Đề và đáp án học sinh giỏi môn văn lớp 11 Thanh Hóa 2019. đề dự bị

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ CÁC HUYỆN THÀNH PHẦN THI CHỌN HỌC SINH

VỆ SINH NĂM HỌC 2018 – 2019

CHUẨN BỊ CHỦ ĐỀĐề thi: NGUYỄN VĂN- BT lớp 11 THPT

mã số

……………………

Thời gian: 180 phút (không bao gồm thời gian giao hàng))

Ngày kiểm tra: ngày 22 tháng 3 năm 2019

(Đề thi gồm 1 trang và 2 phần)

PHẦN I. ĐỌC (6,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

()Một trong những nỗi khổ lớn nhất của đời người là không tìm được đối tượng để chia sẻ, đồng cảm bất cứ lúc nào, về những điều thầm kín hay những cảm xúc vui buồn. Trạng thái đơn độc đó, như thể bị cô lập, được gọi là cô đơn.

Dù chúng ta sống với người thân trong gia đình hay có nhiều bạn tốt xung quanh thì dường như giữa chúng ta và họ luôn có những bức tường vô hình… Bức tường đó có thể là tính cách, tri thức sở thích, nhân sinh quan hay vị trí trong xã hội. Nhưng đôi khi chúng ta sở hữu bức tường ngăn cách đó bởi vì chúng ta không thể dễ dàng chấp nhận một người mà chúng ta không nhìn thấy trái tim thật của mình. Tôi đã tự làm khó mình bằng cách tự tạo cho mình một vị trí đặc biệt mà chỉ một người dũng cảm và có thiện chí mới có thể vượt qua bức tường thành vững chắc đó.

() Thật khó để tin rằng nguyên nhân của sự cô đơn là thái độ của chúng ta đối với cuộc sống. Hãy thử mở rộng trái tim để gặp một người… Muốn có bạn tốt, trước hết ta phải là bạn tốt. Đừng ỷ lại vào vận may hay ngồi đáng thương một mình gặm nhấm nỗi bất hạnh. Đây là hành vi kém và không nên thất bại.

(Minh Niệm, Hiểu về trái timNXB Tổng hợp TP.HCM 2017)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách biểu đạt cơ bản trong phần trên.

Câu 2.Theo tác giả, điều gì tạo nên bức tường ngăn cách giữa ta và người?

Câu 3.Làm thế nào để bạn hiểu ý tưởng:Muốn có bạn tốt thì trước hết phải là bạn tốt?

Câu 4. Bạn có đồng ý với tuyên bố sau đây? Tại sao?

Tôi đã tự làm khó mình bằng cách tự tạo cho mình một vị trí đặc biệt mà chỉ một người dũng cảm và có thiện chí mới có thể vượt qua bức tường thành vững chắc đó.

PHẦN II. VIẾT (14,0 điểm)

Câu 1 (4,0 điểm)

Anh (chị) hãy viết bài văn (khoảng 400 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​được nêu trong đoạn văn ở phần Đọc hiểu: Lý do của sự cô đơn là thái độ của chúng ta đối với cuộc sống.

Câu 2 (10,0 điểm)

Từ phân tích Từ tử tù (Nguyễn Tuân, ngữ văn 11tập 1, NXB Việt Nam 2018), vui lòng liên hệChuyện xử án đền Tản Viên(Nguyễn Du, ngữ văn 10tập hai, NXB Việt Nam 2018), xin nhận xét Nguyễn Hoàng Thu: Văn học, nghệ thuật không chỉ tôn vinh cái cao quý mà còn góp phần đề cao cái cao quý vốn có của con người.

………………….KHÍ THẢI……………….

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ CHỦ ĐỀ

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI NĂM

NĂM HỌC 2018 – 2019

Đề thi: NGUYỄN VĂN- BT lớp 11 THPT

(Hướng dẫn chấm gồm 03 trang)

Phần Câu Yêu cầu cần đáp ứng Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 6,0
Đầu tiên Phương thức biểu đạt chính: phương thức lập luận/nghị luận 1.0
2 Lý do tạo ra bức tường ngăn cách chúng ta với người khác xuất phát từ sự khác biệt về tính cách, sở thích, kiến ​​thức, nhân sinh quan, vị trí xã hội và thái độ sống của chính chúng ta. 1.0
3 Để có một người bạn tốt, trước hết mỗi người phải là người tốt bụng, chân thành, thật thà, sẵn sàng chia sẻ và đồng cảm với người khác, luôn ở bên họ khi họ cần, xóa bỏ những định kiến ​​về sự khác biệt quan điểm. Xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy và lâu dài. 2.0
4 Thí sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý, nhưng phải giải thích vấn đề theo chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Nếu đồng ý, thí sinh phải giải thích: Vị trí đặc biệt Chúng tôi coi mình vượt trội, khác biệt với những người khác hoặc quá hoàn hảo. Tự cho mình một vị trí đặc biệt đã vô tình tạo ra cảnh người khác ngại quan hệ hoặc không muốn quan hệ. Chỉ những người thực sự có thiện chí, can đảm và quyết tâm đến gần chúng ta và hiểu chúng ta mới có thể rút ngắn khoảng cách.

2.0
II VIẾT 14,0
Đầu tiên Viết bài văn (khoảng 400 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý kiến ​​trên: Lý do của sự cô đơn là thái độ của chúng ta đối với cuộc sống 4.0
yêu câu chung
– Câu hỏi nhằm đánh giá năng lực viết một bài nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh huy động vốn hiểu biết về đời sống xã hội và kỹ năng viết để bày tỏ thái độ, quan điểm của mình.

– Thí sinh có thể làm bài thi theo các cách khác nhau nhưng phải có lý do, căn cứ xác đáng; được tự do phát biểu ý kiến ​​nhưng phải chân thành, nghiêm túc phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Yêu cầu đặc biệt
1. Giải thích

Cô đơn: cảm thấy cô đơn, không tìm được ai để đồng cảm

Cô đơn không phải là một trạng thái, mà là một trạng thái tâm lý.

=> Có ý kiến ​​cho rằng nguyên nhân của sự cô đơn liên quan đến lối sống, cách ứng xử, cách thể hiện cảm xúc và thái độ đối với người khác.

0,5
2. Thảo luận

Từ giáo dục kinh nghiệm ứng viên có thể thể hiện bản thân suy nghĩ riêng Về nhận xét: Lý do của sự cô đơn là thái độ của chúng ta đối với cuộc sống. Tuy nhiên, dù nghĩ theo cách nào, bạn cũng nên hướng đến việc làm sáng tỏ câu hỏi: Tại sao nguyên nhân của sự cô đơn lại liên quan đến thái độ sống của chính tôi? Thái độ tích cực nên như thế nào?

2,5
3. Bài học nhận thức và hành động

Bắt đầu từ việc thảo luận về nguyên nhân của sự cô đơn, thí sinh phải vạch ra lộ trình nhận thức và hành động phù hợp và có ý nghĩa cho bản thân.

1.0
2 Phân tích Từ tử tù (Nguyễn Tuấn), liên hệ Chuyện xử án đền Tản Viên (Nguyễn Du) để bình luận ý kiến ​​​​của mìnhNguyễn Hoàng Thư: Văn học, nghệ thuật không chỉ tôn vinh cái cao quý mà còn góp phần đề cao cái cao quý của con người. 10,0
yêu câu chung
– Câu hỏi kiểm tra năng lực viết nghị luận văn học của thí sinh, yêu cầu thí sinh phải huy động lí luận văn học, tác phẩm văn học và kĩ năng làm văn để hoàn thành bài thi.

– Thí sinh có thể cảm nhận và diễn giải theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lý do và chứng minh xác đáng.

Yêu cầu đặc biệt 10,0
1. Vài nét về chức năng của văn học 1.0
– Một trong những chức năng cao quý của văn học là khắc sâu, hướng thiện những lý tưởng, giá trị sống của con người. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng những tâm tư, tình cảm, ước vọng của nhà văn, là lời nhắn gửi đến người đọc về “đường đời của tâm hồn”.

Tác phẩm có khả năng tác động mạnh mẽ đến người đọc nhờ đánh thức cuộc đấu tranh nội tâm để lựa chọn những giá trị sống tích cực, tươi đẹp thông qua hình tượng nghệ thuật và cảm xúc của nhà văn.

0,5

0,5

2. Phân tích Từ tử tù (Nguyễn Tuân), liên hệ với Chuyện xử án đền Tản Viên (Nguyễn Du) để làm rõ ý tưởng 7,5
Một. Phân tích truyện ngắn Từ tử tù Nguyễn Tuấn

* Về Nguyễn Tuân và Từ tử tù

* Phân tích truyện ngắn Từ tử tù

Vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao: Nguyễn Tuân đã phát hiện ra vẻ đẹp của mình trong hoàn cảnh lao tù, nơi tăm tối, dù cận kề cái chết.

Huấn Cao vẫn tỏa sáng, đặc biệt là vẻ đẹp nhân cách cao cả.

– Vẻ đẹp của viên quản ngục: Dù làm quản ngục, sống trong tù ngục nhưng viên quản ngục vẫn giữ một sở thích tế nhị, có tấm lòng khác, dám sống chết theo ý muốn, tiếng nói trong lòng mình. rõ ràng giữa một bản nhạc mà âm nhạc hỗn loạn.

– Nhà văn ngợi ca, ngợi ca sự chiến thắng của cái đẹp, cái cao cả qua sân khấu ngôn từ – một cảnh tượng xưa nay chưa từng có.

0,5

2,5

2.0

1.0

b. liên hệ vớiChuyện xử án đền Tản Viên (Nguyễn Du))

* Vài nét về Nguyễn Du và Chuyện xử án đền Tản Viên

* Chuyện xử án đền Tản Viên đó là tôn vinh lẽ phải và chính nghĩa, kiên quyết chống lại cái ác, đấu tranh đến cùng cho công lý và lẽ phải, không bao giờ bỏ cuộc cho dù phải trả giá bằng tính mạng. Ý nghĩa đó được thể hiện qua hình tượng Ngô Tử Văn – hình tượng của vẻ đẹp cao sang.

0,5

1.0

3. Nhận xét, giá cả 1,5
– Những ý kiến ​​khẳng định chức năng to lớn của văn học, nghệ thuật ca ngợi sự cao thượng, nhiều hơn thế Nó cũng góp phần tôn lên vẻ cao quý vốn có của con người. Quan niệm đó đã giúp nhà văn nói lên điều mới mẻ về con người mang giá trị nhân văn sâu sắc.

– Tư tưởng đó vừa là phương hướng, vừa là yêu cầu đối với sự sáng tạo của nhà văn, đồng thời hướng đến con đường tiếp nhận văn học, nghệ thuật.

– Cả hai tác phẩm đều tôn vinh cái cao cả, qua đó giúp người đọc thanh lọc tâm hồn, tìm đến chân, thiện, mỹ. SỐNG Từ tử tùĐây là thái độ tôn trọng, bảo vệ vẻ đẹp và tài năng của người nghệ sĩ. Chuyện xử án đền Tản Viên đó là tinh thần chính trực, cứng cỏi của người quân nhân dám đấu tranh cho công bằng xã hội.

0,5

0,5

0,5

Tổng điểm: 20,0 điểm

Lưu ý chung:

  1. Đây là đáp án hiển nhiên, thang điểm có thể không thể hiện chi tiết từng ý nhỏ mà chỉ là mức điểm của phần lớn nội dung yêu cầu.
  2. Chỉ cho điểm tối đa trong thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trong từng câu và phải chặt chẽ, diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc.
  3. Khuyến khích viết sáng tạo. Chấp nhận việc bài viết không giống đáp án, có những ý nằm ngoài đáp án nhưng phải có căn cứ xác đáng và lập luận thuyết phục.
  4. Đừng chỉ chấm điểm cao cho những bài viết chung chung, sáo rỗng.
  5. Các lỗi chính tả, ngữ pháp và chính tả nên bị trừ điểm.
Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT quốc gia môn văn 2019. đề 25 Ai đã đặt tên cho dòng sông

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *