Nghị luận: bàn về khát vọng và tham vọng

thảo luận: nói chuyện nạn đóiTham vọng

* Đề cương chi tiết:

I. Giới thiệu:

Một khát vọng sâu sắc và mạnh mẽ khẳng định nghị lực sống và chiến thắng của mỗi người. Ham muốn tạo ra ý chí. Ý chí hình thành hành động. Hành động định hình số phận. Tuy nhiên, nếu ước muốn được đo lường (ham muốn) thì nó sẽ thúc đẩy con người phát triển. Nếu dục vọng vượt quá khả năng (đam mê) sẽ dẫn con người đến vô số tai họa.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích nghĩa của hai từ “ước vọng” và “hoài bão”:

– “Dục vọng” là khát khao mãnh liệt của con người về những điều lớn lao, tốt đẹp. Mong muốn là hướng tới những gì tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

– “Hoài bão” là ước muốn rất lớn, ước muốn vượt quá khả năng thực tế của con người và không có cơ sở để đạt được. Tham vọng thường gắn liền với ích kỷ, tính toán, ham muốn cá nhân, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích xã hội, bất chấp mọi cách để đạt được chúng.

Trong cuộc sống, ai cũng có những “ước muốn” hay “hoài bão” hướng tới những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, “ham muốn” và “tham vọng” có những khía cạnh khác nhau, mọi người thực hiện nó vì những lý do và lợi ích khác nhau, và kết quả không thể giống nhau. Người hiểu được “ham muốn” và “tham vọng” mới có thể kiểm soát bản thân và đạt được điều mình mong muốn.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ: “Bên kia sông Đuống/Quê hương ta lúa nếp thơm nồng…” (Bên kia sông Đuống – Hoàng Cầm)

2. Phân tích:

Mong muốn và tham vọng có một điểm chung:

+ Thứ nhất, khát khao và hoài bão đều là hiện tượng tâm lý của con người.

+ Thứ hai, chúng đều là động lực tạo nên sức mạnh vận động của con người. Dù muốn dù không, hoài bão chính là yếu tố thúc đẩy, kích thích và giúp con người thay đổi, phát triển cuộc sống.

– Khát vọng và hoài bão cũng có những điểm khác nhau, và những điểm khác biệt này khiến người đối diện phải có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

* Đối với nguyện vọng:

Khát vọng là một biểu hiện tâm lý tích cực và tốt đẹp của con người trong cuộc sống hiện nay.Người có khát vọng là những người biết mình là ai, từ đâu đến và có thể làm được những gì cho mình và cho mọi người.Ước mơ có thể đến hoặc không. ĐÚNG VẬY Nhưng ngay cả khi điều đó không thành hiện thực thì những người thực hiện được ước nguyện của mình đều sống trong một niềm tin, một sự lạc quan trong trẻo và mãnh liệt.

* Đối với tham vọng:

Tham vọng là một hiện tượng tâm lý của con người ít nhiều mang sắc thái tiêu cực. Tại thời điểm này, mọi người rất có động lực để đạt được một cái gì đó lớn. Danh vọng bắt nguồn từ lòng tham, sự hiếu thắng, ích kỷ của con người Danh vọng sinh ra khi con người không còn nhận thức đúng về bản thân, họ ham muốn những thứ rất khó đạt được và vượt quá khả năng của mình. Người quá tham vọng sẽ bất chấp mọi thứ, bất chấp đạo lý, pháp luật, nhân nghĩa để đạt được mục đích của mình, khi không đạt được tham vọng của mình, người ta dễ rơi vào trạng thái tâm lý xấu, trở nên bi quan, chán nản, cay đắng, thậm chí căm ghét nơi cho không. lý do. . Không có sự bình yên, thoải mái, an tâm trong con người mang hoài bão trong lòng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG môn văn lớp 10 tỉnh Hải Dương 2019 Trao duyên- Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

* Trích dẫn:

3. Mở rộng vấn đề:

Phê phán những sự việc tiêu cực liên quan đến ước mơ, hoài bão trong cuộc sống:

Trên thực tế, nhiều người sống không có hoài bão, nhưng cũng có nhiều người bị tham vọng làm mờ mắt.

Sống không ham muốn sẽ dẫn đến một cuộc sống buồn tẻ, vô nghĩa, một cuộc sống thụ động.

– Ngược lại, những người bị tham vọng làm mờ mắt cũng dễ sa vào con đường tội lỗi, làm những việc trái với pháp luật và đạo đức.

– Tham vọng hoặc tham vọng quá mức ngăn cản con người đạt được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

III. Kết thúc

Khẳng định lại luận điểm cần bàn: Dục vọng là tuyệt đối trong mỗi con người. Tự nhận thức là cần thiết để thiết lập những mong muốn chính đáng. Ngược lại, nên kiềm chế tham vọng, không nên làm bạn với tham vọng.

Thái độ của bản thân: Xuất phát từ những khát khao muôn thuở của con người đó là khát vọng tình yêu, khát vọng hòa bình, khát vọng hạnh phúc, nhà văn đã tự soi lại bản thân để xác định khát vọng đó phải như thế nào thì cuộc đời mới có ý nghĩa.

  • Viết đoạn văn 200 từ nói về ước mơ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *