Đọc – hiểu văn bản: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Vũ Khoan)

Chuẩn bị cho thế kỷ mới

(Vũ Khoan)

I. Đọc – hiểu chú thích:

1. Tác giả: Vũ Khoan.

– Vũ Hoàn (SN 1937). Quê quán: Phủ Huyện, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội)

– Vũ Khoan được biết đến là một nhà chính trị, nhà ngoại giao lỗi lạc của Việt Nam. Ông bắt đầu hoạt động ngoại giao cho đất nước từ năm 1956 với vai trò phiên dịch viên

– Vũ Hoan từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại của Việt Nam.

– Với nhiều đóng góp cho nền ngoại giao nước nhà, ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và hai Huân chương Lao động hạng Nhì.

2. Tác phẩm:

– Điều kiện: Bài này đã đăng trên tạp chí Tia Sáng năm 2001, Góc Nhìn Người Trí Thức, NXB Trẻ, TP.HCM, 2002 tập.

Chế độ biểu hiện:Nghị luận về một vấn đề tư tưởng trong đời sống xã hội.

– Cách trình bày:

+ Từ đầu đến “thiên niên kỉ mới” Phần 1: Vai trò của con người trong hành trình bước sang thế kỉ mới. Sự chuẩn bị của bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trình bước sang thời đại mới

+ Phần 2: tiếp tục “kinh doanh và hội nhập”: Tình hình thế giới và nhiệm vụ đất nước. Bổn phận của người Việt Nam là mục tiêu của đất nước.

+ Phần 3: Tiếp tục đến hết. Điểm mạnh, điểm yếu của dân tộc Việt Nam và nhiệm vụ của con người khi bước vào thế kỷ mới

– Nội dung: Bài viết đã đưa ra những nhận xét cụ thể về những điểm mạnh, điểm yếu trong tính cách, thói quen của người Việt Nam, từ đó yêu cầu, đòi hỏi nhân dân Việt Nam khắc phục những điểm yếu để bước vào thế kỷ mới.

II. Đọc hiểu văn bản:

1. Vai trò của con người trong hành trang vào thế kỷ mới.

– Chuẩn bị cho thế kỷ mới là điều quan trọng nhất để mọi người chuẩn bị cho mình.

– Đây là luận điểm quan trọng, nó có ý nghĩa mở đầu hệ thống luận cứ, đặt vấn đề – mở hướng lập luận của toàn bài.

– Luận điểm: Con người là động lực phát triển của lịch sử.

– Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế tri thức, vai trò của con người ngày càng được đề cao.

– Diễn đạt chính xác, logic, nghiêm túc, khách quan. Vấn đề đặt ra là rất thực tế. Trong thế kỷ qua, nước ta đã đạt được những kết quả rất vững chắc. Chúng ta đang bước vào thế kỷ mới với nhiệm vụ trọng tâm là trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Việc chuẩn bị hành trang (tri thức, khoa học, công nghệ, tư tưởng, lối sống…) là vô cùng cần thiết.

2. Bối cảnh và mục tiêu của thế giới hiện nay – những nhiệm vụ khó khăn mà đất nước đang phải đối mặt.

– Bối cảnh thế giới: Khoa học và công nghệ phát triển với sự hội nhập sâu rộng.

– Mục tiêu, nhiệm vụ đầu tiên của đất nước:

+ Khuyến khích CNH, HĐH.

Tiếp cận nền kinh tế tri thức.

+ Thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu về kinh tế. Từ việc gắn vai trò, trách nhiệm của người Việt Nam với thực tế lịch sử, kinh tế của đất nước trong thời kỳ đổi mới, dẫn tác giả đến vấn đề chính cần bàn luận: “điểm mạnh và điểm yếu” của người Việt Nam.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam.

– Quyền lực:

+ Thông minh, nhạy bén

+ Cần cù, sáng tạo.

+ Đoàn kết, tự vệ trong chống giặc ngoại xâm.

+ Thích ứng nhanh.

– Yếu đuối:

+ Thiếu kiến ​​thức cơ bản, kinh nghiệm kém, thiếu quan tâm nghiêm túc đến quy trình công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương.

+ Thiếu triệt để, hành động theo phương châm “nước đến chân mới nhảy”, thiếu thói quen tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong công việc, đây là mức độ khẩn trương.

+ Ghen tuông, ghen tuông trong công việc, ghen tuông trong cuộc sống hàng ngày

+ Thói quen tư duy bị hạn chế bởi sự phân biệt đối xử trong kinh doanh, thói quen bao cấp, thói quen không ổn định, sự duy trì lòng tin thấp. Phân biệt đối xử với doanh nghiệp, thực hành ảnh hưởng đến trợ cấp, cực đoan bài ngoại hoặc bài ngoại

– Tác giả phân tích toàn diện, chi tiết, thể hiện song song hai mặt, không thỏa mãn khi chỉ nhìn vào lịch sử mà luôn đối chiếu với yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

* Trình tự lập luận:

– Lập luận cần có hệ thống và có trọng tâm.

– Kết luận hệ thống lập luận bằng cách khẳng định lại luận điểm đã nêu trước đó:

+ Chất đầy hành trang bằng điểm mạnh, loại bỏ điểm yếu.

+ Tuổi trẻ, chủ nhân của đất nước hãy hiểu rõ điều này. Hãy tập thói quen tốt từ những việc nhỏ nhất.

⇒ Thái độ của tác giả: Tôn trọng sự thật, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện, vô tư. Tác dụng là giúp mọi người tránh được những ngộ nhận quá ích kỷ, tự mãn, thiếu ý thức học tập làm cản trở sự phát triển của đất nước trong điều kiện hiện nay.

III. Bản tóm tắt.

1. Thành phần:

– Nhận thức rõ vai trò cực kỳ quan trọng của con người trong hành trình bước vào thế kỷ mới, những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà nước ta phải đối mặt khi bước vào thế kỷ mới. Qua bài viết, nhận thức được những ưu điểm và hạn chế của con người Việt Nam để từ đó có ý thức rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân tốt.

2. Nghệ thuật:

– Bài viết mang tính thời sự, có tính thời sự, lập luận chặt chẽ, chặt chẽ, tôn trọng chủ đề, có cái nhìn khách quan kết hợp với tinh thần trách nhiệm của tác giả. Việc sử dụng ngôn ngữ báo chí liên quan đến cuộc sống đời thường, cách nói giản dị, dễ hiểu, sử dụng nhiều câu ca dao, tục ngữ sinh động, cụ thể, súc tích cũng là những nét đặc trưng trong sáng tác của người nghệ sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Đề đọc hiểu Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *