Làm sáng tỏ nhận định: “Đoạn mở đầu bản “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vừa khéo léo vừa kiên quyết lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc”

Làm sáng tỏ nhận định: “Đoạn mở đầu Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa hùng hồn, vừa dứt khoát, hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc”.

Nhận xét về đoạn mở đầu của Tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh cho rằng: “Đoạn mở đầu của Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa hùng hồn, vừa dứt khoát, hàm chứa nhiều điều. Nó có một ý nghĩa sâu sắc.” Về phần sau, xin làm rõ điều này:

Kính thưa đồng bào,

“Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Họ đã được tạo hóa ban cho những quyền bất khả xâm phạm; Những quyền này bao gồm quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

Lời bất hủ này được tìm thấy trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ. Theo nghĩa rộng, câu đó có nghĩa là tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nêu rõ:

“Mọi người sinh ra tự do và bình đẳng; và phải luôn được tự do và bình đẳng.”

Đây là những sự thật mà không ai có thể phủ nhận.

(Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012)


* Gợi ý bài tập về nhà:

Tham Khảo Thêm:  “Các nhà văn học được văntrong cổ tích, học được thơ trong ca dao” (Đỗ Bình Trị). Từ thực tế văn học Việt Nam, anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

– Mở đầu tuyên bố: nêu cơ sở pháp lý của Bộ Ngoại giao. Tôn chỉ của Tuyên ngôn độc lập là khẳng định quyền tự do và độc lập của dân tộc. Nhưng ở đây Bác không thể hiện trực tiếp nguyên tắc này mà ngược lại, Người khẳng định “quyền sống, quyền sung sướng” dựa trên hai bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Pháp năm 1776. 1791. và quyền tự do” của tất cả các dân tộc trên thế giới. Đây là nghệ thuật “Gậy ông đập lưng ông”.

Bác Hồ khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc ta theo lời của tổ tiên Mỹ, như người Pháp đã ghi trong hai bản Tuyên ngôn từng ca ngợi truyền thống tư tưởng và văn hóa của dân tộc ta. Lối viết này vừa điêu luyện vừa quyết đoán:

+ Thiên tài vì ông rất coi trọng những câu nói bất hủ của Pháp và Mỹ để nhắc nhở, cảnh báo đế quốc Pháp, Mỹ có ý định xâm lược và can thiệp vào nước ta (sự thật lịch sử đã chứng minh). Hien thi nay).

+ Cương quyết nhắc nhở họ không phản bội tổ tiên, không làm hoen ố lá cờ nhân đạo của các cuộc cách mạng vĩ đại của Pháp và Mỹ nếu họ quyết tâm xâm lược Việt Nam.

– Đặt ba cuộc cách mạng, ba cuộc giành độc lập ngang hàng, ba bản Tuyên ngôn (và quả thật, cách mạng tháng Tám năm 1945 đã giải quyết đúng nhiệm vụ của hai cuộc cách mạng Mỹ (1776) và Pháp (1791).

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Từ ấy soạn theo 5 hoạt động

– Tư tưởng “mở rộng” là đóng góp có ý nghĩa của Bác vào phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Nó là vũ khí khởi đầu của cơn bão táp cách mạng ở các thuộc địa làm sụp đổ chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới vào nửa sau thế kỷ XX.

– Đoạn trích đã đưa ra những căn cứ, luận cứ xác đáng cho việc lập luận. Quy trình dẫn đến lý lẽ, lập luận chính xác và chặt chẽ. Như vậy có thể thấy, tài tư duy bậc thầy, chiều sâu tư tưởng, lập luận sắc bén và ngôn ngữ hùng hồn đã tạo nên sức bút chiến bất ngờ và sức hấp dẫn kỳ lạ của bài chính luận Hồ Chí Minh Rực Rỡ.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *