Đề thi thử Chiếc thuyền ngoài xa theo hướng giảm tải 2020, đề số 2

QUẢNG NAM ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2020

THPT PHAN BỘI CHÂU Người thi: NGUYỄN VĂN

Thời gian: 120 phút (không bao gồm vào cổng)

CÁC KỲ THI ĐƯỢC CUNG CẤP

ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và áp dụng:

Một cách nhìn nhận hiểu biết của con người đôi khi không xuất phát từ địa vị mà nó còn do tâm hồn mỗi người quyết định.

Một anh từng là phi công nói với tôi: “Anh biết gì không? Anh ấy làm chủ bầu trời và nhìn thấy mọi thứ từ trên cao.

Một anh khác làm công việc bảo vệ nói: “Bây giờ tôi đang canh giữ toàn bộ ngọn núi, cùng với tất cả các loại chim và thú.” Cả hai anh em đều tự hào về công việc của họ. Còn tôi, lúc đó tuy còn trẻ nhưng lại là một người không may mắn vì bị tai nạn phải ngồi xe lăn đi lại trong căn nhà nhỏ chỉ có “thế giới” bên cạnh.

Thấy tôi ngày nào cũng buồn chán, mẹ động viên: “Con à! Mọi thứ rồi sẽ qua. Tại sao bạn không mang bầu trời, mây, núi và mọi thứ bạn nhìn thấy vào tâm hồn mình? Vì vậy, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.” Tôi ngạc nhiên hỏi: “Lòng của bạn có lớn như vậy không?”

Mẹ nói khẽ: “Con ngốc! Trên đời chỉ có tâm hồn mới có thể lớn hay nhỏ, con người trở nên lớn khi trái tim kiên nhẫn và biết thương người như thể thương thân. Nếu bạn có thể sống như vậy, linh hồn của bạn có thể chứa tất cả trời đất và vạn vật trong đó.

Ngược lại, con người có thể nhỏ nhen khi ích kỷ, hẹp hòi, đố kỵ, đố kỵ, tham danh, tham sắc… không biết mình, không biết người, kim chỉ nam cũng khó chui lọt!”

Quả thật, sau một thời gian điều trị và tập luyện, tôi đã có thể đi lại bằng đôi chân của mình, ngẫm lại lời mẹ tôi nói thì cũng không tệ chút nào. Trái tim to hay nhỏ là do tâm hồn định hình. Vì vậy, chúng ta hãy mở rộng lòng mình trong cuộc sống và nhìn cuộc sống tươi đẹp hơn.

(Hồn người, VŨ HOÀNG NAM)

câu hỏi 1.Xác định cách thể hiện của văn bản.

câu 2.Theo tác giả, tại sao nhân vật tôi lại có tâm trạng buồn tẻ trong khi hai người anh thì đầy tự hào?

câu 3.Qua lời Thánh Mẫu, hãy nêu tác dụng ngược lại trên các bình diện nghệ thuật.

câu 4. Đồng ý hay không đồng ý: Một trái tim lớn hay nhỏ làm nên một tâm hồn. Đưa ra lý do.

VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn khoảng 200 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của sự mở mang tinh thần trong đời sống con người.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử TN Ai đã đặt tên cho dòng sông theo hướng giảm tải 2020 đề số 2

Câu 2. (5,0 điểm)

Suy nghĩ của tôi về trích dẫn dưới đây:

“Những bức tranh tôi mang về đã được chọn cho một người, người quản lý rất hài lòng về tôi.

Không chỉ trong tờ lịch năm ấy, mà mãi mãi, bức tranh của tôi vẫn được treo ở nhiều nơi, nhất là trong giới sành nghệ thuật. Lạ lùng thay, dù là ảnh đen trắng, nhưng mỗi lần nhìn kỹ, tôi thấy màu hồng hồng của sương sớm tôi nhìn thấy từ bãi bể hư, nếu nhìn lâu, tôi luôn thấy người phụ nữ nổi bật. từ bức ảnh, người có nét thô kệch, lưng áo vá, nửa dưới ướt sũng, là một nàng tiên cá với khuôn mặt lúm đồng tiền trắng bệch vì bị kéo, trắng cả đêm. Anh đi chậm rãi, chân đặt trên nền đất vững chắc, anh lẫn vào đám đông…”

(Trích đoạn) Thuyền đã xa – Nguyễn Minh Châu, SGK Ngữ văn 12, Tập 2, NXBGD, tr.77,78

KỲ THI THPT QUỐC GIA KHỐI QUẢNG NAM NĂM 2019

THPT PHAN BỘI CHÂU Người thi: NGUYỄN VĂN

Thời gian: 120 phút (không kể giao đề)

HƯỚNG DẪN CHẤM

YÊU CÂU CHUNG

– Giám khảo phải nắm được nội dung trình bày trong bài làm của học sinh, tránh đếm ý cho điểm. sử dụng linh hoạt hướng dẫn điểmkhuyến khích viết cảm xúc, sáng tạo bằng cách sử dụng hợp lý các gạch đầu dòng đa cấp độ.

– Học sinh có thể làm bài theo nhiều cách nhưng một câu văn hay vẫn cho điểm tối đa nếu đáp ứng được yêu cầu chính của đề.

– Điểm bài thi có thể lẻ đến 0,25 điểm và không được làm tròn.

YÊU CẦU ĐẶC BIỆT:

Phần Câu Nội dung Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 3.0
Đầu tiên Nguyên văn của văn bản như sau: Tự truyện, tranh cãi 0,5
2 Theo tác giả:

– Nhân vật tôi buồn vì: hồi nhỏ nhân vật tôi bị tai nạn, suốt ngày phải đi lại trong nhà, ngồi trên xe lăn.

– Hai anh em đầy tự hào vì làm được việc lớn. Anh này là phi công kiêu hãnh vì đã làm chủ cả bầu trời… Anh kia là lính canh kiêu hãnh vì anh bảo vệ cả ngọn núi với đủ loại chim thú.

0,5
3 -Tác dụng của phép đối lập kích thước nghệ thuật trong thành ngữ mẹ hiền.

+ Sự thể hiện những bình diện nghệ thuật đối lập với từ mẹ hiền: tâm hồn có thể lớn, có thể nhỏ; tấm lòng độ lượng, bao dung và thương người – ích kỉ, hẹp hòi, đố kỵ, đố kỵ, tham danh, tham sắc; thiên địa – kim.

+ Tác dụng: làm tăng hiệu quả biểu đạt, đồng thời làm rõ hơn những biểu hiện tâm hồn con người qua phép so sánh, qua đó làm nổi bật lời khuyên vô cùng quý giá của người mẹ dành cho con.

1.0
4 Học sinh có thể đồng ý/không đồng ý/đồng ý một phần dựa trên các tiêu chuẩn pháp lý, đạo đức và pháp lý nghiêm ngặt.

– Đồng ý/không đồng ý/đồng ý một phần (0,25)

– Nêu ngắn gọn lí do (0,75)

Mẹo: Khi có sự đồng ý. Vì những lý do sau đây:

Thể xác và tâm hồn con người luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Tâm hồn là thế giới nội tâm vô cùng phong phú và phức tạp. Nó tác động đến nhận thức, tình cảm, suy nghĩ và hành động của con người. Nếu chúng ta luôn sống trong ghen ghét, đố kỵ, ích kỷ với mọi người thì tâm hồn chúng ta sẽ teo lại. Mở lòng ra thì chúng ta sẽ có cái nhìn tích cực, lối sống lạc quan, tấm lòng nhân ái…

1.0
II VIẾT 7,0
Đầu tiên Từ đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết đoạn văn khoảng 200 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của sự mở mang tinh thần trong đời sống con người. 2.0
Một. Đáp ứng các yêu cầu về định dạng đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày chuyển đổi theo phương pháp suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp, chuỗi hoặc song song.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận::ý nghĩa của sự mở rộng tâm hồn trong đời sống con người. 0,25
đ. Triển khai các vấn đề cần thảo luận:

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề theo nhiều hướng nhưng phải làm rõ “thế nào là hạnh phúc” trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Sau đây là có thể:

– Mở lòng là mở rộng tấm lòng với mọi người, có tấm lòng rộng lượng, biết thương yêu, tôn trọng mọi người, luôn giúp đỡ, động viên, an ủi những người gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống của họ.

– Sự mở rộng tâm hồn đem lại thái độ sống tích cực cho mỗi con người. Đó là cái nhìn lạc quan, yêu đời, tạo nên sức mạnh tinh thần để vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống;

– Sự mở rộng tâm hồn tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với nhau;

Người biết mở lòng là người biết sống đẹp: sống là cho đi, cống hiến, để nhận lại hạnh phúc, được mọi người yêu mến, được mọi người ngưỡng mộ.

– Các lớp học giáo dục và hoạt động cho những người trẻ tuổi.

1.0

đ. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25
đ. Được tạo bởi: Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề xuất; cách diễn đạt mới. 0,25

2

Những mảng cảm xúc trong tác phẩm văn xuôi 5.0
a, Cho biết cấu trúc của một bài văn nghị luận:

Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Đoạn trích cho thấy nghệ sĩ Phùng nghĩ về bức ảnh “trong tờ lịch năm ấy”. 0,5
c. Vị trí đặt câu hỏi luận văn:

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Tác giả Nguyễn Minh Châu và giới thiệu tác phẩm của mình Thuyền đã xa

+ Gửi bản trích để tìm hiểu

Nội dung có thể trình bày các ý sau:

+ Bức tranh trong “tấm lịch năm ấy” là bức tranh đen trắng nhưng “mỗi khi nhìn kỹ” lại thấy “màu hồng của sương sớm”; Nếu bạn nhìn đủ lâu, bạn sẽ luôn thấy “người phụ nữ không có hình ảnh”.

+ Hình ảnh thứ nhất, là vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn của cuộc sống, cũng là biểu tượng nghệ thuật; Hình ảnh thứ hai, hiện thân của lam lũ, hoạn nạn, là chân lý của cuộc đời

+ Là một nghệ sĩ: Phùng là một nghệ sĩ chân chính, có tâm với nghề, đáng trân trọng; là một con người, Phùng cũng là một con người thực tế, biết yêu thương, đùm bọc kẻ yếu, ghét cái ác, biết quan tâm, trăn trở, lo lắng trước những đau khổ của con người.

Nhưng, anh ấy biết cách làm cho nó đẹp hơn và ý nghĩa hơn bằng nghệ thuật; nhưng khi hiện thực cuộc đời trở nên vô cùng “ngây thơ” trước sự phức tạp của nó, người nghệ sĩ hoàn toàn “bất khả tri”, không thể làm gì được và nó trở thành nỗi ám ảnh. Nghệ sĩ hợp lý đó phải đeo nó cho đến hết đời

Giá trị tư tưởng: Nghệ thuật chân chính không thể tách rời cuộc sống. Nghệ thuật là cuộc sống và nên được suốt đời.

+ Nghệ thuật: kết thúc mở độc đáo, gợi nhiều suy nghĩ; chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa tượng trưng; Từ cách chọn người dẫn chuyện đến phong cách kể lôi cuốn, điểm nhìn phù hợp khiến câu chuyện trở nên gần gũi, chân thực và đáng tin cậy…

0,5

2.0

0,5

0,5

đ. Đánh vần và ngữ pháp:

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25

đ. Được tạo bởi: Bày tỏ suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề xuất; cách diễn đạt mới. 0,5

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *