Đề và đáp án HSG văn 11 Thanh Hóa 2019

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CÁC CẤP NĂM

VỆ SINH NĂM HỌC 2018 – 2019

ĐỀ CHÍNH THỨC Đề thi: NGUYỄN VĂN- BT lớp 11 THPT

mã số

……………………

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng))

Ngày kiểm tra: ngày 22 tháng 3 năm 2019

(Đề thi gồm 1 trang và 2 phần)

PHẦN I. ĐỌC (6,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Mọi người nên kiên nhẫn. Bạn muốn đi chơi nhưng công việc chưa xong, bạn phải kìm nén ham muốn của mình. Bạn muốn học cao, làm giàu, nhưng thời cơ chưa đến, bạn phải đợi. Con người sinh ra đã có những số phận khác nhau. Đẹp và xấu, yếu đuối, mạnh mẽ, bất hạnh, què quặt. Mỗi người phải chấp nhận thực tế của chính mình và vượt lên trên nó. Trong cùng một hoàn cảnh, ai nhẫn nhục chịu thương, người nỗ lực không ngừng, ai có lý tưởng cao đẹp, thì hoạn nạn thành thiên đường. Ai không biết nhẫn nhục thì nóng nảy đòi hỏi, bất chấp luật lệ, đâu đâu cũng vấp phạm, tai họa là địa ngục.

Tóm lại, nhẫn nhục làm cho con người từ bị động thành chủ động, từ yếu đuối thành mạnh mẽ, nếm được vị ngọt trong đắng cay.gỒ Khả năng phục hồi là học phí phải trả để được tiếp cận với thiên nhiên, xã hội và bản thân. Sức chịu đựng là phẩm chất của một người mạnh mẽ với tầm nhìn xa.

(Mạnh Chiêu Quân, Ngữ Văn 11 Nâng Caotập hai, Nxb Việt Nam 2017, tr. 155)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách biểu đạt cơ bản trong phần trên.

Câu 2. Vì sao tác giả cho rằng:Con người sinh ra đã có những số phận khác nhau?

Câu 3. Làm thế nào để bạn hiểu ý tưởng:Ai không biết nhẫn nhục thì nóng nảy đòi hỏi, bất chấp luật lệ, đâu đâu cũng vấp phạm, tai họa là địa ngục.?

Câu 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố sau đây? Tại sao?

Sức chịu đựng là phẩm chất của một người mạnh mẽ với triển vọng.

PHẦN II. VIẾT (14,0 điểm)

Câu 1 (4,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết bài văn (khoảng 400 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​được nêu trong đoạn văn ở phần Đọc hiểu: Nhẫn nhục biến con người từ thụ động thành chủ động, từ yếu đuối thành mạnh mẽ, từ đắng cay thành ngọt ngào.g

Câu 2 (10,0 điểm)

Qua phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ (Thạch thảo, ngữ văn 11tập một, NXB Việt Nam 2018), link bài viết Phú sông Bạch Đằng(Trương Hán Siêu, ngữ văn 10tập hai, NXBGDVN 2018), xin bình luận ý kiến ​​của Nguyễn Đình Thi: Nó được xây dựng với mọi tác phẩm nghệ thuật các vật liệu chụp trong thực tế. Nhưng nghệ sĩ không chỉ kỷ niệm quá khứ, mà còn muốn nói điều gì đó mới.

………………….KHÍ THẢI……………….

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN ĐỀ CHÍNH THỨC

VƯỢT QUA KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI NĂM

NĂM HỌC 2018 – 2019

Đề thi: NGUYỄN VĂN- BT lớp 11 THPT

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Nhàn” (Nguyễn Bỉnh Khiêm)

(Sổ tay đánh giá gồm 04 trang)

Phần Câu Yêu cầu cần đáp ứng Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 6,0
Đầu tiên Phương thức biểu đạt chính: phương thức lập luận/nghị luận 1.0
2 Con người sinh ra với những số phận khác nhau bởi vì họ làNđẹp và xấu, yếu và mạnh, Những người không may trở thành tàn phế 1.0
3 – Người không biết nhẫn nhịn luôn nóng nảy đòi hỏi những gì mình muốn mà không xem xét tình hình thực tế, thường họ chỉ nhìn thấy vấn đề trước mắt.

Người không biết nhẫn nhịn luôn bất chấp quy tắc nên hay mắc sai lầm, sai lầm nghiêm trọng nên phải trả giá đắt như “rắc rối là địa ngục”.

=> Ý kiến ​​khuyên mỗi người nên nhẫn nhịn để tránh hậu quả khó chịu.

1.0

1.0

4 Thí sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý, nhưng cách giải thích phải đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật

Nếu bạn đồng ýThí sinh phải có khả năng giải thích vấn đề: Những người có kiên nhẫn sẽ có cơ hội hiểu vấn đề một cách thấu đáo và toàn diện. Vì vậy, họ có tầm nhìn xa trông rộng và dễ thành công.

2.0
II VIẾT 14,0
Đầu tiên Viết bài văn (khoảng 400 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về nhận xét: Nhẫn nhục biến con người từ thụ động thành chủ động, từ yếu đuối thành mạnh mẽ, từ đắng cay thành ngọt ngào.gôi 4.0
yêu câu chung
– Câu hỏi nhằm đánh giá tiềm năng, yêu cầu thí sinh huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội và kỹ năng viết bài bày tỏ thái độ, quan điểm.

– Thí sinh có thể làm bài thi theo các cách khác nhau nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng; được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành, nghiêm túc phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Yêu cầu đặc biệt
1. Giải thích

– Khả năng phục hồi: Kiềm chế cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những vấn đề không làm bạn hài lòng

– Bị động: bỡ ngỡ, mất phương hướng trước một vấn đề của cuộc sống

– Chủ động: bình tĩnh, tự tin vào bản thân, trước những thay đổi của cuộc sống

Đau buồn: thất bại, mất mát, thiệt hại …

– Ngọt: thành công, vui vẻ, hạnh phúc…

=> Ý kiến ​​khuyên mọi người nên nhẫn nhịn. Lòng kiên trì sẽ giúp bạn thay đổi tình thế, xoay chuyển tình thế và thành công.

0,5
2. Thảo luận

Từ giáo dục kinh nghiệm ứng viên có thể thể hiện bản thân suy nghĩ riêng về ý nghĩa và giá trị của lòng kiên nhẫn trong cuộc sống. Tuy nhiên, dù nghĩ thế nào cũng cần làm rõ yêu cầu: Tại sao tính kiên nhẫn lại biến con người từ bị động thành chủ động, từ yếu đuối thành mạnh mẽ, nếm được vị ngọt trong đắng cay? Một số biểu hiện của sự kiên nhẫn là gì? Kiên nhẫn có hèn nhát và yếu đuối không?…

2,5
3. Bài học nhận thức và hành động

Bắt đầu với các cuộc thảo luận về tính kiên nhẫn trong cuộc sống, thí sinh nên trình bày rõ ràng cách hiểu và hành động có liên quan phù hợp với họ.

1.0
2 phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ (Thạch nam), liên hệ chúng tôi với Phú sông Bạch Đằng(Trương Hán Siêu) làm rõ nhận xét: Nó được xây dựng với mọi tác phẩm nghệ thuật các vật liệu chụp trong thực tế. Nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi nhận cái đã có mà còn muốn nói lên cái mới 10,0
yêu câu chung
– Câu hỏi nhằm đánh giá năng lực viết một bài nghị luận văn học của thí sinh, yêu cầu các em huy động các kiến ​​thức về lí luận văn học, tác phẩm văn học, kĩ năng làm văn và năng lực cảm thụ văn học, làm bài.

– Thí sinh có thể cảm nhận và diễn giải theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lý do và chứng minh xác đáng.

Yêu cầu đặc biệt 10,0
1. Đôi nét về tác phẩm văn học 1.0
Văn học là loại hình nghệ thuật lấy ngôn từ làm chất liệu để thể hiện tư tưởng, tình cảm của người viết, thỏa mãn cảm xúc thẩm mỹ phong phú của con người, phản ánh thế giới bằng hình tượng nghệ thuật theo quy luật của cái đẹp.

Mỗi tác phẩm văn học đều được xây dựng trên một nền tảng lịch sử – xã hội nhất định, trên đó nhà văn nói lời mới. Có như vậy, tác phẩm văn học mới lôi cuốn người đọc, giúp họ thoát ra khỏi khuôn phép quen thuộc để sống với tâm hồn và ước mơ của chính mình. Nó khơi gợi những cảm xúc xã hội tích cực ở người đọc, góp phần hướng con người đến những giá trị chân, Tốt, Tốt.

0,5

0,5

2. Phân tích Hai đứa trẻ (Thạch nam), liên hệ chúng tôi với Phú sông Bạch Đằng (Trương Hán Siêu) 7,5
Một. Phân tích Hai đứa trẻ (cây thạch nam)

* Thạch Lam và về Hai đứa trẻ

* Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ

– Bức tranh phố nghèo: Truyện diễn ra trong khung cảnh thiên nhiên, được cảm nhận ở cả hai chiều thời gian và không gian. Đó là nơi phố huyện nghèo với thời gian rất ngắn, có sự chuyển mình từ hoàng hôn sang màn đêm buông xuống và trời đã về khuya. Màu cảnh Cảm ơn chuyển tiếp máy bay phản lực đen. Màu cuộc sống về đêm càng đậm hơn. Trong nền này, có một số cảnh tình yêu xoay trong trái tim của người đọc. Đó là hình ảnh ngày tàn nơi phố huyện nhỏ, một phiên chợ tàn, một góc chợ đơn sơ, một quán ăn tồi tàn, một kiếp người lầm than và một chuyến tàu vụt qua trong đêm tối.

– Diễn biến tâm trạng của hai đứa trẻ

+ Tâm trạng của hai đứa trẻ trước khung cảnh thiên nhiên và bức tranh cuộc sống nơi phố huyện nghèo

+ Tâm trạng hai đứa trẻ đợi chuyến tàu đêm đi qua phố huyện. Tàu đến, Liên và An hồi hộp chờ đợi. Việc Liên và An đêm nào cũng chờ tàu xuất phát từ nhu cầu cấp thiết về tinh thần, khát khao thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ hiện tại và khát khao được sống trong một thế giới mới tươi đẹp.

– Có gì mới? Hai đứa trẻ: Tác phẩm được viết theo phong cách lãng mạn nhưng vẫn hiện thực. Đây là thực trạng của xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20, đói nghèo, trì trệ, nhất là sự vướng bận, nô lệ trong đời sống tinh thần. Qua khung cảnh hiện thực ấy, nhà văn đã nói lên điều gì đó mới mẻ về tình người cao đẹp, về những ước mơ, khát vọng nhỏ bé nhưng cao đẹp. Hai đứa trẻ góp phần thanh lọc tâm hồn con người.

b. Liên hệ đăng bàiPhú sông Bạch Đằng(Trương Hán Siêu)

* Về Trương Hán Siêu và bài báo Phú sông Bạch Đằng

0,5

1,5

2,5

1,5

0,5

* Vượt qua Phú sông Bạch Đằng, Trương Hán Siêu ca ngợi sông Bắc Đằng hùng vĩ, dòng sông lịch sử gắn liền với tên tuổi của biết bao anh hùng quả cảm oanh liệt của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Nhà thơ khẳng định tài năng con người làm nên truyền thống hào hùng của nhân dân và sự vững bền của đất nước. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc là nguồn cảm hứng chủ đạo Phú sông Bạch Đằng. 1.0
3. Nhận xét, giá cả 1,5
– Khả năng phản ánh hiện thực của tác phẩm văn học nói chung và văn học nói riêng được nhấn mạnh trong các nhận xét. Từ hiện thực được phản ánh trong tác phẩm, nhà văn thể hiện những tư tưởng mới về con người mang giá trị nhân văn sâu sắc.

– Ý tưởng này vừa là định hướng, vừa là yêu cầu sáng tạo của nghệ sĩ. đồng thời cũng chú trọng đến cách tiếp nhận văn học.

Hai đứa trẻPhú sông Bạch Đằng đã mang lại điều gì mới mẻ cho người đọc. Phú sông Bạch Đằngnó làm nảy sinh vấn đề sâu sắc trong việc đánh giá những con người có vai trò quyết định mọi thắng lợi. Hai đứa trẻ cảm thông với những người nghèo khổ, ca ngợi những ước mơ giản dị mà cao đẹp.

0,5

0,5

0,5

Tổng điểm: 20,0 điểm

Lưu ý chung:

  1. Đây là đáp án hiển nhiên, thang điểm có thể không thể hiện chi tiết từng ý nhỏ mà chỉ là mức điểm của phần lớn nội dung yêu cầu.
  2. Chỉ cho điểm tối đa trong thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trong từng câu, đồng thời phải có ý tứ chặt chẽ, trôi chảy, có cảm xúc.
  3. Khuyến khích viết sáng tạo. Chấp nhận việc bài viết không giống đáp án, có những ý nằm ngoài đáp án nhưng phải có căn cứ xác đáng và lập luận thuyết phục.
  4. Đừng chỉ chấm điểm cao cho những bài viết chung chung, sáo rỗng.
  5. Lỗi chính tả, ngữ pháp, chính tả nên bị trừ điểm.
Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề bồi dưỡng HSG Nguyễn Du và Truyện Kiều

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *