Hình ảnh người nông dân trước cách mạng trong truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao và “Vợ nhặt” của Kim Lân

Nhân vật “Chí Phèo” của Nam Cao và “Người Vợ Lấy Vợ” của Kim La là nhân vật người nông dân trước cách mạng

I. Giới thiệu:

– Chí Phèo xứng đáng là kiệt tác kết tinh thành tựu truyện ngắn viết về người nông dân của Nam Cao. Và Vợ Nhặt là một truyện ngắn hay, tên tuổi của Kim Lân gắn liền với thiên truyện nổi tiếng này.

– Hai tác phẩm trên đều viết về thân phận người nông dân trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhưng cách kết thúc truyện có khác nhau.

II. Cơ quan đăng bài:

* Điểm khác biệt ở phần kết của hai truyện:

+ Truyện ngắn Chí Phèo kết thúc bằng việc lặp lại hình ảnh cái lò gạch xuất hiện ở đầu tác phẩm. Nghe tin Chí Phèo chết, Thị Nở vội nhìn bụng mình và hình ảnh cái lò gạch cũ kỹ, trống hoác thoáng qua tâm trí.

+ Truyện ngắn Lấy vợ người ta kết thúc bằng hình ảnh Tràng hiện lên trong tâm trí nhân vật: một toán người đang chuẩn bị phá kho lương thực của Nhật treo cờ đỏ Việt Nam. Hình ảnh này trái ngược với những hình ảnh về cuộc đời bi thảm của người nông dân được miêu tả trong các phần trước của truyện.

* Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về hai kết bài:

+ Do hoàn cảnh sáng tác và hoàn cảnh lịch sử xã hội khác nhau: Chí Phèo là tác phẩm viết trước cách mạng (viết năm 1941) trong bối cảnh đen tối của xã hội Việt Nam hiện đại. Avrad bắt đầu viết sau năm 1945 (“John xấu xí, xuất bản thành tập năm 1962) sau cuộc cách mạng giải phóng quần chúng nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý làm bài nghị luận: Cảm nhận bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

+ Chí Phèo thuộc khuynh hướng văn học hiện thực phê phán, giai đoạn nhà văn không nhìn thấy lối thoát cho những người nông dân nghèo khổ, cơ cực. Và từ sau 1945, một tác phẩm văn học cách mạng, Vợ nhặt là khả năng và sự cần thiết của nhà văn để chỉ ra những hướng phát triển tích cực của đời sống xã hội.

+ Theo dụng ý nghệ thuật của mỗi nhà văn trong từng tác phẩm.

* Ý nghĩa của mỗi kết thúc:

+ Đoạn kết truyện ngắn Chí Phèo gây xúc động, giúp tạo kết cấu tròn trịa, thể hiện sự nghiệt ngã, bế tắc của số phận người nông dân, đồng thời cũng cho thấy “hiện tượng Chí Phèo” vẫn tiếp diễn. tồn tại trong xã hội cũ. .

+ Kết thúc truyện ngắn Vợ nhặt đã chọn con đường cứu rỗi cho số phận của những người anh hùng, cho thấy cách sống của người nông dân và cho thấy khi họ cùng cảnh đói khát, cùng khổ của nông dân nghèo sẽ dẫn đến cách mạng.

III. Cuối cùng:

Đoạn kết của Vợ chồng Chí Phèo thể hiện tài năng nghệ thuật của Nam Cao và Kim Lân, góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *