Những người đặt bước chân đầu tiên…

Chủ đề: Ở phần cuối của Suối nguồn, tác giả Ayn Rand đã cho phép nhân vật chính, Howard Roark, nói như sau:

“Trong những thế kỷ trước, con người đã bước những bước đầu tiên trên những con đường mới; họ không nên có gì ngoài quan điểm của riêng họ. Họ có những mục tiêu khác nhau, nhưng đều có điểm chung: bước đi của họ là đầu tiên, con đường của họ là con đường hoàn toàn mới, tầm nhìn của họ không vay mượn và phản chiếu. Phản ứng mà họ nhận được luôn là sự ghét bỏ. Những nhà phát minh, nghệ sĩ, nhà tư tưởng vĩ đại… đều phải đơn độc chống lại những người cùng thời. Động cơ cơ khí đầu tiên được coi là ác quỷ. Gây mê được coi là tội lỗi… Nhưng những người đó không vừa với mắt anh. Họ đã chiến đấu, đau khổ và phải trả giá. Nhưng họ đã thắng.”

Hãy bình luận.

BÀI THUYẾT TRÌNH

Năm 1543, Nicolaus Copernicus công bố thuyết “Nhật tâm”. Thuyết này bị nhà thờ phản đối kịch liệt. Ông mất năm 1543. Giordano Bruno là một triết gia người Ý, người đã nhiệt tình quảng bá “học thuyết Copenican” mặc dù bị nhà thờ buộc tội là dị giáo. Hơn 100 năm sau, Galileo đã hết lòng phát triển và truyền bá ý tưởng mặt trời là trung tâm của trái đất. Ông đã phải chịu áp lực rất lớn từ nhà thờ. Galileo được áp giải đến tòa án. Nhưng bất chấp tất cả, ông vẫn thường nói câu nói bất hủ “Trái đất quay rồi!”

Chúng tôi hiểu rằng để có được những chân lý ấy, biết bao người đi trước “dám bước những bước đầu tiên trên con đường mới…” đã phải hy sinh. Chúng ta có thể hiểu họ lấy đâu ra nguồn sức mạnh to lớn, lòng căm thù, hiềm khích, những thành kiến ​​nhỏ nhen để đòi chân lý này cho mình và cho người, cho cả nhân loại, chiến thắng đa số đối thủ?

Tất cả sức mạnh họ có đều gói gọn trong một chữ “tôi”. Con người đã tồn tại từ khi sinh ra. Từ điển đồng nghĩa định nghĩa cái tôi (hay cái tôi) là sự tự nhận thức của một người về giá trị, giá trị hoặc giá trị của chính họ, đặc biệt như phân biệt mình với thế giới bên ngoài và các cá nhân khác.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Lê Quý Đôn Bình Định

Mỗi người đều có một cái tôi tiềm ẩn. Đơn giản là cái tôi đó ít nhiều sâu bên trong hay mạnh mẽ bên ngoài. Bản ngã này giúp mọi người hiểu họ đang ở đâu, họ là ai, họ có thể làm gì và họ phù hợp với xã hội như thế nào. Con người, có cái tôi quá lớn dễ dẫn đến kiêu căng, tự mãn, không nhận thức được việc mình đang làm, luôn cho rằng mình hơn người. Nhưng không có chữ tôi, người ta có thể làm được gì ngoài việc ngồi càu nhàu “Sao mình kém cỏi quá vậy? Tại sao mình không bằng người khác? Tại sao tôi luôn thua?…”. Những người không có bản ngã là trống rỗng. Không chỉ giúp con người nhận thức về bản thân, chính bản ngã đã mang sức mạnh to lớn giúp con người có được sự tự tin, khẳng định bản thân, vững vàng trên con đường mình đã chọn. Chính bản ngã này đã tiếp thêm sức mạnh cho những “người dẫn đường” (illuminati – những người đã giác ngộ) để “bước những bước đầu tiên trên những con đường hoàn toàn mới” với “tầm nhìn không vay mượn” bất kể hoàn cảnh nào. thù hận!

Những người bước những bước đầu tiên...

“Hàng ngàn năm trước, có một người đàn ông lần đầu tiên biết cách tạo ra lửa. Người đàn ông đó đã bị thiêu sống bằng ngọn lửa mà anh ta đã dạy cho những người anh em của mình thắp sáng. Anh ta bị coi là một người đàn ông xấu vì mối quan hệ của anh ta với ma quỷ. Nhưng từ thuở ấy, loài người đã có lửa để sưởi ấm và nấu chín thức ăn… Ngài đã để lại cho họ một món quà mà họ không hiểu và xua đuổi bóng tối khỏi nơi này” (Fountain).

Đúng! Họ, những “người giác ngộ” đã hy sinh quá nhiều: mồ hôi, công sức… thậm chí cả tính mạng. Bằng mọi giá, họ đã giữ được cái tôi “không mảnh vải che thân” của mình như một niềm tin, một tôn giáo, một sức mạnh tinh thần thần bí để vượt qua gian khổ, khó khăn. Họ nhắm mắt mà không thấy rằng công việc họ bảo vệ được công nhận và tôn vinh. Họ chết dưới lời nguyền của những kẻ bảo thủ và định kiến ​​xã hội. Rồi hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, vạn năm sau, thế giới sẽ tôn vinh họ là những thiên tài, nhà bác học và vĩ nhân. Nhưng họ là những người “chiến thắng” nhiều nhất.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. Từ đó liên hệ với “Từ ấy” của Tố Hữu để nhận xét điểm giống và khác nhau về cảm hứng lãng mạn trong mỗi tác phẩm

“Truyền thuyết kể về một loài chim chỉ hót một lần nhưng hót hay nhất thế giới. Một lần nó chui ra khỏi tổ để tìm một bụi gai. Anh hát bài hát của mình giữa những cành gai và đâm lồng ngực vào chiếc gai dài nhất, sắc nhất. Anh ấy hát và ngất đi, vượt qua nỗi đau không thể diễn tả được. Tiếng hoan ca ấy cả thế giới đều nghe, Và Chúa mỉm cười, Vì điều tốt nhất chỉ có được khi chúng ta phải trả giá bằng những đau khổ lớn lao” (tiếng chim hót trong bụi gai).

Con chim mang bụi mận gai theo quy luật bất biến của tự nhiên. Anh ấy không hiểu tại sao mình lại làm vậy. Khi chiếc gai đâm vào anh, anh không nghĩ đến cái chết đang đến gần, anh hát và hát cho đến khi tắt thở. Nhưng những người có học biết và hiểu khi họ “đút ngực vào lúa mì”. Nhưng họ vẫn lao ngực vào “bụi gai”, họ vẫn chấp nhận sự đau khổ vô cùng đó. Đó chắc chắn không phải là một hành động vô thức. Đó là một hành động dũng cảm chấp nhận hy sinh của những con người vĩ đại. Họ là những người thành công trước hết là do họ biết vượt lên chính mình. Cái tôi – cái tôi – cái tôi đã tiếp thêm cho họ sức mạnh để vượt qua khó khăn trên con đường chông gai này. Như vậy, “cái tôi là tất cả những bí mật và sức mạnh của họ”.

Nếu không có cái tôi, động cơ nước đầu tiên sẽ không được tạo ra, bởi vì người phát minh ra nó bị gọi là “đồ ngu”.

Không có bản ngã, con người sẽ mãi mãi ngước nhìn bầu trời và ước được bay như cánh chim, bởi “Chiếc máy bay đầu tiên được coi là không tưởng”.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu tổng hợp kiến thức văn bản Ngữ văn 10

Vị tha, bệnh tật – mãi mãi nghiến răng chịu đựng những cơn đau tột cùng, người ta vẫn bám lấy thập tự giá mà nói “Làm thuốc mê có tội gì!”

Làm sao một người vô ngã có thể đi đến mọi chân trời của trái đất khi mà người đầu tiên làm ra bánh xe luôn nghĩ rằng “Tôi là tội phạm vì tôi đã vào nơi cấm”.

Làm thế nào mọi người sẽ sống mà không có bản ngã? Sống sao đây khi không ai dám thay đổi cuộc đời bạn. Bản ngã là nguyên nhân đầu tiên, là nguồn năng lượng, là động lực của sự sống, là gốc rễ của mọi sự vật.

Tôi gọi những người “đi những bước đầu tiên, có một con đường hoàn toàn mới và một quan điểm khác thường” là “những người xuất chúng”, điều đó không ngoa, nhưng cũng để gọi những người vĩ đại có nhiều đóng góp, những người có chỉ số thông minh cao và IQ cao không dành cho những người bình thường nhận giải Nobel khoa học thật giản dị nhưng không tầm thường khi họ biết sống đúng với cá tính và cái tôi của mình.

Để khẳng định điều này, mỗi chúng ta luôn tồn tại một “phẩm chất thiên tài”, hay nói cách khác là một cái tôi cá nhân!

Đôi khi bố tôi thường nói với tôi: “Bố muốn con lớn lên làm giáo viên, có công ăn việc làm: lương ổn định, rồi sẽ có một người chồng yêu thương”. Tôi sẽ có con. Mẹ sẽ được hưởng niềm vui của tuổi già mà không phải lo nghĩ điều gì…” Tôi cười biết rằng mình có thể làm bố thất vọng… Vì biết đâu một ngày nào đó tôi không được như ý muốn của bố, tôi sẽ làm bố buồn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng tôi sẽ làm tất cả vì bản thân mình để không hối tiếc và không thất vọng. Có thể con đường của tôi sẽ rất dài, rất khó khăn… Nhưng dẫu vậy, khi nói về mình, tôi muốn gọi mình là “tôi”…

Trần Thị Mỹ Hạnh

Văn lớp 12 – THPT Nguyễn Huệ – Hà Đông – Hà Nội Pass

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *