Làm rõ quan điểm của Nam Cao và Vũ Trọng Phụng về đề tài phản ánh của tác phẩm nghệ thuật

Trong truyện ngắn Trăng sáng, Nam Cao viết:

“Ồ! Nghệ thuật không cần ánh trăng lừa dối, không nên để ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng nói của nỗi đau ấy, tiếng nói của những mảnh đời bất hạnh…” và nói như vậy về một tác phẩm nghệ thuật trong tự sự “Đời thường” . “nó phải chứa đựng một điều gì đó to lớn và mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa thú vị. Nó tôn vinh lòng thương xót, bác ái, công lý… Nó mang con người lại gần con người hơn.”

Vũ Trọng Phụng trả lời Tự lực văn đoàn ngày nay:

Bạn muốn tiểu thuyết chỉ là tiểu thuyết. Tôi và những nhà văn cùng chí hướng như tôi muốn tiểu thuyết phải là đời thực.”

Hãy bình luận về các ý kiến ​​​​trên.


* Đề cương đề xuất:

I. Giới thiệu:

– Với tư cách là một hình thái ý thức xã hội, văn học nghệ thuật bám vào cuộc sống để phát triển và như một bộ não, trở về nơi sinh thành để góp phần khám phá, tìm hiểu và sáng tạo, kiến ​​tạo cuộc sống. Suy ngẫm về văn học và hiện thực cuộc sống, trong truyện Trăng sáng, Nam Cao đã viết: “Chà! Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật phải là tiếng nói đau khổ, tiếng nói thoát khỏi những kiếp lầm than…” Trả lời báo Tự lực văn đoàn Ngày nay, Vũ Trọng Phụng nói: “Ông ấy đòi viết tiểu thuyết. thành tiểu thuyết. Tôi và những người viết cùng chí hướng, nhưng tôi muốn tiểu thuyết phải đúng với cuộc sống. Còn Nam Cao trong “Đời thường” đã nói: “Tác phẩm có giá trị khi nó chứa đựng một cái gì “lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa hào hứng. Nó tôn vinh lòng thương xót, bác ái, công lý… Nó mang con người lại gần con người hơn.”

II. Cơ quan đăng bài:

1. Giải thích:

Cuộc sống là một vườn hoa đầy màu sắc. Như con ong suốt đời đi tìm mật, nhà văn muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp ý nghĩa, nhưng cũng muốn tác phẩm của mình có sức lay động tâm hồn hàng triệu con người. Để làm điều này, bạn cần thuyết phục mọi người, nhưng chỉ thông qua sự thật. Đây chính là lí do đơn giản khiến Nam Cao cho rằng nghệ thuật “không được” và “không được là ánh trăng lừa dối”. Ánh trăng trên cao, mơ màng và thơ mộng, nhưng làm sao có thể đối lập với cuộc sống đầy đói rét, bệnh tật và bất công?

– Có người cho rằng cái đẹp là cái cao siêu của cuộc sống, còn tác phẩm nghệ thuật là cái đẹp huyền diệu của thế giới siêu việt, cao cả, là khởi đầu và kết thúc của mọi sự vật. Làm sao một tác phẩm như thế có thể lay động tâm hồn người đọc; bởi vì cuộc sống siêu việt đó không phải là cuộc sống của họ. Là nhà văn hiện thực phê phán sống giữa những người nghèo khổ, Nam Cao thấu hiểu sâu sắc thế nào là hiện thực cuộc sống, thế nào là những ngày sưu thuế, những tiếng trống, những kiếp người méo mó, những kiếp người nghèo khổ, khó khăn. Viết về ai, viết về cái gì thì không nên viết, không thể quay lưng, phải trốn tránh hiện thực đau đớn, xót xa.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hai bi kịch lớn của cuộc đời nhân vật Hộ trong truyện ngắn “Đời thừa” của Nam Cao

– Bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống, nhưng phải là hiện thực cuộc sống thì văn học mới bền vững và có sức sống. M. Gorky nói: “Tác giả là người sáng tạo ra tác phẩm, còn độc giả là người quyết định số phận của tác phẩm”. Người đọc chỉ ủng hộ họ và tạo ra vận may cho họ sau khi những tác phẩm đó đề cập đến thực tế cuộc sống thực của họ. Vì vậy, Vũ Trọng Phụng cho rằng tiểu thuyết là “đời thực” và tác phẩm có sức sống mãnh liệt hay không còn phụ thuộc vào một điều kiện rất quan trọng khác, đó là khả năng nắm bắt cuộc sống một cách sâu sắc của nhà văn. Có thể chỉ một lần tạo nên giá trị của tác phẩm, để người nghệ sĩ sống hết mình, nghĩ đến những nỗi đau, nỗi khổ của thân phận, tỉnh ngộ trước những vấn đề của cuộc sống mà nhiều người không thấy, để thấy, để biết. làm thế nào để đóng góp vào việc giải thích các sự kiện công cộng, v.v. bằng tất cả hiểu biết, tình yêu, niềm tin và lòng dũng cảm của mình, khi A. Muytse nói: Hãy đánh bại trái tim tôi, thiên tài ở đó. Lênin đã nói một câu: từ trực giác sinh hoạt đến tư tưởng trừu tượng, từ tư tưởng trừu tượng đến hiện thực – đây là cách nhận thức hiện thực một cách biện chứng.

2. Bình luận và dẫn chứng:

Một. Văn chương ra tay nhân từ góp phần làm cho con người và xã hội tốt đẹp hơn một khi nó chứa đựng một cái gì đó lớn lao và mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa hào hứng.

Trong văn học, hiện thực nên là muối bỏ biển. Nó phải được chắt lọc qua thực tại hỗn độn của đời sống xã hội với biết bao sự kiện đan xen, chồng chéo giữa cái có ý nghĩa và cái phi nghĩa, cái tất yếu và cái ngẫu nhiên, bản chất và hiện tượng. Nhà văn phải biết chọn lọc những cái tinh túy nhất, quan trọng nhất, tinh thần của sự vật, cái khái quát cao, tiêu biểu để từ những phát hiện cụ thể đó người đọc thấy được những nét chính của cuộc sống, để từ đó nhà văn rút ra những bài học triết lí. đạo đức, nhân sinh quan. Văn học không sao chép một cách thụ động những phận đời nhỏ bé. Ngược lại, khi nhìn vào tác phẩm, ta thấy được bản chất của cuộc sống ở một điểm hội tụ mang tính tiêu biểu và chân thực hơn là hoàn cảnh tự nhiên và hoàn toàn có thật trong cuộc sống. Thông qua các xung đột văn học trong tác phẩm, người đọc thấy rõ đâu là mâu thuẫn chủ yếu của xã hội. Đây chính là thước đo giá trị và sự trường tồn của tác phẩm văn học.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề đọc hiểu về ca dao lớp 10

– Văn học nằm ở nơi sâu thẳm, thầm kín nhất của con người với tính nghệ thuật của nó. Những giọt nước mắt tiếc thương cho một kiếp người đau khổ, cho mỗi số phận xấu xa sẽ làm cho tâm hồn con người trong sáng hơn, nâng cao chất lượng tư tưởng và tâm hồn, để họ vượt qua những điều vụn vặt, tầm thường của bản ngã mà hòa nhập vào đời sống tinh thần của mình. con người đồng cảm với họ, cùng nhau đấu tranh vì sự hoàn thiện của con người, đưa con người lại gần con người hơn. Đây chính là chức năng nhân hóa của tác phẩm nghệ thuật.

– Tất nhiên, văn học không chỉ nói về những điều mạnh mẽ và vĩ đại; Nó không chỉ nói về sự lạc quan và chiến thắng. Anh ta không ngần ngại bày tỏ những mất mát, hy sinh, bi kịch, bạc bẽo, đê tiện, phản bội trong đời sống cá nhân, cũng như trong tư cách công dân của mình: trong công việc và đấu tranh, trong tình bạn, trong hôn nhân, trong tình yêu, v.v. Trong quá trình thể hiện đó, nhà văn đấu tranh cho lẽ công bằng bằng sự sáng tạo của mình, kêu gọi tình yêu thương và lòng nhân ái… Đó là những điều tạo nên giá trị của tác phẩm.

b. Tác phẩm của Nam Cao thể hiện khả năng thấu hiểu cuộc sống của nhà văn.

– Ông nhìn cuộc sống hiện đại không chỉ có đói, rét, bệnh tật mà còn là bi kịch của sự tha hóa con người, những mảnh đời quanh co, cong queo, dị dạng, thậm chí là những mảnh đời “sa ngã”: “Chết hay không cũng chẳng sao. Chí Phèo được Nam Cao từ cuộc đời Thị Nở tóm tắt là “hiện tượng Chí Phèo” không chỉ đề cập đến nỗi đau thể xác của người nông dân mà còn khơi dậy sự căm giận đối với người nông dân từ đây. đấu tranh cho ánh sáng lương tâm còn chưa tắt hẳn trong đời sống tinh thần của kiếp người bị những bất công và thế lực xấu làm băng hoại, để con người không biến thành con vật, để con người thực sự là Con người theo nghĩa cao cả của mình.

– Vũ khí phê phán tất nhiên không thể thay thế bằng vũ khí phê phán; chỉ có vật chất mới thắng được vật chất; nhưng khi lý luận thâm nhập vào quần chúng, nó cũng có thể trở thành lực lượng vật chất. Văn học vốn có sức mạnh to lớn trong việc khám phá, lĩnh hội và sáng tạo hiện thực, luôn được coi trọng như một vũ khí đấu tranh giai cấp. Các lực lượng tiến bộ và phản tiến bộ đều sử dụng văn học như một phương tiện tuyên truyền quần chúng. Các nhà văn, nhà thơ của chúng ta cần trau dồi kỹ năng diễn đạt tư tưởng và bản lĩnh trung thực, dũng cảm trong việc phản ánh hiện thực để nâng cao hơn nữa giá trị của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án phát triển năng lực bài Số phận con người

Văn học nên cố gắng phản ánh “thực tế của cuộc sống thực” với tất cả sự đa dạng và phức tạp của chúng, với nỗi đau và niềm vui, không phải với các tác phẩm hư cấu, mà với cả thấp hèn và cao quý. và các đồng chí. Tác phẩm văn học cũng phải góp phần giải quyết những vấn đề của hiện thực cuộc sống, đồng thời phải là tiếng nói dự báo những vấn đề lớn của hiện thực xã hội trong tương lai. Vì vậy, chỉ có văn học mới làm tròn chức năng giáo dục tình cảm con người, góp phần làm cho con người không phải thánh cũng không phải cầm thú. Những tác phẩm văn chương phát ra từ ánh trăng ảm đạm, thơ mộng và lừa dối, những tiểu thuyết chỉ là tiểu thuyết, quay lưng lại với sự thật của cuộc sống hoặc thờ ơ, những tác phẩm đó hoàn toàn không thích hợp với cuộc sống, con người.

Tất nhiên, văn học có tính độc lập tương đối của nó. Hiện thực trong văn học và hiện thực ngoài đời không phải là hai bàn tay trói buộc nhau, mà chúng hòa quyện vào nhau. Ở đây, tất cả các đơn giản hóa và mô hình hóa, tất cả các ứng dụng, mệnh lệnh, sự ép buộc để “phù hợp với đôi chân của bạn” là những điểm cần tránh. Chúng tôi phản bác những lập luận, sáng tạo của các trường phái siêu thực, hiện sinh, đồng thời phê phán cách thể hiện của những tác phẩm tưởng như được viết bằng chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, nhưng thực chất không phải vậy. những tác phẩm không thông báo về hiện thực của hiện thực đương thời không thể có chức năng dự báo.

– Aimatop cho rằng, chân lý trong nghệ thuật không chỉ là sự phơi bày những khuyết điểm, khó khăn, những mặt tốt đẹp của cuộc đời chúng ta; nhưng quan trọng hơn, tác phẩm nghệ thuật phải có khả năng khiến người ta suy nghĩ sâu sắc, buộc người ta hành động từ trái tim.

Văn chương làm cho con người ý thức rõ hơn về ngoại hình của mình, phân định rõ ràng thế nào là tốt, thế nào là xấu, thế nào là cao thấp, nhìn rõ mọi thứ để tự sửa mình: “Hãy xem đây, tại chỗ. Đây là điều người ta chưa hiểu”. . vì một lý do nào đó” (Đoạn giới thiệu của Aimatop).

III. Cuối cùng:

Nhiệm vụ của văn học và những người sáng tạo ra tác phẩm thật nặng nề. Cuộc sống bộn bề, bề bộn và có nhiều sự kiểm soát khiến chúng ta nhức nhối và lo lắng. Chính vì thế chúng ta cần lắm những tác phẩm văn học nguyên bản, những tác phẩm chính luận, góp tiếng nói để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *