Những nhận định về tinh thần nhân đạo trong tác phẩm văn học

Quan điểm về tinh thần nhân đạo trong tác phẩm văn học

Đầu tiên. “Nói đến giá trị nhân đạo là nói đến thái độ của người nghệ sĩ đối với con người mà cốt lõi là lòng yêu thương con người”(từ điển văn học)

2. “Nghệ thuật là vươn tới, là lưu giữ mãi mãi. Cốt lõi của nghệ thuật là tính nhân văn”.(Nguyễn Ngọc)

3. “Tư tưởng nhân đạo trong văn học có từ xa xưa. Quan niệm nhân nghĩa đã có từ trước, chung quy là “tình thương, nhân ái”.(Lê Trí Viễn)

4. “Nếu như cảm hứng nhân văn hướng tới sự đồng cảm với những khát khao nhân sinh của con người, còn cảm hứng nhân văn thiên về ca ngợi vẻ đẹp của con người thì cảm hứng nhân đạo là cảm hứng toàn dân”.(Hoài cổ)

5. “Nếu Truyện Kiều là một dòng sông, thơ chữ Hán là một dòng suối nhỏ thì tất cả những gì đổ ra biển cả bao la chính là chủ nghĩa nhân văn của nhà thơ”.(Nguyễn Đăng Mạnh)

6. “Nền tảng của nhân loại là tình yêu. Bản chất của nó là lời nói của trái tim đối với con người”.(Hoài Chân)

7. “Nghệ sĩ chân chính phải là người nhân đạo”(Anton Chekhov)

số 8. “Nói đến nghệ thuật là nói đến sự cao cả của tâm hồn. Vẻ đẹp có nghĩa là một cái gì đó cao siêu. Đẹp có nghĩa là cao cả. Đôi khi nhà văn mô tả một góc nhìn rất tồi tệ, một tội ác, một kẻ giết người, nhưng cách nhìn và cách mô tả nên cao thượng. (Nguyễn Đình Thi)

9. “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu thương con người, khát vọng cháy bỏng về một xã hội công bằng, bình đẳng, bác ái đã thôi thúc nhà văn sống, viết, vắt kiệt tâm tư, hiến dâng giọt máu nóng của mình cho nhân loại.(Leo Tolstoi)

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu Tại Hoàng Hạc lâu, tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

11. “Con người đến với cuộc đời bằng nhiều cách khác nhau, trên nhiều cung bậc phong phú nhưng tâm điểm của con người vẫn là con người”(Đặng Thai Mai)

thứ mười hai. “Nghe sầu cành khô, chim què, tinh lạnh. Nhưng trước tiên, hãy lắng nghe nỗi đau của mọi người.”(Nađim)

13. “Chiến tranh đã kết thúc, lịch sử của mỗi quốc gia đã được lật lại, chiến tuyến có thể được nâng lên hoặc san bằng. Nhưng những tác phẩm xuyên suốt mọi thời đại, mọi nền văn hóa hay mọi ngôn ngữ suy cho cùng đều nằm ở tính nhân bản của chúng. Có thể màu sắc, lá cờ, ngôn ngữ hoặc màu da của chúng ta khác nhau. Nhưng máu của chúng ta có màu đỏ, trái tim của chúng ta cũng vậy. “Văn chương suy cho cùng là viết về lòng người”.(Maxine Malien)

14. “Cuộc sống trong thực tế và trên trang giấy đẹp biết bao. Nhưng cuộc đời cũng lắm bi kịch. Vẻ đẹp hòa lẫn với nỗi buồn. Thơ còn óng ánh nước mắt đời”(Nguyễn Văn Thạc)

15. “Nếu một tác phẩm nghệ thuật miêu tả cuộc sống chỉ để mô tả nó, nếu nó không phải là tiếng kêu đau đớn hay niềm vui mừng, nếu nó không hỏi hoặc trả lời những câu hỏi này, thì nó đã chết.”(Vissarion Belinsky)

16. “Văn chương có thể thờ hoặc không thờ. Loại không đáng thờ là loại chuyên về văn chương. Loại đáng được tôn thờ là loại tập trung vào con người.”(Nguyễn Văn Siêu)

17. “Văn học là nhân học”; “Văn học giúp con người hiểu mình, tăng thêm lòng tự tin, truyền cho con người lòng say mê chân lý”; “Suy cho cùng, ý nghĩa đích thực của văn học là sự nhân bản hóa con người”; “Người viết: ‘Đứng làm việc, mở rộng tâm hồn để đón nhận mọi rung động của cuộc đời’.(Maxim Gorki)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSG quốc gia môn văn Vĩnh Long 2018

18. “Thỏi nam châm thu hút mọi thế hệ vẫn là cái cao đẹp, nhân văn của lòng người”; “Tôi muốn những tác phẩm của mình mang đến cho mọi người một tinh thần nhân hậu, trong sáng, góp phần đánh thức khát vọng đấu tranh mãnh liệt vì lý tưởng yêu thương, nhân đạo và tiến bộ của con người”(Mikhail Sholokhov)

19. “Nhà văn phải biết khơi dậy lòng nhân ái, sự phản kháng cái ác ở con người; mong muốn khôi phục và bảo tồn những điều tốt đẹp”(Chingiz Aitmatov)

20. “Với tôi, văn chương không phải là lối thoát hay lãng quên người đọc; Ngược lại, văn học là thứ vũ khí cao cả và mạnh mẽ mà chúng ta có để lên án và thay đổi thế giới giả dối và tàn ác, làm cho tâm hồn người đọc trong sáng và phong phú hơn. ; “Nhiệm vụ của nhà văn, cũng như các chức vụ cao quý khác, là bảo vệ cái tốt, để cuộc sống có nhiều công bằng và tình thương”; “Nhà văn thiên tài là người muốn cảm nhận hết cái đẹp của vũ trụ”; “Công việc của nhà văn là khám phá vẻ đẹp ở nơi không ai mong đợi, tìm ra vẻ đẹp bí mật và tiềm ẩn của sự vật, để dạy cho người đọc một bài học để nhìn và thưởng thức.”(Thạch thảo)

21. “Nên có một nhà văn đi tìm và cố gắng tìm ra những hạt ngọc ẩn sâu trong tâm hồn con người”; “Nhà văn tồn tại trên đời chủ yếu coi tác phẩm của mình là chỗ ngủ của những con người bị cái ác hay số phận bất hạnh dồn đến đường cùng, dồn dập. Con người đã bị hắt hủi, bị nguyền rủa đến tủi nhục cả về thể xác lẫn tinh thần, hoàn toàn mất hết niềm tin vào con người và cuộc sống. “Các nhà văn tồn tại để bảo vệ những người trong thế giới không có ai để bảo vệ.”(Nguyễn Minh Châu)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử tốt nghiệp Người lái đò sông Đà

22. “Niềm vui của một nhà văn chân chính là niềm vui của một người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp” (Pautopxki)

23. “Hãy sống, rồi hãy viết, hãy hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân”; “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng nói đau khổ của những mảnh đời bất hạnh”; “Một tác phẩm thực sự có giá trị phải vượt qua mọi biên giới và giới hạn, phải là tác phẩm chung của cả nhân loại. Nó phải chứa đựng một cái gì đó to lớn, mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa thú vị, tôn vinh lòng thương xót, lòng bác ái, công lý… Nó mang con người đến gần con người hơn.”(Nam Cao)

24. “Văn học làm giàu cho con người, để con người trưởng thành và hiểu con người hơn”.(MLKaline)

25. “Tác phẩm thực sự không kết thúc ở trang cuối cùng, sức mạnh để kể một câu chuyện không bao giờ cạn kiệt khi câu chuyện của các nhân vật kết thúc. Tác phẩm đi vào tâm hồn và tâm thức người đọc, nó tiếp tục sống và hoạt động như một sinh lực bên trong, như ánh sáng của lương tri, không bao giờ vụt tắt như thơ ca chân chính.(Chingiz Aitmatov).

  • Tổng hợp 200 bài bình luận thơ văn nghệ thuật hay nhất
  • Tổng hợp những nhận định văn học cần có trong một bài văn nghị luận
  • 110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *