Kí văn học là gì?

Văn học là gì?

Nghĩa gốc là văn, là một thể loại văn học đã có từ lâu đời. Ký là một thể loại văn học trung gian nằm giữa báo chí và văn học, bao gồm nhiều thể loại, trong đó có văn xuôi tự sự như bút ký, hồi ký, du ký, phóng sự, nhật ký, nhật ký, tùy bút… không căn cứ vào tên người viết. có tác dụng xác định thể loại. Chẳng hạn, Thái Sơn Ký của Vương Thạch Phúc thực chất là một vở kịch, Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân là tiểu thuyết, Nhật ký người điên của Lỗ Tấn là truyện ngắn. Xét theo nội dung và góc độ thể loại của kí, kí có những đặc điểm riêng.

Điều đó ra đời từ rất sớm trong lịch sử văn học nhân loại. Nhưng phải đến thế kỷ XVII, nhất là từ thế kỷ XIX, khi đời sống lịch sử của các dân tộc phát triển ngày càng nhanh, báo in và công nghiệp in phát triển, văn học mới mở ra và “phá bỏ” những rào cản. để khi thâm nhập vào các lĩnh vực hoạt động tinh thần khác, nhà văn ngày càng có ý thức tham gia trực tiếp vào các cuộc đấu tranh xã hội thì thể ký mới phát triển thực sự mạnh mẽ. Chuyện người thật việc thật là đặc điểm chính của ban thư ký.

Như Polevold nói: “Một cuốn hồi ký hay thực sự là một bài viết chứa đựng đầy đủ những nét báo chí thuần túy, rất cụ thể và phản ánh đúng sự thật. Các nhân vật được tạo ra phải là người thật trong cuộc sống thực, các sự kiện được mô tả phải ở đúng vị trí, như người ta thường nói: bản ghi có vị trí chính xác.. Để có một định nghĩa tương đối chính xác về dấu hiệu, cần phải giới hạn phạm vi phản xạ của nó.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) suy nghĩ: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăntrong mọi cơ hội.

Từ Cách mạng tháng Tám đến năm 1945, thể ký có vai trò đặc biệt quan trọng trong văn học Việt Nam. Lần lượt nhiều tác phẩm ký giá trị ra đời, góp phần tạo nên diện mạo muôn màu của đời sống văn học. Những tác phẩm này phản ánh nhiều mặt hiện thực phong phú và hỗn độn của cuộc sống đương thời. Nói về ký ở Việt Nam, Phương Lựu viết: “Riêng những thể ký phổ biến ở Việt Nam vẫn là Thượng kinh ký, Vũ trung tùy bút, v.v. Phóng sự về nông thôn, Vụ đình Ngô Tất Tố, Tôi bắn xe Tam Lang vào ngõ quanh Nguyễn Đình Lạp, và một số phóng sự khác của Vũ Trọng Phụng,… Thể loại kí trong văn học cách mạng bắt đầu từ tác phẩm của lãnh tụ Nguyễn Ái Đoán.

Nhiều tác phẩm ký có giá trị như thế này có từ sau cách mạng tháng Tám Câu chuyện và ký ức Trần Đăng Ở trong rừng của Nam Cao Thuyết minh Cao Lãng của Nguyễn Huy Tưởng, phân hủy của Tô Hoài Sống như bạn Trần Đình Vân mẹ có vũ trang Nguyễn Thi ngày giận dữ của Chế Lan Viên Họ sống và chiến đấu Nguyễn Khải Cách tuyệt vời của Bùi Hiền Vùng đất lửa Nguyễn Sinh, Vũ Kỳ Lân, nhiều ánh sáng của Hoàng Phủ Ngọc Tường,…”.

Còn La Khắc Hòa thì nói: “Chữ ký là ghi lại một điều gì đó để khỏi quên. Trước có chữ viết thì phải có chữ viết, nên so với các thể loại văn học khác, kí văn học ra đời sau; Lịch sử của nó gắn liền với lịch sử phát triển của văn học khoa học.

Các tác phẩm văn học và báo chí giống nhau về cả tính nguyên bản và tính liên quan. Nhưng trong nghề báo, tính xác thực phải được đảm bảo ở mức cao nhất, và tính phù hợp cũng là tính phù hợp hàng ngày. Văn nghệ thuật không đòi hỏi mà ngược lại, nó đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng tư duy và cảm xúc của chủ thể. Tất nhiên, sự khác biệt này chỉ là tương đối.

  • Truyện ngắn là gì?
  • tiểu thuyết là gì
Tham Khảo Thêm:  Một số đề và đáp án dành cho kì thi HSG ngữ văn 12

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *