Hạnh phúc trong cuộc sống

Đề bài: Bài thơ Mây và sóng của R.D.Ta-gor Ngữ văn 9 có giúp chúng ta hiểu thêm về hạnh phúc trong cuộc sống, bên cạnh việc tôn vinh tình mẹ thiêng liêng, bất diệt? Hãy thảo luận về nó.

ĐỀ XUẤT

* Nội dung chính cần nghị luận: Hạnh phúc ở đời người.

* Các ý tưởng chính để thực hiện:

1. Phân tích ngắn gọn bài thơ để rút ra triết lí về hạnh phúc ở đời. Có nhiều cách phân tích, hiểu bài thơ khác nhau nhưng cần làm rõ nội dung sau: Nhân vật trữ tình trong bài thơ là em bé. Bài thơ có hình thức đối thoại lồng trong độc thoại. Em bé kể cho mẹ nghe về cuộc trò chuyện của mình với hai bạn Cloud và Dalga. Họ mời em bé chơi trên bầu trời cao, trong đại dương xa xôi. Vì tuổi thơ thích khám phá nên bé bị những trò chơi đó mê hoặc. Nhưng rồi tôi nghĩ đến mẹ tôi và từ chối lời đề nghị của họ. Chính tôi đã tạo ra những trò chơi mới trong cuộc sống trần gian này. Đó là, anh ta tưởng tượng mình là một đám mây và mẹ anh ta là mặt trăng; Con là sóng, mẹ là bến bờ lạ. Vì được chơi với thiên nhiên nên những trò chơi của tôi hay hơn, thú vị hơn mà tôi không phải xa mẹ. Đây là niềm hạnh phúc của trẻ em.

Từ đó, bài thơ không chỉ ngợi ca tình mẹ thiêng liêng, bất diệt mà còn nhắc nhở người đọc: Hạnh phúc không ở đâu xa xôi, bí ẩn, là do ai cho, hạnh phúc có ở trần gian, do chính con người tạo ra.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp nói quá - Tập làm văn hay

hạnh phúc trong hạnh phúc - Hạnh phúc trong cuộc sống

2. Bàn luận về hạnh phúc trong cuộc sống

* Thật vậy, hạnh phúc không phải là điều gì xa vời, huyền bí. Nó tồn tại ngay cả trong cuộc sống trần gian này. Hạnh phúc đôi khi thật bình dị và gần gũi trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không để ý hay trân trọng.

Học sinh hãy tùy vào vốn sống và sự trải nghiệm của mình để khám phá những điều hạnh phúc bình dị trong cuộc đời mỗi người.

Ví dụ: – Được sống là một hạnh phúc lớn.

Hạnh phúc là hiện thực hóa được điều mình mong muốn, dù là rất nhỏ nhoi.

Hạnh phúc là khi ta mang lại niềm vui cho người khác.

– Đôi khi những gì chúng ta có cũng là hạnh phúc, bởi có lẽ đó là ước mơ của nhiều…

* Hạnh phúc có ngay trong cuộc sống trên đời và nó do chính con người tạo ra.

Ai cũng có khả năng mang lại hạnh phúc cho mình và những người xung quanh.

– Có thể tạo hóa không công bằng khiến nhiều người không hài lòng, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không hạnh phúc. Nếu có niềm tin, biết đâu hạnh phúc sẽ lại mỉm cười với họ. (Học ​​sinh có thể lấy ví dụ cụ thể để làm rõ.)

* Một số quan niệm sai lầm về hạnh phúc.

– Có người cho rằng: Hạnh phúc chỉ có được khi mọi việc đều thành công, suôn sẻ; khi bạn phải làm một cái gì đó lớn hơn mọi người; để thỏa mãn mọi ham muốn vật chất và tinh thần.

Tham Khảo Thêm:  Tây tiến- Đề thi theo hướng mới 2019

– Có người cho rằng hạnh phúc hay khổ đau là do số mệnh, thần linh, các thế lực siêu nhiên định đoạt. Vì vậy, khi gặp khó khăn, họ đầu hàng số phận mà không biết rằng có những người bi quan, tuyệt vọng tạo ra hạnh phúc. Cuộc sống có hạnh phúc hay không phụ thuộc vào cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người.

Những người có quan niệm sai lầm trên không thể tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

* Mỗi chúng ta phải làm gì để tạo hạnh phúc cho mình và mang lại hạnh phúc cho người khác? (biết trân trọng những gì mình đang có, lạc quan trong cách nhìn cuộc sống, biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh…).

NGUYỄN THỊ LÂN

GV. Trường THCS Hưng Dũng – Hưng Hà – Thái Bình

Tìm kiếm một từ khóa

  • nghị luận về hạnh phúc
  • Một giải thích xã hội về hạnh phúc

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *