Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể

Chủ đề: Bạn cảm thấy thế nào về lời khuyên sau đây:

“Đừng sống theo những gì bạn muốn. Hãy sống lâu nhất có thể.”

BÀI TẬP 1

Cuộc sống với bao bộn bề và những tính toán thường nhật đôi khi đã vô tình kéo chúng ta vào guồng quay bất tận của cuộc sống hiện đại. Đôi khi ta cảm thấy cô đơn giữa phố xá đông đúc, ta cảm thấy mệt mỏi, chán chường sau những giờ học tập, làm việc vất vả…, ta muốn tung cánh bay về tuổi thơ. cánh diều của ước mơ và hy vọng – nơi chúng ta có thể thỏa sức chiến đấu trong thế giới bay bổng kỳ diệu của ước mơ. Đó là khi chúng ta đột nhiên trở về với thực tại, với cuộc sống bình thường của chúng ta. Vô tình, chúng tôi nhớ đến một lời khuyên đã nghe trước đây, nhưng không hiểu sao lại quên mất: “Đừng sống theo ý mình muốn. Hãy sống lâu nhất có thể.”

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng sống trong ước mơ và hy vọng cho chính mình. Con người không xa lạ gì với ham muốn. Đó là những giấc mơ đẹp và có thể đã theo ta từ thuở ấu thơ. Ai sinh ra mà không có khát khao, khao khát cháy bỏng? Nhưng đôi khi những gì chúng ta “làm được” lại đi ngược lại với ước mơ của chúng ta. Những điều “có thể” này nằm trong khả năng của chúng ta, không xa vời như những giấc mơ đôi khi có vẻ. Mỗi người đều có một “ước muốn” và một “tâm hồn”. Không ai dạy chúng ta sống chỉ dựa vào “muốn” hay chỉ dựa vào “lon”. Và dụ ngôn nhắc nhở chúng ta hãy sống trong giới hạn của mình và làm những gì có thể.

Vâng, những giấc mơ luôn hiện diện trong ký ức của chúng ta. Tuy nhiên, những ước mơ đó đôi khi rất xa vời, mong manh và được cất giữ trong tủ kính như những quả cầu pha lê, ta không thể chạm vào mà chỉ có thể nhìn thôi. Vì vậy, đừng vội nhìn vào những thứ không thể là mình, hãy tìm kiếm những tinh thể có thể nhỏ hơn, nhưng chúng luôn sống trong lòng bàn tay của chúng ta – đó là những gì chúng ta “có thể”.

Nhưng theo cách - Đừng sống những gì bạn muốn, hãy sống những gì bạn có thể

Thực tế cuộc sống cho chúng ta thấy điều này. Tôi nhớ đến một câu chuyện trong cuốn sách có tựa đề “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” – câu chuyện về một cậu bé bị liệt bẩm sinh. Tuy nhiên, trái tim bé nhỏ của cậu bé luôn hướng về nơi các vận động viên đang chạy, đôi mắt luôn sáng lên khi hướng ánh nhìn về phía sân vận động. Tôi biết bạn muốn trở thành một vận động viên! Nhưng người hét hơn ai hết biết rằng anh ta sẽ không bao giờ có thể làm được điều đó với đôi chân què của mình. Và có lẽ chúng ta sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đầu đuôi câu chuyện của chương trình nghị sự phi thường này. Mười năm sau, cậu bé không còn ngồi trên khán đài, cậu đã đặt đôi chân của mình trên mặt đất trong nhà thi đấu – với tư cách là một huấn luyện viên điền kinh…

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm và tính chất của tiếp nhận văn học

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng mơ ước được bay vào vũ trụ, được bước lên những vì sao, được trở thành một chính trị gia nổi tiếng hay một vĩ nhân như Mozart, Beethoven… Và nếu ta biết ước mơ đó… Nếu trong tim ta chỉ có chúng, tại sao chúng ta không cố gắng làm hết sức mình? Đôi khi lớn lên, chúng ta sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé trước thế giới này, nhưng hãy biết rằng công việc mình làm, dù chỉ là một người lao động bình thường, cũng sẽ lớn lao như ước mơ của chúng ta. Chúng ta có thể không phải là chính trị gia, phi hành gia hay nhạc sĩ vĩ đại, nhưng chúng ta có thể tự hào: chúng ta là chính mình, chúng ta giỏi về những gì!

Tuy nhiên, nếu con người chỉ sống với những gì mình có thể, nếu con người hoàn toàn không có ước mơ thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt và vô vị biết bao! Đôi khi ước mơ có thể chỉ là ước mơ nhưng chính ước mơ này đã cho ta niềm tin và nghị lực trong cuộc sống. Đúng, chúng ta nên sống lâu nhất có thể, nhưng ngoài điều đó ra, hscy đã gieo những hạt giống ước mơ trong khu vườn tâm hồn của chúng ta.

Cuộc sống là một câu đố đầy màu sắc! Có một loạt các màu sắc mà chúng ta có thể vẽ, chỉ có một loạt các màu sắc mà chúng ta có thể đặt trong trí tưởng tượng xa vời của mình. Và dù có chuyện gì xảy ra, chúng ta cũng đừng quên rằng hãy sống hết mình, hãy nắm lấy cơ hội song hành với con đường ước mơ của mình. Vì hơn ai hết, chúng tôi hiểu mình làm được gì và ước mơ của mình có ý nghĩa gì?

Lại một ngày với bao lo toan, hối hả và những tính toán thường ngày, ta bị cuốn vào guồng quay bất tận của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, khi chính chúng ta nhận ra chân lý của cuộc đời, trên con đường song hành giữa điều mình “làm được” và điều mình “muốn”, có lẽ chúng ta sẽ bớt đi những giây phút thấy mình lẻ loi. Giữa phố tìm mình . mệt mỏi hoặc tự hào khi thấy mình hơn người khác. Vì khi đó tôi là chính tôi, tôi sống theo cái thật của tôi. Và rồi, ta mới hiểu được khát vọng của nhà thơ Thanh Hải là “Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ cho đời”…

Lê Phương Trúc

Lớp 10 Văn – Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP. Thành phố Hồ Chí Minh

BÀI TẬP 2

Cuộc sống là một vực thẳm phía sau chúng ta và chúng ta chỉ có thể tiến về phía trước mà không dừng lại hay rút lui. Vì vậy, chúng ta phải tự nhận ra rằng: cuộc sống là không hối tiếc. Nhưng tìm được lối đi đúng đắn trước muôn vạn khúc quanh của cuộc đời không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, có một ý tưởng như vậy: “Đừng sống như bạn muốn, hãy sống như bạn có thể.” Dừng lại ở lời khuyên này, biết đâu mỗi chúng ta sẽ tìm được bài học cho riêng mình.

Tham Khảo Thêm:  Nhận diện phương thức biểu đạt trong văn bản

Tuyên bố dường như gợi ý hai mặt đối lập: “đừng” và “làm ơn”. Chúng ta thử tưởng tượng mình đang đứng dưới gốc cây táo với nhiều trái chín mọng. Những trái ngon nhất, thơm nhất ở trên cao, ngoài tầm với, nhưng ai nhìn vào cũng muốn có: đây là “cái ta muốn”. Có những người tin rằng những quả táo trên chắc chắn là của họ, và họ coi đó là một thử thách khiến họ phải cố gắng tìm cách lấy được những quả táo đó, đó là tư duy chủ động và tích cực. Nhưng cũng có người dành cả ngày để ngắm nhìn những trái táo thơm ngon mà quên mất rằng còn có những trái khác, có thể không ngon bằng, chưa chín hoặc chưa xanh, nhưng chính chúng ta đã chọn và với tay. biết cách nhận thức “những gì chúng ta có thể làm”. Và cuộc sống cũng vậy; Đôi khi có những việc không làm được mà ta lại mơ mộng suốt ngày để rồi cả cuộc đời chỉ là một chuỗi mộng hão huyền. Ngược lại, vẫn có những việc chúng ta có thể làm được, nhất định đạt được và khi nắm bắt được những điều đó, chúng ta có thể gặt hái những “quả chín” không ngờ. Điều này không có nghĩa là cuộc sống là không mong muốn. Con người cũng có thể có ước mơ, nhưng hãy để những ước mơ đó là mục tiêu phấn đấu, hãy miêu tả từng bước mình ‘có thể’ để từ từ đạt được điều mình ‘muốn’, có tiến tới ước mơ thì mình mới có thể vững vàng được. sẽ không thiếu những chông gai trên con đường chúng ta đã chọn.

Mỗi chúng ta đều hiểu rằng bản chất của cuộc sống là thực tế, những gì chúng ta nắm giữ, nhìn thấy, trải nghiệm không phải là một thế giới ảo đầy mộng mơ. Nếu ta không hiểu mình giữa khả năng của mình và những hoài bão, ước mơ hão huyền không bao giờ đạt được thì cuộc đời ta sẽ trôi qua như làn gió nhẹ thổi giữa biển đời. Gần đây, chúng tôi nhận thấy trên các phương tiện truyền thông thường có những fan bỏ nhà ra đi vì quá yêu một ai đó, những người từ bỏ cuộc sống của mình chỉ để chạy theo thần tượng của mình, chỉ để nhận ra điều đó. từ bỏ mạng sống của mình để đe dọa người đàn ông mà anh luôn ngưỡng mộ. Điều này nguy hiểm. Hơn nữa, nếu hiểu rõ khả năng của mình, chúng ta sẽ chủ động hơn trong mọi công việc, điều đó giúp chúng ta bước đến cánh cửa thành công một cách khôn ngoan nhất. Ví dụ, một doanh nhân biết nguồn nhân lực và khả năng tài chính của công ty mình, anh ta sẽ chọn những bước đi phù hợp thay vì lao vào những dự án rất lớn mà anh ta chưa bao giờ đảm nhận, anh ta có thể đắm chìm cuộc sống của nhiều người trong ảo tưởng của mình. Đặc biệt, nếu chúng ta biết rằng có những điều trong cuộc sống mà chúng ta không thể làm, thì chúng ta sẽ cảm thấy lạc quan hơn, chúng ta sẽ yêu cuộc sống thực hơn.

Tham Khảo Thêm:  Chương trình Ngữ Văn mới: Đừng ôm đồm kiến thức!

Nói chung, nếu chúng ta biết dung hòa giữa “mong muốn” và “có thể”, hay nói cách khác, nếu chúng ta biết ước mơ mình có, thì nhất định chúng ta sẽ thành công. Vì ước mơ của một số người vẫn vươn lên ý nghĩa cuộc sống, chúng tôi hiểu rằng các vận động viên dù khuyết tật vẫn thành công bằng nghị lực của mình, các em học sinh nghèo vẫn cố gắng không ngừng. . Nhờ có giấc mơ mà ta thấy được hình ảnh của ông chủ gốm sứ Minh Long, dù cha mất sớm, phải bỏ học từ nhỏ nhưng vẫn miệt mài làm việc với quyết tâm đưa ngành gốm sứ địa phương phát triển. ba năm sau, khám phá ra loại men đặc biệt, tạo nên thương hiệu Minh Long nổi tiếng ngày nay, hàng loạt sản phẩm đã được phân phối rộng rãi trong và ngoài nước. Hay tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới Bill Gates dù từng làm việc ở những nơi tồi tệ nhất, không thể tốt nghiệp Harvard nhưng ông vẫn cố gắng thực hiện ước mơ trở thành ông chủ của tập đoàn Microsoft lớn nhất thế giới. Ý tôi muốn nói là nếu chúng ta biết sử dụng bàn tay và khối óc của chính mình với những chất liệu chúng ta có: sự kiên trì, tri thức, một khát vọng cháy bỏng, cho dù không có guồng quay của cuộc đời. đi trên những con đường bằng phẳng, ta vẫn cảm thấy tự hào khi cố gắng đạt được những ước mơ tưởng chừng như không thể.

“Don’t live as you wish, live as you can” sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ mộng mơ lớn và là lời động viên, an ủi cho những ai vẫn chưa thể biến ước mơ thành hiện thực. một thử thách cho những ai luôn sẵn sàng vượt qua hoàn cảnh để đạt được ước mơ của mình. Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta nghĩ và những gì chúng ta làm.

Mai Hồng Ngọc

Văn lớp 10 – Trường THPT Chuyên Lê Hàng Phong – TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Tìm kiếm một từ khóa

  • Đừng sống những gì bạn muốn, hãy sống những gì bạn có thể
  • Đừng sống những gì bạn muốn, hãy sống những gì bạn có thể
  • Đừng sống những gì bạn mơ ước, hãy sống những gì bạn có thể

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *