Đọc – hiểu văn bản: “Tôi yêu em” (Puskin)

Đọc – hiểu văn bản: “Tôi yêu em” (Pushkin)

I. Đọc – hiểu chú thích:

1: Tác giả: Rìu Pushkin

– A.X. Pushkin (1799 – 1837) sinh ra trong một gia đình quý tộc Mát-xcơ-va, ông là nhà thơ vĩ đại, là “mặt trời của thơ ca Nga”. Bà xuất thân trong một gia đình quý tộc lâu đời, ít nhiều sa sút ở Mátxcơva, bà vì đam mê cái đẹp nên sớm có khát vọng tự do. Ông làm thơ từ nhỏ và được coi là thiên tài thơ ca khi mới 14, 15 tuổi.

– Pushkin là người căm ghét bạo lực và cường quyền, trung thành với lí tưởng tự do, bác ái. Chính ông là người khởi xướng chủ nghĩa hiện thực Nga

– Sáng tác: Thơ, tiểu thuyết thơ, bi kịch lịch sử, sử thi, truyện kể, cổ tích.

⇒ Khát vọng tự do tràn ngập trong thơ Pushkin, ông là ca sĩ của tự do. Pushkin cũng là một ca sĩ trẻ. Tình bạn và tình yêu là nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm của ông. Gorky coi đó là “sự khởi đầu của mọi sự khởi đầu”. Thơ của Pushkin thể hiện một cách tuyệt vời niềm khao khát tự do và tình yêu của người dân Nga, đó là tiếng Nga trong sáng, thuần khiết thể hiện cuộc sống một cách giản dị và nguyên bản. Đây là lý do tại sao Bielinsky xác định Pushkin “Bách khoa toàn thư về hiện thực Nga nửa đầu thế kỷ 19”.

2. Tác phẩm: Anh yêu em.

– Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ được sáng tác năm 1829 lấy cảm hứng từ mối tình không thành của tác giả với A. Oleninna, con gái của Anoleni, chủ tịch Viện hàn lâm nghệ thuật Nga.

– Loại: bài thơ

– Nội dung:Bài thơ chan chứa nỗi buồn của một tình yêu vô vọng, nhưng là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu chân thành, mãnh liệt, nhân hậu và vị tha.

– Cách trình bày: 3 phần

+ Phần 1 (4 dòng đầu): Tiếng nói của lí trí trong tình yêu. Những mâu thuẫn trong tâm hồn nhà thơ

+ Phần 2 (4 dòng sau): tiếng nói cảm xúc trong tình yêu. Nỗi đau khổ, tuyệt vọng của nhân vật trữ tình, sự cao thượng, chân thành trong tình yêu của nhà thơ.

II. Đọc – hiểu văn bản

1. Tiếng nói của lý trí trong tình yêu

* Câu 1-2: Tình yêu say đắm.

Bên lề câu thơ đầu xuất hiện điệp khúc “I love you” thể hiện cảm xúc kiềm chế, kiềm chế và lí trí: “I love you” (Anh yêu em).

“Anh Yêu Em”: Đây vừa là cách diễn đạt ngắn gọn, trực tiếp, giản dị, vừa là lời khẳng định tình yêu chân thành, nghiêm túc. Câu thơ bộc lộ trực tiếp tình yêu chân thành, giản dị của nhân vật trữ tình.

– Xưng hô: anh – em ⇒ quan hệ vừa gần gũi, vừa xa cách, trang trọng → tình yêu đơn phương.

“Cho đến nay, càng tốt, không hoàn toàn”: Tâm trạng bối rối của nhân vật quá khứ – hiện tại, đối nghịch trong tình yêu nên bị lãng quên.

– Hình ảnh ẩn dụ: ngọn lửa tình: tình cảm mạnh mẽ, rực lửa, cháy bỏng, nồng nàn.

– Không hẳn (tái nhợt): không nói phủ định → khẳng định rằng tôi đang, đang, và vẫn yêu bạn.

⇒ Hai câu thơ này thể hiện tình yêu thầm lặng, dai dẳng nhưng cháy bỏng của một trái tim tận tụy. Tuy sự diễn đạt có phần gò bó của ngôn từ có lẽ chưa dập tắt hoàn toàn, nhưng trong đó vẫn còn một tình yêu cháy bỏng, bền bỉ: Ngọn lửa tình chưa tắt hẳn.

* Câu 3-4: Tiếng nói của lí trí.

– từ “nhưng, không” mạnh, dứt khoát: tạo sự xung đột trong tâm trạng, cảm xúc; Mở ra thế giới tư duy hợp lý. “Em” quyết tâm từ bỏ tình yêu vì không muốn em lo lắng, buồn phiền. Chàng trai trẻ muốn thể hiện mình, nhưng nhút nhát, sợ bị từ chối; Nhìn thấy người thân của bạn với ai đó cũng là một dấu hiệu của sự ghen tị và không vui.

– Hành động cao thượng trong tình yêu: “không” → dập tắt “ngọn lửa tình yêu”khẳng định rằng anh ấy đã sẵn sàng từ bỏ tình cảm của mình.

Yêu là nghiêm túc, nhưng vẫn nên sáng suốt.

Yêu là dành cho người mình yêu.

+ Trong tình yêu cần có đạo đức: tự trọng.

→ Nỗi đau của những xung đột, đấu tranh khi ngọn lửa tình yêu đang nhen lên mà phải dập tắt ngay để em khỏi lo lắng nữa. Tôi muốn vượt qua cảm xúc để đi đến lý trí và mang lại hạnh phúc cho người yêu.

⇒ Tình yêu chân chính, cao thượng, luôn tôn trọng và mong muốn người mình yêu được thoải mái dù họ không được yêu. Tác giả muốn dập tắt ngọn lửa tình yêu để trả lại sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn người yêu. Tình yêu phải có sự kết hợp của cảm xúc và lý trí. Nó nên xuất phát từ tình cảm chân thật của cả hai bên. Trong tình yêu, tôn trọng người mình yêu cũng chính là tôn trọng chính mình.

* Nếu như ở bốn khổ thơ đầu, tình cảm có xu hướng bị lí trí đè nén, chi phối thì ở bốn khổ thơ tiếp theo, dòng cảm xúc lại tuôn trào, khẳng định tình yêu mãnh liệt, không tuân theo sự sai khiến của lí trí. “. Bề ngoài anh ấy tỏ ra cứng rắn nhưng trong sâu thẳm, anh ấy vẫn yêu em rất nhiều

* Dù hiểu theo cách nào, qua lời chúc ta cũng thấy được điều này: tình yêu lớn lao của “anh” dành cho “em” và anh luôn mong ước được hạnh phúc trọn vẹn” sự hài hòa giữa tình cảm và lý trí, sự cao thượng trong tình yêu.

Cuộc chia tay của một tình yêu không thành được thay thế bằng những lời chúc

Hết rồi, tình yêu tan vỡ

Tôi hôn chân bạn lần cuối

Lời buồn đã nói

Tôi đã nghe tất cả các câu trả lời của bạn

(Vô đề – Pushkin)

2. Tiếng nói của tình yêu trong tình yêu

– Giọng điệu nhanh, gấp gáp thể hiện các sắc thái phong phú, đa dạng của tình yêu.

– “Anh yêu em”: câu thơ tiếp tục khẳng định và giải thích tâm trạng của chủ thể, yêu đơn phương. Nó không chỉ kết nối nhuần nhuyễn cảm xúc, tâm trạng giữa hai câu thơ mà còn tiếp tục khẳng định và thể hiện tâm trạng, tình yêu đơn phương của chủ thể trữ tình bằng những cách diễn đạt khác.

– Nhân vật trữ tình nhớ về quá khứ, anh nhớ đến tâm trạng đau đớn, khổ sở, giận hờn ghen tuông… từ thất vọng, từ sự thiếu tương hỗ, từ sự chờ đợi → Đây là sự tự trách mình, sự yếu đuối, sự ghen tuông… bao nhiêu thời gian đã qua, anh vẫn âm thầm tiếp tục mối tình đơn phương của mình. Ích kỷ là bản chất của tình yêu

– Sắc thái tình cảm:

+ “Im lặng”, “vô vọng”  Tình yêu đơn phương ấp ủ trong tim nhưng không còn niềm tin và hi vọng. Một trạng thái tâm tĩnh lặng, ẩn giấu, vị tha.

+ “nhút nhát”, “ghét ghen”: nhút nhát, không mạnh dạn, có vẻ hiền lành dễ thương nhưng cũng thể hiện sự yếu đuối, bất lực.

→ Sắc thái cụ thể của tình yêu trần thế: đời thường, chân chất.

– Cấu tạo “bao giờ – bao giờ”: Bao lần, bao giờ cũng phải chịu đựng, đau khổ.

– Điệp ngữ “anh yêu em” tiếp tục khẳng định bản chất tình yêu của anh dành cho em: “chân thành, dịu dàng” → phẩm chất mà mọi tình yêu đều muốn hướng tới → Tình yêu đã đến độ sâu đậm.

– Lời cầu nguyện tha thiết, chân thành và cao cả: “Cầu cho tôi… yêu tôi”. Một khao khát ẩn chứa một chút thương hại, thương hại, tin tưởng, kiêu hãnh và một lời kêu gọi ngầm: Không ai khác có thể yêu em như anh yêu em; và làm sao anh có thể đánh mất tình yêu quý giá mà anh không có ở đâu và không có ai khác ngoài em?

* Cách so sánh từ nhiều nghĩa:

+ Tôi mong bạn và người thân của bạn được hạnh phúc

+ Anh mong em gặp được người yêu em nhiều như anh.

Không ai có thể yêu bạn như tôi.

⇒ Lời tỏ tình chân thành thể hiện một tình yêu trong sáng, cao cả với mong muốn người mình yêu được hạnh phúc → ý nghĩa nhân văn.

* Ghi nhớ (sgk/60).

III. bản tóm tắt

1. Giá trị nội dung:

– Đoạn thơ thể hiện nỗi buồn nhưng không phải là buồn mà là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn yêu chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha cho dù tình yêu là vô vọng.

Đây là tình yêu đích thực, đầy cống hiến và hy sinh, luôn cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu.

2. Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ nghệ thuật giản dị, trong sáng.

– Biện pháp tu từ ẩn dụ.

– Nghệ thuật thể hiện tâm tư, tình cảm song hành, đấu tranh… thể hiện thành công tâm trạng của nhân vật trữ tình.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • Luyện thi vào 10

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận bài thơ “Tiếng hát con tàu”của Chế Lan Viên

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *