Đề thi thử THPTQG Cảm nhận nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau

KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2020

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

(1) Mỗi ​​thế hệ đều có vai trò của mình. Có lẽ ông bà không còn phải chịu gánh nặng mưu sinh như cha mẹ chúng ta, cũng như không còn nặng gánh trách nhiệm dạy dỗ chúng ta nên người. Ông bà có sự khôn ngoan và kiên nhẫn của người từng trải. Sự kiên nhẫn và dịu dàng của một người đã đi một chặng đường dài. Luôn có một con đường mà cha mẹ chúng ta không đi. Và ông bà ở đó để yêu thương, chiều chuộng và đôi khi chiều chuộng chúng ta bằng tình yêu thương vô điều kiện.

… (2) Ông bà là nhân chứng yêu thương, là gạch nối giữa ta và quá khứ. Ông bà như rễ cây. Bạn không nhìn thấy rễ, nhưng bạn biết rằng rễ luôn ở đó, là nguồn nhựa sống, nơi bắt đầu của những chiếc lá non. Vì vậy, hãy tôn trọng ông bà của bạn. Bất cứ nơi nào bạn gặp ông bà của bạn, trong gia đình của bạn hoặc trong viện dưỡng lão, hoặc ngay cả khi bạn nhìn thấy họ trên đường, đừng đi ngang qua họ mà không cúi chào. Với lòng biết ơn.

(Biết trăm năm là hữu hạn, Phạm Lữ Ân, Nxb Hội Nhà văn, 2018, tr. 19-20) Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn.

Câu 2. Nêu và lưu ý tác dụng của biện pháp tu từ 01 được sử dụng trong đoạn văn (2).

Câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: Ông bà là chứng nhân của tình yêu, là gạch nối giữa ta và quá khứ?

Câu 4. Rút ra bài học cho bản thân từ nội dung đoạn trích.

II. VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về vai trò của lòng biết ơn từ nội dung phần đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 điểm)

Sáng hôm sau, mặt trời nhô lên bằng ngọn sào, Trang đã dậy. Nó nhẹ nhàng trôi qua cơ thể như một người vừa thức dậy sau một giấc ngủ. Cho đến tận bây giờ, anh vẫn ngạc nhiên khi biết mình đã có vợ.

Anh chắp tay sau lưng đi ra ngoài sân. Ánh nắng buổi sáng mùa hè chói chang rọi vào mắt anh cay xè. Anh chớp mắt vài lần và chợt nhận ra có gì đó vừa thay đổi xung quanh mình, một điều gì đó mới mẻ và khác lạ. Ngôi nhà và khu vườn được quét và làm sạch ngày hôm nay. Ở một góc nhà, vài bộ quần áo rách nát như tổ đỉa bám cả chục năm được mang ra sân. Hai cái bể vẫn để khô nằm cuộn tròn dưới gốc cây ổi và chứa đầy nước. Những đống mùn rải rác trong hành lang được đọc sạch sẽ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận sức sống mãnh liệt của tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng

Ngoài vườn, mẹ đang nghịch đống cỏ khô. Vợ quét sân, chổi rơi xuống đất. Khung cảnh thật giản dị đời thường nhưng đối với ông lại rất đau xót. Đột nhiên anh nhốt mình trong nhà một cách kỳ lạ. Anh ấy có một gia đình. Anh sẽ có vợ con ở đó. Ngôi nhà như một nơi che mưa che nắng. Đột nhiên, một nguồn vui và phấn khởi tràn ngập trái tim tôi. Nhìn anh bây giờ như một người đàn ông, anh cảm thấy mình phải có nghĩa vụ chăm sóc vợ con trong tương lai. Nó chạy ra giữa sân, nó cũng muốn làm gì đó để tham gia sửa nhà.

(Vợ Nhặt – Kim Lân, Ngữ văn 12)

Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Tràng trong đoạn văn trên.

Phần Câu Nội dung Điểm
TÔI HIỂU BIẾT 3.0
Đầu tiên Phương thức biểu đạt: nghị luận, biểu cảm 0,5
2 – HS ghi nhận và nêu hiệu quả của biện pháp tu từ:

+ So sánh: Ông bà là chứng nhân của tình yêu thương, là gạch nối giữa ta với quá khứ. Ông bà như rễ cây.

+ Điệp từ: ông bà, rễ cây…

– Hiệu quả:

+ Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng và tình yêu thương của ông bà đối với con cháu và thế hệ mai sau.

+ Tạo hình ảnh và sức biểu đạt cho văn bản.

0,5
3 Ông bà là chứng nhân của tình yêu, là gạch ngang giữa chúng ta và quá khứ. Bởi vì:

– Ông bà đã lớn tuổi, có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống nên luôn yêu thương, bao dung và thấu hiểu mọi điều với con cháu.

– Ông bà cũng là người nối kết thế hệ với quá khứ, cội nguồn.

1.0
4 Theo ý của mình, học sinh rút ra bài có thể theo các hướng sau:

Chúng ta hãy yêu quý, kính trọng và biết ơn ông bà.

Tình yêu thương của ông bà, cha mẹ là nguồn sức mạnh của mỗi người trong cuộc sống.

1.0
II VIẾT 7,0
Đầu tiên Viết một đoạn văn nói về ý nghĩa của lòng biết ơn 2.0
Một. Đáp ứng các yêu cầu về định dạng đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày chuyển đổi theo phương pháp suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp, chuỗi hoặc song song.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận Ý nghĩa của lòng biết ơn 0,25
c. đặt vấn đề luận văn

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển luận điểm vấn đề theo nhiều hướng nhưng phải làm rõ quan điểm của mình về vai trò của lòng biết ơn đối với mỗi hướng. Sau đây là có thể:

1.0
Lòng biết ơn là cảm giác đánh giá cao và ghi nhớ các dịch vụ của người khác
đối với tôi, nó đã giúp tôi.

– Lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức cần thiết trong mỗi chúng ta, nó giúp mỗi người sống đẹp hơn, có ý nghĩa hơn và từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người trong xã hội.

Đền ơn đáp nghĩa đã trở thành truyền thống, đạo lý, nghĩa cử cao đẹp quý báu của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

– Phê phán những người sống bạc nghĩa, bạc tình, bạc nghĩa…

– Mở rộng và rút ra bài học.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25
đ. Sáng tạo

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề sẽ nghị luận, có cách diễn đạt mới.

0,25
2 Cảm ơn nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vệ Nhật – Kim Lân 5. CÂY
Một. Cung cấp cấu trúc bài luận của bạn

Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Cảm nghĩ về nhân vật Tràng trong văn bản.

0,5
c. Đặt vấn đề cần lập luận trong các luận điểm Thí sinh có thể phát triển theo nhiều cách nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; thỏa mãn các yêu cầu sau:
* Lời giới thiệu của Kim Lana, Người Vợ Đã Lấy và Đoạn Trích. 0,5
* Về nhân vật Tràng: Tràng là một bác nông dân nghèo làm nghề đánh xe bò thuê. Gia cảnh Tràng neo đơn, ngoại hình xấu xí, tính tình thô lỗ, chất phác. Trong nạn đói khủng khiếp năm 1945, ông bất ngờ tìm thấy vợ mình. Anh đưa vợ về nhà giữa những lời xì xào, lo lắng của bà con lối xóm. Đêm tân hôn của đôi trẻ diễn ra ở nơi đượm mùi chết chóc và tiếng khóc yếu ớt của tang quyến. 0,5
* Cảm nhận về nhân vật Tràng vào buổi sáng hôm sau:

– Nhận xét về nhân vật Tràng:

+ Tràng với cảm giác vui sướng, hạnh phúc khi có bạn đời bên cạnh. Sau đêm tân hôn sung sướng, men say tình ái khiến Tràng như người vừa tỉnh giấc. Hạnh phúc thật bất ngờ không ngờ anh đã có vợ cho đến hôm nay anh vẫn còn bất ngờ.

+ Tâm trạng bất ngờ của Tràng trước sự thay đổi

2.0
nhà riêng. Dưới bàn tay chăm sóc của mẹ và vợ Tràng, ngôi nhà rách nát trở nên sạch sẽ, ngăn nắp, đúng là một tổ ấm. Ngay cả một người vô tâm như Tràng cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi kỳ diệu đó: quanh mình có gì đó vừa thay đổi, vừa mới mẻ và khác hẳn.

+ Tràng đã trở thành một người chín chắn trong suy nghĩ và trưởng thành trong hành động. Cuộc sống gia đình đơn sơ, dung dị và hạnh phúc hôn nhân đã thay đổi nhận thức, suy nghĩ của Tràng. Chợt anh thấy mình gắn bó lạ lùng với mái ấm của mình… Giờ đã là đàn ông, anh gánh vác trách nhiệm lo cho vợ con sau này. Trang đã thực sự trở thành một người đàn ông chu toàn và có trách nhiệm với gia đình. Nó chạy ra giữa sân, nó cũng muốn làm gì đó để tham gia sửa nhà.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: Nhà văn Kim Lân đã đặt nhân vật vào một tình huống độc đáo – tình huống lấy vợ để thấy được sự thay đổi tính cách, tâm trạng của Tràng sau khi lấy vợ. Đoạn trích thể hiện diễn biến tâm lí tinh tế của Tràng vào buổi sáng hôm sau, với ngôn ngữ trần thuật, miêu tả, cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn.

* Đánh giá về nhân vật Tràng

Thông qua nhân vật Kim Lân Trắng, nhà văn không chỉ phản ánh số phận đau buồn của những người nông dân nghèo Việt Nam trước cách mạng tháng Tám mà còn phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp tinh thần của họ. Đây là vẻ đẹp của tình người, của khát vọng hạnh phúc. Đoạn trích đã khắc họa thành công diễn biến tâm trạng của nhân vật Tràng: từ ngạc nhiên, bất ngờ đến sung sướng tột độ; từ ngây thơ, vô tâm trở thành người trưởng thành, trách nhiệm.

– Nhà văn khi xây dựng nhân vật Tràng đã thể hiện sự đồng cảm, trân trọng đối với khát vọng hạnh phúc của con người, qua đó khẳng định: dù hoàn cảnh éo le đến đâu, dù cận kề cái chết, Tràng vẫn phấn đấu vì hạnh phúc, vẫn nhìn về phía ánh sáng, vẫn tin vào cuộc sống và vẫn hi vọng vào tương lai, vẫn muốn sống vì con người. Đây cũng chính là chiều sâu tư tưởng nhân đạo của tác phẩm.

0,5
đ. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25
đ. Sáng tạo

Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề sẽ nghị luận, có cách diễn đạt mới.

0,5
TỔNG ĐIỂM 10,0
Tham Khảo Thêm:  Chủ nghĩa nhân đạo là gì? Những biểu hiện của chủ nghĩa nhân đạo trong tác phẩm văn học

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *