Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Đề bài: Trong Một người Hà Nội (Nguyễn Khải), nhân vật bà Hiền từng thể hiện quan niệm nuôi dạy con chỉ tập trung dạy con: “Tự trọng, hổ thẹn, sống sĩ diện. sẽ đến. không có vấn đề gì

Từ điểm nhìn của nhân vật trên, anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về phẩm giá con người.

BÀI THUYẾT TRÌNH

Đọc truyện Người Hà Nội của Nguyễn Khải, ta hiểu được những vấn đề nhân văn thiết thực của nhà văn. Trong tác phẩm, nhân vật bà Hiền từng thể hiện quan niệm nuôi dạy con. chú ý cách dạy trẻ: “Biết tự trọng, biết xấu hổ và sống như thế nào trong tương lai phụ thuộc vào vấn đề “lòng tự trọng” mà nhà văn đề cập đến trong câu nói của nhân vật. khái niệm con người.real bio.

Là người Hà Nội, bà Hiền rất quan tâm đến việc dạy dỗ, rèn luyện con cái. Bà dạy con học lối sống của người Hà Nội, “không sống tùy tiện, tự do mà nói năng, đi đứng phải có chuẩn mực”. Ngoài ra, cô còn dạy các con tôn trọng bản thân. Dạy con biết tự trọng, biết xấu hổ là nuôi dưỡng bản sắc văn hóa. Điều này cho thấy anh ta là người có lòng tự trọng cao. Điều đó cho thấy, khi đứa con trai đầu lòng xin nhập ngũ, bà Hiền “đau nhưng cũng bằng lòng” vì “không muốn con phải sống nhờ sự hy sinh của bạn bè”. Trong mắt ông, con trai ông “dám đi và tự trọng”. Sau ba năm đằng đẵng, ông nhận được tin đứa con trai đầu lòng còn chưa biết đi, đứa con thứ hai xin nhập ngũ, ông “không động viên, cũng không ngăn cản” bởi “ngăn cản là tìm cho nó một con đường sống. ” cái chết của bạn bè là một cách giết chết anh ta!” Qua những suy nghĩ từ trái tim này, chúng ta đọc được hình ảnh của bà Hiền, người coi lòng tự trọng là nguyên tắc ứng xử tối cao của con người, bà ghét sự đeo bám, bám víu, ỷ lại. Với chị, để mưu sinh, mỗi người đều phải tự thân vận động, phải cống hiến sức lực vì sự nghiệp chung của đất nước, dạy con biết tự trọng, biết xấu hổ là người hiểu sâu sắc nhất điều này. can đảm: “Tôi muốn sống với các bà mẹ khác, hoặc sống tất cả, hoặc chết, buồn cười cũng được.” Ở chị Hiền, lòng tự trọng gắn liền với ý thức và trách nhiệm công dân yêu nước, bản lĩnh cá nhân mạnh mẽ. chứng tỏ mình có khả năng vượt qua cái nhất thời, lề thói để đạt đến sự tiếp nối theo niềm tin của mình, là một biểu hiện của cốt lõi văn hóa Việt đã ăn sâu.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình dù ngày mai trời có sập”

Suy ngẫm về Long tu tại - Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Vậy, lòng tự trọng là gì? Lòng tự trọng là ý thức về giá trị bản thân. Và sự thật là trong mỗi con người luôn tồn tại những giá trị sống, bởi con người là “tinh hoa của tạo hóa”. Coi mình là có giá trị, biết bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình là thái độ sống đúng đắn.

Tự trọng trong cuộc sống đơn giản là coi trọng bản thân để phát huy thế mạnh của bản thân. Bạn không thực sự dũng cảm, nhưng bạn đã đủ dũng cảm để đại diện cho nhóm của mình thuyết trình trước lớp. Trước giây phút ấy, bao nhiêu suy nghĩ đan xen vào nhau: Có được hay không được? Và cuối cùng, chính niềm tin vào khả năng của bản thân đã giúp bạn vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Khi hoàn thành câu cuối cùng, tôi mỉm cười trước tràng pháo tay của thầy và do hạn chót: “Cảm ơn các em đã lắng nghe!”. Lòng tự trọng cũng là cảm giác duy trì phẩm chất đáng kính của cơ thể mình. Đọc “Truyện Kiều” của Nguyễn Tiên Điền, ta mới biết Thuý Kiều lúc còn trẻ đã đau khổ, quằn quại, trăn trở như thế nào:

Khi tôi tỉnh táo, vào cuối giờ

Tôi cảm thấy sợ hãi và cảm thấy tiếc cho bản thân mình

Cao đẹp, cái “bất ngờ” đó của Kiều là ý thức giữ gìn phẩm giá. Đối với nàng Kiều, sự thức tỉnh về tình cảm đau đớn là một biểu hiện của lòng tự trọng. Lòng tự trọng không chỉ là sự đề cao giá trị của bản thân, là ý thức giữ gìn phẩm giá, phẩm chất, nhân cách của mình mà còn là ý thức về những hạn chế, khuyết điểm của mình. điều chỉnh đúng đắn, phù hợp. Tổng thống của một quốc gia nào đó đã đệ đơn từ chức khi nhận ra rằng mình không có khả năng lãnh đạo đất nước tiến lên. Cái tự hào của vị tổng thống ấy là biết đối diện trực diện với sự thật, đối diện với những hạn chế của mình để rồi có bước đi đúng đắn. Đến đây, ta mới hiểu sâu hơn về tâm sự của nhân vật cô Hiền: “Tôi chỉ dạy cho chúng nó biết tự trọng và biết xấu hổ, còn sau này chúng nó muốn sống thế nào thì tùy.

Tham Khảo Thêm:  Đề HSG: Thơ là do cái tình sinh ra và đó phải là tình cảm chân thật

Lòng tự trọng là điều “phải có” trong cuộc sống của bạn. Một khi bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ tự tin hơn trong những gì bạn làm. Khi đã biết bảo vệ nhân phẩm và danh dự của mình, bạn sẽ thận trọng và kiểm soát khi gặp vấn đề. Nếu biết nhìn ra những hạn chế, khuyết điểm của mình để kịp thời sửa chữa thì nhân cách của bạn sẽ dần được hoàn thiện. Tin vào chính mình là điều khiến người khác tin vào bạn.

Khi hiểu được giá trị của chính mình, chúng ta sẽ hiểu được giá trị của người khác. Lòng tự trọng là cơ sở đầu tiên để tạo dựng niềm tin trong xã hội. Marden đã từng nói, “Những gì chúng ta thực sự tin là đúng.” Vì vậy, lòng tự trọng chính là nền tảng để bạn hình thành thái độ sống lạc quan, yêu đời.

Nhưng khi lòng tự trọng quá cao dễ dẫn đến tự kiêu, ngạo mạn. Hẳn chúng ta còn nhớ trận chiến giữa “Thỏ và Rùa”. Thất bại thuộc về những kẻ say sưa với giá trị của bản thân. Kiêu ngạo và kiêu ngạo sinh ra hận thù và kiêu ngạo. Tuổi trẻ bồng bột, bồng bột với nhiều định kiến ​​hợm hĩnh dễ dẫn chúng ta đến thái độ này. Ngược lại, tự trọng phải luôn đi kèm với khiêm tốn, khiêm tốn, biết người, biết mình. Khi có lòng tự trọng thấp, mọi người sẽ nghĩ về bản thân như một đại lượng có thể cải thiện bản thân và cuộc sống của họ. Khi gặp khó khăn, họ dễ trở nên bi quan, chán nản, từ đó gây ra “cái chết cho tâm hồn”. Đây là sự nản lòng.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trên thực tế, có rất nhiều người ý thức được lòng tự trọng, giá trị, nhân cách, danh dự của mình trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu họ chỉ có ý thức không hoạt động, nếu họ không hiện thực hóa những gì họ nghĩ, thì họ có tôn trọng chính mình không? Tự trọng là sự song hành giữa nhận thức và hành động, lời nói và việc làm. Đây là bản chất thực sự của lòng tự trọng. Lòng tự trọng không chỉ là vấn đề của mỗi cá nhân, mà còn là vấn đề của một quốc gia. Một dân tộc có lòng tự trọng sẽ bộc lộ vị thế của mình trên trường quốc tế, và cùng với thời gian, vị thế và đẳng cấp của quốc gia đó sẽ tăng lên.

Rõ ràng lòng tự trọng là phẩm chất đầu tiên mà mỗi người cần phải có, nó là con đường ngắn nhất đưa chúng ta đến bến bờ thành công. Cái gốc của sự lạc quan, cái gốc, sự yêu đời bắt nguồn từ đó.

Bùi Thị Cẩm Hằng

Văn lớp 11 – THPT Chuyên Hà Tĩnh – Hà Tĩnh

Tìm kiếm một từ khóa

  • tự trọng là khôn ngoan
  • nghi ngờ từ lâu
  • bằng chứng về lòng tự trọng
  • Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *