Những nguyên nhân khiến HS tiểu học dốt môn Tập làm văn

Làm thế nào để học sinh tiểu học viết được một bài văn hay là câu hỏi luôn nhức nhối trong đầu những người lớn chúng ta. Cô giáo kêu trời, cha mẹ gọi đất, ai cũng viện đủ thứ lý do nhưng cuối cùng chất lượng tập viết vẫn vậy, không có gì thay đổi.

Theo tôi, đó là do chúng ta chưa giải quyết được nguyên nhân chính xác khiến trẻ em ngày càng mù chữ. Từ kinh nghiệm của bản thân: là một phụ huynh, một giáo viên dạy văn, dạy kèm cho các em học sinh tiểu học, tôi đã tiết lộ những nguyên nhân khiến việc viết văn cho các em khó khăn. tiểu luận hoặc như sau:

1. Nghèo từ vựng do lười đọc

Thủ phạm đầu tiên dẫn đến việc lười đọc sách là thời gian học bài quá nhiều khiến trẻ tối tăm mặt mũi. Không có thời gian để đọc một cuốn sách trong trò chơi.

Ngoài ra, các phương tiện nghe nhìn đơn thuần như truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử cũng là thủ phạm chính tạo nên thói quen “mỳ ăn liền”, không thể hiện sự quan tâm lâu dài đến sách và chữ.

Hiếm khi những người lớn xung quanh yêu sách, làm bạn với sách, cầm điện thoại khi rảnh rỗi. Vậy tại sao trẻ em không đọc sách?

2. Khả năng quan sát yếu và thiếu

Vì cha mẹ và thầy cô không được khuyến khích thói quen quan sát mọi lúc, mọi nơi, nên ngay cả những điều gần gũi và trần tục nhất, chẳng hạn như mô tả một thành viên trong gia đình hoặc người hàng xóm yêu thích, họ cũng thấy khó khăn.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý nghị luận: “Không có công việc nào nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không thấy ý nghĩa trongcông việc mà thôi”

Thực vật, hoa, chim và vật nuôi không được biết đến vì chúng hiếm khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Chỉ khi đề bài yêu cầu một câu để mô tả một cái gì đó, bạn mới có thể nhìn thấy hình ảnh của cái đó trên mạng. Tất nhiên, không nhất thiết phải tận mắt nhìn và chạm vào mọi thứ khi viết. Nhưng với tinh thần của bài viết, các em ít nhất cũng phải có chút cảm nhận về không gian sống của chủ thể. Thật không may, cha mẹ không có thời gian cho việc này, ngay cả trong lớp học có nhiều giờ ngoại khóa hơn.

3. Mô hình hóa và học máy

Vì bị cuốn theo 2 lý do trên nên bé không còn gì để viết trong đầu, nhận được bài văn mẫu đọc được như cứu tinh nên bé lao theo không cần suy nghĩ.

Ngoài ra, có một sự ép buộc thực sự từ phía giáo viên. Khi cha mẹ gợi ý cho con mình cách cư xử khác đi, họ thường nghe câu nói quen thuộc này: “Cô giáo không cho phép!”. Điều này là do lớp học bận rộn, có nhiều kiến ​​thức, mệt mỏi và hỏi học sinh. viết một bài luận Các mô hình là dễ dàng hơn để làm theo.

4. Thiếu trí tưởng tượng và cực kỳ hư cấu

Trí tưởng tượng là người tạo ra trong đầu óc mình những hình ảnh mới về sự vật, sự việc chưa từng được trực tiếp nhận thức hoặc tồn tại trong thực tế. Đó cũng là một huyền thoại rằng không có người, sự vật hay sự việc nào trong cuộc sống nói có. Trí tưởng tượng giúp tâm hồn bay bổng, phong phú, kỳ diệu hơn và chẳng mấy chốc biến con người hư cấu thành một kẻ dối trá quen thuộc.

Tham Khảo Thêm:  Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật tác phẩm văn học lớp 11+12 – Luyện thi phổ thông

Với phong cách viết của trẻ em ngày nay, nó tiếp cận tiểu thuyết hơn là trí tưởng tượng công khai. Chẳng hạn nhà không có vườn, nhưng anh không ngần ngại vẽ thêm vì tả cây hồng, quê không có sông Hồng chảy vẫn viết như thường, nơi chật hẹp, ẩm thấp. , và nó được viết là lớn, rộng, thoáng… Vì giáo viên không tôn trọng và đánh giá cao tính chân thực của trẻ nên mới tạo ra những hư cấu như vậy.

Tôi tự hỏi tại sao trẻ con lại có những suy nghĩ buồn cười và dễ thương hơn người lớn, tại sao một giáo viên phải áp dụng trật tự logic thực tế? Nếu tả con mèo phải bắt chuột mới đáng quý mà không nhận ra có những chú mèo lười mà vẫn rất dễ thương. Bộ lông phải mềm như nhung, một con mèo bông trông càng đẹp hơn…v.v. Trí tưởng tượng trong bài viết của trẻ em, vì nó bị áp đặt, không có khả năng tháo dỡ như vậy nên nó nhanh chóng lụi tàn và thay vào đó là tính khuôn mẫu, tính thụ động và cách phát âm xơ cứng. Tôi tin rằng nếu trẻ được phép tưởng tượng, viết theo những gì chúng nghĩ, chắc chắn trẻ sẽ hào hứng hơn.

5. Chương trình hướng dẫn hs hứng thú viết đoạn văn, bài văn

Yêu cầu học sinh từ học kì 1 đến học kì 2 tập viết đoạn văn, ví dụ tả người thân trong gia đình, bạn cùng lớp, con vật mà em yêu thích. Sau đó đến năm lớp 3 em có viết lại đề nhưng là một bài văn hoàn chỉnh. Tôi nghĩ lên lớp 4, lớp 5 cũng chưa muộn. Vì muốn viết được một đoạn văn hay trước hết phải viết được một câu văn hay, một câu văn hay phải có từ ngữ chính xác, gợi cảm. Bạn không có từ vựng, nhưng thật tốt khi viết toàn bộ bài luận sớm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 37 Vợ chồng A Phủ

Theo tôi, lớp 1, 2, 3 nên tập trung cho học sinh đọc càng nhiều càng tốt để luyện từ và câu, tăng vốn từ và cảm nhận chất lượng từng câu văn viết.

Thật vậy, có nhiều nguyên nhân khiến các em thiếu kiến ​​thức trong luyện viết, trong đó phần lớn xuất phát từ yếu tố khách quan. Vì vậy, khi thay đổi được những điều này, chúng ta mới mong rằng các em sẽ học tốt hơn.

Thanh Thảo

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *