Nghị luận: “Sự kì vọng – áp lực hay động lực?”

Nghị luận: “Kỳ vọng – áp lực hay động lực?”

Điều đầu tiên tôi nghĩ đến vào mỗi buổi sáng là tôi cần làm gì để một ngày trôi qua thật nhanh để tôi có thể nhanh chóng trở lại với thời gian ngủ trước đây. Tôi không phải đối mặt với hàng giờ phải suy nghĩ hay những thứ tôi thường thấy. Tôi biết mình hèn, và một kẻ hèn như tôi cố tình trốn tránh hiện thực. Hiện thực tuy tươi đẹp nhưng đôi khi lại vô cùng khắc nghiệt.

Chúng ta là những người học đời từng bước với tất cả những hành trang được tích lũy khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là những kiến ​​thức lớn dần theo năm tháng, là những câu chuyện ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi buồn cười là nếu không học hành tử tế thì tự dưng phải học giỏi cả chục môn rồi nghe người lớn nói chuyện tương lai.

Tôi biết, tất cả chúng ta, những người còn hừng hực tuổi trẻ và đã qua cái thời ngọn lửa hừng hực trong lòng, cả những người sắp thêm vào cái nóng hừng hực đó, đều có chung một cảm giác muốn mua. ngoài. Kỳ vọng của tôi từ những người xung quanh tôi, ông, bà, cha, mẹ, v.v.

Những kỳ vọng này cuối cùng là một áp lực hoặc động lực cho chúng tôi.

Thời gian gần đây, các trang báo điện tử liên tục đăng tải thông tin về kỳ thi tuyển sinh trong 10 ngày qua. Điều khiến mọi người bất ngờ nhất là đề thi năm nay khá lạ và đặc biệt chú trọng vào các vấn đề thực tế hơn. Tôi nhìn vào các đề thi năm nay và rất hào hứng. Tất cả mọi thứ là thực sự tốt! Bài kiểm tra rất tuyệt, còn bạn thì sao?

Trong đề thi viết có câu: “Kỳ vọng – áp lực hay động lực?”, bạn sẽ trả lời thế nào khi chính bạn cũng đang ở dưới sự kỳ vọng đó. Không chỉ bạn, mà chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi hy vọng cho những người thân yêu của mình và chúng tôi vẫn tự nhủ hàng ngày không được quên điều đó. Rồi bạn mệt mỏi, rồi khi tự mình dập tắt sự kỳ vọng đó, bạn gục ngã…

Tôi vẫn thường ngồi một mình, suy nghĩ đủ thứ chuyện trước giờ G. Mỗi khi đối mặt với một kỳ thi quan trọng hay một bài toán đòi hỏi nhiều kỹ năng, tôi lại thấy chân tay bồn chồn, bồn chồn. Mỗi lần làm, tôi đều sợ thất bại. Không phải chỉ mình em buồn đâu, bố mẹ em cũng sẽ buồn đúng không? Bạn càng chờ đợi lâu, bạn sẽ càng thất vọng.

Tham Khảo Thêm:  “Tác phẩm văn học chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người qua những hình thức nghệ thuật độc đáo”. Bằng việc phân tích một tác phẩm đã học, anh/chị hãy bình luận nhận định trên.

Tôi đã nhận được sự kỳ vọng từ mọi người trong chuyến thăm vừa qua. Tôi luôn nghẹn ngào khi ai đó nói rằng họ tin tôi, rằng tôi nhất định làm được. Những kỳ vọng thấp tăng lên cùng với những năm trưởng thành của tôi, cũng như với sự thành công của những người trẻ tuổi khác.

Mọi người càng mong đợi nhiều ở chúng ta, chúng ta càng cảm thấy muốn làm họ thất vọng. Tôi đã từng muốn phá bỏ tất cả để mọi người không kỳ vọng vào mình, nhưng cuối cùng lại không nỡ. Chúng tôi sợ rằng chúng tôi sẽ cảm thấy tội lỗi và hối tiếc rất nhiều.

Phải chăng những người trẻ chúng ta cũng mắc phải “căn bệnh” ghét kỳ vọng nhưng lại mong một ngày nào đó sẽ có người chờ mình? Sau đó, tôi cảm thấy ngày càng có nhiều gánh nặng trên vai mình. Rồi tôi cảm thấy khó chịu, tôi ghét nó. Nhưng lòng tôi bỗng muốn có một người đợi tôi, cho tôi một niềm tin nào đó. Chu kỳ vấp ngã trước con dốc trơn trượt này tiếp tục diễn ra.

Tôi từng hỏi một cậu bé có bao giờ bị áp lực bởi gia đình không. Người bạn đó luôn gây ấn tượng với người khác. Anh ấy im lặng một lúc lâu rồi nhẹ nhàng nói rằng tất cả chúng ta đều không có anh ấy. Bạn biết những gì đã xảy ra với anh ấy cũng giống như của chúng tôi. Khi tôi choáng ngợp trước sự kỳ vọng của gia đình. Nó như bóp nghẹt dần những ước mơ và khao khát tự do của bạn. Anh ấy nói rằng mặc dù anh ấy ghét nó, nhưng anh ấy không bao giờ muốn nó vuột khỏi tay mình.

Tại sao nó tạo ra kỳ vọng? Tại sao ít nhiều cuộc sống của chúng ta phải vượt quá mong đợi nhiều lần. Tại sao?

“Đó là cuộc sống. Kỳ vọng được sinh ra để làm cho mọi người cảm thấy khó chịu. Nhưng bạn biết gì không? Kỳ vọng này cũng khiến mọi người cảm thấy như được tái sinh.”

Tham Khảo Thêm:  Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự là gì?

Chúng ta, những người trẻ tuổi, bạn và tôi, có cảm thấy mạnh mẽ hơn không khi luôn có bạn ở sau lưng như một điểm tựa vững chắc cho niềm tin của chúng ta? Có bao giờ chúng ta nhận ra mình mạnh mẽ hơn, tự tin hơn? Bao nhiêu lần? Một lần, hai lần… hay chưa?

Có bao giờ tôi cảm thấy một sức mạnh ý chí nào đó mỗi khi nhớ đến nụ cười ngọt ngào của mẹ tôi và ánh mắt lặng lẽ của cha tôi không? Tôi chợt muốn làm thật tốt công việc của mình để không còn những muộn phiền phía sau. Tôi muốn thấy lại nụ cười ấy, muốn thấy lại ánh mắt lặng lẽ chất chứa biết bao điều đó.

Dù trước đây tôi không thích chấp nhận sự kỳ vọng nhưng không thể phủ nhận rằng kỳ vọng đã giúp tôi rất nhiều. Một bên là áp lực, một bên là động lực để tiến lên. Chúng ta đang ở thái cực nào trong hai thái cực này?

Những bài học mà cuộc sống đã dạy tôi không bao giờ có thể đếm được. Về niềm tin, hy vọng, áp lực và cả động lực.

“Bản thân chúng ta ghét phải kỳ vọng quá nhiều vào bất kỳ ai, nhưng có bao giờ chúng ta nhìn lại chính mình, có bao giờ kỳ vọng vào chính mình không? Tại sao phải cấm người khác đặt niềm tin vào mình, khi chính bản thân mình còn chưa đặt cho mình niềm tin này?

Đôi khi chúng ta tập trung quá nhiều vào việc làm cho người khác hạnh phúc đến nỗi chúng ta trở nên tự tin mà không nhận ra rằng mình đã bỏ qua rất nhiều. Kỳ vọng, áp lực hay động lực? Đối với chúng tôi, những điều này không nên quá quan tâm. Chúng ta hãy nghĩ về bản thân mình. Kỳ vọng này chỉ là người ta nghĩ cho tôi thôi.

Ai đó đã từng nói rằng, hãy cứ sống hết mình, chỉ cần đừng quá yêu hay quá ghét và đừng quá lo lắng về bất cứ điều gì. Cho đến bây giờ, theo ý kiến ​​​​của tôi, kỳ vọng là một nửa tiêu cực và đôi khi một nửa tích cực. Khi tôi tiếp tục nghĩ về kỳ vọng đó, anh ấy đã theo tôi đến cùng. Nếu bây giờ tôi không quan tâm nhiều đến nó nữa, tôi chỉ làm những gì mình thích, thì thử xem nó có còn ảnh hưởng nhiều đến tôi không.

Tham Khảo Thêm:  Các hình thức nên dẫn chứng trong bài văn nghị luận văn học

Tôi biết bạn đang băn khoăn về nhiều điều, nếu tôi không phản đối kỳ vọng này thì sao? Và làm thế nào để ngừng quan tâm.

Hãy để mọi thứ cá nhân. Những kỳ vọng này ảnh hưởng đến chúng tôi ở một mức độ nào đó. Bây giờ hãy dựng lên một rào cản cho chính bạn để ngăn sự kỳ vọng này ập đến với bạn. Cứ để mọi thứ diễn ra như chúng nên thế.

Đừng lo lắng về điều đó, hãy lo việc của mình. Nhưng trước hết bạn cần biết công việc của mình là gì. Tôi bỏ lại mọi thứ phía sau và làm tốt công việc của mình.

Chà, tôi không thực sự quan tâm nếu nó được mong đợi hay không bởi vì đó là việc của riêng tôi. Tôi sẽ đạt được gì khi có hoặc không có anh ấy?

Bây giờ hãy bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó đi. Nhún vai và bắt đầu làm việc với chính mình. Đừng để sự kỳ vọng của mọi người trở thành áp lực cho bạn. Phải thừa nhận rằng, kỳ vọng là một động lực tốt, nhưng khi điều gì đó quá tốt thì lại không tốt. Thừa nhận những kỳ vọng cao, trở thành nguồn động lực to lớn, sẽ khiến tôi cảm thấy muốn thành công. Nhưng chúng tôi, những người trẻ ngày nay không muốn bị gò bó trong khuôn khổ như vậy.

Chúng tôi muốn có thể làm những gì chúng tôi yêu thích. Chúng tôi muốn sống ở một nơi mà sự tự do luôn được coi trọng. Quan trọng nhất, chúng tôi còn trẻ và chỉ có thế. Cho phép mình phạm sai lầm, cho phép mình được sống. Một chút. Đừng để bất cứ điều gì cản đường chúng ta. Hãy làm những gì bạn muốn, hãy chắc chắn về bản thân mình trước. Điều quan trọng là tôi nghĩ gì về bản thân mình. Hãy tự tin và luôn giữ bình tĩnh.

“Kỳ vọng cuối cùng là áp lực hay động lực? Đến nay, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Nhưng mọi thứ sinh ra đều có lý do và có tác dụng nhất định. Nếu chúng ta lái nó theo hướng của chúng ta, thì không có gì chúng ta không thể làm được.”

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *