Đề và đáp án học sinh giỏi môn văn lớp 11 Thanh Hóa 2019

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ CÁC HUYỆN THÀNH PHẦN THI CHỌN HỌC SINH

VỆ SINH NĂM HỌC 2018 – 2019

ĐỀ CHÍNH THỨC Đề thi: NGUYỄN VĂN – lớp 11 THPT

mã số

……………………..

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng))

Ngày kiểm tra: ngày 21 tháng 3 năm 2019

(Đề thi gồm 1 trang và 2 phần)

PHẦN I. ĐỌC (6,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Thật tồi tệ nếu định kiến ​​của chính chúng ta chi phối cuộc sống của chúng ta, vì vậy sẽ càng tồi tệ hơn nếu chúng ta bị chi phối bởi định kiến ​​của người khác. (…) Con người sinh ra và chết đi theo ý muốn của mình. Chúng ta không sinh ra với ngoại hình, tính cách, tài năng hay quá khứ tôitôi muốn chọn Nhưng tất cả chúng ta đều có một cơ hội duy nhất để được là chính mình. Chúng ta có một cơ hội duy nhất để sống theo cách chúng ta muốn, làm những gì chúng ta tin tưởng, tạo ra những gì chúng ta mơ ước, theo đuổi những gì chúng ta muốn, yêu người chúng ta yêu. Bạn biết đấy, cơ hội này là cuộc sống này – một cái nháy mắt chống lại các vì sao. Vì vậy, đừng để mình bị ảnh hưởng bởi những tiếng nói khác, hãy lắng nghehlời thì thầm của trái tim.

(Phạm Lữ Ân, Nếu biết rằng trăm năm là hữu hạnNXB Hội Nhà Văn 2018, tr 146&147)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách biểu đạt cơ bản trong phần trên.

Câu 2.Xác nhận của tác giả:Bạn biết đấy, cơ hội này là cuộc sống – một cái chớp mắt so với các vì sao có ý nghĩa gì

Câu 3. Làm thế nào để bạn hiểu ý tưởng:Thật tồi tệ nếu định kiến ​​của chính chúng ta chi phối cuộc sống của chúng ta, vì vậy sẽ càng tồi tệ hơn nếu chúng ta bị chi phối bởi định kiến ​​của người khác.?

Câu 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố sau đây? Tại sao?

Chúng ta có một cơ hội duy nhất để sống theo cách mình muốn, làm những gì mình tin tưởng, tạo ra ước mơ, theo đuổi ước muốn của mình, yêu thương những người mình yêu thương..

PHẦN II. VIẾT (14,0 điểm)

Câu 1 (4,0 điểm)

Viết một bài văn (khoảng 400 từ) thuyết phục bản thân và người khác về nội dung của đoạn văn trong phần đọc hiểu.nghehlời thì thầm của trái tim.

Câu 2 (10,0 điểm)

Về bản chất, thơ là tiếng nói của tâm hồn… Lời ca tuy bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ riêng nhưng mang ý nghĩa khái quát về con người, xã hội, nhân loại, có giá trị thẩm mỹ và giá trị. vì sự hiểu biết lẫn nhau và phát triển đời sống nội tâm phong phú của con người.

(Ngữ văn 11 Nâng cao, tập hai, NXBGDVN 2017, trang 18)

Từ cảm nhận bài thơ Tràng Giang (Huệ Căn, ngữ văn 11tập hai, NXBGDVN 2018), so sánh bài thơ Cảnh ngày hè(Nguyễn Trãi, ngữ văn 10tập 1, NXBGDVN 2018), hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

………………….KHÍ THẢI……………….

GIAO DỤC VA ĐAO TẠO HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ CHÍNH THỨC

TÁNH HÒA KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CÁC CẤP NĂM

NĂM HỌC 2018 – 2019

Đề thi: NGUYỄN VĂN – lớp 11 THPT

(Hướng dẫn chấm gồm 04 trang)

Phần Câu Yêu cầu cần đáp ứng Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 6,0
Đầu tiên Phương thức biểu đạt chính: phương thức lập luận/nghị luận 1.0
2 Lời tác giả thật ý nghĩa: Đời người là hữu hạn so với sự vô cùng, vô tận của vũ trụ. Đối với mọi người, cuộc sống là một cơ hội. Vì vậy, bạn nên tận dụng cơ hội này để sống có ý nghĩa. 1,5
3 Có thể hiểu ý này như sau: Không vượt qua được mặc cảm, không đủ tự tin để sống thật với con người mình, đó là điều đáng tiếc. Nếu chúng ta còn làm chủ những lời lên án, phán xét của người khác thì cuộc sống của chúng ta sẽ tồi tệ hơn vì chúng ta không thể làm chủ cuộc sống của mình và sống trong thanh thản. Vì vậy, ý tưởng là một khuyến nghị để sống theo cách bạn muốn. 1,5
4 Thí sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý nhưng phải giải thích vấn đề theo chuẩn mực đạo đức và pháp luật

Nếu bạn đồng ý, Thí sinh phải giải thích được:

– Mỗi người chỉ được sống một lần, chính bạn là người tạo ra cuộc đời của chính mình. Quyết định làm hay không làm là ở mỗi người.

– Luôn tin tưởng bản thân. Mỗi người đều độc đáo, duy nhất và xứng đáng được tôn trọng. Hãy sống thật với con người thật của mình và ước mơ thật của mình.

2.0
II VIẾT 14,0
Đầu tiên Viết một bài luận (khoảng 400 từ) để thuyết phục bản thân và những người khác lắng nghe tiếng thì thầm của trái tim bạn 4.0
yêu câu chung
– Câu hỏi nhằm đánh giá tiềm năng, yêu cầu thí sinh huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội và kỹ năng viết bài bày tỏ thái độ, quan điểm.

– Thí sinh có thể làm bài thi theo các cách khác nhau nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng; được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành, nghiêm túc phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Yêu cầu đặc biệt
1. Giải thích

– Lời thì thầm của trái tim: tiếng nói nội tâm của con người, những mong muốn, nguyện vọng, khát khao, tiếng nói yêu thương, thấu hiểu…

Lắng nghe tiếng thì thầm của trái tim bạn là một cách nói trực quan rằng bạn cần nhận ra mục đích sống của mình và tự mình sống với mục đích đó.

0,5
2. Thảo luận

Từ giáo dục trải nghiệm riêngthí sinh có thể diễn đạt suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, dù suy nghĩ theo hướng nào, bạn cũng nên cẩn thận làm rõ yêu cầu: tại sao phải nghe theo tiếng thì thầm của trái tim? điều đó nghĩa là gì? Làm sao để lắng nghe tiếng thì thầm của trái tim? Lắng nghe trái tim mách bảo có ngược lại với sống khôn?

2,5
3. Bài học nhận thức và hành động

Từ những nội dung thảo luận trên, thí sinh phải nêu được phương hướng nhận thức và hành động phù hợp, có ý nghĩa đối với bản thân.

1.0
2 chấp nhận bài thơ Tràng giang (Huệ Cẩn), so sánh bài thơ Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) để làm rõ vấn đề: Về bản chất, thơ là tiếng nói của tâm hồn… Lời ca tuy bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ riêng nhưng mang ý nghĩa khái quát về con người, xã hội, nhân loại, có giá trị thẩm mỹ và giá trị. vì sự hiểu biết lẫn nhau và phát triển đời sống nội tâm phong phú của con người. 10,0
yêu câu chung
– Câu hỏi nhằm đánh giá năng lực viết một bài nghị luận văn học của thí sinh, yêu cầu các em huy động các kiến ​​thức về lí luận văn học, tác phẩm văn học, kĩ năng làm văn và năng lực cảm thụ văn học, làm bài.

– Thí sinh có thể cảm nhận và diễn giải theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lý do và chứng minh xác đáng.

Yêu cầu đặc biệt 10,0
1. Giải thích câu nói 2.0
* Giải thích tuyên bố

Thơ là tiếng nói của tâm hồn: Thơ bộc lộ tâm tư, tình cảm, tiếng nói nội tâm sâu sắc.

Lời ca tuy bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ cá nhân nhưng mang ý nghĩa khái quát về con người, xã hội, nhân văn, có giá trị thẩm mỹ và nhân đạo sâu sắc.Thơ là tiếng nói nội tâm của nhà thơ, nhưng qua đó vẫn bộc lộ những vấn đề của xã hội và thời đại, tức là hướng tới những vấn đề chung của con người, tạo nên những rung động thẩm mỹ tích cực và gợi mở, những tình cảm đẹp đẽ.

Đó là cơ sở để hiểu biết lẫn nhau và phát triển đời sống nội tâm phong phú của con người: Thơ đem lại sự thấu hiểu, cảm thông, sẻ chia giữa nhà thơ với người đọc, người đọc với người đọc; để tạo nên sự phong phú trong thế giới tình cảm, cảm xúc của con người.

=> Bình giảng nêu những nét chính về thơ. Đồng thời khẳng định ý nghĩa sâu xa của giọng điệu trữ tình trong thơ đối với con người và thời đại.

* Giải thích về tuyên bố

– Thơ là một thủ pháp trữ tình, là sự giãi bày có ý thức những cảm xúc mãnh liệt trong quá khứ, nơi nhà thơ chia sẻ, thổ lộ những tâm tư, những đau khổ, xáo trộn nội tâm. Đối với nhà thơ, hành động sáng tác thơ thực chất là sự giải phóng tâm hồn. Mặt khác, nhà thơ mong muốn sự đồng cảm, thấu hiểu, thông cảm của người đọc khi thể hiện tình cảm của mình qua thơ, để chúng truyền từ người này sang người khác. Như vậy, đối với nhà thơ, làm thơ vừa là sự giãi bày tâm tình, vừa là sự tìm kiếm sự chia sẻ, cảm thông.

– Cảm xúc trong bài thơ vừa mang tính riêng lẻ, tiêu biểu, vừa là cảm xúc riêng, vừa là tiếng nói chung. Bởi vậy, đến với thơ, là khi lắng nghe tiếng lòng của nhà thơ, người đọc tìm thấy sự kết nối, khơi dậy những rung động, vun đắp, chắt lọc cảm xúc.

0,25

0,25

0,25

0,75

0,5

2Cchấp nhận bài thơ Tràng Giang (Huệ Cẩn), so sánh bài thơ Cảnh ngày hè(Nguyễn Trãi) để làm rõ vấn đề 7,0
Một. Cũchấp nhận bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

– Vài nét về nhà thơ Huy Cận và thơ Tràng Giang

– Bài thơ Tràng Giang Huy là tiếng nói tâm hồn và tình cảm của chính Can. Cả bài thơ đượm một nỗi buồn. Tràng Giang đó là nỗi buồn mang sắc thái riêng, “nỗi buồn toát ra từ đáy tâm hồn của một con người hầu như không nhận ra ngoại cảnh”. Trong mối quan hệ mâu thuẫn giữa không gian rộng lớn và sự nhỏ bé của cõi người, cảm giác cô đơn, lẻ loi của con người trước đất trời càng được nhấn mạnh.

– Giọng điệu trữ tình trong thơ Tràng Giang mang ý nghĩa tổng hợp, giá trị thẩm mỹ và nhân văn. Cảm xúc của nhà thơ được đánh thức một cách gò bó, đó là nỗi buồn nhân thế, nỗi buồn của một con người yêu đời, yêu quê hương. Tất cả những hình ảnh xuất hiện trong bài thơ, dòng sông, con thuyền, bến đò, bèo trôi cỏ đều góp phần tạo nên vẻ đẹp của cảnh sắc quê hương.

– Giọng điệu trữ tình của bài thơ Tràng Giang nó là cơ sở của sự hiểu biết lẫn nhau và sự phát triển nội tại phong phú của con người. Huy Cận chinh phục người đọc bằng bài thơ Tràng Giangbởi nó làm nảy sinh những suy nghĩ về cuộc đời, đánh thức tình yêu đất nước trong lòng mỗi người.

– Bài thơ Tràng Giang Nét tiêu biểu trong phong cách thơ Huy Cận là giọng thơ tinh tế mà sâu lắng, lối viết vừa cổ điển vừa hiện đại. Điều này đã giúp Huyền trở thành một trong những đỉnh cao mới của thơ ca.

0,5

1,5

1.0

1.0

0,5

b. So sánh với thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn trai

* Vài nét về Nguyễn Trãi và bài báo Cảnh ngày hè

* Trong những ngày thảnh thơi dài “bất đắc dĩ” ở Kon Son, thi nhân có lúc thấy vui trong khung cảnh mùa hè tươi vui và thầm gửi những vần thơ tả cảnh này, một chút khao khát sang giàu. , nước mạnh. Đoạn thơ phản ánh tâm hồn của một con người luôn trăn trở trước nỗi lo của thế gian và vui sau những niềm vui của thế gian, tràn đầy tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu đất nước. Như vậy, niềm tự tin cá nhân nhường chỗ cho niềm khao khát ý nghĩa của thời gian mang giá trị nhân văn sâu sắc.

0,5

1,5

c. Điểm tương đồng và khác biệt

Điểm giống nhau: Cả hai bài thơ đều thể hiện tình yêu đất nước, những trăn trở về cuộc đời và con người.

– Sự khác biệt: Bài thơ Tràng Giang đó là sự thú nhận của cái tôi tiểu tư sản trong phong trào thơ mới trước nỗi cô đơn lớn. bài thơ Cảnh ngày hè người diễn viên là người bạn tâm tình của kẻ sĩ, một đấng trượng phu kiêu hãnh như cây tùng, cây bách trước giông tố cuộc đời.

0,25

0,25

3. Nhận xét, giá cả 1.0
– Ngoài giọng điệu trữ tình trong bài thơ, nhận định trên về bản chất và chức năng của nó là hoàn toàn đúng. Thơ ca chân chính luôn là chỗ dựa tinh thần của con người. Chừng nào người ta còn cần sự cảm thông, chia sẻ thì thơ còn.

– Nhận định đó vừa là định hướng, vừa là yêu cầu đối với sáng tác của nhà thơ. Đồng thời cũng chú trọng đến cách phát sinh đặc điểm thể loại của thơ.

Tràng giangCảnh ngày hè Trong kho tàng thơ ca Việt Nam có những vần thơ hay, mang những nỗi niềm, tâm sự riêng nhưng hàm chứa những ý nghĩa khái quát về con người, xã hội, nhân văn và những giá trị thẩm mỹ, nhân đạo sâu sắc. , làm cơ sở của sự cảm thông sâu sắc và làm phong phú tinh thần con người.

0,25

0,5

0,25

Tổng điểm: 20,0 điểm

Lưu ý chung:

  1. Đây là đáp án hiển nhiên, thang điểm có thể không thể hiện chi tiết từng ý nhỏ mà chỉ là mức điểm của phần lớn nội dung yêu cầu.
  2. Chỉ cho điểm tối đa trong thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trong từng câu và phải chặt chẽ, diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc.
  3. Khuyến khích viết sáng tạo. Chấp nhận việc bài viết không giống đáp án, có những ý nằm ngoài đáp án nhưng phải có căn cứ xác đáng và lập luận thuyết phục.
  4. Đừng chỉ chấm điểm cao cho những bài viết chung chung, sáo rỗng.
  5. Các lỗi chính tả, ngữ pháp và chính tả nên bị trừ điểm.
Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về ý nghĩa của những khoảnh khắc yên tĩnh trong đời.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *