Đề thi thử Sóng Xuân Quỳnh theo định hướng giảm tải của Bộ

KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2019 – 2020

VĂN HỌC

THỜI LƯỢNG: 120 PHÚT

ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các nhiệm vụ sau:

“Tức giận là một cảm giác rất tự nhiên khi chúng ta nhìn thấy điều gì đó trái với ý muốn của mình. Nhưng cũng có sự tức giận “con dao hai lưỡi”. không nên cho phép “trở nên tức giận”chúng ta cũng không nên cố tình kìm nén, che giấu cơn giận đang sục sôi trong lòng, nhưng nếu nổi giận đúng lúc, đúng chỗ, chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề và giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực của chính mình .

Khi có sự cố xảy ra, chúng ta có một sự lựa chọn: hoặc bước tới, cố gắng kiểm soát mọi thứ và khiến chúng đi theo hướng của mình, hoặc lùi lại và lặng lẽ quan sát. để giúp tâm trí của bạn thoải mái. Đừng bao giờ đánh mất bình an vì những cơn nóng giận nhất thời.

Trước đây, tôi thường cố giấu giếm sự tức giận của mình nên luôn để dung nham tuôn chảy, chỉ chờ cơ hội phun trào và phá hủy mọi thứ, nhưng bây giờ tôi hiểu rằng chúng ta cần phải nhận ra và làm chủ những cảm xúc nguy hiểm đó. đồng thời, chọn thời điểm thích hợp để thả chúng ra, thì chúng mới không gây lỗi lầm cho mình và không làm tổn thương người khác”.

(Dựa theo Hãy quên đi ngày hôm qua, sống cho ngày mai, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, tr. 11-12)

Câu hỏi 1.Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2.Tại sao nhà văn nghĩ rằng có sự tức giận? “con dao hai lưỡi”?(1 điểm)

Câu 3.Tại sao “tại sao” theo bạn Đừng bao giờ “mất bình tĩnh vì cơn nóng giận nhất thời”? (1,0 điểm)

Câu 4.Bạn thường làm gì khi tức giận hoặc chứng kiến ​​sự tức giận của người khác? (0,5 điểm)

VIẾT

Câu hỏi 1.Từ văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của anh/chị về cách kiềm chế cơn nóng giận.

Câu 2.Em có suy nghĩ gì về đoạn thơ sau:

“Đời còn dài”

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển, nhưng rộng

Mây vẫn bay

Làm thế nào để làm tan chảy nó?

Hãy là một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Cầu mong một ngàn năm nữa trôi qua.”

(Trích đoạn) Sóng – Juan Quỳnh, Theo ngữ văn 12tập hai, NXB Giáo dục – Việt Nam, tr.156)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Ngữ văn lớp 11 theo định hướng PTNLcó ma trận đáp án

HƯỚNG DẪN CHẤM

– Giáo viên cần quan sát bài làm chung của học sinh, tránh đếm ý cho điểm. Đánh giá cao những bài viết có suy nghĩ mới, độc đáo.

– Điểm thành phần tối đa 0,25. Tổng điểm toàn bài được làm tròn số theo quy định.

PHẦN NỘI DUNG ĐIỂM
Đọc hiểu 3.0
câu hỏi 1 Phương pháp nghị luận/nghị luận 0,5
câu 2 Đó là sự tức giận dao cắt hai lưỡi bởi vì khi bạn tức giận “mất khôn”tức là không còn đủ bình tĩnh và tỉnh táo để quản lý mọi việc một cách hợp lý và toàn diện, Nếu nổi giận đúng lúc, đúng chỗ, chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề và giải phóng những cảm xúc tiêu cực của mình.. 1.0
câu 3 Nó không nên Mất bình an vì nóng giận nhất thời bởi cơn giận, dù chỉ là nhất thời, cũng khiến chúng ta lo lắng, thất vọng, giận dữ, thậm chí muốn trả thù… – đó đều là những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này sẽ làm cho tâm hồn chúng ta sôi sục thay vì bình lặng và yên bình. Trong lúc đó, Yên tâm đó là điều quý giá nhất. 1.0
câu 4 Học sinh có thể thể hiện bản thân theo nhiều cách khác nhau phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức. 0,5
viết 7,0
câu hỏi 1 Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của em về cách chế ngự cơn nóng giận trong bản thân. 2.0
1. Nêu cấu trúc của một đoạn văn nghị luận: Có đủ mở đầu, diễn biến, kết thúc. Mở đoạn nêu vấn đề, khai triển đoạn triển khai vấn đề, kết bài.

( (Nếu học sinh viết 2 đoạn văn trở lên sẽ không cho điểm cấu trúc.)

0,25
2. Xác định đúng vấn đề đề xuất: Ý nghĩa của công việc kiểm soát sự tức giận của bạn 0,25
3. Đặt vấn đề đề xuất trong các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; các phương thức biểu đạt, đặc biệt là nghị luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; Bài học từ nhận thức và hành động. Đặc biệt:

* Câu mở bài: Giới thiệu các ý liên quan để nêu vấn đề cần nghị luận (có thể diễn đạt ở phần Đọc hiểu).

* Câu phát triển đoạn:

– Bàn luận

* Tại sao con người hay nổi giận? Sự biểu lộ?

– Khi gặp chuyện không vừa ý là không đúng.

– Khi ai đó làm tổn thương bạn

– Khi tức giận, chúng ta thường có xu hướng nổi nóng, nói to, la hét, ném đồ đạc lung tung, thậm chí chạy theo đối tượng khiến mình tức giận…

* Vì sao anh kiềm chế được cơn nóng giận? Kiềm chế cơn giận như thế nào?: Kiềm chế cơn nóng giận có nghĩa là làm chủ lời nói, cử chỉ và hành động của mình khi nóng giận, không làm tổn hại, xúc phạm đến những đối tượng xung quanh, chúng ta có thể: chủ động tránh xa những nguyên nhân khiến mình nóng giận; hạn chế lời nói để im lặng; tìm kiếm nguyên nhân của sự tức giận, phân tích nó; Nếu phải đối mặt với lý do khiến mình tức giận, hãy cố gắng bình tĩnh để không có những lời nói, cử chỉ, hành động thô lỗ, thiếu văn minh.

– Mở rộng:

– Gây ấn tượng với mọi người bằng phong thái nhẹ nhàng, điềm đạm.

– Khi cơn nóng giận lên đến đỉnh điểm, con người dễ phạm tội hơn.

* Câu kết bài: răn dạy nhận thức và hành động phù hợp

1.0

4. Sáng tạo: Nó có một biểu hiện độc đáo; thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về chủ đề được đề xuất. 0,25
5. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Cung cấp chuẩn chính tả, ngữ pháp và ngữ nghĩa của tiếng Việt. 0,25
câu 2 Phân tích 2 khổ thơ trong bài thơ “Sóng” của Juan Quỳnh.

5.0

1. Đảm bảo kết cấu: Khai mạc nêu vấn đề. Thân hình xây dựng luận điểm để giải quyết vấn đề. Kết thúc đánh giá và rút ra kết luận. 0,25
2. Xác định đúng vấn đề đề xuất: Cảm nhận nội dung 2 khổ thơ trong bài thơ sóng. 0,5
3. Đặt vấn đề đề xuất trong các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Học sinh có thể trình bày hệ thống luận điểm theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo các nội dung sau:

0,5
3.1. Cảm nhận bài thơ

Một. Nội dung: nhân vật trữ tình Bạn với những trăn trở về cuối đời, về tình yêu và khát khao cống hiến hết mình cho tình yêu.

Khoản 1:

+ Mạng sống năm tháng là hoán dụ thời gian (thời gian của đời người và thời gian của vũ trụ); biển đám mây là ẩn dụ của không gian. Đời người dù trăm năm hay hơn nữa cũng chỉ là một khoảnh khắc hữu hạn so với thời gian vô tận của vũ trụ. Biển dường như rộng lớn vô tận, nhưng vẫn có ranh giới, và một đám mây nhỏ cũng có thể bay từ bầu trời này sang bầu trời khác, trên biển và đại dương.

+ năm tháng đó là dòng chảy bất tận của thời gian, đường bay của mây gợi không gian vô tận; chưa mạng sống là một quỹ hạn chế, ngắn hạn, biển nó làm tôi nhớ đến những đứa trẻ.

khoản 2

+ Cấu trúc truy vấn (Làm thế nào để làm tan chảy nó?) thể hiện những mối quan tâm và mong muốn chân thành, nghiêm túc và mãnh liệt Bạn.

+ tan chảy: khát vọng hy sinh, hiến dâng trọn vẹn cho tình yêu, sống trọn vẹn, yêu trọn vẹn, hiến thân cho tình yêu.  Cách giải quyết thể hiện tấm lòng nhân hậu, vị tha, hi sinh và chịu đựng của người phụ nữ trong tình yêu không thể bền vững theo năm tháng, đồng thời cảm thấy hoang mang, lo lắng trước sự ngắn ngủi của tình yêu.

+ Khi nào tan chảykhi anh cống hiến hết mình cho tình yêu, Bạn dường như đã chinh phục được sự hữu hạn của cả thời gian và không gian. Đó là lý do tại sao tình yêu Bạn mãi mãi và những năm tháng bất tận.

b. Nghệ thuật: Về nghệ thuật: thể thơ năm chữ liền mạch, gợi nhiều hình ảnh hoán dụ (mạng sống, năm tháng, biển, đám mây); ẩn dụ (sóng, một biển tình lớn…), số từ (hàng trăm, tối thiểu); Một giọng nói chân thành và trung thực…

3.0
Chính tả, dùng từ, đặt câu:

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp của tiếng Việt.

0,25
5. Sáng tạo

Phương pháp diễn đạt mới, những suy nghĩ sâu sắc về vấn đề được đề xuất xuất hiện.

.

0,5
Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu đầy đủ “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *