Đề thi thử tốt nghiệp Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

PHÒNG GD&ĐT BÌNH ĐỊNH TÀI LIỆU THAM KHẢO của hội thảo 2020

TRUNG HỌC PHỔ THÔNGMÔN: NGỮ VĂN Lớp 12

NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU Thời gian: 120 phút (Không bao gồm thời gian phát sóng.)

MỤC TIÊU

  1. Mục tiêu về kiến ​​thức, kĩ năng.

Thu thập số liệu đánh giá mức độ đạt chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng trong chương trình ngữ văn THCS.

Đặc biệt, bài kiểm tra nhằm đánh giá trình độ của học sinh theo các tiêu chuẩn sau:

– Kỹ năng đọc hiểu:

+ Biết cách xác định biểu thức.

+ Định nghĩa phép tu từ và nêu tác dụng của phép tu từ.

+ Xác định tư tưởng của tác giả trong đoạn văn..

+ Khả năng tạo lập một bài văn về đề tài xã hội chiết từ ý nghĩa đoạn trích.

– Có khả năng vận dụng kiến ​​thức đã học và kĩ năng phân tích đề, lập dàn ý, hoàn chỉnh một bài văn nghị luận (xã hội, văn học).

  1. Mục tiêu năng lực.

Kiểm tra kỹ năng viết của bạn.

– Khuyến khích học sinh sáng tạo cá nhân khi hoàn thành nhiệm vụ.

– Phát triển năng lực cảm thụ văn học, năng lực trình bày suy nghĩ, cảm xúc cá nhân, năng lực sáng tạo, năng lực thu thập thông tin để viết một bài văn nghị luận tổng hợp.

MA TRẬN

Mức độ

Chủ thể

Biết hiểu biết Để thao tác

ngắn

sử dụng cao Tổng quan

Phần đọc hiểu

-Xác định phương thức biểu đạt. – Định nghĩa phép tu từ và lưu ý tác dụng của phép tu từ.

– Một số biểu hiện của lối sống độc thân ở trẻ em

-Xác định dụng ý của tác giả trong đoạn văn (nguyên nhân nào dẫn đến lối sống cô độc của một số thanh niên hiện nay)

Số câu

Tài khoản

Tỉ lệ %

Đầu tiên

0,5

5%

3

2,5

25%

4

3

30%

phần viết

Vận dụng kiến ​​thức, kĩ năng đã học để viết bài văn nghị luận xã hội. Tích hợp những kiến ​​thức, kĩ năng đã học để Soạn bài Nghị luận văn học Tìm hiểu nhân vật người đàn bà hàng chài (Nguyễn Minh Châu)
Số câu

Tài khoản

Tỉ lệ %

Đầu tiên

2

20%

Đầu tiên

5

50%

2

7

70%

Tổng số câu

Tổng điểm

Tỉ lệ %

Đầu tiên

0,5

5%

3

2,5

25%

Đầu tiên

2.0

20%

Đầu tiên

5.0

50%

6

10,0

100%

CHỈNH SỬA CHỦ ĐỀ

PHÒNG GD&ĐT BÌNH ĐỊNH HỘI THẢO ỨNG DỤNG 2020

TRUNG HỌC PHỔ THÔNGVĂN HỌC

NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU Thời gian: 120 phút (Không bao gồm thời lượng phát sóng)

ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Họ đến trường một mình trên yên xe máy của bố mẹ và có rất ít kỷ niệm với bạn bè. Các em đến lớp như những sĩ quan trên đường đi làm, cuối ngày đón bố mẹ, đến các trung tâm để học đủ thứ kỹ năng cho tương lai. Ở tình trạng hiện tại của họ, mặc định là chạy đua về phía trước, không có thời gian và không gian để phát triển các mối quan hệ thời thơ ấu. Trẻ em bây giờ có lẽ trải qua tuổi thơ sống từ bào thai cho đến khi trưởng thành.

Con trai tôi may mắn học gần nhà và tự đi bộ đến trường. Một hôm tôi đi theo anh, tôi xem bạn bè anh thế nào, anh đến trường thế nào. Anh loạng choạng đi bộ dọc theo vỉa hè hẹp, nhìn qua những chiếc ô tô đang xếp hàng để băng qua đường. Khi đến trường, cậu thường ngồi trên bậc thềm đợi các bạn được bố mẹ đón về, chủ yếu là vào lúc trống trường. Tôi chợt nghĩ ra tại sao con trai tôi không nói với cha nó về cuộc sống ở trường của nó bởi vì chúng thực sự không quan trọng.

Tôi nghĩ đến những đứa trẻ bị đánh ở trường. Ai sẽ ngăn cản và bảo vệ họ khi họ bị bắt nạt? Họ chỉ có thể làm bạn để không khoanh tay đứng nhìn bạn mình bị sỉ nhục, và cảm thấy xấu hổ vì không thể bảo vệ người thân của mình trước những kẻ xấu. Tuy nhiên, trẻ em sẽ không có tình bạn thân thiết khi chúng không thực sự có điều gì để chia sẻ với nhau. Dù có đến cũng chẳng cần tìm nhau vì chỉ cần một tin nhắn là đủ. Và khi bị bắt nạt, họ khó cảm nhận được nỗi đau của bạn mình để cảm thấy cần phải bênh vực.

(Trích Đi Học Một Mình – Phạm Trung Tuyến)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Nêu một số biểu hiện của lối sống cô độc ở trẻ em hiện nay?

Câu 3. Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu?Bây giờ trẻ em có lẽ trải qua tuổi thơ sống như những bào thai? Ý nghĩa của phép tu từ này là gì?

Câu 4. Theo em, qua tác phẩm tác giả muốn chỉ ra nguyên nhân nào dẫn đến lối sống cô độc của một số bạn trẻ hiện nay?

VIẾT(7,0 điểm)

câu hỏi 1 (2,0 điểm)

Dựa vào đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của em về Cha mẹ quan tâm đến con cái của họ trong cuộc sống ngày nay.

câu 2 (5,0 điểm)

Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài trong lời kể của nhà văn Chiếc thuyền ngoài xa

Nguyễn Minh Châu.

——–KHÍ THẢI——–

CÂU TRẢ LỜI VÀ ĐÁP ÁN

Phần Câu Nội dung
TÔI Đọc đoạn trích và nêu yêu cầu 3,0 đồng
Đầu tiên

Phương thức biểu đạt: Tự sự và nghị luận

0,5 đồng
2 Một số biểu hiện của lối sống độc thân ở trẻ em:

+ Xem TV, truy cập Facebook, chơi game, v.v. siêu giám sát các phương tiện truyền thông của thế giới ảo. Đây là những hình thức chủ yếu dẫn đến lối sống thiếu giao tiếp với xã hội.

+ Ngoài ra, việc phải học những nội dung học thuật nặng nề, nhiều môn học, nhiều kỹ năng đã chiếm nhiều thời gian của các em, ít có thời gian vui chơi cùng bạn bè.

0,75đ
3 – Tu từ sử dụng: so sánh

– Tác giả so sánh trẻ em ngày nay với trẻ em sống trong bụng mẹ, được gia đình bao bọc, bao bọc như khi còn trong bụng mẹ và hầu như không có mối liên hệ nào với xã hội (kể cả ở trường học).

0,75đ
4 Tác giả cho rằng cha mẹ phải chịu trách nhiệm về lối sống cô độc của con cái. Cha mẹ tranh nhau cho con tiếp thu quá nhiều kiến ​​thức, kỹ năng dẫn đến việc trẻ không có thời gian để vui chơi, phát triển tình bạn. 1,0 đồng
II

Đầu tiên Cho chúng tôi biết bạn nghĩ gìCha mẹ quan tâm đến con cái của họ trong cuộc sống ngày nay. 2,0 đồng
Một. Yêu cầu về định dạng:

– Viết đúng đoạn văn khoảng 200 từ

– Trình bày rõ ràng, nhất quán; đảm bảo lưu loát, thông đạt; Không có lỗi chính tả, dấu câu hoặc ngữ pháp.

0,25đ
b. Yêu cầu nội dung:

Các cách suy nghĩ khác nhau có thể chấp nhận được miễn là quá trình chuyển đổi được phát triển một cách tự nhiên, hợp lý và đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo những ý tưởng sau:

* Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cha mẹ quan tâm đến con cái của họ trong cuộc sống ngày nay.

* Thảo luận, mở rộng:

Trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ ngày càng ít dành thời gian cho con cái. Chủ yếu là do áp lực của cuộc sống tài chính, cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho công việc và các mối quan hệ.

+ Sự thiếu quan tâm của cha mẹ dẫn đến trẻ thiếu tình yêu thương, sự chia sẻ, hình thành,… ở nhiều trẻ khủng hoảng tâm lý, thậm chí nhận thức sai lệch về cuộc sống.

Nguyện vọng, mong muốn của con cái đối với sự chăm sóc của cha mẹ:

+ Sắp xếp công việc hợp lý để hai bạn luôn có thời gian cho những việc có thể làm cùng nhau.

+ Lên kế hoạch cụ thể về thời gian cả gia đình có thể cùng nhau sinh hoạt trò chuyện hoặc tham gia các trò chơi gia đình

+ Cha mẹ cần thương lượng, đánh đổi để cân bằng giữa công việc và thời gian. Tránh để trẻ ở nhà với người giúp việc hoặc ông bà trong thời gian dài.

Phê phán, lên án những bậc cha mẹ có thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với con cái, gây hậu quả khôn lường trong hành vi, nhân cách của trẻ.

* Bài học kinh nghiệm về nhận thức và hành động.

0,25đ

1,25đ

0,25đ

2

Chủ thể: Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu).

5,0 đồng
yêu câu chung

– Kiểm tra năng lực viết một bài văn nghị luận của học sinh, yêu cầu học sinh phải huy động để kiểm tra hiểu biết về tác phẩm văn học, kĩ năng làm văn, cảm thụ văn học.

– Học hỏi Học sinh có thể phân tích, cảm nhận theo nhiều cách khác nhau nhưng phải có lí do, phải có cơ sở vững chắc, không được đi chệch văn bản tác phẩm.

Yêu cầu đặc biệt

1. Yêu cầu kỹ năng: Biết cách làm bài văn nghị luận về nhân vật văn học

2. Kiến thức cần có: Dựa vào hiểu biết của mình về truyện ngắn Con tàu ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, học sinh có thể trình bày bài viết theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ các ý chính sau:

0,25

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu).

* Vẻ bề ngoài:

– Thoạt nhìn, bà hàng chài là một phụ nữ miền biển trạc tứ tuần, dáng người thô kệch, túi bụi, lúc nào cũng có vẻ mệt mỏi, gợi cảm giác về một cuộc sống vất vả, tất bật. .

– Tên: cô hàng chài không có tên, chỉ là cách gọi thông thường như bao người phụ nữ khác.

– Xấu xí không ai lấy, mang theo đàn ông, đông con, thuyền bè đông đúc,…

Ôi, số phận bất hạnh

* Vẻ đẹp tâm hồn:

– Nhưng khi nhìn vào chiều sâu tâm hồn người anh hùng, người đọc sẽ thấy những phẩm chất cao quý, đáng quý:

+ Dù là một người phụ nữ có số phận đáng thương, thường xuyên bị chồng đánh đập “ba ngày đánh nhẹ, năm ngày đánh nặng” nhưng nàng vẫn âm thầm chịu đựng, không than vãn, không phản kháng, không cố gắng. chạy trốn

+ Thương chồng, chị hiểu nguyên nhân chồng ra tay tàn ác là do hoàn cảnh sống nghèo khó, vất vả, khó khăn.

+ Bạn là người mẹ nhân hậu. Lo sợ rằng Fak sẽ hành động nông nổi với cha mình.. Không muốn các con nhìn thấy cảnh cha đánh mẹ, cô hỏi chồng liệu anh có định ra bãi biển và đánh cô mỗi khi anh định đánh cô không. Sở dĩ chị kiên nhẫn chịu đựng như vậy là vì nghĩ đến các con, vì những lúc giông tố, bão tố gia đình chị cần một người đàn ông bên cạnh chị để vực dậy. Đó gần như là sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả.

0,5

1,5

2,25

+ Ông là người hiểu lẽ ​​đời, tuy ít học nhưng tỉnh táo, sáng suốt. Chị không chỉ hiểu mình, mà còn hiểu những ngư dân khác: Biết mình khổ nhưng họ vẫn nhẫn nhục hy sinh, chịu đựng, chịu thiệt thòi để con cái được một tay đàn bà nuôi dạy khôn lớn. đất đai, theo hoàn cảnh của họ: mỗi gia đình luôn sống trên sóng có hơn mười người con. Câu chuyện của ông ở tòa án huyện đã mang đến những nhận thức mới về con người và cuộc đời cho quan tòa Đẩu và nghệ sĩ Phùng.

+ Anh rất yêu gia đình và trân trọng những giây phút hạnh phúc hiếm hoi của gia đình. Như anh kể, có những lúc cha con, vợ chồng vui vẻ bên nhau trên thuyền và anh thấy hạnh phúc nhất khi thấy các con ăn no. Vì vậy, khi Thẩm phán Đẩu đề nghị ly hôn với chồng, bà đã thẳng thừng từ chối.

*đánh giá nhân vật

Miêu tả nhân vật theo kiểu đối lập (ngoại hình >< tinh thần)

– Người ngư dân nhẫn nhịn, vị tha, yêu thương và tận tụy – đó cũng là những nét đẹp tiêu biểu cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

– Tấm lòng yêu thương, trăn trở của tác giả đối với con người và cuộc đời.

0,5

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: “Đây thôn Vĩ Dạ” (Hàn Mặc Tử)

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *