Giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chí Minh

Giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 2/9/1969) là vị lãnh tụ vĩ đại luôn được nhân dân Việt Nam và toàn thế giới ghi nhớ với lòng kính trọng sâu sắc. Bác Hồ là vị lãnh tụ được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng, Lăng Bác được xây dựng ở Hà Nội, nhiều tượng Bác cao lớn được đặt khắp Việt Nam, nhiều người treo ảnh Bác ở nhà. ở bàn thờ. Chú tôi là một nhà cách mạng, một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Bác là người viết và đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2-9-1945. Bác là Chủ tịch nước từ 1945 đến 1969… Bác còn là nhà văn, nhà thơ và nhà báo. Nhiều tác phẩm viết bằng tiếng Việt, Hán, Pháp, Nga, Anh.

Nguyên quán, quê quán: Bác tên thật là Nguyễn Sinh Cung, tức Tất Thành. Quê tôi ở làng Kim Liên (tên nôm là làng Sen). Chú tôi sinh ra ở quê ngoại làng Hoàng Trù (tên nôm là làng Chùa, cách làng Sen khoảng 2 km). Hai thôn này vốn thuộc xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Quê bác tôi ở làng Kim Liên, là một làng nghèo. Thân phụ Bác Hồ là nhà Nho Nguyễn Sinh Sắc, ngày xưa đi ngang Phó Bảng. Thân mẫu là Hoàng Thị Loan. Bác có một người chị là Nguyễn Thị Thanh, một người anh là Nguyễn Sinh Khiêm (tức Tất Đạt, còn gọi là Cả Khiêm), một người em là Nguyễn Sinh Nhuận, mất sớm.

Thời niên thiếu của Bác Hồ: Năm 1906, Nguyễn Tất Thành theo cha vào Huế học trường tiểu học Pháp Việt Đông Ba. Tháng 9-1907, Bác vào học trường Quốc học Huế nhưng bị đuổi học vào cuối tháng 5-1908 vì tham gia phong trào chống sưu thuế ở Trung Kỳ. Đầu năm 1910, Nguyễn Tất vào Thành Phan Thiết. Bác dạy chữ Hán và chữ Quốc ngữ cho học sinh lớp ba và lớp bốn trường Dục Thanh thuộc Hội Liên Thành. Trước khoảng tháng 2 năm 1911, chú tôi nghỉ dạy học và vào Sài Gòn. Bác quyết định ra nước ngoài tìm việc làm trên một con tàu viễn dương.

Tham Khảo Thêm:  Ẩn dụ là gì? - Tập làm văn hay

Ngày 5-6-1911, ông lấy tên là Bác Văn Ba từ bến Nhà Rồng lên đường sang Pháp làm phụ bếp trên thương thuyền Do Latouche – Tréville, với mong muốn học hỏi những tinh hoa, tiến bộ của các nước phương Tây. . Sau một năm ở Hoa Kỳ (cuối năm 1912 đến cuối năm 1913), chú của ông trở lại Anh, xúc tuyết, nhóm bếp và phụ bếp của khách sạn. Cuối năm 1917, Bác trở lại Pháp, sang sông và làm việc ở đó cho đến năm 1923.

Ngày 19-6-1919, Nguyễn Tất Thành thay mặt Hội người An Nam yêu nước đưa bản yêu sách 8 điểm của nhân dân An Nam đến Hội nghị hòa bình Versailles để kêu gọi các nhà lãnh đạo Đồng minh áp dụng lý tưởng của Tổng thống Wilson đối với người Pháp. Các lãnh thổ thuộc địa ở Đông Nam Á. Từ đây, Nguyễn Tất Thành công khai xưng danh là Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1920, Nguyễn Ái Quốc đọc Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin và từ Luận cương này đi theo chủ nghĩa cộng sản. Ami tham gia Đại hội lần thứ 18 của Đảng Xã hội Pháp từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 12 năm 1920 với tư cách là đại biểu Đông Dương của Đảng Xã hội Pháp, ông trở thành một trong những người sáng lập đảng, trở thành Đảng viên Cộng sản Pháp và rời khỏi Đảng Xã hội . Năm 1922, Bác Hồ cùng một số nhà cách mạng thuộc địa thành lập báo “Người cùng khổ” (Le Paria) nhằm tố cáo chính sách đàn áp, bóc lột của đế quốc nói chung và do Bác làm chủ bút kiêm tổng biên tập. kinh nghiệm.Đặc biệt là người Pháp. Tác phẩm Đề tài thực dân Pháp (de la colonisation française) do Nguyễn Ái Quốc xuất bản năm 1925, đã tố cáo chính sách thực dân tàn bạo của Pháp và ca ngợi cuộc đấu tranh của thực dân Pháp, của các dân tộc bị thuộc địa.

Tháng 6 năm 1923, Nguyễn Ái Quốc sang Mát-xcơ-va học Trường Đại học Phương Đông. Tại đây, Bác đã tham dự Hội nghị Quốc tế Nông dân lần thứ nhất (khóa họp từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 10 năm 1923), được bầu vào Ban Chấp hành và Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân. Tại Đại hội lần thứ V của Quốc tế Cộng sản (khóa họp từ ngày 17-6 đến ngày 8-7-1924), Bác được cử làm Ủy viên Ban Phương Đông kiêm phụ trách Nam Bộ.

Tham Khảo Thêm:  Đề nguồn thi HSG duyên hải Bắc Bộ Ngữ văn 11 năm 2019 Chuyên Nguyễn Chí Thanh

Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc rời Liên Xô đến Quảng Châu, truyền bá tên Lý Thụy, làm phiên dịch trong ban cố vấn của chính phủ Liên Xô thuộc Chính phủ Trung Hoa Dân quốc do Mikhail Markovich Borodin đứng đầu. . Năm 1925, Bác Hồ thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội tại Quảng Châu, Trung Quốc để truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin. Ngày 3-2-1930, tại Cửu Long, Hồng Kông, Bác Hồ đã hợp nhất ba tổ chức Đảng Cộng sản thành Đảng Cộng sản Việt Nam (sau gọi là Đảng Cộng sản Đông Dương, sau đổi thành Đảng Lao động Việt Nam) và nay là Đảng Cộng sản Việt Nam. “Đảng Cộng sản Việt Nam”).

Bác về nước ngày 28-1-1941, ở tại hang Cốc Bó, bản Pác Bó, tỉnh Cao Bằng với bí danh là Gia Thu. Tháng 5 năm 1941, Hội nghị mở rộng lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam họp tại Cao Bằng đã ra quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh hội (Việt Nam). Bác là chủ tịch. Ngày 13 tháng 8 năm 1942, Bác Hồ truyền bá tên Hồ Chí Minh sang Trung Quốc để được sự ủng hộ của Trung Hoa Dân Quốc. Bác Hồ bị chính quyền địa phương Trung Hoa Dân Quốc bắt vào ngày 29 tháng 8, bị cầm tù hơn một năm, và ở tù gần 30 năm. Trong thời gian này (từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943), Ami đã viết bằng tiếng Nhật trong tù. Cuối tháng 9 năm 1944, chú về nước. Ngày 16-8-1945, Bộ Tổng tham mưu triệu tập Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (Tuyên Quang) và cử đại biểu vào Ủy ban giải phóng dân tộc, Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh đứng đầu.

Ngày 2-9-1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố “thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày 6-1-1946, cả nước tiến hành tổng tuyển cử tự do, bầu Quốc hội”. đắc cử, Quốc hội thông qua bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên của nước Việt Nam Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam cử Hồ Chí Minh thành lập và làm Chủ tịch Chính phủ liên hiệp kháng chiến.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT QG môn văn liên hệ Việt Bắc- Từ ấy

Chú tôi bắt đầu viết di chúc vào ngày sinh nhật của ông năm 1965 và xem lại nó vào những lần sinh nhật tiếp theo. Trong di chúc, Bác Hồ viết: “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng bộ và nhân dân ta đoàn kết ra sức xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào công cuộc cách mạng thế giới. “. Ami qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1969, tức là ngày 21 tháng 7 âm lịch lúc 9:47 sáng, hưởng thọ 79 tuổi.

Bác để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng: Bản Án Chế Độ Thực Dân Pháp, Đường Khách Mạng, Con Rồng Tre, Truyện ngắn Paris, Tiếng Khóc Bà Trưng Trắc, Người Ngửi Mùi Khói, Cuối Tuần, Lớp Đoàn Kết, Con Rùa, Chuyện Đùa Lớn Varen và Phan Bội Châu. Đặc biệt là tập thơ Những ngày trong tù.

Bác Hồ được coi là người nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. UNESCO đã công nhận Bác Hồ là anh hùng giải phóng dân tộc, biểu tượng văn hóa và đề nghị các nước thành viên tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác nhằm ghi nhận “những đóng góp to lớn và nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và văn hóa”. thuật”, và Bác đã “đã cống hiến cả cuộc đời mình cho tự do của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội của các dân tộc trên thế giới.

Hồ Chí Minh không chỉ là nhà hoạt động cách mạng, Người còn là danh nhân văn hóa kiệt xuất được UNESCO vinh danh. Điểm đặc biệt là tuy không có ý định làm văn mà dành toàn bộ tâm trí cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam và nhân dân lao động, nhưng cũng như nhiều anh hùng dân tộc trong lịch sử, Hồ Chí Minh vẫn “làm thơ”. trong khi đuổi giặc”. Tác phẩm thơ tiêu biểu nhất của ông là “Nhật ký trong tù”.

  1. Người soạn: “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” Hồ Chí Minh – Taplamvan.edu.vn

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *