Đề thi thử tốt nghiệp 2020 Sóng Xuân Quỳnh

Phần Câu Nội dung Điểm TÔI ĐỌC HIỂU 3.0 Đầu tiên phương thức tranh chấp 0,5 2 – Sự đoàn kết toàn cầu thể hiện ở việc chia sẻ các nguồn thông tin khoa học đáng tin cậy và minh bạch các thông tin liên quan đến dịch bệnh. nó đòi hỏi sự tin cậy mạnh mẽ giữa các quốc gia và sự hợp tác quốc tế cao.

0,5

3Thiếu lòng tin và sự đoàn kết toàn cầu sẽ để dịch bệnh tiếp tục lan rộng“nghĩa:

– Tạo ra sự cô lập về thông tin, nguy cơ chia rẽ giữa các quốc gia

“Tôi không thể chiến đấu.”thảm họa khủng khiếp về kinh tế, tâm lý và khủng hoảng khác

0,5

0,5

4 Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần: Nhận thức được nguy cơ đại dịch vẫn đang đe dọa cuộc sống của con người và các quốc gia trên thế giới. Mỗi cá nhân cần có ý thức trách nhiệm đối với xã hội. Phải hành động để mọi người xích lại gần nhau, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống đại dịch, hiểu rõ nguy cơ chia rẽ. Đoàn kết giúp hàn gắn vết thương của thế giới và con người.

1.0

II Câu hỏi 1: 2.0 *Yêu cầu kỹ năng:

– Thí sinh biết viết một đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ, trong đó có một (hoặc nhiều) câu mở đoạn, một số câu phát biểu và phát triển ý kiến, một hoặc hai câu kết bài.

– Diễn đạt chính xác, không mắc lỗi chính tả, không dùng từ, không đặt câu.

0,5 * Yêu cầu về nội dung: Một vài gợi ý:

Đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kéo dài về tâm lý, kinh tế và mọi lĩnh vực của đời sống, gây thiệt hại về người và sự phát triển của các quốc gia.

– Tình đoàn kết được xây dựng trên sự tin tưởng và chia sẻ để cùng nhân loại vượt qua đại dịch. Chung sức chung tay đẩy lùi đại dịch.

– Mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm trước xã hội, góp phần hàn gắn vết thương trong đại dịch, sống có tình thương và trách nhiệm góp phần đoàn kết ổn định, vượt qua khó khăn, đại dịch và vì một tương lai phát triển bền vững.

0,75

0,75

Câu 2: Cảm nhận thơ Juan Quỳnh 5.0 Một. Cấu trúc một bài luận tranh luận: Giới thiệu trình bày vấn đề cần nghị luận, Thân hình thực hiện các vấn đề đề xuất, Kết thúc tóm tắt vấn đề. 0,25 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cảm nhận khổ thơ thứ 5 bài thơ “Sóng” – Juan Quỳnh 0,25 c. đặt vấn đề luận văn: Sử dụng tốt các thao tác tư duy, liên kết logic chặt chẽ

lập luận và dẫn chứng. Về cơ bản cung cấp các nội dung sau:

3,75 Đầu tiên. Giới thiệu tác giả, tác phẩm và luận văn

– Juan Quih được đánh giá là một trong những bài thơ tình hay nhất của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Tình yêu trong thơ Juan Quỳnh vừa nồng nàn, vừa táo bạo, nồng nàn, say đắm, dịu dàng, hồn nhiên, giàu trực cảm nhưng lại có những trải nghiệm suy tư sâu sắc, những khao khát mãnh liệt về hạnh phúc giữa đời thường, đầy…

– “Sóng” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất cho tâm hồn Juan Quỳnh. bài thơ đó là tiếng nói của sự nghiêm túc của một người phụ nữ, không sống cuộc sống, không được yêu đúng cách, chân thành, nghiêm túc, đam mê, khao khát mãnh liệt, đầy khát vọng và trung thành. Những vẻ đẹp trên của tâm hồn người con gái đang yêu được thể hiện rõ nét trong đoạn thơ tiếp theo (trích đoạn thơ).

0,50 2. Cảm nhận bài thơ 2,75 * Trước khi bạn cảm nhận bài thơ nói riêng, một cái nhìn tổng quan:

– Trong bài thơ có hai nhân vật “sóng” và “em”. Hai hình ảnh này phân tách, phản chiếu lẫn nhau và hợp nhất thành một cái tôi trữ tình duy nhất, Juan Quỳnh. Nhìn chung, bài thơ được tổ chức theo một cấu trúc song song và phức hợp. Một song song để hiểu, một mặc cảm để khẳng định những khát khao cháy bỏng trong tâm hồn người phụ nữ đang yêu.

– Khổ thơ 6 chữ cũng là khổ thơ thứ 5 của bài thơ “Sóng”. Bao quanh câu thơ là những nét tương đồng giữa “sóng” và “em”: luôn trăn trở, mong mỏi. Trong quá trình thể hiện bộ mặt của tình yêu, Juan Quỳnh dành riêng đoạn này để thể hiện nỗi nhớ – cảm xúc đặc trưng của tình yêu.

0,25 * Cảm nhận các chi tiết của bài thơ: 2,50 – XÓA BỎĐúng cMộtbạn cóôi: Nỗi nhớ kéo dài không gian và thời gian.

+ Trước hết là “sóng” với nỗi nhớ.

Sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ cả ngày lẫn đêm

+ “Sóng” là hình ảnh ẩn dụ nghệ thuật về “con sóng lòng” dâng tràn cho tâm hồn người con gái đang yêu. Trong bài thơ, người phụ nữ đang yêu lấy hình tượng “sóng” để cảm nhận và diễn tả một cách chân thực trạng thái tâm lý, tình cảm của tâm hồn yêu đương mãnh liệt và khao khát.

+ Sử dụng ngoại cảnh để thể hiện nỗi nhớ của Xuân Quỳnh cũng là một thước đo nghệ thuật quen thuộc trong thơ ca. Phong cách thể hiện hoài cổ của Xuân Quỳnh trong bốn câu đầu đậm chất truyền thống, thể hiện sự đằm thắm, ý nhị, kín đáo và mãnh liệt trong tình yêu của người phụ nữ.

1,5 – Hai câu sau: Người phụ nữ đang yêu bộc lộ trực tiếp nỗi nhớ.

+ Nỗi nhớ da diết, mạnh mẽ của người phụ nữ đem lòng yêu nhà thơ cần được nhấn mạnh lại bằng lối nói trực tiếp. Cách thể hiện nỗi nhớ rất hiện đại. Nỗi nhớ da diết kèm theo nỗi lo âu thường trực:

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi thức dậy

+ Nhân vật trữ tình “em” chỉ đơn thuần nhìn “sóng” và tách mình ra để cảm nhận mọi thứ, cũng như bộc lộ hết những cảm xúc, tâm tư tình yêu của mình. Trí nhớ hoàn chỉnh trong cả ý thức và tiềm thức. Nỗi khao khát, khao khát của người phụ nữ trong tình yêu trong đoạn thơ vừa đặc biệt, vừa không thể thiếu đối với một tình yêu vĩnh cửu chân chính.

1.0 3. Nhận xét, đánh giá chung:

– Nghệ thuật:

+ Hai hình ảnh “sóng” và “em” vừa tương đồng, vừa bổ sung cho nhau để làm rõ nỗi nhớ nhung, khát khao của nhân vật trữ tình. Sóng không chỉ xuất hiện trong hình ảnh mà còn ở tông màu. Giọng điệu ấy được tạo nên bởi hai yếu tố chính: thể thơ năm chữ và cách sắp xếp từ ngữ, hình ảnh thể hiện ngọn lửa mãnh liệt của người con gái trong tình yêu. Giọng thơ nghiêm trang, hình ảnh, từ ngữ giàu sức liên tưởng, cùng với nghệ thuật xây dựng hình ảnh tượng hình “sóng” đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của câu thơ, đoạn thơ.

+ Ngoài ra, Juan Quỳnh đã sử dụng thành công các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, tương phản kết hợp với ngôn từ giản dị mà trang nhã trong việc thể hiện nỗi nhớ, có sức gợi và gợi cảm. Nhà thơ rời xa quy luật tự nhiên để khẳng định quy luật tâm hồn.

0,50

0,25

– Thông qua hình tượng sóng và trên cơ sở phát hiện những nét tương đồng giữa “sóng” và “em”, lần đầu tiên trong văn học Việt Nam, một nữ thi sĩ đã dùng sóng để thể hiện sự chân thành, mạnh mẽ và tràn đầy nữ tính của mình. trạng thái và tinh thần của người phụ nữ khi yêu. Đó là trái tim yêu say đắm, luôn quan tâm, nhớ nhung. Ở đây vẻ đẹp tâm hồn của người kỹ nữ trong tình yêu và nỗi nhớ vừa truyền thống vừa hiện đại. 0,25 d. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Cung cấp chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp 0,25 đ. Sáng tạo: Nêu suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề nghị; cách diễn đạt mới. 0,50
Tham Khảo Thêm:  Nhà thơ Lê Đạt cho rằng: “Chữ bầu lên nhà thơ”. Bằng cảm nhận về hai bài thơ: Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng), anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *