Hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp chống Mĩ cứu nước qua một số tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 9

Qua một số tác phẩm đã học trong chương trình Ngữ văn 9, hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam chống Mĩ cứu nước

I. Giới thiệu:

– Trình bày tinh thần đấu tranh chống đế quốc Mỹ của dân tộc và các tác phẩm văn học thời kỳ này:

+ Với nhiệm vụ chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đồng thời xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đất nước ta đã viết nên những trang sử hào hùng, vĩ đại. Văn học kháng chiến lấy hiện thực cuộc sống chiến đấu ngoan cường và lao động hăng hái của nhân dân làm chất liệu sáng tác, dệt nên những khúc ca hào hùng, tươi vui.

– “Đồng chí” của Phạm Tiến Duật, “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính”, “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta đang diễn ra ác liệt. Tuy nhiên, các tác giả không đi sâu miêu tả những đau thương mất mát, gian khổ của nhân dân mà tập trung khám phá, tôn vinh vẻ đẹp của con người Việt Nam trong chiến đấu cũng như trong lao động gian khổ.

II. Cơ quan đăng bài:

– Các tác phẩm thể hiện hình ảnh những con người hết sức giản dị, trong sáng, yêu nước nồng nàn, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm đánh giặc, ra sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ đã tạo nên một tập thể anh hùng trong cuộc chiến tranh khốc liệt, ở đó mỗi nhân vật đều mang vẻ đẹp riêng hòa cùng vẻ đẹp chung của nhân dân.

1. Hình ảnh thế hệ trẻ xung trận thời chống Mỹ:

– Họ luôn kiêu hãnh, dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với thử thách, khó khăn:

+ Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Trong những chiếc xe không kính, những người lính lái xe với một tư thế bình tĩnh, thư thái lạ thường (Lên cabin nơi chúng tôi ngồi..). Họ chấp nhận khó khăn như một lẽ tất yếu (có bụi, có, ướt áo…), với một thái độ bất chấp mọi hiểm nguy và vô cùng trơ ​​trẽn (không cần giặt, không cần thay…).

  • Cảm nhận được mối liên hệ giữa hình ảnh xe không kính và người chiến sĩ lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

+ Ngôi sao xa xôi: Những thanh niên xung phong tuyến đường Trường Sơn hàng ngày sau những trận bom đã tự mình vào tận trung tâm, đo khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và xử lý. Công việc đồ sộ và nguy hiểm, cái chết chờ đợi họ từng phút, từng giờ nhưng họ luôn chủ động và bình tĩnh, gan dạ, dũng cảm, không ngại khó khăn, nguy hiểm.

  • Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi”. xôi” Lê Minh Khuê

– Họ là những người trẻ trung, yêu đời, tâm hồn lãng mạn, nhiều ước mơ và hoài bão:

+ Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Các chiến sĩ lái xe còn rất trẻ trung, hoạt bát, lạc quan yêu đời (Thấy sao trên trời bỗng cánh chim bay, Như Sa chạy vào buồng xe; thổi điếu thuốc; nhìn nhau cười. Nhìn nhau cười ra nước mắt, ha ha; Lại đi. , lại lên trời xanh. ..)

+ Những ngôi sao xa xôi: Những cô gái thanh niên xung phong là những người yêu đời, dễ gần, mơ mộng. (Phương Định, Nho, Thảo là những cô gái hồn nhiên, nhạy cảm, lãng mạn, mơ mộng,…).

– Họ luôn có một người bạn đồng hành, một người đồng đội thân thiết, gắn bó:

+ Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Tình trạng chiến tranh đã gắn kết những người lính lại với nhau, tình đồng chí như anh em một nhà, chia sẻ thiếu thốn, nguy hiểm với nhau. (Bếp Hoàng Cầm; Bát đũa chung là nghĩa người nhà…).

+ Những ngôi sao xa xôi:Trong khói bom, những thanh niên xung phong cũng đã kết nối, yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ những tình cảm chân thành, thắm thiết của đồng đội. (Khi Nho bị thương, Phương Định và bà Thảo chăm sóc Nho…)

Họ có lý tưởng sống cao đẹp, có lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì tự do dân tộc.

+ Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Họ chiến đấu vì quê hương. Một lý tưởng cao đẹp luôn tỏa sáng trong trái tim người lính lái xe. Họ không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

+ Những ngôi sao xa xôi: Những cô gái trẻ sẵn sàng từ bỏ cuộc sống yên bình để chiến đấu vì tình yêu đất nước. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, họ chỉ nghĩ đến việc làm tốt nhiệm vụ mà quên đi bản thân mình. Trước bom đạn của kẻ thù, tình yêu đất nước đã giúp các anh vượt qua nỗi sợ hãi, chiến thắng cái chết, hành động bình tĩnh, chính xác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

2. Hình ảnh thế hệ trẻ nơi công sở thời chống Mỹ:

– Tác phẩm tập trung vào hình ảnh thế hệ trẻ nơi công sở thời chống Mỹ Hãy thư giãn đi của Nguyễn Thành Long. Tác phẩm như một bài ca nói lên vẻ đẹp trong lối sống và cách nghĩ của những người lao động bình thường mà cao cả, luôn quan tâm và có trách nhiệm với quê hương đất nước. Lặng lẽ, âm thầm ngày đêm cống hiến cho Tổ quốc.

  • Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”.

Họ là những người nhiệt tình và chăm chỉ. Trong hoàn cảnh khó khăn, những người công nhân đó vẫn cống hiến hết mình cho Tổ quốc. (Một thanh niên có suy nghĩ đúng đắn, sâu sắc về công việc, có tinh thần trách nhiệm, biết vượt qua những khó khăn vất vả của cuộc sống, biết lao động. Một tư thế suốt ngày chờ đợi tia chớp,…).

Họ duy tâm và đầy lạc quan. Thanh niên, cán bộ nghiên cứu khoa học, v.v. thực sự họ đã tìm thấy hạnh phúc nhờ làm việc chăm chỉ. Họ làm việc và nghĩ cho đất nước. Lý tưởng sống của họ là vì dân, vì nước.

– Họ có lối sống giản dị, khiêm tốn và giàu tình cảm: thanh niên thì cởi mở, chân thành, trọng tình cảm, ham gặp gỡ trò chuyện với mọi người; biết tổ chức, điều hòa cuộc sống một cách chủ động, có trật tự; khiêm nhường, trân trọng những hy sinh thầm lặng của những người xung quanh… Cuộc gặp gỡ thú vị của chàng thanh niên, người nghệ sĩ, người kỹ sư và người lái xe đã bộc lộ những tình cảm trân trọng.

3. Đánh giá, tổng kết:

– Hình ảnh người chiến sĩ, nữ thanh niên xung phong, công nhân thời chống Mỹ với cảm hứng ngợi ca trông chân thực, sinh động và đẹp đẽ; gieo vào lòng người đọc sự kính trọng, ngưỡng mộ xen lẫn tự hào.

Qua đây, chúng ta càng hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, về thế hệ cha anh có lý tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ hôm nay hãy giữ gìn và truyền bá chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thế hệ cha anh đi trước trên con đường dựng nước và giữ nước.

III. Cuối cùng:

Các nhà văn, nhà thơ khi miêu tả vẻ đẹp của con người trong chiến đấu, lao động trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc vừa tôn trọng hiện thực, vừa hơi cách điệu hóa nhân vật, làm cho hình tượng nhân vật vừa chân thực vừa sáng bóng. Mỗi tác phẩm là một khúc ca hào hùng, hào hùng. Nhờ vẻ đẹp về phẩm chất, lý tưởng của thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc, người đọc càng thêm tự hào về sức sống mãnh liệt của dân tộc, của dân tộc Việt Nam dù kẻ thù ác liệt đến đâu. vẫn đứng vững, chiến đấu và đấu tranh. người chiến thắng

  1. Ngẫm lại vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) và bài thơ “Hố bom trời” (Lâm Thị Mỹ Dạ)
Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi : Mỗi nghệ sĩ có thể đến với văn chương và cuộc đời bằng con đường riêng của mình

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *