Đọc – hiểu văn bản: Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Chị em Thúy Kiều

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

I. Đọc – hiểu chú thích:

1. Tác giả: Nguyễn Du.

2. Tác phẩm:

– Vị trí chiết xuất: Đoạn trích giới thiệu gia cảnh của Kiều ở đầu đoạn. Trong khi giới thiệu các thành viên trong gia đình Kiều, tác giả tập trung miêu tả tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều.

– Cách trình bày:

+ Bốn câu đầu: giới thiệu ngắn gọn về hai chị em Thúy Kiều.

+ Bốn câu tiếp: Tả vẻ đẹp của Thuý Vân.

+ Mười hai câu tiếp: Tả vẻ đẹp của Thúy Kiều

+ Bốn câu cuối: khái quát về cuộc đời của hai chị em Thúy Kiều.

– Nội dung:

Đoạn trích khắc họa rõ nét chân dung đẹp đẽ của chị em Thúy Kiều, ca ngợi vẻ đẹp, tài năng và tầm nhìn xa về nhân sinh tài hoa của Thúy Kiều, là biểu hiện của cảm hứng nhân sinh của Nguyễn Du.

II. Đọc hiểu văn bản:

1. Tả chân dung Thúy Vân, Thúy Kiều (4 câu thơ đầu):

– Trước hết, Nguyễn Du đã trình bày một cách cổ điển và trang trọng về hai chị em trong gia đình là “tố nga”, xinh đẹp và trong sáng.

– Sau đó tác giả miêu tả vẻ đẹp của hai chị em bằng một bút pháp lí tưởng hoá, tuyệt đối (đẹp tuyệt đối): “Khung cốt cách xa thần tuyết… mười phân vẹn mười”.

+ Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp duyên dáng, thanh tao, trong sáng của người thiếu nữ nơi chị em Thúy Kiều bằng ước lệ tượng trưng: “Tinh mai tuyết nguyệt”. Thân hình mảnh mai, thanh tao như mai; Tâm hồn trong trắng như tuyết. Đó là vẻ đẹp phù hợp với sự hoàn thiện cả về hình thức lẫn tinh thần, dung mạo và đức hạnh.

+ Hai chị em đều xinh đẹp hoàn hảo “mười phân vẹn mười” nhưng mỗi người lại có một vẻ đẹp riêng “mỗi người một vẻ”.

⇒ Bốn khổ thơ đầu là một bức tranh nền, trong đó tác giả lần lượt hướng người đọc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mỗi con người.

2. Tả vẻ đẹp của Thuý Vân trong 4 dòng tiếp theo):

– “Vân khác vẻ đoan trang”: Khái quát về vẻ đẹp của Thuý Vân: vẻ đẹp cao sang, quý phái.

– Tính ước lệ tượng trưng, ​​ẩn dụ, nhân hóa: “Dáng trăng”, “Nét anh”, “Hoa cười ngọc”, “Mây tan nước biếc tóc tuyết nhường màu da” → Vẻ đẹp của Thúy Vân được so sánh với những gì đẹp nhất trên thế giới.

Chân dung của Thuý Vân được miêu tả đầy đủ, từ mái tóc đến nụ cười, giọng nói, phong thái trang nghiêm: khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu, mày ngài sắc nét, miệng tươi như hoa, trang như cái này. cục đá,…

– Thúy Vân có vẻ đẹp đầy đặn, nhân hậu; tính tình đoan trang, nhu mì: khuôn mặt đầy đặn, sáng như trăng rằm, lông mày sắc như cô; cười tươi như hoa; Những âm thanh trong trẻo phát ra từ những chiếc răng ngọc là những lời ca trang nghiêm, du dương. Tóc đen hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết.

⇒ Thuý Vân đẹp hơn cả vẻ đẹp của thiên nhiên – vẻ đẹp tạo nên sự hài hòa, thanh bình với môi trường. Đó cũng là hương sắc của tạo hóa, là báu vật của nhân loại. Do đó, nó dự đoán một cuộc sống bình lặng, yên bình, suôn sẻ.

3. Tả vẻ đẹp của Thúy Kiều.

* Sắc đẹp:

– “Kiều càng sắc sảo mặn mà”: tổng kết nét tính cách.

– Nguyễn Du miêu tả Thuý Vân lần đầu để nhấn mạnh Thuý Kiều sử dụng nghệ thuật đòn bẩy. Miêu tả kỹ, tả đẹp, để Vân trở thành tuyệt sắc giai nhân, thì Kiều lại tự nhận mình hơn: “Kiều càng sắc sảo, mặn mà”. Liên tiếp hai từ “sắc”, “mặn” trước từ “hồn” nhấn mạnh vẻ đẹp của Kiều: sắc sảo về trí tuệ, mặn mà về tâm hồn.

– Ước lệ tượng trưng, ​​ẩn dụ: “Thu Thủy Xuân Sơn” đánh thức đôi mắt trong veo long lanh như làn nước mùa thu; lông mày thanh tú như núi xuân. Vẻ đẹp của Kiều tập trung ở đôi mắt, thể hiện cốt lõi của tâm hồn và trí tuệ.

– Kiều tạo nên cái đẹp “bông hồng ghen”, “liễu thù”, “uốn cong đất nước”. Nhà thơ không trực tiếp miêu tả vẻ đẹp mà miêu tả sự đố kỵ, ghen ghét với vẻ đẹp ấy; diễn tả sự ngưỡng mộ, yêu mến trước vẻ đẹp ấy. “Nghiêng nước nghiêng thành” là một cách nói cổ điển sáng tạo cực trái của cái đẹp. Rõ ràng vẻ đẹp của Kiều có chiều sâu và có sức thu hút lòng người. Vượt qua mọi ranh giới, đạt đến mức hoàn hảo chưa từng có. Vẻ đẹp ấy mang một phẩm chất bên trong cao quý – tài năng và tình yêu rất đặc biệt của cô.

* Tài năng:

– Trí tuệ tuyệt đối.

– Kiều là một cô gái đa tài, tài năng nào cũng đạt đến mức hoàn hảo và vượt trội: đủ cả đỗ đạt, thi cử, thi họa.

– Đặc biệt, tài năng của anh ấy rất xuất chúng. Anh sáng tác một khúc bạc nghe thật đau lòng. Bài hát thể hiện tâm hồn, tài năng và trái tim đa cảm.

⇒ Chân dung Thúy Kiều mang tính định mệnh. Ngòi bút Nguyễn Du nhuốm màu số phận. Vẻ đẹp và tài năng của Kiều thật vượt trội so với thiên nhiên và tạo hóa. Cuộc sống của anh sẽ gặp nhiều rắc rối và đau khổ.

4. Nhận xét chung về cuộc đời hai chị em Thúy Kiều.

– Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, Thúy Vân, Thúy Kiều không chỉ là một giai nhân tuyệt sắc giai nhân mà còn là một người tài đức vẹn toàn. Hai chị em tuy đã đến tuổi “trâm anh, búi tóc” nhưng vẫn giữ nề nếp, gia phong.

– Ca ngợi vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du đã đề cao, đánh giá cao những giá trị, phẩm giá của con người như sắc đẹp, tài năng và đức hạnh, qua đó dự báo về cuộc đời của một người tài hoa. Sự ngưỡng mộ, ngợi ca người phụ nữ trong xã hội “trọng nam khinh nữ” là biểu hiện sâu sắc của cảm hứng nhân văn chủ nghĩa trong ngòi bút Nguyễn Du.

III. Bản tóm tắt:

1. Thành phần:

Đoạn trích đã khắc họa rõ nét chân dung đẹp đẽ của chị em Thúy Kiều, ca ngợi vẻ đẹp, tài năng và tiền định nhân sinh tài hoa của Thúy Kiều, là biểu hiện của cảm hứng nhân sinh của Nguyễn Du. .

2. Nghệ thuật:

Nghệ thuật nổi bật của tác phẩm là nghệ thuật miêu tả nhân vật lí tưởng theo phong cách tượng trưng – lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để tô đậm vẻ đẹp của con người, không miêu tả chi tiết cụ thể mà miêu tả để khơi dậy trí tưởng tượng. sắc đẹp

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn Đất nước Nguyễn Khoa Điềm

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *