Đọc – hiểu văn bản: “Người trong bao” (Sê – khốp)

Đọc và hiểu văn bản: “Người đàn ông trong túi” của Shekhov

I. Thông tin chung:

1. Tác giả: Shekhov

Shekhov là một nhà văn vĩ đại. Các tác phẩm của ông thường có cốt truyện rất đơn giản nhưng lại đặt ra nhiều vấn đề có tầm quan trọng xã hội lớn và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tác phẩm tiêu biểu: Anh béo, Anh gầy, Kỳ nhông, Người trong bao,…

2. Tác phẩm: Người đàn ông trong bao

“Người đàn ông trong túi” được sáng tác vào năm 1898, khi Shekhov đang dưỡng bệnh tại thị trấn Yanta trên bán đảo Krum bên bờ Biển Đen. Cuối thế kỷ 19, xã hội Nga ngột ngạt trong môi trường chuyên chế hà khắc. Môi trường xã hội đó đã sản sinh ra nhiều loại người kỳ lạ.

Burkin là giáo viên dạy tiếng Hy Lạp cùng trường với tôi. Belikov một “người đàn ông trong túi”. Có lối sống trong bao: mọi sinh hoạt (từ vật dụng, phòng ốc, ăn mặc, đi đứng, nói năng, giao tiếp) đều được giấu kín trong bao; Những suy nghĩ cũng được giấu trong túi, chỉ sống với các hướng dẫn và quy tắc. Túi có tính cách: tôn vinh quá khứ, ích kỷ, nhút nhát, yếu đuối, luôn sợ rắc rối. Đường đời của Belikov đã ảnh hưởng rất lớn đến các giáo viên trong trường và người dân thị trấn. Anh mất đi, ai cũng thấy nhẹ lòng, nhưng một tuần sau mọi thứ lại nặng nề như cũ. Cuối cùng, Ivankah kết luận: “Bạn không thể sống như thế này mãi được.”

 • Nội dung và nghệ thuật: (đừng quên)

Với nghệ thuật xây dựng nhân vật và nghệ thuật tiêu biểu, giọng kể từ tốn, mỉa mai, mỉa mai, mỉa mai, bâng khuâng qua hình tượng nhân vật. “Người đàn ông trong túi” Belikov, Shekhov đã phê phán sâu sắc lối sống hèn nhát, bạc nhược, bảo thủ và ích kỷ của một bộ phận trí thức Nga cuối thế kỷ XIX. Từ đó, nhà văn khẩn thiết cảnh tỉnh mọi người: “không thể sống như thế này mãi được”.

II. Đọc văn bản:

1. Hình Belikov trong túi:

* Ngoại hình và hành vi của Belikov:

– Mặt nó tái nhợt, giống như khuôn mặt nhỏ hẹp của nó.

– Cách ăn mặc: Đi ủng cao su, tay cầm ô, áo khoác đen và đeo kính trên khuôn mặt nhợt nhạt.

– Điều đặc biệt: tất cả các mặt hàng đều được đóng bao, đóng bao.

* Những hành động lập dị và khác thường của Belikov:

– Từ nghi vấn: “nếu như”

– Kéo chăn qua đầu khi ngủ.

– Đồng nghiệp khách chỉ ngồi.

– Ngăn cản thanh niên Joe-folk-len-she đi xe đạp.

* Suy nghĩ của Belikov:

Belikov giấu suy nghĩ của mình trong một chiếc bao tải như vậy. Anh ấy luôn hài lòng, hài lòng, hạnh phúc, hài lòng với lối sống của mình.

* Tính cách của Belikov:

– Có một khao khát lạ lùng và mãnh liệt: thu mình vào vỏ ốc, tạo vỏ bọc để tách mình ra….

– Nhút nhát, chán ghét hiện tại nhưng lại tôn vinh, đề cao quá khứ (phải lòng Hi Lạp cổ đại).

– Tôi chỉ muốn sống một cách máy móc theo thông tư, chỉ thị; giáo điều, rập khuôn.

– Một mình và luôn lo lắng, sợ hãi đủ thứ.

– Xe hơi, giáo điều, định kiến: phản ứng trước việc đi xe đạp của hai chị em Varenka, thói quen trong quan hệ đồng nghiệp, suy nghĩ giấu trong túi, khát khao sống một cuộc sống luôn hài lòng, mãn nguyện, hạnh phúc, mãn nguyện.

– Lối sống của Belikov bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi Belikov còn sống: anh chị em trong trường nơi anh làm việc, người dân trong thành phố nơi anh ở, ai cũng sợ anh, ghét anh, xa lánh anh.

– Cổ hủ, lạc lõng, xa lạ, bởi Belikov không hiểu người, không hiểu xã hội và cuộc sống hiện đại. Vì vậy, ngoại hình của Belikov gây ấn tượng mạnh với kiểu người có lối sống lập dị, mong muốn trốn trong bao để tránh tiếp xúc và ảnh hưởng từ cuộc sống bên ngoài.

2. Cái chết của Belikov:

* Nguyên nhân cái chết của Belikov:

+ Bản thân: Do bị ngã đau nên bị bệnh nặng không chịu chữa trị. Sâu xa hơn đó là cái chết tất yếu, nội tạng con người và cách sống của nó sớm muộn gì cũng tự hoại hoặc diệt vong.

+ Mâu thuẫn với Kovalenko, bị Kovalenko xô đẩy nhưng Belikov “lăn đến nơi lành”

+ Varenka và hai người phụ nữ khác chứng kiến ​​cảnh cô ngã cầu thang. “Đây là điều tồi tệ nhất đối với Belikov.” Kể từ đó, anh sợ đủ thứ: sợ cả khu phố biết chuyện sẽ ra sao với cô hiệu trưởng, cô thanh tra “lỡ có chuyện gì nữa”…

+ Tiếng cười “ha-ha-ha” của Varenka “đã kết thúc tất cả: kết thúc cuộc hôn nhân, kết thúc cuộc đời Belikov”.

+ Thái độ của ông khi đi vào cõi chết: nhẹ nhàng, dễ chịu, nét mặt tươi tắn, mãn nguyện. Anh mừng vì cuối cùng anh cũng ở trong một cái bao mà anh không bao giờ phải chui ra… anh đã đạt được mục tiêu của mình. Xét về logic nghệ thuật: cái chết là một chi tiết quan trọng để nâng cao tính cách nhân vật, bởi khi chết, anh ta đã ở trong chiếc bao mà anh ta hằng mong ước.

+ Như vậy, “cú hích mạnh” của Kovalenko đã không giết được Belikov. Tiếng cười của Varenka không đủ “giết chết” Belikov. Nhưng tiếng cười đó đã biến những lo lắng của Belikov thành hiện thực. Belikov chết vì sợ hãi – cái bao tải vô hình đã giết chết anh ta. Những chiếc “túi” do Belikov dựng lên để bảo vệ, tự vệ đã bị những con người lương thiện, thật thà, vô tội xé nát.

* Nghĩa

– Với một người đàn ông như Belikov, cái chết là điều tất yếu và khó tránh khỏi.

– Chiếc quan tài là chiếc túi phù hợp nhất để gói ghém cả cuộc đời của Belikov.

– Chi tiết Belikov chết không chỉ là một chi tiết quan trọng mà còn là một bình diện nghệ thuật đưa cá tính nhân vật đạt đến đỉnh cao và thể hiện chủ đề của tác phẩm.

3. Thái độ của mọi người đối với Belikov:

Khi ông còn sống:

+ Sợ hãi, thù hận, v.v.

+ Họ xa lánh anh, không muốn giao tiếp với anh.

Khi bạn chết:

+ Người cảm thấy nhẹ bẫng, nhẹ nhàng, dễ chịu.

+ Nhưng chẳng mấy chốc cuộc sống vẫn tiếp diễn như cũ: vất vả, vô vị, tù túng, v.v. Một tuần sau, nhiều người giống anh xuất hiện. Cuộc sống không khá hơn trước. Nhưng chẳng bao lâu, cuộc sống vẫn tiếp diễn như cũ: vất vả, mệt mỏi, vô vị, chật hẹp

→ Belikov không phải là một con người cụ thể, một trường hợp riêng lẻ mà đã trở thành một nhân cách tiêu biểu trong xã hội. Lối sống, phong cách của Belikov đã đầu độc bầu không khí trong sạch, lành mạnh của tâm linh và văn hóa của nước Nga hiện đại.

Nhận xét: Hình tượng nhân cách Belikov là đặc trưng của một kiểu người, một hiện tượng xã hội tồn tại trong một bộ phận tri thức Nga.

– Nghệ thuật kể chuyện: nhân vật trong truyện đồng thời là người kể chuyện (Burkin): vừa mang tính khách quan, vừa thể hiện tính chủ quan, gợi cảm giác gần gũi, chân thực.

– Giọng điệu: kể chuyện chậm rãi mà châm biếm, mỉa mai, mỉa mai, sầu muộn.

– Cách xây dựng nhân vật: chân thực, có nghĩa, tiêu biểu.

4. Hình ảnh biểu tượng túi.

– Nghĩa đen: Vật đựng dưới dạng túi hoặc hộp, đồ vật quen thuộc được Belikov sử dụng.

– Nghĩa bóng: Lối sống và tính cách của Belikov

– Ý nghĩa tượng trưng: lối sống thu mình, hèn nhát, ích kỷ, thối nát… đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến “giá trị phê phán” ở Nga.

– Nghĩa phổ quát: : Nước Nga lúc bấy giờ còn là cái bao trói buộc tự do của con người → giá trị của donos. Khi đó, cả xã hội Nga cũng là một cái bao tải khổng lồ đóng kín và cản trở quyền tự do của người dân. Chiếc túi là một biểu tượng ý nghĩa, một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của tác giả

* Ý nghĩa hiện tại:

-Ý nghĩa thời sự của truyện “Người trong bao”.

– Lối sống hèn nhát, ngoan cố, bảo thủ còn tồn tại trong xã hội, nhất là trong nhà trường (ích kỷ, giáo điều, hèn…).

– Trong bao cần bày tỏ thái độ của mình đối với lối sống:

+ Phê phán, chỉ trích, không đồng tình

+ Xác định lối sống lành mạnh, hài hòa theo các chuẩn mực văn hóa, đạo đức của xã hội

III. Câu hỏi thực hành.

1. Miêu tả cái túi là một trong những sáng tạo độc đáo của tác giả. Hình ảnh đó có ý nghĩa gì (nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa tượng trưng)?

2. Nhân vật Belikov được miêu tả như thế nào? Chọn một vài chi tiết thể hiện tính cách của Belikov. Lối sống của Belikov đã ảnh hưởng như thế nào đến tinh thần của giáo viên và người dân thị trấn?

3. Tại sao Belikov chết? thái độ, tình cảm của mọi người đối với Belikov khi ông còn sống và sau khi ông qua đời? Những cảm xúc và thái độ này nói lên điều gì?

4. Quan sát xem ngoài đời có hiện tượng người trong túi hay không. Bạn cảm thấy thế nào về hiện tượng này?

– Ích kỷ, hèn nhát và luôn lo sợ; Một đầu óc nhìn xa trông rộng và lỗi thời không bao giờ thích nghi với cái mới, tiến bộ…

– Ví dụ: thay đổi lối sống, thay đổi quan niệm và tiếp thu cái mới theo tính di truyền và cố gắng học hỏi, mạnh dạn đi cùng mọi người.

5. Giới thiệu ngắn gọn chủ đề tư tưởng của truyện tự sự “Người đàn ông đeo túi”?

– Cực lực lên án, phê phán kiểu đàn ông túi, lối sống túi và những tác hại của nó đối với hiện tại và tương lai của nước Nga.

– Khẩn thiết kêu gọi mọi người thay đổi cuộc sống, lối sống không thể sống mãi với những tư tưởng tầm thường, hèn nhát, ích kỷ, vô vị, cũ kỹ.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Phân tích 14 khổ thơ đầu bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng

 • lý thuyết văn học

  110 bài thơ hay về thơ nhớ trích dẫn trong bài văn

 • 10. Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh

  Bình luận: “Có phải chỉ có những thứ ngọt ngào mới làm nên tình yêu?”

 • Anh ấy làm việc như một người kể chuyện lớp 9

  Vào vai vua Quang Trung kể lại cuộc hành quân thần tốc ra bắc và cuộc đại phá quân Thanh của quân Tây Sơn

 • Lớn lên cùng sách

  Bài thi mẫu: “Lớn lên cùng sách”

 • nghị luận văn học 9

  Từ những lời dụ dỗ quân sĩ của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, em hãy suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

 • nghị luận văn học 9

  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân trông trang trọng khác hẳn…”

 • nghị luận văn học 9

  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Suy nghĩ về ý nghĩa truyện “Chiếc bóng và chiếc bóng”.

 • 12 Chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ

  Cảm nhận 14 dòng đầu bài thơ “Tài Tiến” của Quang Dũng.

Tham Khảo Thêm:  Trình bày cảm nhận của anh/chị về nhân vật A Phủ trong đoạn trích truyện ngắn Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài, Ngữ văn 12, Tập hai, sđd, tr.3)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *