Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tôi sẽ ngả về sau bạn

Chủ đề: “Hãy quay mặt về phía mặt trời và bóng của tôi sẽ theo bạn” Trích dẫn Nam Phi – Quà tặng cuộc sống – NXB Trẻ, 2006).

Chia sẻ suy nghĩ của bạn về trích dẫn trên.

BÀI TẬP 1

Khi những khó khăn dường như lấp đầy cuộc sống của bạn, khi thần tài không còn mỉm cười với bạn, khi những tai tiếng và thị phi bủa vây bạn… bạn sẽ làm gì? Can đảm đối mặt với những thử thách này hay bỏ cuộc và đối mặt với số phận? Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đương đầu với những thử thách này vì tôi luôn tin vào câu nói nổi tiếng của người Nam Phi “Hãy hướng về phía mặt trời và bóng tối sẽ theo sau”.

Ánh nắng rực rỡ, chói lọi là vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo vật.

Một khi ta hướng về mặt trời là ta đã hướng về điều thiện, ta đã tin vào ánh sáng mặt trời, ta đã xa rời cái ác, bóng tối, bóng tối của mặt trời, khó khăn, khó khăn.

Thật vậy, khó khăn là một phần của cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cũng tươi đẹp và bình yên như ánh nắng ban mai ấm áp. Nhưng nó cũng giống như một cơn gió, có lúc mạnh mẽ, dữ dội, có lúc lại nhẹ nhàng lướt qua. Vì vậy, để vượt qua những cơn bão lớn đó, đòi hỏi chúng ta phải tìm được dũng khí, lý tưởng sống, động lực và sự tự tin để đứng dậy sau vấp ngã. Vì không ai đi hết cuộc đời mà không một lần vấp ngã. Điều quan trọng là chúng ta đi như thế nào sau cú ngã đó. Sau đó, chúng ta phải đối mặt với mặt trời.

Mặt trời ấy có thể là sự phấn đấu, nỗ lực học tập của mỗi học sinh từng trượt kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng – Đại học đang ngày đêm học tập, chờ đợi một cơ hội mới. Mặt trời ấy có thể là niềm tin và hy vọng về mùa màng bội thu, sản phẩm chất lượng cao của những người nông dân, công nhân vùng lũ. Mặt trời ấy chính là nguồn động lực giúp những đứa trẻ khuyết tật gác lại nỗi đau mất mát để tìm lại những khả năng kỳ diệu ẩn chứa trong thân xác yếu ớt của mình… Đó là ánh sáng rực rỡ của mặt trời từ từ đẩy lùi bóng tối u ám giúp con người trở thành tự tin hơn. trong một cuộc sống tuyệt vời phía trước.

Helen Kile (1880 – 1968) – người phụ nữ vĩ đại đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những người bất hạnh bị khuyết tật. Tuổi thơ của anh phải trải qua trong bóng tối, đầy gian khổ và khó khăn. Chưa đầy hai tuổi, do mắc bệnh viêm màng não nên anh bị câm, điếc và mù hoàn toàn. Dù bị mù và điếc, Helen vẫn không nản lòng, bất chấp khó khăn, cô bắt đầu đến trường và học nói những câu đơn giản. Tuy nhiên, bằng nghị lực phi thường, cô đã tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Nữ sinh Ret-clip và không ngừng thuyết trình khắp các bang của nước Mỹ, đi khắp thế giới để giúp đỡ những người câm điếc. Nhờ sự giúp đỡ của anh, nhiều người khuyết tật trên thế giới có thêm cơ hội sống, làm việc và học tập. Chính sức mạnh niềm tin vào cuộc sống, mục tiêu phấn đấu cho bản thân đã thôi thúc anh làm nên những điều kỳ diệu hiếm có ở một người khuyết tật. Anh “trả lại mặt trời”, “trả lại bóng tối”!

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Chí khí anh hùng” (Trích Truyện Kiều – NGUYỄN DU)

“Hãy quay mặt về phía mặt trời để bóng tối ngả về phía sau bạn.” Câu nói chứa đựng triết lý, quan niệm sống tích cực, lời khuyên hữu ích: Hãy sống lạc quan, luôn tin tưởng vào tương lai tốt đẹp. Nhưng đáng tiếc thay, trong cuộc sống xã hội hôm nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu niềm tin, không dám bước tới “ngửa mặt trời”. Họ là những người dễ rơi vào bóng tối của thất vọng, sợ hãi và trì trệ. Họ là những người dễ nản lòng trước thử thách, khó khăn. Bóng tối sẽ luôn bao phủ những người như vậy. Họ không biết cách kêu gọi ánh sáng huyền diệu của mặt trời và bình tĩnh tìm ra những giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề. Thật không may, hầu hết những người như vậy thuộc về tuổi trẻ của chúng tôi. Có những cô bé, cậu bé sinh ra trong gia đình giàu có, suốt ngày quen được nuông chiều, chơi bời, cặp kè. Mỗi khi bị bố mẹ mắng mỏ, làm tổn thương, anh lại thu dọn đồ đạc bỏ nhà đi. Hay nhiều học sinh cảm thấy mình mất tất cả, thất bại và dại dột tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời sau khi biết mình trượt đại học. Bị đuổi việc, thất nghiệp, nợ nần, phá sản… có nhiều người vì mê muội, mất trí, thiếu tự chủ, tham nhũng, dính líu đến nhiều tệ nạn xã hội, có khi tự hủy hoại bản thân. không tốt đâu… Tất cả đều là những người không có niềm tin và ý chí vào cuộc sống.

Đã có lúc tôi muốn buông xuôi tất cả, không nói đến người xa, kể cả chính bản thân mình. Đó là khi cuộc đời rẽ sang một hướng khác cho tôi. Là khi tôi rơi vào một vực thẳm tăm tối chật hẹp và tù đọng. Lúc đó, sự thất vọng và tuyệt vọng chiếm lấy tâm trí tôi quanh tôi, tôi cảm thấy mình như người mất hết sức lực. Ung thư đã lấy tôi từ một thiên thần. Anh ấy là anh trai và bạn thân nhất của tôi. Sau đó là những thất bại trong thi cử, học hành… Mọi bài kiểm tra đối với tôi đều sụp đổ hoàn toàn. Cho đến khi bạn khám phá ra sức sống kỳ diệu của hoa hướng dương. Họ là cái nhìn rõ ràng nhất về con đường đến với mặt trời. Dù cắm rễ trong đất sâu đến đâu, dù người ta trồng chúng ở nơi tăm tối nào, chúng vẫn luôn sống thẳng đứng, vươn mình đón lấy ánh nắng để hấp thụ tinh hoa của sóng biển. Có lẽ vì vậy mà hoa hướng dương luôn tươi tốt, khỏe mạnh, rậm rạp và lâu tàn.

Những đứa trẻ! Biết hy vọng và tin vào những điều tốt đẹp là một công cụ kỳ diệu giúp chúng ta mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống. Bằng niềm tin, chúng ta sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đỡ và yêu thương giữa cuộc sống hàng ngày đầy khó khăn và thử thách này. Vì vậy tôi, các bạn và các bạn hãy rèn luyện ý chí và niềm tin để luôn tin rằng trong mỗi con người luôn có một mặt trời chân lý luôn tỏa sáng giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách của cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) suy nghĩ: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăntrong mọi cơ hội.

Tom Cruise từng nói: “Khi cuộc đời cuốn bạn vào dòng xoáy dữ dội, bạn chỉ có hai lựa chọn: bỏ cuộc và chìm xuống đáy, hoặc hít một hơi thật sâu và dũng cảm bơi ra”.

Vậy bạn sẽ chọn cách nào? Chắc chắn là cách thứ hai! Chà, hãy sẵn sàng đối mặt với những thử thách tiếp theo trong cuộc sống. Hãy luôn tin rằng nếu bạn “quay về phía mặt trời” thì “bóng tối sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Trần Thị Hằng

Lớp I0A8 – THPT Phan Đình Phùng – TP Hà Tĩnh

(Tập 7+8+9 – 2010)

BÀI TẬP 2

“Cuộc đời là một bài học dài cho loài người” (Barrie). Và bạn đã học được gì từ cuộc sống? Làm thế nào để đứng dậy và tiếp tục sau khi vấp ngã hoặc tin vào phép màu? Chìa khóa để mở cánh cửa cuộc đời là khi bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan thì mọi điều khó khăn đều trở nên thật đơn giản. Đó là lý do tại sao một câu nói của Nam Phi từng nói, “Hãy đối mặt với mặt trời và bóng tối sẽ theo sau.”

Con đường của chúng ta trong cuộc sống không bằng phẳng, luôn có những trở ngại. Những trở ngại đó có thể là thất bại, khó khăn, hoàn cảnh khó khăn hay bệnh tật hiểm nghèo… Trong những lúc “đen tối” như vậy, bạn cần có niềm tin và ý chí để “lật mặt”. Chúa”. Mặt trời trong đoạn trích là hình ảnh ẩn dụ cho những điều tốt đẹp như lý tưởng, ước mơ, mục tiêu… “Hướng tới mặt trời” sẽ giúp con người ta có thêm động lực và sức mạnh. Dù phải đối mặt với thử thách khó khăn đến đâu, nếu bạn không đánh mất hy vọng, bạn đã thành công một phần. Dù nhỏ nhưng thành công này chắc chắn sẽ góp phần “vượt qua bóng tối”. Giống như hình hoa hướng dương, đài hoa luôn hướng về phía mặt trời để che chở cho sự “phát triển” của cây. Con người chúng ta “hướng về mặt trời” nhìn về tương lai. Khi bạn nghĩ về một tương lai tươi sáng dựa trên niềm tin, quá khứ sẽ không còn bao quanh bạn như bóng tối nữa.

Trên tất cả, “Hướng về mặt trời” mang đến cho chúng ta niềm an ủi, một niềm an ủi lay động chúng ta khỏi bóng tối; rồi cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống. Có thể khi đọc câu nói này, bạn cảm thấy buồn và nghĩ: “Nói thì dễ, làm thì khó” phải không? Bạn ơi, thực ra có rất nhiều tấm gương biết cách “ngửa mặt trời”. Nếu những người khác có thể làm điều đó, tại sao bạn không thể?

Tôi đã thấy nụ cười rạng rỡ của một chị khuyết tật lẽ ra có thể thực hiện được ước mơ làm người mẫu nếu không vì tai nạn giao thông đó. Anh kể, khi anh tưởng chừng mình đã hoàn toàn mất tự tin, khi biết mình không thể đi lại như người bình thường, mọi thứ xung quanh tối sầm lại, ước mơ thuở nhỏ của anh không bao giờ thành hiện thực… Nhưng anh đã hiểu. Em sẽ là gánh nặng cho cuộc đời, cho gia đình, cho xã hội. Anh học và cố gắng trở thành nhân viên kế toán trong một công ty doanh nghiệp, anh là tấm gương để em hiểu rằng cuộc đời đừng bao giờ nói hai từ “sa ngã”.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc – hiểu về chủ đề sáng tạo

“Quay về phía mặt trời” không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng mà còn cả niềm tin. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết câu chuyện “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn O. Henry. Lần đầu tiên đọc câu chuyện, tôi đã khóc vì lòng tốt của bà Bemen. Lần thứ hai, tôi nhận ra sự đồng cảm chung của những người nghèo. Và lần thứ ba tôi học cách sống có nghị lực, luôn sống hướng về mặt trời – Jonesy đã được cứu khỏi bệnh tật nhờ tin vào chiếc lá cuối cùng – chiếc lá vẫn còn nguyên vẹn sau một đêm mưa. Niềm tin của anh ấy đã giúp anh ấy nhận ra rằng anh ấy vẫn còn khao khát được vẽ Vịnh Naples và rằng “thật tội lỗi khi muốn chết.” Niềm tin là liều thuốc quý để “chữa lành” mọi căn bệnh tinh thần.

“Bóng tối” có thể muốn lay chuyển nhiều người, nhưng có một “bóng tối” giúp chúng ta hoàn thiện mình. Đó là “bóng tối” của sự thất bại. Bạn đã thất bại trong điền kinh chỉ vì bạn mất vị trí số 1 trong một phần nghìn giây? Đã bao nhiêu lần bạn thất bại trong việc xin việc vì bị từ chối? Nếu bạn rút kinh nghiệm, bạn sẽ không thất bại lần nữa. Đừng trắng trợn đổ lỗi cho bản thân hoặc rơi vào tâm trạng thua cuộc. Sau đó, bạn phải quay về phía mặt trời!

Có nhiều yếu tố dẫn chúng ta ra khỏi bóng tối. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải luôn lạc quan và tin tưởng vào tương lai. Nhưng có những người không hiểu được điều này, và cái kết của cuộc chia tay không chỉ là sự thất bại, đau đớn, thậm chí là cái chết thương tâm… Bạn trai của cô đã cầm dao tự tử, kết liễu cuộc đời của cô gái 16 tuổi người phụ nữ chỉ vì không thi đỗ đại học. Người yêu cũ tự tìm đến cái chết vì đã đi vào ngõ cụt của cuộc đời… Không biết họ đã nghĩ gì khi không thể thoát ra khỏi bóng tối của mình?

Vậy làm thế nào để bạn biết “Sunward? Đơn giản thôi, hãy phát huy ý chí, niềm tin và kiến ​​thức của mình, quan trọng nhất là thái độ sống của bạn: hãy luôn nhìn mọi thứ theo một cách mới và tích cực, như thể bạn không giải một bài toán khó theo một chiều. Hãy đủ linh hoạt để nghĩ ra một hướng đơn giản hơn.

Một người bạn của tôi đã từng nói với tôi rằng: “Đừng bao giờ nghi ngờ về một vấn đề mà bạn đang gặp phải, chỉ cần nghĩ đến hậu quả để bạn thử”. Tôi cũng thấy đó là cách hiệu quả nhất để đối mặt với ánh nắng mặt trời và luôn mỉm cười. Và bạn? Đối mặt với bóng tối, bạn có đủ can đảm để vượt qua nó?

Nguyễn Thu Hằng

Lớp 12A4 – Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh – TP. hoà bình

Tìm kiếm một từ khóa

  • Hãy đối mặt với mặt trời và bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn
  • edu vn/hay-huong-ve-phia-mat-troi-bong-toi-se-nga-ve-sau-ban/

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *