Nêu mối quan hệ giữa học và hành

Mối quan hệ giữa học tập và trải nghiệm

Những gì chúng ta biết giống như giọt nước tràn ly. Những gì chúng ta không biết rộng như đại dương. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, bạn cần phải tìm hiểu thêm. Bí quyết để học thành công là “đi theo dòng chảy”. Bàn tay làm giàu trí óc. Một thiên tài khác với những người bình thường không có gì khác ngoài sự kiên trì và nhẫn nại trong hành động.

Học là quá trình tiếp thu tri thức từ sách vở và cuộc sống vào trí óc, biến tri thức thành hiểu biết. Chúng ta không chỉ học từ sách, chúng ta học từ cuộc sống. Học hỏi từ các nguồn khác nhau: phương tiện truyền thông, đồng nghiệp, những người xung quanh bạn. Tìm hiểu văn hóa và học các nghi thức. Học tập là một quá trình không ngừng nghỉ, không có giới hạn về độ tuổi, phạm vi, đối tượng và lượng kiến ​​thức.

Thực hành là quá trình vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tiễn nhằm đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tiếp tục nâng cao hiểu biết của họ thông qua các kinh nghiệm làm việc. Nói cách khác, cuốn sách biến lý thuyết thành hành động cụ thể để phục vụ mục tiêu cá nhân và đóng góp cho xã hội.

Học hỏi và kinh nghiệm không thể tách rời, bổ sung và củng cố lẫn nhau:

– Nếu học mà không trải nghiệm thì người ta chỉ có kiến ​​thức chứ không có kỹ năng và năng lực thực sự. Trong khi làm việc còn thụ động, miễn cưỡng, cứng nhắc, thiếu kinh nghiệm và không lường trước được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Từ đó, mọi người dễ bị ảnh hưởng và thất bại khi bắt đầu làm việc trong môi trường làm việc tập thể. Học mà không có kinh nghiệm còn làm cho con người trì trệ, chủ quan, duy ý chí thì việc gì cũng khó làm.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Biên Hòa Hà Nam

Nếu hành mà không học, chúng ta sẽ không có cơ sở, không có kiến ​​thức khoa học, không có lý lẽ đúng đắn để giải quyết những vấn đề phức tạp, dễ mắc phải những sai lầm không đáng có trong công việc, đôi khi mắc sai lầm, chúng ta sẽ trở thành những kẻ khiêu khích gây tổn thất lớn cho bản thân và tập thể. . Hơn nữa, khó nâng cao khả năng nghề nghiệp và phát triển bản thân trong xã hội.

– Nếu kết hợp chặt chẽ giữa học hỏi và trải nghiệm, chúng ta có thể vừa tiếp thu kiến ​​thức, vừa tái hiện trực quan quá trình làm việc, vừa mang lại hiệu quả cao trong công việc khi thực hiện đúng công việc. Học hỏi và trải nghiệm phải luôn đi đôi với nhau để tạo ra hiệu quả công việc cao nhất.

Học phải đi đôi với hành và ngược lại, bởi khi nắm trong tay những kiến ​​thức cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng vào thực tế, thậm chí là phát triển thêm. Kiến thức trong sách chỉ là kiến ​​thức lý thuyết. Nó không có giá trị nếu nó không được sử dụng. Quá trình trải nghiệm sẽ làm cho kiến ​​thức thu được phong phú và sống động hơn.

Cuộc sống ngày càng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ giới hóa. Không có tri thức, chúng ta sẽ không thể đáp ứng nhu cầu lao động ngày càng phức tạp của đời sống con người, không theo kịp tiến độ phát triển của loài người.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Ngữ văn 12 : Sóng Xuân Quỳnh

Học đi đôi với hành sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo. Học sinh học đạo đức trên lớp, lễ phép khi về nhà với ông bà, cha mẹ; lịch sự với mọi người trên đường phố; Biết ơn thầy cô thì sẽ là con ngoan, trò giỏi. Học đi đôi với trải nghiệm giúp chúng ta tự tin, tích cực và chủ động trong công việc và học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

Vừa học vừa làm là tư tưởng chỉ đạo từ xưa đến nay. Nhờ tư duy không ngừng và không ngừng rút kinh nghiệm, Edison đã biết cách tạo ra bóng đèn điện sau hàng nghìn lần thất bại, trong khi cả thế giới bó tay với nó. Qua 30 năm bôn ba, học hỏi nhân loại, Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường cứu nước, đưa tư tưởng ấy trở về với nhân dân, đánh đổ ách thực dân Pháp, giải phóng đồng bào, giải phóng Tổ quốc khỏi dân tộc. Nếu không có quá trình không ngừng học hỏi, thử nghiệm và trau dồi kiến ​​thức, có lẽ sẽ không có thành tựu nào xuất hiện.

Ngày nay, các cơ sở giáo dục được trang bị các phòng hoạt động, thí nghiệm và cơ hội thực tập để sinh viên áp dụng kiến ​​thức thu được vào thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở giáo dục chưa tiếp cận với phương pháp giáo dục mới, vẫn ưu tiên dạy lý thuyết, ít chỗ cho kinh nghiệm khoa học.

Nhiều gia đình, nhất là những gia đình còn nhiều khó khăn về kinh tế, dân trí coi nhẹ giá trị của việc học, giá trị của tri thức, không cho con em mình được học hành, được tạo điều kiện giáo dục quốc dân. Nhiều trường hợp còn khiên cưỡng, cứng nhắc, thường xuyên chú trọng vào kiến ​​thức hàn lâm, sách vở, thụ động, thiếu suy nghĩ, ỷ lại thầy cô, bạn bè, chủ động phát biểu ý kiến ​​cá nhân.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài:Vẻ đẹp xứ Huế qua hai tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” (Hàn Mặc Tử) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Để kết hợp hài hòa giữa học tập và trải nghiệm, trước hết mỗi sinh viên phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức, cập nhật tri thức khoa học mới. Đừng học tủ, học thuộc lòng, học đối phó. Phải ham học hỏi, năng động, linh hoạt trong lĩnh hội kiến ​​thức và vận dụng vào thực tiễn

Sau khi nắm vững lý thuyết cần tiến hành vận dụng những kiến ​​thức đã học một cách tích cực và hiệu quả để rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân. Ham học hỏi, phát triển tư duy và định hướng của bản thân

Quá trình học hỏi, trải nghiệm không chỉ giới hạn trong sách vở, trường lớp mà để tiếp thu được đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng nhất thì cần vận dụng vào đời sống, xã hội xung quanh.

Không thể xem nhẹ một trong hai mảng giữa dạy và hành. Việc học thực sự hiệu quả khi nó thực sự thú vị và bạn có thể tạo ra điều gì đó mới mẻ và hữu ích với kiến ​​thức của mình. Đây là một quan điểm đúng đắn cần được vận dụng và phát triển lâu dài, theo hướng tích cực. Chỉ sau đó chúng ta có thể nhận được kết quả tốt nhất.

  • Hãy suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và kinh từ bài Bàn về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *