Nghị luận hai đoạn thơ trong bài Tây Tiến Quang Dũng

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÀO CAI

KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019

VĂN HỌC

Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và hoàn thành nhiệm vụ:

…Sinh ra trong một gia đình có 6 người con, H’Hen Niê trải qua tuổi thơ chật vật và nghèo khó. Rời buôn làng… Một cô gái dân tộc Ê Đê lên thành phố tự lập, tự tìm tiếng nói của mình – và rồi sự chăm chỉ của cô đã được đền đáp xứng đáng.

H′Hen Niê chia sẻ cô không có bí quyết gì ngoài niềm tin mãnh liệt vào bản thân: “Mỗi đêm trước chung kết, tôi đều tự nhủ rằng mình sẽ làm được. Tôi nhắc lại điều đó mỗi ngày”… Để đạt được ước mơ của mình, H’Hen đã nỗ lực bằng tất cả những gì mình có. Phải mất những ngày dài đổ mồ hôi và căng thẳng trên sân tập để có được thân hình đáng tự hào và kỹ năng biểu diễn như bây giờ…

Ngoài ra, một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp H’Hen Niê ghi điểm với ban tổ chức cuộc thi chính là câu chuyện về ý chí vươn lên mạnh mẽ của mình. H’Hen Niê, người dân tộc Ê Đê, từng phải đối mặt với nạn tảo hôn từ năm 14 tuổi. Tuy nhiên, H’Hen Niê không chấp nhận “số phận” mà cố gắng đứng lên bằng cách vạch ra kế hoạch cho tương lai của mình…

Với suy nghĩ tích cực, H’Hen Niê đã tự mình phấn đấu. Cô không ngại vất vả, phụ giúp việc nhà, trông trẻ, rửa bát,… để trang trải cuộc sống. anh chấp nhận trải qua nhiều công việc chân tay, từng bước anh tìm ra con đường của mình…

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, để có được thành công, Hoa hậu H’Hen Niê đã phải trải qua rất nhiều chông gai, vượt qua tất cả để viết tiếp ước mơ của mình. Đây là ước mơ của một cô gái mạnh mẽ, dám vượt ra khỏi những định kiến, chuẩn mực của số đông xã hội để làm chủ cuộc đời mình. Nếu H’Hen phó thác và chấp nhận lấy chồng năm 14 tuổi thì giờ đây H’Hen top 5 Hoa hậu Thế giới Thế giới, chẳng có Hoa hậu nào được xã hội yêu mến bởi sự thật thà, nhân hậu và cầu tiến… Hãy như H’. Thịt gà!

(Theo Phương Anh/ Bài học cuộc sống sâu sắc từ 2 anh hùng Việt Nam)

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2. Theo văn bản, H’Hen Niê đã đạt được ước mơ của mình nhờ những bí quyết nào?

Câu 3. Việc tác giả liệt kê những công việc lao động chân tay mà H’Hen Niê phải làm để kiếm sống trước khi trở thành hoa hậu có ý nghĩa gì?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến ​​được trích dẫn trong văn bản: “Không có con đường nào trải hoa hồng”? Tại sao?

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Tham Khảo Thêm:  Hãy viết về “hiệu thuốc dành cho tâm hồn” theo trí tưởng tượng và trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn học của em?

Từ đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về vai trò của mỗi người trong việc phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng có những câu thơ đặc sắc viết về thiên nhiên miền Tây vừa hùng vĩ, dữ dội vừa nên thơ và đẹp đẽ:

Khoản 1:

“Đi xe trên một khúc cua gấp

Lợn uống rượu ngửi trời

Lên ngàn thước, ngàn thước xuống

Pha Luông nhà ai mưa xa”.

Khoản 2:

“Người về Châu Mộc những chiều sương

Bạn có thấy tinh thần làm sạch bãi biển không?

Bạn có nhớ số trên cột không?

Nó kéo theo nước và những bông hoa đung đưa.”

(Trích Tài Tiến – Quang Dũng, Ngữ văn 12, Tập 1, NXBGDVN, 2015, tr.88 và tr.89)

Phân tích những đoạn thơ trên để làm nổi bật cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng.

—–Cạn kiệt—–

HƯỚNG DẪN CHẤM

Văn học

(Gồm HDC: 03 trang)

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

TÔI

ĐỌC HIỂU

3.0

Đầu tiên

Phong cách báo chí.

0,5

2

Bí quyết đạt được ước mơ của H’Hen Niê:

– Có sự tự tin mạnh mẽ

– Làm việc bằng tất cả những gì mình có, cố gắng vươn lên một mình.

0,5

3

– Tác giả liệt kê những công việc lao động chân tay mà H’Hen Niê phải làm để kiếm sống: giúp việc nhà, trông trẻ, rửa bát, v.v.

– Ý nghĩa: Giúp người đọc hiểu được sự chăm chỉ của H’Hen Niê, cảm động và khâm phục sự chăm chỉ, dám vượt qua định kiến ​​và nỗ lực để đạt được ước mơ của mình.

1.0

4

– Học sinh phát biểu ý kiến: Đồng ý hoặc: Không đồng ý.

– Có những giải thích hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình.

1.0

II

VIẾT

7,0

Đầu tiên

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trích trong phần Đọc hiểu trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề sẽ nghị luận (vai trò của sự nỗ lực vươn lên của bản thân mỗi người).

2.0

Một. Cung cấp một cấu trúc đoạn đối số

Thí sinh có thể trình bày chuyển đổi theo phương pháp suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp, chuỗi hoặc song song.

0,25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Vai trò của sự nỗ lực vươn lên của bản thân mỗi người trong cuộc sống

0,25

c. Đặt vấn đề đề xuất trong luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; Bài học từ nhận thức và hành động

– Giải thích: Nỗ lực bản thân là khi một người có ý thức tự giác, bản lĩnh, cố gắng vượt qua mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống để đạt được mục tiêu, ước mơ của mình.

– Nỗ lực của bản thân mỗi người là vô cùng quan trọng, bởi vì:

+ Giúp con người tự giác và tích cực trong mọi mục tiêu.

+ Giúp con người tìm thấy nghị lực vượt khó, nghị lực vượt khó vươn tới thành công.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2019 theo hướng mới Sông Đà- Sông Hương. đề 3

+ Xin lưu ý: Không thể đạt được những mục tiêu vĩ đại ngoài hoàn cảnh cá nhân.

– Rút ra bài học cho bản thân.

1.0

đ. Sáng tạo

Trong diễn đạt, sáng tạo trong cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề cần nghị luận

0,25

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu.

0,25

2

Qua việc phân tích những đoạn đặc sắc trong bài thơ Tây Tiến, từ đó làm nổi bật cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng.

5.0

Một. Cung cấp cấu trúc của bài luận

0,25

Nó có đủ phần mở bài, chính bài và kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài nêu vấn đề.

b. Xác định đúng câu hỏi luận điểm: Vẻ đẹp có một không hai của thiên nhiên miền Tây vừa hùng vĩ, dữ dội vừa duyên dáng, kiều diễm ở khổ thơ 2; Quang Dũng đề cao cảm hứng lãng mạn trong thơ ông.

0,25

c. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; thể hiện việc sử dụng tốt các thao tác nhận thức và lập luận theo chiều sâu; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

* Gửi đề tài luận văn đúng, hợp lý:

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả và bài thơ Tây Tiến, dẫn dắt và giới thiệu 2 khổ thơ mang cảm hứng lãng mạn của thơ Quang Dũng.

0,25

* Phân tích vẻ đẹp đặc sắc của thiên nhiên miền Tây trong khổ thơ đầu

– Nội dung: Một khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ, khốc liệt, vừa gian khổ, vừa duyên dáng nhưng lại có tâm hồn trẻ trung, lãng mạn của người chiến sĩ.

+ Thật kì vĩ với những hình ảnh tu từ, hoán dụ: khúc quanh, vực sâu, heo hút… Miêu tả cảnh núi rừng đèo Tây Bắc hiểm trở, dốc đứng, gợi lại chặng đường gian khổ, tuổi trẻ và sự tinh nghịch của người lính Tây Tiến trên đường hành quân. ảnh “súng ngửi trời”)

+ Mạnh mẽ qua các nét vẽ kết hợp các nét tạo nét có ý thức, nét đậm, có lực; Âm thanh thơ mộng của những dòng sông chảy xiết và thác nước thật khủng khiếp, giống như núi rừng Tây Bắc Hun. Sức căng nghệ thuật ở câu thứ ba: các từ “Nghìn thước lên/nghìn thước xuống”, “dốc”, “nghìn thước” dường như là bức phù điêu núi đèo, mây trời, vực thẳm trùng điệp. trước mắt người đọc.

+ Nhìn từ xa, thiên nhiên Tây Bắc trữ tình, hư ảo, kỳ vĩ với những bản làng thấp thoáng giữa núi rừng, mưa núi và ánh mắt xa xăm của người lính đứng trên đỉnh đèo.

+ Thanh bình, mát mẻ trong ngôn từ đầy sắc thái thi ca trong tâm hồn người lính, gợi cho người đọc những nét bút mềm mại, Tây Tiến gợi tâm hồn người lính nhẹ nhàng, bay bổng. .

– Nghệ thuật thơ đặc sắc từ ngôn ngữ đến hình ảnh vận dụng hiệu quả nghệ thuật tương phản, điệp ngữ, điệp ngữ, nhân hóa… trong những dòng thơ kết hợp nhuần nhuyễn chất thơ, chất nhạc và chất hình.

Tham Khảo Thêm:  Đề tham khảo kì thi THPT quốc gia môn văn 2019 , đề 11 Những đứa con trong gia đình

1,25

* Phân tích vẻ đẹp đặc sắc của thiên nhiên miền Tây trong khổ thơ thứ hai:

– Nội dung: Lời thơ không còn sự dữ dội, kiên cường mà chỉ còn sự thơ mộng, tươi đẹp của thiên nhiên, như một bức tranh lụa mượt mà:

+ Cảnh thiên nhiên trong miền kí ức là một buổi chiều yên ả, thanh bình đầy chất thơ (chiều sương mù ấy). Không gian như được bao phủ bởi một màn sương huyền thoại, mờ ảo cả người lẫn cảnh như một bức tranh thủy mặc cổ điển.

+ Hình ảnh thơ nhạy cảm, hồn hậu: “hồn sậy”: Quang Dũng không miêu tả cây sậy, bông sậy, hồn vía, lấy hình thức giai nhân. Lối viết rất gần với văn phong cổ điển phương Đông gợi nỗi buồn man mác trước thiên nhiên Tây Bắc.

+ Hình ảnh lãng mạn “hoa đong đưa” lay động, “dáng cây đơn côi” lay động, giọng thơ nhẹ nhàng, cả “hoa” và “người” soi mình như thu hút trong một tấm gương phẳng lặng. Nước

– Nghệ thuật:

+ Thể thơ bốn câu với lối nói nhẹ nhàng, chất thơ đạt đến độ huyền diệu, hình ảnh thơ hài hòa, tinh tế.

+ Chỉ bằng một vài nét gợi mở, Quang Dũng vừa tạo ra hình thức trực tiếp, vừa gợi được tinh thần của cảnh vật: hồn sậy, thân hình…

1,25

* Cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng:

– Lí giải cảm hứng lãng mạn: Tâm hồn thơ mộng, lãng mạn và xa hoa, Quang Dũng đã đón nhận thiên nhiên miền Tây với vẻ đẹp độc đáo, mới lạ. Quang Dũng đã từng sống và chứng kiến ​​những ngày hào hùng giữa đội quân Tài Tiến. Vì vậy, cái hồn thơ ấy đã trộn lẫn tất cả và tạo nên những vần thơ tràn đầy cảm hứng lãng mạn.

– Giải thích những biểu hiện của cảm hứng lãng mạn:

+ Cái tôi trong bài thơ giàu cảm xúc và trí tưởng tượng: Cả bài thơ là một nỗi nhớ dai dẳng, đau đáu, vui tươi của một nhà thơ đối với núi rừng Tây Thiên, về con đường Tây Thiên gian nan mà hào hùng.

+ Tác giả tạo ấn tượng mạnh và nhấn mạnh vẻ đẹp khác thường: hùng vĩ, dữ dội và thơ mộng, vẻ đẹp của thiên nhiên, bước đi hào hùng của người chiến sĩ.

+ Phát huy triệt để phép đối và phép tương phản (sự tương phản giữa hiện thực đẹp đẽ, thơ mộng, gian lao và tinh thần của người lính với cái cao cả, hung bạo).

1.0

* Đánh giá khái quát vấn đề sâu sắc và đúng đắn: Đánh giá khái quát về hai bài thơ và tài năng nghệ thuật của Quang Dũng.

0,25

d. Sáng tạo

Trong diễn đạt, sáng tạo trong cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề cần nghị luận

0,25

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu.

0,25

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *