Đề thi thử Cảm nhận hình tượng cây xà nu trong đoạn văn mở đầu Rừng xà nu

c. Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển vấn đề theo nhiều cách nhưng cần làm sáng tỏ vai trò của tình yêu đất nước trong đời sống con người. Nó có thể được thực hiện theo những cách sau:

– Tình yêu đất nước: đó là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành với sự vật và con người mình sinh ra.

-Vai trò của tình yêu đất nước:

+ Là chỗ dựa tinh thần cho con người: nghệ sĩ sáng tạo, tác phẩm văn học ra đời;

+ Là động lực để chúng em có trách nhiệm với quê hương, yêu quê hương hơn;

+ Giúp mỗi người sống tốt hơn trong cuộc sống mà không quên cội nguồn;

+ Tăng cường ý chí, quyết tâm vươn lên của mỗi người, khích lệ tinh thần hy sinh quên mình trong mỗi cá nhân để cố gắng hoàn thiện bản thân và giúp ích cho xã hội;

+ Đoàn kết cộng đồng, giúp mọi người xích lại gần nhau trong mối quan hệ thân thiện tốt đẹp.

– Bài học nhận thức và hành động:

+ Về giáo dục: hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của tình yêu Tổ quốc, Tổ quốc, từ đó xác định lối sống có lý tưởng, có tình yêu thương cao cả;

+ Hành động: tích cực học tập, rèn luyện, biết đấu tranh, lên án những hành động đi ngược lại chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

1,00

3.2 Cảm nhận nội dung, vẻ đẹp nghệ thuật và miêu tả của bài Cây đàn thiên bình:

Một. Về nội dung:

– Một cây xà nu, một rừng thông chịu bom đạn:

+”Không có một cây nào nguyên vẹn trong cả khu rừng hàng nghìn cây cối. Có cây bị chặt nửa thân, lao đi như vũ bão. Vết thương rỉ nước, đặc sánh, có mùi thơm ngào ngạt, lấp lánh dưới nắng hè oi ả, rồi dần chuyển sang màu xanh, đen và đóng thành những cục máu đông lớn.“À, cây kho giống như một sinh linh, mang hình dáng con người, một tập thể đang chịu sự tàn phá do bom đạn của đế quốc.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài nghị luận: Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Kẻ thất bại luôn thấy khó khăntrong mọi cơ hội

+”Có cây to bằng ngực người, bị đạn đại bác xẻ làm đôi. Ở những cây đó nhựa còn trong suốt, dầu còn loãng, vết thương chưa lành, tiếp tục xuất hiện vết loét, năm đến mười ngày sau cây chết.‘à ám chỉ sự tàn phá, tàn bạo.

– Cây savan và rừng mâm xôi trỗi dậy:

+ Khu rừng nằm cạnh con sông lớn ngang tầm đại bác của địch, hàng ngày bị bom đạn địch tàn phá nặng nề nhưng cây vẫn vươn cao đón ánh nắng. , sức sống mãnh liệt, hào hoa, bất khuất như tinh thần bất khuất của đồng bào Tây Nguyên trước kẻ thù, với miêu tả: “Bên cạnh cây mâm xôi bị đổ, bốn năm cây con đã mọc lên, ngọn xanh um, mũi tên hướng thẳng lên trời.“Đó là minh chứng rất hùng hồn về sức sống tiềm tàng của cây mâm xôi và vẻ đẹp tinh thần bất khuất của nhân dân Liên Xô trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

+ Sức sống của cây mâm xôi vẫn hiên ngang, kiêu hãnh bất chấp bom đạn quân thù với hình ảnh nhân hoá độc đáo, sáng tạo của ngòi bút Nguyễn Trung Thành: “Có những cây cao hơn đầu người, lá sum suê như lông chim với khá nhiều lông, lông vũ. Súng thần công không giết được chúng, vết thương lành nhanh như thể cường tráng“. Qua bút pháp miêu tả vừa hiện thực vừa lãng mạn, tác giả đã làm sống động hình ảnh cây xà nu mang sức sống tiềm ẩn và bất diệt. Nó chống chọi rất kiên cường trước bom đạn tối tân của đế quốc, nó toát lên vẻ mạnh mẽ và kiêu hãnh. diện mạo, và tinh thần không gì lay chuyển được của nhân dân Xô viết trước bom đạn. cho ta một hình ảnh. Dù chiến đấu với kẻ thù, họ không thể dập tắt ngọn lửa của chúng. Họ vẫn kiên trung dưới ngọn cờ cách mạng. Như xưa người đàn ông nói:Chúng có binh khí, ta phải cầm giáo!…, Đảng còn, núi này còn“.

Tham Khảo Thêm:  Đọc – hiểu văn bản: Bếp lửa (Bằng Việt)

– Hàng cây sanu, rừng cây sanu nối tiếp nhau bất tử.

+ Nhưng kỳ lạ thay, bao năm qua, cây sanu, rừng sanu vẫn sinh sôi, nảy nở dưới ánh nắng.Tôi ưỡn ngực bảo vệ làng“. Hình ảnh so sánh nhân hoá độc đáo miêu tả vẻ đẹp giữa thiên nhiên và con người tây nguyên.

+ Nhà văn tiếp tục khám phá sức sống của cây san su, một hình tượng rừng cây bền bỉ, mạnh mẽ: “Khi bạn đứng trên ngọn đồi đó và nhìn ra xa, mắt bạn không thấy gì ngoài những ngọn đồi nối tiếp nhau ở phía chân trời.“. Bằng nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã nâng tầm và thổi vào cây xà nu sức sống bất diệt, vượt qua sự khắc nghiệt của bom đạn đế quốc. Nó vẫn đứng vững vàng giữa Tây Nguyên anh hùng, vẻ đẹp không gì thay đổi được tinh thần đấu tranh của nhân dân Tây Nguyên trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

b) Về nghệ thuật: Hình tượng cây nêu được xây dựng bằng nghệ thuật đặc sắc:

– Kết hợp các hình ảnh bao quát và cụ thể khi xây dựng bức tranh toàn cảnh khu rừng, đồng thời miêu tả cận cảnh một số cây.

– Kết nối sự cảm nhận của nhiều giác quan khi miêu tả cây tùng thân to khỏe, đầy nhựa thơm, xanh tươi trong nắng…

– Tả cây cổ thụ dưới hình thức so sánh, đối chiếu thường thấy với người. Các hình thức nhân hóa, ẩn dụ, tượng trưng được vận dụng nhằm thể hiện rõ nét sự hùng vĩ, rộng lớn của thiên nhiên, đồng thời gợi những suy ngẫm sâu sắc về con người và cuộc đời.

Tham Khảo Thêm:  Nhận xét về nghệ thuật miêu tả dòng sông Đà của Nguyễn Tuân trong “Người lái đò sông Đà”

– Giọng văn biểu cảm, điệp ngữ lặp đi lặp lại khiến đoạn văn có cảm giác như một bài thơ trữ tình.

3.3Nhận xét về lối viết thiên nhiên của nhà văn Nguyễn Trung Thành: Tác giả đã sử dụng bút pháp miêu tả giàu chất sử thi nhưng cũng rất lãng mạn, bay bổng:

– Sự tương phản giữa sự tàn khốc của chiến tranh và sự sống động của cây tùng;

-Tạo cảnh tượng hoành tráng, thơ mộng của cây sanu, rừng sanu (tả không gian rộng lớn và sự khỏe khoắn, mạnh mẽ, ưa sáng, điều hòa, tràn đầy sức sống, cây sanu tràn đầy sức sống,…).

– Ngôn ngữ miêu tả trong đoạn trích lúc hùng tráng, lúc hùng tráng, lúc nghiêm trang, kiêu hãnh; vừa bay bổng lãng mạn, vừa sâu lắng trữ tình… Mạnh mẽ, bay bổng khi miêu tả và nhấn mạnh tính khốc liệt của chiến tranh; tự hào khi miêu tả một cách nghiêm túc sức sống kì diệu của cây xà nu.

– Góc nhìn sử thi và cảm hứng lãng mạn: góc nhìn thể hiện sự kính sợ, kính trọng, ngưỡng mộ cái lớn; Đó là cảm hứng ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp anh hùng, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

2.0

1.0

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *