Nước Việt Nam ta nhỏ hay không nhỏ?

Chủ đề: Trong thời kỳ đất nước mở cửa và hội nhập, nhằm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc và trách nhiệm trong thanh niên, tờ báo “Ganjlar” “Việt Nam nhỏ hay không nhỏ?” đã mở một diễn đàn gọi là

Nếu được tham gia diễn đàn trên, bạn sẽ nói gì với giới trẻ ngày nay?

BÀI THUYẾT TRÌNH

Từ bao đời nay, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc đã ăn sâu vào huyết quản của mỗi người con đất Việt và trở thành một tình cảm rất tự nhiên. Khi còn học tiểu học, lần đầu tiên tôi được nghe Bác Hồ dạy: “Dân tộc Việt Nam có lấy danh lợi sánh vai với các cường quốc năm châu đã chiếm một phần lớn dân tộc mình không? giáo dục.” niềm tự hào to lớn trong tim – Tôi là niềm hy vọng của đất nước! Vì vậy, tôi nghĩ, “Còn năm châu thì sao?” Việt Nam có rộng bằng năm châu không?”. Lớn lên, tôi luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có nhỏ hay không?

Đất nước chúng ta thực ra không nhỏ. Diện tích đứng thứ 65 thế giới – Việt Nam có lợi thế hơn hàng trăm dân tộc khác. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy khuôn mặt tự hào của Tổ quốc trên bản đồ thế giới. Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc, Mỹ, Nga và hơn 60 quốc gia khác, nhưng về mặt địa lý, chúng ta không nhỏ như vậy.

Với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, cả thế giới công nhận Việt Nam là biểu tượng của tinh thần đấu tranh giữ gìn hòa bình, độc lập. Từ thời phong kiến, các triều đại Việt Nam đã nhiều lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc – một nước rộng lớn hơn nước ta rất nhiều lần. Quân dân nhà Trần đã ba lần đánh đuổi quân Nguyên Mông ra khỏi lãnh thổ của mình – đội quân hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Đại Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi cũng khẳng định: “Cũng như nước Đại Việt ta có tiếng từ lâu/ Núi sông chia cắt/ Nam phong tục Bắc đã khác/ Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần dựng nền độc lập cho nhiều đời/ Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương. Như vậy, về mặt lịch sử dân tộc, liệu Việt Nam có thể tự hào sánh ngang với Trung Hoa vĩ đại? Và trong thế kỷ 20, nhân dân ta kiên quyết đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, tự do, tuyên dương nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm châu. Cả thế giới ghi nhận Việt Nam – tượng đài bất tử của một dân tộc anh hùng – một dân tộc không lớn bằng Mỹ nhưng đã đánh bại đế quốc hùng mạnh số một thế giới cả về kinh tế và quân sự. Làm sao Việt Nam có thể nhỏ bé với một lịch sử hào hùng như vậy.

Tham Khảo Thêm:  So sánh chi tiết nghệ thuật bát cháo hành trong Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và hình ảnh nồi cháo cám trong “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân

Việt Nam nhỏ hay không nhỏ - Việt Nam nhỏ hay không nhỏ?

Nhà bác học Lê Quý Đôn đã tự hào viết về dân tộc mình: “Nền văn hiến nước Nam ta nổi tiếng. Quả thật, Việt Nam chúng ta là một kho tàng văn hóa dân tộc đặc sắc, một nền văn hóa lâu đời, chúng ta còn có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tầm cỡ thế giới, bao thế hệ người Việt Nam đã gìn giữ và phát huy, gìn giữ những truyền thống quý báu: yêu nước, đoàn kết, tự hào dân tộc, nhân ái ., uống nước nhớ nguồn, v.v. Những giá trị tinh thần to lớn làm nên một nước Việt Nam vĩ đại về văn hóa và văn minh. .

Việt Nam có nhiều tài nguyên thiên nhiên và lợi thế tự nhiên. Tiềm năng con người của Việt Nam, quốc gia đứng thứ 13 thế giới về dân số, thực sự không hề nhỏ. Tố chất trí tuệ của người Việt Nam rất thông minh và linh hoạt, điều này đã được lịch sử chứng minh, tất cả những tiềm năng mà chúng ta có nói lên rằng Việt Nam không hề nhỏ.

Vị thế của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế và trong khu vực như thế nào?

So với nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước trong khu vực, Việt Nam còn ở trình độ thấp, tụt hậu cả về khoa học công nghệ, chỉ số GDP, tiềm lực kinh tế, tiếng nói chính trị… Chúng ta chưa làm chủ được. nhập khẩu thì thậm chí phải thuê chuyên gia nước ngoài. Trong khi tiềm năng của chúng ta rất lớn, nền kinh tế, chỉ số con người, v.v. chúng ta tụt hậu so với các nước khác. Chúng ta là một đất nước vẫn đang từng giờ phát triển, tụt hậu so với trình độ tiên tiến, hiện đại của thế giới. Tại sao Việt Nam không nhỏ bé như chúng ta thấy, lại quá bé nhỏ khi sánh vai với các cường quốc năm châu? Và tại sao chúng ta phải đối mặt với con số đáng sợ là Việt Nam phải mất 197 năm mới chiếm được Singapore, một quốc đảo nhỏ hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Tham Khảo Thêm:  Câu trần thuật đơn có từ “là”

Một trong những lý do là chiến tranh. Chiến tranh gây ra những tổn thất nặng nề, tàn phá về vật chất, về con người mà còn lâu chúng ta mới có thể loại bỏ hết. Nhưng chính vì thế chúng ta không lấy chiến tranh làm lá chắn, tránh nhìn thẳng vào yếu tố con người là nguyên nhân chính. Nên nhớ, Nhật Bản – một quốc gia châu Á – có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vươn lên từ đống đổ nát của chiến tranh. Vậy tại sao chúng ta vẫn ở trong nhóm các nước đang phát triển đôi khi được gọi là “thế giới thứ ba”?

“Tham gia chiến tranh cần có dũng khí, và ra khỏi chiến tranh cũng cần có dũng khí.” Kể từ khi chiến tranh kết thúc, chúng ta đã ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước. Tuy nhiên, cải cách của chúng ta vẫn chưa toàn diện và hiệu quả. Chúng ta chưa kích hoạt được trí tuệ – tiềm năng chất xám của con người. Một phần do nền giáo dục của chúng ta còn nặng về lý thuyết, nặng về thành tích khen chê, nặng về thành tích hơn là thành công. Khả năng trí tuệ đã không được sử dụng đầy đủ cho các mục đích thực tế. Một phần vì chúng ta chưa dám nhìn vào những nhược điểm hiện tại của mình như dễ hài lòng, dễ vui, trì trệ, thiếu suy nghĩ dài hạn, thiếu chủ động, bệnh thành tích, bệnh thành tích. trách nhiệm, tác phong công nghiệp… Thực tế là nhiều truyền thống quý báu của dân tộc đang có nguy cơ mai một, làm cho đất nước Việt Nam ngày càng thu nhỏ lại theo thời gian. Một phần vì chúng ta chưa có chiến lược du hành cho thời đại mới – thời đại hội nhập – chúng ta chưa sẵn sàng đổi mới tư duy, hoàn thiện bản thân và đọc nhiều.

Quá khứ là niềm tự hào của người Việt Nam, nhưng chúng ta không thể sống mãi với quá khứ. Thế giới đang thay đổi từng ngày, để không trở nên lỗi thời, chúng ta phải bắt kịp thời đại, học hỏi từ quá khứ và đối mặt với thực tế, dốc hết sức nhìn về tương lai. Việt Nam không phải là một nước nhỏ. Tuy nhiên, vị thế của chúng ta nhỏ, phần lớn là vì chúng ta nhỏ, vì chúng ta chưa lớn trong khát vọng “Việt Nam trở thành nước lớn”.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Vì vậy, đất nước ta trước hết đừng nhỏ bé, cần đánh thức ý thức dân tộc để ý thức tự hào và trách nhiệm lớn dần trong lòng mỗi người. Chúng ta phải tăng cường giao lưu, học hỏi với các nước, xây dựng chiến lược toàn diện phát triển giáo dục, phát triển khoa học công nghệ, xóa bỏ hiện tượng chảy máu chất xám, bảo thủ, thiếu tư duy. Tính toàn diện hay sức ỳ lớn trong việc làm chủ khoa học tiên tiến… Chúng ta cũng phải hết sức quan tâm đến chiến lược giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống, giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, không để xảy ra cảnh báo về sự suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ Con người Việt Nam. Cũng cần xây dựng các chính sách khuyến khích tinh thần hăng say học tập, lao động sáng tạo và dũng cảm dám nghĩ dám làm – những điều kiện tiên quyết trong thời đại công nghệ.

Việt Nam nhỏ hay không nhỏ, câu trả lời tối hậu nằm ở thế hệ trẻ chúng ta. Vì vậy, chúng tôi, tuổi trẻ của đất nước. Nỗ lực học tập, nâng cao hiểu biết, tích cực tìm tòi, sáng tạo, học hỏi bạn bè quốc tế. Chúng ta hãy sống xứng đáng với các bậc tiền nhân, các thế hệ đã làm việc và hy sinh để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Việt Nam của chúng ta không nhỏ và chúng ta đang phát triển khi chúng ta chiến đấu hết mình để không trở nên nhỏ bé. Mỗi thanh niên là một phần của đất nước. So với châu Âu hay nhiều nước phát triển, Việt Nam có lợi thế lớn về sức trẻ. Tiến bộ chính là ở giới trẻ. Hãy có những ước mơ lớn vì một Việt Nam vĩ đại.

Lời dạy của Bác Hồ từ thuở bé vẫn luôn nằm trong tim tôi “Việt Nam có nhỏ hay không?” nhắc nhở tôi về ý thức trách nhiệm của mình trong việc trả lời câu hỏi của anh ấy. Tôi nghĩ rằng có lẽ không chỉ tôi mà tất cả chúng ta – những người trẻ Việt Nam – luôn suy nghĩ và cố gắng hành động cho câu trả lời: Việt Nam không nhỏ.

Hoàng Khánh Linh

Hóa lớp 12 – THPT Chuyên Nguyễn Huệ – Hà Đông – Hà Nội

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *