Nghị luận: suy nghĩ về vai trò của gia đình

Nghị luận: suy nghĩ về vai trò của gia đình

I. Giới thiệu:

Nỗi bất hạnh lớn nhất của đời người là mất đi gia đình. Chỉ có gia đình mới đem lại cho chúng ta hạnh phúc và ngược lại, không có nghĩa vụ nào thiêng liêng, cao quý hơn nghĩa vụ vun đắp, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

II. Cơ quan đăng bài:

* Giải thích: Gia đình là gì?

Gia đình là một hình thức tổ chức đời sống cộng đồng của con người, nó là một thiết chế văn hóa – xã hội nhất định được hình thành, tồn tại và phát triển trên cơ sở hôn nhân và quan hệ huyết thống. , nuôi dưỡng và nuôi dưỡng các mối quan hệ… giữa các thành viên.

+ Gia đình là nơi con người sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn tình cảm. Bạn còn những người thân yêu, cha mẹ, ông bà, anh chị em…

  • Bài văn: Ý nghĩa của gia đình đối với mỗi người
  • Suy nghĩ: “Tình yêu là hạnh phúc của con người”

* Vai trò, ý nghĩa của gia đình:

Gia đình là đơn vị nhỏ nhất cấu thành nên xã hội, giống như một tế bào tự nhiên. Xã hội không thể tồn tại và phát triển nếu không có gia đình, nơi tái tạo ra con người. Vì vậy, muốn xã hội tốt thì phải xây dựng gia đình tốt.

+ Gia đình là cầu nối giữa cá nhân và xã hội. Một cá nhân chỉ có thể được sinh ra trong một gia đình. Một người không thể được sinh ra bên ngoài gia đình. Gia đình là môi trường đầu tiên có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân. Đồng thời, mỗi cá nhân trong gia đình sẽ học được cách ứng xử với mọi người xung quanh và với xã hội.

+ Gia đình là tổ ấm mang đến những giá trị hạnh phúc. Gia đình là tổ ấm mang đến những giá trị hạnh phúc, hài hòa cho cuộc sống của mỗi thành viên, công dân trong xã hội. Chỉ trong gia đình mới thể hiện được quan hệ tình cảm thiêng liêng giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái. Gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc trong cuộc sống, là nơi bình yên sau những khó khăn, là nơi bao dung sau những lỗi lầm.

+ Gia đình là nơi nuôi dạy và chăm sóc những công dân tốt cho xã hội. Hạnh phúc gia đình là tiền đề hình thành nhân cách tốt đẹp của người công dân trong xã hội. Vì vậy, muốn xây dựng xã hội thì phải tập trung xây dựng gia đình. Hồ Chủ tịch đã nói: “Gia đình tốt thì xã hội tốt, nhiều gia đình tốt thì xã hội tốt hơn”.

+ Gia đình là nguồn cảm hứng, là chỗ dựa tinh thần để mỗi người nỗ lực hơn, mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống. Kết bài: -Phê phán những kẻ chạy theo tiền tài, địa vị, chạy theo những thứ phù du mà quên gia đình.

* Cần làm gì để xây dựng và vun đắp hạnh phúc gia đình?

Xây dựng gia đình là nghĩa vụ của mỗi người, nó góp phần vào sự ổn định và phát triển của xã hội.

Với tình yêu, hãy làm cho gia đình bạn hạnh phúc. Anh ấy phải biết yêu thương, quan tâm đến những người thân trong gia đình, có ý thức vun vén cho một gia đình hạnh phúc. Phụng dưỡng cha mẹ là nghĩa vụ hàng đầu của người con có trách nhiệm đối với gia đình. Cha mẹ là người sinh thành, nuôi nấng chúng ta nên người. Dù bận rộn hay bận rộn đến đâu, bạn vẫn cần dành một chút thời gian cho cha mẹ.

– Làm cho gia đình thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc với công việc. Để đáp ứng nhu cầu tài chính của gia đình, để cung cấp điều kiện sống tốt hơn và tốt hơn.

– Bảo vệ các thành viên trong gia đình, bảo vệ danh dự của gia đình, không cho phép người khác tùy tiện làm tổn thương hoặc hủy hoại danh dự của gia đình.

– Ra sức giữ gìn, bảo vệ hạnh phúc gia đình.

* Sự chỉ trích:

Trong cuộc sống vẫn còn nhiều người không coi trọng hạnh phúc gia đình. Họ sống ích kỷ, chỉ biết đến nhu cầu và lợi ích của bản thân, không làm tròn nghĩa vụ với gia đình. Những người như vậy là bất lực.

* Bài học nhận thức:

Hạnh phúc là nguồn sống của mỗi người. Tạo lập và gìn giữ hạnh phúc gia đình là nghĩa vụ của mỗi người.

III. Cuối cùng:

Tình yêu thương gia đình là dòng chảy êm dịu ấm áp nuôi dưỡng tâm hồn ta và giúp ta vững bước trên đường đời gian nan, khó khăn.

Tham Khảo Thêm:  Chấm bài văn của học sinh: Cần lắm một chữ “Tâm”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *