Làm sáng tỏ nhận định: “Quá trình sáng tạo nghệ thuật chân chính bao giờ cũng là một quá trình kép: vừa sáng tạo ra thế giới, vừa kiến tạo nên bản thân mình”

“Quá trình sáng tạo nghệ thuật thực sự luôn là một quá trình kép: tạo ra thế giới và tạo ra chính mình.”

Hãy giải thích và làm sáng tỏ nhận định trên bằng những hiểu biết của em về văn xuôi Việt Nam hiện đại 1930-1945.


Gợi ý bài tập về nhà:

1. Giải thích tuyên bố:

“Tạo ra thế giới”: thế giới nghệ thuật.

-“Xây dựng của riêng bạn”: Hoàn thành của tôi.

⇒ Nhận định trên đã mang tính khái quát cho quá trình sáng tạo nghệ thuật hiện thực: nhà văn không chỉ sáng tạo ra thế giới hiện thực thu nhỏ, mà thông qua đó, nhà văn tự mình xây dựng phong cách, hoàn thiện nhân cách của mình.

2. Thảo luận:

* Quá trình sáng tạo, nhà văn tạo ra thế giới:

– Khi viết về cùng một đề tài, mỗi nhà văn có cách khám phá và thể hiện riêng, tác phẩm của Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoà viết về đời sống nông thôn trước CMT8 có xu hướng tái hiện đời sống khổ cực của người nông dân, chủ yếu là vật chất. . thuế cao, cướp đất và cướp đất đẩy họ đến bờ vực nghèo đói. Nam Cao đến sau, ông lại tập trung vào những nỗi đau, những tủi nhục trong đời sống tinh thần của con người. Thông qua nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên, Nam Cao đã phản ánh chân thực bi kịch tha hóa của con người trước tác động khắc nghiệt của hoàn cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn .đề số 33 Việt Bắc Tố Hữu

– Nét độc đáo của Chí Phèo còn được khắc họa sâu sắc hơn ở bi kịch bị tước đoạt quyền làm người lương thiện của nhân vật. Đặc biệt với Chí Phèo, tác phẩm viết về người nông dân nói chung, Nam Cao đã làm sống động bộ mặt xã hội nông thôn Việt Nam hiện đại, gửi gắm nhiều trăn trở, triết lý đau xót, sâu sắc về cuộc đời, con người. Thạch Lam là nhà văn có phong cách độc đáo. Ông thích khai thác cuộc sống đời thường, giản dị, tác phẩm “Hai đứa trẻ” đưa người đọc đến với thế giới xám xịt của những cư dân nghèo thành thị, đến thế giới lạc hậu, vô tri, buồn tẻ của những số phận bất hạnh trong xã hội, cho người đọc thấy hoàn cảnh sống của họ. Ông đã phát hiện ra chất hiện thực ấy một cách trữ tình và tạo nên thi vị trong tác phẩm.

Qua quá trình sáng tác, nhà văn tự hoàn thiện:

+ Nam Cao sáng tác văn học từ năm 1938, sáng tác nhiều thể loại. Lúc bấy giờ, tuy chịu ảnh hưởng của dòng văn học lãng mạn hiện đại, nhưng Nam Cao nhận thấy văn học đang rời xa cuộc sống khốn cùng của nhân dân lao động và đoạn tuyệt với nó để tìm đến con đường hiện thực. trở thành một trong những nhà văn. .

+ Những tác phẩm viết về người trí thức nghèo trước Cách mạng tháng Tám của Nam Cao cũng chính là những suy tư, trăn trở của chính con người Nam Cao. Bi kịch của nhân vật Hộ trong “Lãnh đạo” thể hiện rõ nhất những trăn trở, suy nghĩ của anh với tư cách là một con người, một nghệ sĩ. Trang trại gặp một bi kịch đó là bi kịch của những giấc mơ văn chương. Đối với ông, văn học trước hết là ước mơ lớn nhất của ông. Ông muốn viết một tác phẩm có giá trị, nhưng vì gánh nặng tiền bạc, ông buộc phải viết một cách nhanh chóng và liều lĩnh.

Tham Khảo Thêm:  Đề liên hệ nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ và Chí Phèo

+ Có người cho rằng Hồ là nhân vật của Nam Cao thời tiền khởi nghĩa. Nam Cao có thể bị cơm áo trói buộc nhưng vẫn hơn Hồ, ông viết những tác phẩm hay nhất về cuộc đời và những mảnh đời bất hạnh, như “Chí Phèo”, “Lão Hạc”… Và mặc dù ông viết về cái nghèo. trí thức hay nông dân xa lánh, Người vẫn phát hiện ra phẩm chất tốt đẹp của họ. Điều này thể hiện ngòi bút nhân đạo sâu sắc của Nam Cao, rằng sự tự ý thức của nhà văn về nghề văn “chỉ có người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa khám phá, sáng tạo những ý tưởng mới. cái chưa có” (Cuộc sống cùng cực).

+ Những sáng tác đúng đắn của Nam Cao chứng tỏ ông không chỉ cải tiến cách viết mà còn luôn trăn trở hoàn thiện nhân cách, đưa ông đến gần với hiện thực, người nông dân, CMT8, có nhiều thay đổi trong cả “con mắt” cuộc đời. và hành trình sáng tạo.

+ Vũ Trọng Phụng đã ghi dấu ấn qua “Hạnh phúc tang gia” (Trích Số đỏ) như một trang phóng sự chân thực và sống động đến khó tin với ngòi bút rỉ máu từ trái tim chan chứa tình yêu Tổ quốc. , chúng tôi vừa cười vừa khóc một cách chua xót, bởi những giá trị truyền thống cao đẹp nhất của dân tộc mình đã bị chà đạp…

+ Nhà văn nhìn thấy được những mặt trái của cuộc sống thông qua sự phản ánh hiện thực, từ đó từng bước hoàn thiện nhân cách, sống có chuẩn mực, giàu lòng tự trọng, đồng thời uốn nắn ngoại hình. trào phúng độc đáo.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Người lái đò sông Đà” (Nguyễn Tuân)

Bài viết tham khảo:

  • “Quá trình sáng tạo nghệ thuật thực sự luôn là một quá trình kép: tạo ra thế giới và tạo ra chính mình.” Hãy bình luận ý kiến ​​trên bằng kinh nghiệm văn học của mình.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *