“Mỗi hình tượng nhân vật phụ nữ thực sự thành công bao giờ cũng là kết quả của sự phát hiện sâu sắc về nữ tính”.Bằng việc phân tích một số nhân vật phụ nữ tiêu biểu trong các tác phẩm đã học từ văn học dân gian đến văn học hiện đại, anh/chị hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

“Mọi hình tượng phụ nữ thực sự thành công luôn là kết quả của sự khám phá sâu sắc về nữ tính.”.

Giải thích nhận định trên bằng cách phân tích một số nhân vật nữ tiêu biểu trong các tác phẩm đã học, từ văn học dân gian đến văn học hiện đại.


* Gợi ý bài tập về nhà:

1. Làm rõ nội dung, ý nghĩa của tuyên bố:

– Trình bày hiểu biết của mình về khái niệm “nữ tính” và những biểu hiện tươi sáng của nó trong đời sống và văn học từ một số tác phẩm văn học có nhân vật nữ đã học. Lưu ý: trong đề thi, không bắt buộc thí sinh phải chứng minh đầy đủ về “nữ tính”, chỉ cần thể hiện nữ tính ở một số khía cạnh cơ bản như ngoại hình, thể chất, đạo đức, tâm lý, xã hội… Quan trọng là thí sinh nhìn nhận được. phản ánh sự vận động, biến đổi của hình tượng phụ nữ trong văn học, sự vận động, biến đổi địa vị xã hội của phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử.

Nhận định được đề cập trong bài nhấn mạnh, việc bộc lộ khía cạnh nữ tính của người phụ nữ trong quá trình sáng tạo là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của nhân vật nữ trong tác phẩm. Đồng thời, sự diễn giải bao hàm yêu cầu không thể thiếu đối với một nghệ sĩ chân chính: dấn thân vào đời, hiểu biết toàn diện về cuộc đời và con người; có một nhận thức thực sự sâu sắc về giới tính ở đây.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập kiến thức văn bản học kì 1 -Ngữ văn 12

– Cần nói đến quan điểm của tác giả khi dựng nên hình tượng người phụ nữ. Điều quan trọng đối với sự thành công của nhân vật nữ là tác giả nhìn nhân vật nữ từ người khác giới, hoặc từ quan điểm của chính người phụ nữ.

– Đánh giá: Đây là một nhận định đúng đắn, sâu sắc, đề cập đến một trong những yêu cầu cao về chất lượng đối với sáng tạo nghệ thuật, lại càng có ý nghĩa đối với những nền văn học không có nhiều truyền thống nghệ thuật nữ quyền.

2. Phân tích một số nhân vật nữ tiêu biểu:

– Cần tuyển chọn một số nhân vật nữ tiêu biểu trong tác phẩm trong và ngoài nước, không hạn chế thể loại, trong các tác phẩm nghiên cứu từ văn học dân gian đến văn học hiện đại.

Ví dụ:

+ Nhân vật Thúy Kiều (Truyện Kiều – Nguyễn Du)

+ Nhân vật Vũ Nương (Chuyện người con gái Nam Xương – Nguyễn Dữ)

+ Nhân vật Thị Nở (Chí Phèo – Nam Cao)

+ Nhân vật Vợ Nhậm (Vợ Nhậm – Kim Lân)

+ Nhân Vật Chị Dậu (Tắt Đèn – Ngô Tất Tố)

+ Nhân vật tôi (Vợ chồng Phủ – Tô Hoài)

+ Hình tượng Fantin (Vị vua khôi phục quyền lực – V. Hugo)

– Khi phân tích vẻ đẹp của những hình tượng phụ nữ đó, cần nhấn mạnh những biểu hiện phong phú, tinh tế của nữ tính.

– Cần làm nổi bật những nét nghệ thuật trong việc thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ trong từng hình ảnh mà chúng tôi đã chọn để phân tích.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề vươn tới ước mơ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *