Làm rõ nghệ thuật lập luận sắc sảo, đanh thép và thuyết phục của Hồ Chí Minh trong văn bản “Tuyên ngôn độc lập”

Ngoài việc tạo cơ sở pháp lý cho bản tuyên ngôn, tác giả đã cống hiến một bài văn chính luận mẫu mực, một văn kiện lịch sử vô giá. lập luận mạnh mẽ cùng nhau bằng chứng thuyết phục đập tan yêu sách thâm độc, xảo quyệt của thực dân Pháp và để khẳng định sức mạnh, vị thế của nhân dân ta.

Hãy để tôi làm cho nó rõ ràng thông qua các mảnh “Tuyên ngôn độc lập” Chủ tịch Hồ Chí Minh.


* Gợi ý bài tập về nhà:

I. Giới thiệu:

Phần mở đầu: Tác giả, tác phẩm, vấn đề cần nghị luận.

II. Cơ quan đăng bài:

1. Khái quát tác phẩm và nội dung vấn đề cần phân tích:

+ Các trường hợp sinh đẻ.

+ Đối tượng và mục tiêu.

+ Nội dung: Sau khi xác lập khuôn khổ pháp lý, Hồ Chí Minh tiếp tục vạch ra cơ sở thực tế cho nền độc lập của Việt Nam.

2. Phân tích, chứng minh, làm sáng tỏ vấn đề:

* Đập tan mọi yêu sách thâm hiểm, xảo quyệt của thực dân Pháp.

– Với luận điểm cho rằng người Pháp đem văn minh đến Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch trần luận điệu này bằng hai vũ khí rất lợi hại của văn chính luận, đó là lí lẽ và chứng cứ. Ông tố cáo tội ác của Pháp về mọi mặt từ chính trị đến kinh tế, từ văn hóa đến giáo dục:

+ Pháp tuyên bố “khai hóa tự do văn minh” cho Việt Nam, nhưng “tạo ra nhà tù nhiều hơn trường học”…

+ Pháp tuyên bố có nền “văn minh bình đẳng” đối với Việt Nam nhưng lại “lập ba chế độ khác nhau ở Bắc, Trung, Nam để ngăn cản việc thống nhất nước ta, ngăn cản sự nghiệp thống nhất của nhân dân ta”…

+ Pháp đòi “khai hóa văn minh” cho Việt Nam, nhưng “áp dụng luật pháp man rợ”…

– Với lập luận rằng người Pháp đến Việt Nam để bảo hộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng sự thật lịch sử để bác bỏ luận điệu của ta:

+ “Năm 1940, Nhật đến Đông Dương, thực dân Pháp quỳ gối đầu hàng, mở cửa nước ta đón Nhật”.

+ Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp “Thực dân Pháp hoặc bỏ chạy hoặc đầu hàng”.

+ Khẳng định “Trong 5 năm, Pháp hai lần bán nước ta cho Nhật”.

– Với lập luận pháp lý của Đồng minh, Hồ Chí Minh đã bác bỏ luận điệu này bằng cách chứng minh rằng họ rõ ràng đã phản bội Đồng minh để giúp đỡ phát xít:

Pháp hai lần bán nước ta cho Nhật.

+ Việt Minh kêu gọi Pháp liên minh chống Nhật, Pháp “khủng bố trực tiếp Việt Minh”.

– Với tuyên bố Việt Nam là thuộc địa của Pháp, Hồ Chí Minh một lần nữa đập tan lập luận này bằng giọng điệu cương quyết, nhân ái. Người khẳng định: “Đúng là từ mùa thu năm 1940, nước ta đã trở thành thuộc địa của Nhật chứ không phải của Pháp” và “Sự thật là nhân dân ta đã lấy lại Việt Nam từ tay Nhật chứ không phải của Nhật”. Pháp”. Điệp ngữ “đúng là như vậy” ở đầu hai câu đã gián tiếp nhấn mạnh bộ mặt gian xảo, xảo quyệt của chúng.

⇒ Như vậy, bằng những lập luận sắc bén, những ví dụ điển hình, giọng điệu hào hùng và một số hình ảnh khiêu khích, Hồ Chí Minh đã đập tan mọi luận điệu dối trá, dối trá của thực tế, chứng tỏ rằng thực dân Pháp không còn tư cách gì ở Việt Nam.

* Khẳng định sức mạnh và vị thế của dân tộc Việt Nam và Mặt trận Việt Minh.

Dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh, nhân dân ta đã làm được ba nhiệm vụ trọng đại của lịch sử: đánh đổ thực dân Pháp, đầu hàng phát xít Nhật và phế truất vua Bảo Đại. Đây là tất cả sức mạnh vĩ đại mà dân tộc Việt Nam tự hào.

Ông không chỉ khẳng định quyền lực của mình mà còn khẳng định địa vị, vị thế của người Việt Nam khi thể hiện cách ứng xử hết sức nhân đạo mà người Việt Nam đã thể hiện đối với nước Pháp. (trích dẫn).

– Từ những lập luận đó, Người đã khẳng định ý kiến ​​“Nước Việt Nam có quyền” và “Sự thật đã thành một nước độc lập”. Đây là một sự chứng thực và một tuyên bố công khai.

– “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần, sức lực, tính mạng và của cải để giữ gìn quyền tự do, độc lập này”, kêu gọi đồng bào các dân tộc chung sức giữ gìn nền độc lập, tự do vừa giành được.

3. Đánh giá chung:

– Chỉ với một tập sách ngắn, Hồ Chí Minh đã dần dần xác lập cơ sở thực tế cho nền độc lập của Việt Nam. Mỗi câu văn của Người đều giàu sức biểu cảm, có sức mạnh của trí tuệ, của lí trí và của tình yêu nhân dân, đất nước.

– Lập luận nghiêm túc, lí lẽ sắc bén, chặt chẽ, dẫn chứng xác thực, thuyết phục.

Ngôn ngữ vừa chính xác vừa giàu sức gợi.

– Giọng văn linh hoạt, hùng hồn.

III. Cuối cùng:

– Nhằm khẳng định lại ý nghĩa, giá trị của tác phẩm.

– Chiếu bài học liên quan.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn 2019. đề 12 Đàn ghi ta của Lor ca

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *