Nhân cách nhà Nho chân chính trong hai bài thơ: NhànNguyễn Bỉnh Khiêm và Bài ca ngắn đi trên bãi cát Cao Bá Quát

Thời gian: 180 phút (không kể thời gian làm bài) Chủ thể: VĂN HỌC

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

Một cậu bé chơi với lâu đài cát trong sân. Thấy trước mặt có một tảng đá lớn, anh liền ra sức đẩy tảng đá. Nhưng dù cố gắng thế nào, anh ta cũng không thể di chuyển tảng đá. Anh ngồi khóc trong vô vọng.

Người cha trong nhà thấy con cố gắng đi ra hỏi:

– Đã dùng hết công lực chưa?

Cậu bé lắc đầu lo lắng.

– Tôi đã cố gắng hết sức và bằng mọi cách.

– Chưa đâu con! – cha khẽ nói. Bạn đã không nhờ bố giúp đỡ, phải không?

(Dựa theo Quà Tặng Cuộc Sống (Trang 173)(www.kyluc.vn, 09/11/2016)

Viết một bài luận về chủ đề từ các gợi ý trong câu chuyện trên: thực lực.

câu 2: (12,0 điểm)

Con người thật của Khổng Tử trong hai bài thơ: lúc rảnh rỗi – Nguyễn Bỉnh Khiêm và Bài hát ngắn đi trên cát (Bài sa tập) – Cao Bá Quát.

… Kiệt sức …

– Thí sinh không được sử dụng tài liệu.

Người giám sát đã không cung cấp giải thích thêm.

GIAO DỤC VA ĐAO TẠOKỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 11

Việt Nam NĂM HỌC 2016-2017

HƯỚNG DẪN ĐƠN VỊ MÔN HỌC NGÔN NGỮ

(Hướng dẫn ghi đề thi gồm 3 trang)

câu hỏi 1: (8,0 điểm)

yêu câu chung: Thí sinh trình bày quan điểm của mình trong bài văn nghị luận xã hội. Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng, diễn đạt mạch lạc, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể trình bày ý tưởng của mình theo nhiều cách khác nhau và theo các hướng khác nhau.

Một số gợi ý cho nội dung bài viết:

– Giải thích ý nghĩa của “Sức mạnh” → sức mạnh và khả năng của con người. Hiểu rộng ra, quyền lực còn là khả năng ảnh hưởng đến người khác, khả năng huy động sức mạnh bên ngoài để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc vượt qua một thử thách cụ thể.

Trước những thử thách của cuộc đời, mỗi người hãy tận dụng tối đa khả năng của mình. Sức mạnh lúc đó là sức khỏe, trí tuệ, là những kinh nghiệm bạn có được trên đường đời.

Tuy nhiên, đôi khi khó khăn vượt quá khả năng của bản thân → cần biết phát huy “ngoại lực”: sự hỗ trợ của người thân, bạn bè, sự kiên nhẫn, chờ đợi cơ hội khác…

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019chuyên Trần Phú

– Phê phán những người dễ bỏ cuộc, có tâm lý ỷ lại, luôn nhờ vả người khác…

– Tự học.

Tiêu chí chấm điểm:

Điểm 7-8: Bài làm đáp ứng tốt các yêu cầu trên, ý sâu sắc. Hành văn phù hợp, lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Biết lựa chọn và phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề. Lối hành văn linh hoạt, sinh động, sáng tạo. Có thể có một số sai sót nhỏ.

Tài khoản 5 – 6: Công việc đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Hành văn khá lưu loát, có cảm xúc, lập luận khá dày đặc, văn phong tương đối chuẩn mực. Có phân tích dẫn chứng để làm sáng tỏ vấn đề. Có thể mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 3 – 4: Bài văn cho thấy trình bày được vấn đề, nhưng chưa sâu, còn chung chung. Không chắc chắn làm thế nào bạn sẽ làm việc. Lập luận đôi khi còn lúng túng, sa vào phân tích dẫn chứng hoặc chỉ làm rõ được một nửa nội dung của vấn đề. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 1 – 2: Tác phẩm không phù hợp với chủ đề. Văn viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

0 điểm: Không làm bài tập về nhà.

câu 2: (12,0 điểm)

yêu câu chung: Vận dụng kiến ​​thức lí luận văn học, lịch sử văn học và hai bài thơ, thí sinh làm rõ yêu cầu của đề. Công thức rõ ràng, lập luận tốt. Văn viết mạch lạc, có cảm xúc và sáng tạo.

Yêu cầu đặc biệt: Thí sinh có thể nộp bằng nhiều cách khác nhau, bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số nguyên tắc nội dung cho một bài viết:

HSG cấp Nhà nước Đề thi chọn học sinh giỏi lớp 11 – Môn Văn – Trang 01

giải thích

– Nho gia: Chỉ tầng lớp trí thức xưa từng học và chịu ảnh hưởng tư tưởng/tư tưởng Nho gia do Khổng Tử đưa ra.

– Nhân cách của Nho gia chân chính → quan niệm về cái đẹp ở đời, tích cực đi trước đón đầu → một số biểu hiện: tư tưởng hành đạo giúp đời, tiết độ trong mọi hoàn cảnh, không màng danh lợi…

Con người thật của Khổng Tử trong hai bài thơ (Thí sinh kết hợp suy luận và phân tích nội dung, thể thơ để làm sáng tỏ các ý)

– Bưu kiện lúc rảnh rỗi – Nguyễn Bỉnh Khiêm:

+ Thích cuộc sống trầm lặng, ngăn nắp, tiết kiệm → cách giữ tâm hồn trong sáng, cao thượng theo tư tưởng “an cư lạc nghiệp”.

+ Tránh xa nơi quan chức tranh giành, xô đẩy; coi giàu sang, danh vọng như một giấc mộng phù du → có được tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng.

– Bưu kiện Bài hát ngắn đi trên cát – Tướng Tào Báo:

+ Lúc đó mới nhận ra bản chất của con đường danh lợi: đầy chông gai, mê muội, lắm cám dỗ, khó cưỡng → người không cẩn thận sẽ mê muội, sẽ tiếp tục bước trên “vạch đồ” một cách nặng nề. cách vô thức.

+ Nỗi trăn trở, đau khổ của những người theo đuổi lý tưởng “lập thân, lập công”: nhận ra sự nghiên cứu khoa bảng là vô ích, khát khao mãnh liệt một lối thoát cho mình và cả những nho sĩ đương thời.

– Bình luận:

Tuy cả hai nhà thơ này đều có nhân cách cao quý, trang nghiêm, nhưng thái độ của mỗi người đối với thời cuộc lại khác nhau:

+ Sau khi nhận thấy chốn quan trường với Nguyễn Bỉnh Khiêm là chốn phù hoa, ô uế, ông sớm chọn con đường cô độc “dục ít, giữ nhiều” → thái độ cương nghị, mạnh mẽ → coi ẩn náu là một niềm vui, một lẽ sống . , cách duy trì tâm trạng, trau dồi tính cách → giọng thơ vui tươi, nhẹ nhàng.

+ Mặc dù Cao Bá đã nhận ra bản chất vô nghĩa của con đường khoa cử đối với Quát, tuy có chút bất mãn với thời thế nhưng vẫn chưa tìm được hướng đi dứt khoát cho mình, còn nặng nợ công → khó khăn. tránh rơi vào bi kịch đạo đức: đau đớn, tuyệt vọng → phẫn uất, giọng thơ đầy xót xa.

Đánh giá chung

– Khẳng định nhân cách cao cả, đáng trân trọng của hai nhà thơ.

– Đậm chất triết lý, từ ngữ, hình ảnh chọn lọc, gợi hình… → lời thơ như một lời tự sự về chính cuộc đời của tác giả…

Tiêu chí chấm điểm:

Đếm 11-12: Bài làm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Thiết kế chặt chẽ, kỹ năng vững chắc. Một lập luận rõ ràng. phân tích sâu. Công việc là duy nhất hoặc sáng tạo. Văn viết nhất quán, có cảm xúc. Có thể có lỗi rất nhỏ.

TK 9 – 10: Công việc đáp ứng đủ các yêu cầu trên. Thiết kế rõ ràng, luận điểm được thiết lập và phân tích khá sâu sắc. Bài văn viết có dẫn chứng chặt chẽ, giàu cảm xúc, đầy đủ, chính xác. Có thể mắc một vài lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Khối Năm Đề Thi HSG Lớp 11 HĐC – Môn Văn – Trang 02

Điểm 7-8: Công việc cho thấy bạn hiểu vấn đề. Làm sạch các nội dung. Có lập luận nhưng phân tích chưa sâu, chưa có dẫn chứng cụ thể. Hành văn khá lưu loát, có chú trọng ý nhưng chưa sâu. Ngoài ra còn mắc một số lỗi nhỏ về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Tài khoản 5 – 6: Bài văn nắm được yêu cầu của đề nhưng còn lúng túng trong việc xác định luận điểm, dẫn chứng chưa đầy đủ, chưa tiếp thu được ý “giải thích”. Cách diễn đạt đôi lúc còn lúng túng, mắc một số lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ và ngữ pháp.

Tài khoản 3 – 4: Yêu cầu trong bài không rõ ràng, khó phân tích trường hợp chung, hoặc làm rõ vấn đề ở một trong hai tác phẩm đề ra, không nắm bắt được nội dung của “bình luận”. Mắc nhiều lỗi về diễn đạt, chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm Đầu tiên – 2: Bài làm bám sát chủ đề nhưng các ý rất lỏng lẻo. Viết kém, lập luận kém, dùng từ, chính tả, dùng từ, mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

0 điểm: Tôi đã không kiểm tra hoặc hoàn toàn mất chủ đề.

Lưu ý chung:

– Giám khảo dựa trên hướng dẫn đánh giá và vận dụng linh hoạt vào bài làm thực tế của thí sinh để lưu ý khi cho điểm.

– Đặc biệt, giám khảo cần chú ý Khuyến khích những tác phẩm có phong cách riêng về cảm nhận và tư duy nhưng vẫn hợp lý và sáng tạo trong cách trình bày và diễn đạt…

– Chấp nhận những biểu hiện cùng chí hướng.

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *