Nghị luận xã hội về giờ trái đất

Đề bài: Anh (chị) hãy viết một bài văn xã hội khoảng 600 từ về Giờ trái đất.

BÀI THUYẾT TRÌNH

Có một khoảnh khắc khi cả thế giới không có ánh sáng. Đã có lúc cả thế giới làm điều gì đó có ý nghĩa. Giờ Trái đất là 60 phút cả thế giới tắt đèn nhưng mở ra về tương lai, một Trái đất xanh, sạch và đẹp hơn.

Được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tổ chức lần đầu tiên tại Sydney, Australia vào năm 2007, Giờ Trái đất đã trở thành một sự kiện ý nghĩa thu hút hàng triệu người tham gia. Giờ Trái đất được tổ chức hàng năm vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3. Vào ngày này, các thành phố trên thế giới đăng ký tham gia Giờ Trái đất sẽ tắt điện từ 20:00 đến 21:00 giờ địa phương. Không chỉ có ý nghĩa giảm lượng điện tiêu thụ trong một giờ diễn ra sự kiện mà Giờ Trái đất còn giúp tiết kiệm điện nói riêng và năng lượng nói chung.

Như chúng ta đã biết, nhân loại đang phải đối mặt với một vấn đề lớn: nguồn tài nguyên trên trái đất là có hạn. Nhiều nguồn tài nguyên như dầu mỏ, than đá… đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, nhân loại sử dụng tài nguyên kém hiệu quả, thậm chí lãng phí quá mức. “Giờ Trái đất” ra đời nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn năng lượng không tái tạo. Điều này không chỉ giúp bảo tồn tài nguyên mà còn giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Hàng ngày, rất nhiều khí độc hại được thải vào khí quyển do sử dụng sai các thiết bị điện và sưởi ấm. Các khí này phá hủy tầng ozon, gây ra hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên và để lại những hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy, tắt đèn tiết kiệm năng lượng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta trước những thiên tai ngày càng gia tăng và khốc liệt. Nhưng trên hết, sự ra đời của Giờ Trái đất đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của mỗi người. Trong cơn khát tri thức, con người chúng ta luôn tự hỏi tại sao chúng ta tồn tại và chúng ta đến từ đâu. Đã đến lúc chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi nhân loại sẽ đi về đâu, Trái đất sẽ đi về đâu khi mỗi ngày phải gồng mình chống chọi với hàng trăm tấn rác thải, những dòng sông đen, biển Chết… Tất cả những điều này khiến con người tự hỏi làm sao mình có thể cứu mạng họ, cứu Trái đất – họ đã, đang làm và sẽ làm vì mái nhà chung của nhân loại. “Chỉ với một hành động nhỏ, bạn đã góp phần cứu thế giới.” Đây là phương châm của Giờ Trái đất và là câu trả lời cho những ai thắc mắc mình có thể làm gì cho hành tinh này. Hãy tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải ra môi trường và cùng nhau bảo vệ trái đất thân yêu của chúng ta! Đồng thời, Giờ Trái đất để mỗi người ý thức rằng mình không đơn độc, không đơn độc. Chúng tôi biết rằng có những người trong thế giới rộng lớn đang cùng nhau làm việc để giữ cho Trái đất xanh thông qua những hành động nhỏ của họ. Vì vậy, Giờ Trái đất không chỉ là 60 phút tắt đèn của thế giới. Hơn thế nữa, đó thực sự là 60 phút rực rỡ. Tỏa sáng vì nhân loại đã nhận ra trách nhiệm của mình trước những thách thức ngày càng cấp bách của Trái đất.

Tham Khảo Thêm:  Thuyết minh sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu

Câu hỏi về thời gian trong ngày - Nghị luận xã hội về Đồng hồ trái đất

Dù chỉ mới bước sang năm thứ 3 nhưng Giờ Trái đất đã thực sự trở thành ngày hội vì sự tiến bộ của nhân loại nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ: Hãy bảo vệ môi trường. Năm 2007 đánh dấu sự ra đời của Giờ Trái đất với duy nhất một thành phố tham gia là Sydney. Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 3 năm 2008, 371 thành phố từ 35 quốc gia đã phản ứng với sự kiện này. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tại thủ đô Tel Aviv của Israel, nó được biểu diễn ngoài trời với máy quay cầm tay. Một kính viễn vọng lớn đã được thiết lập tại Công viên Phoenix của Dublin để mọi người ngắm sao trong Giờ Trái đất. Đặc biệt, sự kiện Giờ Trái đất có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thế giới như Nữ hoàng Đan Mạch, chủ tịch WWF… Tất cả điều này thể hiện một thế giới sẵn sàng hợp tác để làm nên chuyện. thông điệp: Tắt đèn, bật tương lai. Tinh thần này thể hiện rõ nhất trong Giờ Trái đất ngày 28 tháng 3 năm 2009 từ 20:00 đến 21:00. Tốc độ này đã đăng ký tham gia sự kiện này ở 1539 thành phố trên thế giới, đó là ít hơn. Kết thúc Giờ Trái đất 2008. Có thể nói, đây là một trong những chiến dịch bảo vệ môi trường vĩ đại nhất mà nhân loại từng chứng kiến. Châu Âu là châu lục đầu tiên tham gia Giờ Trái đất. Lần lượt tháp Eiffel, kinh đô ánh sáng Paris và tháp nghiêng Pisa của Italy chìm trong bóng tối. Ở châu Phi, Kim tự tháp Cheops cũng lần đầu tiên biến mất vào bóng tối của sa mạc Ai Cập để hưởng ứng chiến dịch. Tại châu Á, chính quyền thành phố Bắc Kinh thể hiện sự ủng hộ Giờ Trái đất bằng cách tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng tại Sân vận động Tổ chim. Và dù phải đợi đến gần 12 tiếng sau, nước Mỹ cũng bước vào Giờ Trái đất với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Liên hợp quốc cũng chính thức đóng cửa trụ sở tại thành phố New York, Mỹ, để phát đi thông điệp: Cộng đồng quốc tế sẽ cùng nhau bảo vệ Trái đất, ngôi nhà chung của nhân loại.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1/12/2003 theo 5 hoạt động

Thành công của Giờ Trái đất còn nhờ sự đóng góp to lớn của cộng đồng mạng. Trong suốt 60 phút của “Giờ Trái đất”, nhiều trang web, blog, v.v. màn hình chuyển sang màu đen hoặc tối như biểu tượng ủng hộ Giờ Trái đất. Ngoài ra, thông tin về Giờ Trái đất còn được quảng bá rộng rãi thông qua các kênh truyền hình hàng đầu thế giới như BBC, CNN, NBC… Theo một ước tính, cứ mỗi giây trôi qua, Giờ Trái đất lại được nhắc đến 300 lần trong 24 giờ trước khi diễn ra Giờ Trái đất. 1,5 triệu lượt chia sẻ trên mạng xã hội, 3 triệu lượt xem truyền hình và video trực tiếp Giờ Trái đất. Những con số ấn tượng này cho thấy sự hưởng ứng mạnh mẽ của Giờ Trái đất và chứng tỏ rằng mọi người đã nhận thức được các vấn đề toàn cầu.

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên tham gia Giờ Trái đất. Có tới 5 thành phố đã chính thức đăng ký tham gia sự kiện. 20 giờ 30 phút ngày 28-3-2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tắt công tắc tượng trưng và tắt toàn bộ đèn xung quanh Nhà hát Lớn. Nhưng đêm không kéo dài khi các bạn trẻ thắp hàng ngàn ngọn nến tạo nên một không gian lung linh huyền ảo. Chẳng mấy chốc, những địa danh nổi tiếng như đền Ngọc Sơn, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Mỹ Đình, Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây cũng chìm trong bóng tối. Ánh nến, còn Nha Trang, TP.HCM, v.v. vì nó đã thay thế đèn điện ở nhiều thành phố của đất nước. HCM, Đà Nẵng… Ngay trên bãi biển thơ mộng của thành phố biển Nha Trang, các bạn trẻ nhảy múa quanh ánh lửa bập bùng. Có như vậy mới kết được tình bạn “xanh” với đất nước để giữ màu xanh cho quê hương. Nhưng đặc biệt nhất là Hội An, nơi đây cắt điện vào ngày 14 hàng tháng, nến và lồng đèn được thắp sáng trong mọi nhà. Không chỉ vậy, người dân còn đi thuyền thả đèn lồng xuống sông Hoài tạo nên khung cảnh làng quê thơ mộng hút hồn du khách. Hình ảnh đó không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc mà còn góp phần bảo vệ môi trường, để lại ấn tượng khó phai trong mắt bạn bè quốc tế. Qua đó, chúng ta đã chứng minh mạnh mẽ rằng Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu liên quan đến bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề tác dụng của việc đọc sách

Hiện tượng “Giờ Trái đất” không chỉ có ý nghĩa xã hội to lớn mà còn có tác động giáo dục thế hệ trẻ về tư duy, lối sống tích cực. Các em học sinh mầm non đã cùng nhau chụp bức ảnh trái đất sáng lấp lánh giữa muôn ngàn vì sao để gửi về cho các cổ động viên. Em trai tôi đang học lớp 4 và mặc dù nó có lớp học thêm vào tối thứ bảy, nó vẫn không ngừng bắt bố mẹ tắt đèn. Ngày nay, đó vẫn có thể là ước mơ, là tâm thức mà các em có được nhờ sự rèn luyện của thầy cô. Nhưng ngày mai bạn sẽ thay đổi thế giới, bạn sẽ xây dựng một hành tinh xanh như chúng ta hằng mong muốn. “Giờ Trái đất” ra đời cũng góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong giới trẻ. Họ là những sinh viên đến từng nhà hàng, căng tin để dán áp phích cổ động Giờ Trái đất. Các em là những “cây xanh” của trường Hà Nội-Amsterdam tổ chức “Ngày xanh” thứ 6 hàng tuần để tắt đèn nghỉ ngơi 20 phút. Tất cả họ đều chứng minh cho thế hệ trẻ bằng những hành động nhỏ của mình rằng họ quan tâm đến các vấn đề xã hội và sẵn sàng hành động.

Một bạn nói: “Tôi ước có nhiều hơn một Giờ Trái đất mỗi năm”. Vâng, nhưng tại sao họ không biến thành phố của họ thành một Hội An thứ hai? Tại sao chúng ta không có “cây xanh” trong trường để tạo ra cây xanh xung quanh chúng ta. Hãy mang Giờ Trái đất đến thành phố, trường học của bạn! Hãy tắt đèn, hãy bật tương lai!

Thái Mạnh Cường

Lớp 11A1 K37 – THPT Chuyên Phan Bội Châu – TP. Vinh – Nghệ An

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *