộn.

– Bằng tất cả các giác quan: khứu giác, xúc giác và thị giác, nhà thơ đã cảm nhận được nét đặc trưng của mùa thu. Có “hương kẹo cao su”, “gió” và “sương”. Mùa thu đã về trên quê hương. Tuy nhiên, nhà thơ vẫn thận trọng: “Hình như mùa thu đã đến”. Tại sao lại là “chắc chắn” mà không phải là “dường như”? Một chút nghi ngờ, một chút bối rối không rõ ràng cho lắm. Thật là một giai đoạn chuyển tiếp đầy cảm xúc. Mùa thu đến rất nhẹ nhàng, rất mơ hồ.

⇒ Ta cảm nhận được tâm hồn nhạy cảm yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống đằng sau ngôi làng ấy.

2. Cảnh vật thiên nhiên lúc chuyển mùa.

– Sau giây phút ngỡ ngàng xen lẫn niềm vui nho nhỏ, cảm xúc của nhà thơ tiếp tục lan tỏa trong một khung cảnh rộng hơn, xa hơn:

“Trà thoải mái

Những chú chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Vắt nửa mình vào mùa thu”

– Cảnh sắc của mùa thu hiện rõ, mềm mại mà trong trẻo, đất trời chuyển mình nhanh chóng từ hạ sang thu. Thiên nhiên mùa thu được miêu tả bằng các hình ảnh: “dòng sông êm đềm”, “tiếng chim vội vã”, “mây mơn man nửa”. Như vậy, thiên nhiên được quan sát trong không gian rộng hơn, ở nhiều cấp độ hơn. Và bức tranh được vẽ nên từ những cái vô hình như “hương ổi”, “mùi”, từ ngõ hẹp đến những nét hữu hình, cụ thể với một không gian vừa dài, vừa rộng, vừa xa.

– Tác giả cảm nhận bộ sưu tập bằng cả tâm hồn mình:

“Trà thoải mái

Những con chim bắt đầu vội vã”

+ Nhà thơ đã rất tài tình khi nắm bắt được cái thần của cảnh vật dòng sông quê hương đang ăm ắp phù sa của đồng bằng Bắc Bộ nằm giữa thảo nguyên những ngày chuyển mùa bằng nghệ thuật nhân cách hóa độc đáo. Mùa thu, nước sông êm ả, dịu nhẹ, không vội vã như sau cơn mưa mùa hạ. “Dòng chảy” của dòng sông không chỉ gợi vẻ dịu dàng của cảnh sắc thiên nhiên mùa thu mà còn đưa tâm trạng con người sống chậm lại, sống chậm lại, suy ngẫm về những trải nghiệm trong cuộc sống.

+ Đối lập với vẻ trang nhã của dòng sông là những đàn chim trời vội vã bắt đầu di cư vào phương Nam. Không gian xôn xao, không một âm thanh nhưng câu thơ gợi sự chuyển động.

– Hai khổ thơ được viết theo phong cách nhịp nhàng tạo nên hai hình ảnh đối lập, đối lập: sông dưới đất, chim trên trời, sông “thoải mái” chậm rãi, chim “vội vàng” náo nức. Đây là sự khác biệt giữa những gì bên trên và bên dưới vào thời điểm chuyển mùa.

– Nhà thơ gợi ra tốc độ đối lập của thiên nhiên vạn vật để tạo nên bức tranh mùa thu đến – có nét dịu dàng, thanh tao, có nét rộn ràng.

– Ý thơ còn gợi cho người đọc một liên tưởng khác: Phải chăng sự vận động của dòng sông và cánh chim là sự chuyển mình của đất nước. Cả đất nước chúng ta vừa trải qua một cuộc chiến tàn khốc để đạt được hòa bình và bây giờ chúng ta có thể sống một cuộc sống yên bình và tĩnh lặng. Nhưng rồi, mỗi người dân Việt Nam bắt đầu phấn đấu cho một nhịp sống mới để xây dựng đất nước trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Mùa thu như rùng mình thay áo. Cả bầu trời mùa thu cũng thay đổi:

“Có những đám mây mùa hè

Ném một nửa mình vào mùa thu.”

+ Nhiều câu thơ Việt Nam nhắc đến mây trời mùa thu:

– “Một đám mây bồng bềnh giữa trời xanh” (Nguyễn Khuyến – “Thu điếu”)

– “Tầng mây cao ngút ngàn núi Bạc” (Huy Cận – “Tràng Giang”)

+ Hữu Thỉnh dùng động từ “vắt” có nghĩa là lúc chuyển mùa, đám mây trải dài, trườn nhẹ như dải lụa mềm lơ lửng giữa bầu trời cao và rộng trong xanh.

+ Hình như còn vương vài tia nắng ấm áp của mùa hạ trong đám mây nên “Bó Nửa Vào Thu”. Đám mây đè lên trên đường mảnh và ngày càng nhỏ dần, nhỏ dần, nhỏ dần và đến một lúc nào đó, mọi sự sống không còn nữa, để toàn bộ đám mây mùa hè được bao phủ hoàn toàn trong màu sắc mùa thu.

+ Nhưng thực ra không có đám mây đó, vì mắt thường không dễ dàng nhìn thấy sự phân chia rõ ràng của mây mùa hè và mùa thu, đây chỉ là một liên tưởng thú vị – một hình ảnh thơ. . Nó bắt nguồn từ một hồn thơ tinh tế, nhạy cảm và độc đáo, không chỉ chuyển tải đến người đọc khoảnh khắc giao mùa… mà còn để lại những cảm xúc bùi ngùi trước vẻ đẹp mong manh, dịu mát của mùa thu.

– Có lẽ đây là hai câu thơ hay nhất trong sự tìm tòi, phát hiện của Hữu Thỉnh vào thời khắc giao mùa. Nó giống như một bộ sưu tập vĩnh cửu các bức tranh được khắc trên lưỡi.

Dòng sông, cánh chim, mây trời được nhân hoá làm cho phong cảnh mùa thu trở nên hữu tình, thơ mộng.

– Cả ba bức tranh trên đều là tín hiệu của mùa thu, để lại một chút gì đó của cuối hè. Nhà thơ đã mở rộng tầm quan sát của mình sang chiều cao (chim), chiều rộng (mây) và chiều dài (sông). Có những dòng giao cảm nào giữa con người và thiên nhiên trong mùa thu?

– Với cách cảm nhận này ta thấy Hữu Thỉnh có một hồn thơ nhạy cảm, một tình yêu thiên nhiên cháy bỏng, một trí tưởng tượng bay bổng.

3. Tâm tư, suy nghĩ của nhà thơ.

– Ở hai dòng đầu của bài thơ, dấu hiệu của mùa thu thể hiện khá rõ về không gian và thời gian nhưng đến dòng cuối tác giả vẫn theo dòng cảm xúc ấy bộc lộ những suy nghĩ của mình về con người và cuộc đời:

“Còn bao nhiêu mặt trời?

Mưa đang nhạt dần

Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn

Trên cây cổ thụ”.

– Bức tranh “Nắng và Mưa”:

+ Nắng mưa là hiện tượng tự nhiên vận hành theo quy luật riêng. Hữu Thỉnh nhận thấy thiếu vắng nắng mưa hàng ngày – dấu hiệu của sự chuyển mùa từ hạ sang thu.

+ Nắng vẫn vàng rực, nhưng nắng mùa thu trong trẻo, dịu dàng hơn cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hè.

+ Vẫn có mưa, nhưng ít hơn nhiều so với những cơn mưa rào kéo dài của mùa hạ. “Fade out” không chỉ là bớt mưa, mà là bớt mưa đi. Nó cũng đánh dấu sự thay đổi của các mùa.

– Hai từ “bao nhiêu” thường chỉ cái gì có thể đo đếm được, nhưng làm sao đo được màu nắng? Cũng giống như “với”, tuy ít nhưng ở mức độ nào thì ai xác định được? Tất cả chỉ là dự đoán, không có gì cố định. Sự không chắc chắn của nghệ thuật ở đây đối lập với khoa học.

– Bạn phải chú ý, để cảm nhận nó, trái tim của bạn phải hòa nhịp với tự nhiên.

– Ý nghĩa tượng trưng của hình ảnh “Tiếng sét” và “hàng cây”:

+ Vào cuối hè – đầu thu, khi những cơn mưa giảm dần, sấm sét bớt đột ngột và dữ dội hơn. Đã bất thình lình, ầm ầm, chớp nhoáng như rạch trời trong những cơn mưa tháng sáu, tháng bảy.

+ Một “hàng cây cổ thụ” không phải là một hàng cây đã trải qua bao nhiêu mùa nên không biết chính xác là bao lâu, nhưng nó đủ dày dặn để đứng vững trước những biến động.

– Cảnh vật, thời tiết thay đổi. Tất cả vẫn còn nhiều dấu hiệu của mùa hè, nhưng giảm dần độ đậm và nhạt, rồi lặng lẽ rơi vào mùa thu qua con mắt quan sát và cảm nhận tinh tế của tác giả.

– Hai câu cuối bài thơ không chỉ là hiện thực mà còn là ẩn dụ, ý tứ khiến người đọc, người nghe phải suy ngẫm:

“Sấm sét cũng bớt bất ngờ

Trên cây cổ thụ”

+ “Sấm sét” là tiếng vang bất thường của ngoại cảnh, cuộc sống.

+ “Cây già” chỉ người già từng trải.

– Giọng thơ trầm bổng, câu thơ không chỉ là giọng kể, cảm mà còn chứa đựng bao suy tư, trăn trở về kiếp người. Nhìn cảnh vật đổi thay khi mùa thu vừa chớm sang, Hữu Thỉnh đã nghĩ về cuộc đời khi mình đã “già”. Phải chăng mùa thu của đời người là sự kết thúc của những tháng ngày cuồng nhiệt với những thất thường của tuổi trẻ và mở ra một mùa thu mới, một nơi ở mới, lặng lẽ, bình lặng, điềm đạm, chín chắn… trước những cú sốc của cuộc đời.

– Bởi vậy, “Mùa thu” không chỉ là sự chuyển giao của đất trời mà còn là sự chuyển giao của cuộc đời mỗi con người. Hữu Thỉnh rất tinh tế, nhạy cảm trong cảm nhận và kết hợp. Vì thế, thơ ông càng có sức lay động lòng người mạnh mẽ hơn.

III. Bản tóm tắt.

– Đậm đà hình ảnh thơ tự nhiên, không phức tạp mà nhạy cảm.

– Một bài thơ năm chữ.

– Hữu Thỉnh đã thể hiện một cách đặc biệt những cảm nhận tinh tế để tạo nên một bức tranh nhẹ nhàng, dịu dàng, thơ mộng, chuyển từ cuối hè sang thu của vùng đất Đông Bắc Tổ quốc.

– Thơ Hữu Thỉnh đánh thức tình cảm yêu quê hương trong mỗi con người và phản ánh cuộc sống.

– Mùa Xuân Nhỏ (Thanh Hải)

– Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Hạnh phúc của một tang gia soạn theo 5 hoạt động

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *