Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn Việt Bắc- Từ ấy

3. Đặt vấn đề đề xuất trong các luận điểm; thể hiện việc sử dụng tốt các thao tác nhận thức và lập luận theo chiều sâu; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Đặc biệt:

3.1.Giới thiệu: 0,25

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Tố Hữu: Là nhà thơ lớn, nhà thơ trữ tình chính trị, thơ văn của ông luôn phản ánh những cuộc đấu tranh gian khổ nhưng cũng đầy thắng lợi của nhân dân.

– Trình chiếu tập thơ Việt Bắc, tập thơ Việt Bắc;

– Các vấn đề cần thảo luận:

+ Ý chính: khúc dạo đầu của tình yêu chung thủy, nỗi nhớ nhung và cảnh chia tay được thể hiện qua 8 khổ thơ đầu của bài thơ Việt Bắc.

+Ý phụ: Bài thơ “Từ” thể hiện sâu sắc phong cách trữ tình- chính luận trong thơ Tố Hữu, cùng với thơ Việt Bắc.

3.2 Phần thân: 3,50

Một. Vài nét về tác phẩm và đoạn thơ cần cảm nhận: 0,25đ

– Việt Bắc là địa danh – cái nôi của cách mạng Việt Nam trước khởi nghĩa, là cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Việt Bắc là nơi lưu giữ biết bao kỉ niệm giữa người cán bộ cách mạng và đồng bào nơi đây.

– Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, tháng 10 năm 1954, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ về Hà Nội, tạm biệt căn cứ địa cách mạng Việt Nam. Trong đời sống tình cảm của dân tộc nảy sinh một số vấn đề: liệu những người chiến thắng có giữ vững lòng trung thành với nhân dân Việt Nam và quê hương cách mạng hay không? Bạn có nhớ những ngày khó khăn và hào hùng của cuộc kháng chiến? …

-Nhân sự kiện lịch sử trọng đại đó của dân tộc, Tố Hữu Việt Bắc đã sáng tác bài thơ. Bài thơ gồm hai phần: phần một trình bày những kỉ niệm cách mạng và kháng chiến ở Việt Bắc; Phần cuối nêu viễn cảnh tươi sáng của đất nước và ca ngợi công lao phụng sự Tổ quốc của Đảng, Bác Hồ.

– Đoạn thơ gồm 8 dòng đầu của bài thơ. Bắc Việt Nam.

b. Nêu cảm nhận về tình yêu thủy chung, nỗi nhớ nhung và cảnh chia tay qua thơ:

Tham Khảo Thêm:  Viết bài văn nghị luận suy nghĩ về vẻ đẹp con người Việt Nam

b.1. 4 câu đầu là thế nàykhúc dạo đầu cho tình yêu dâng hiến, một nỗi niềm hoài niệm Bắc Việt:

– Mở đầu là câu hỏi ngọt ngào vừa mong thời gian: “Tôi trở về với chính mình… nhìn sông nhớ nguồn”.

+ Ta với ta là đại từ nhân xưng quen thuộc từ ca dao xưa, là cách xưng hô giản dị, thân tình giữa tình yêu đôi lứa. Hai câu đề trong đoạn mở đầu làm ta nhớ đến câu ngạn ngữ xưa nói về cảnh chia tay đầy lưu luyến của đôi trai gái: nàng về có nhớ ta không – ta về có nhớ răng; Chừng nào ngọn cây đa, đàn sáo rơi xuống nước, ta cưới nhau…

+ Tố Hữu đã lấy hình thức văn học dân gian quen thuộc để gửi gắm nội dung tình cảm lớn lao của thời đại mới; Những bản tình ca ngọt ngào chuyển thành những câu hỏi lay động tâm trạng cách mạng, thể hiện nỗi nhớ của người về, người ở.

– Hai câu tiếp theo là câu hỏi về không gian: Tôi đã trở lại…nhớ nguồn

+ Hai vế câu thơ kết hợp các hình ảnh vùng đồng bằng là cây cối, sông nước, vùng cao là núi non, suối nước. Sự xa cách, nhớ nhung, lưu luyến hiện rõ cả khi các từ được tách rời, đan xen. Nhìn cây cối, dòng sông là những hình ảnh hướng đến một hiện thực nào đó trong tương lai khi những người kháng chiến trở về, cùng chung sống với quê hương nên có thể coi đó là biểu tượng của sự trở về quê hương. vị trí thành phố tốt; Nhớ núi nhớ nguồn là để cho tâm hồn được trở về với quá khứ, về với Việt Bắc, điều này có xảy ra hay không là phụ thuộc vào lòng thủy chung của người ra đi.

+ Tố Hữu ăn sâu vào cội nguồn đạo lý của dân tộc lòng trung nghĩa, biết ơn thể hiện tình cảm cách mạng. Mười lăm năm ấy là sự trở về cội nguồn của những năm tiền loạn, xin chân thành cảm ơn.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 11 soạn theo chủ đề : Lí luận văn học

– 4 khổ thơ phản ánh 4 từ tự, 4 từ “nhớ”, 1 từ trộn, 1 câu hỏi về thời gian (15 năm…) 1 câu hỏi về không gian (nhìn cây…). Khổ thơ ngắn nhưng đã góp nhặt cả một thời kỳ cách mạng.

b.2. 4 câu tiếp theo như thế nàycảnh tiễn biệt buồn trong niềm nhớ mong của người ra đi:

– Câu thơ được nhắc đến đầu tiên Giọng ai nghiêm túc trong rượu cho thấy nỗi nhớ nhung, khắc khoải trong lòng người ở lại được người ra đi thấu hiểu và cảm nhận.

Tôi buồn trong bụng, tôi bước đi không yên: Phép đối lập trong hai câu thơ đã góp phần thể hiện sự đồng điệu trong tình cảm con người. Thuyết khái niệm đó là một từ phức gợi những trạng thái cảm xúc mơ hồ khó diễn tả, với sự đan xen của vui buồn, nhớ nhung da diết, khiến người ta ngẩn ngơ. Run sợ Đó là tâm trạng lo lắng khiến người ta băn khoăn, mặc dù cũng là từ để diễn tả một trạng thái cảm xúc, nhưng sự lo lắng thường không chỉ dừng lại ở cảm xúc trong đầu mà còn thể hiện ở ánh mắt và dáng vẻ bên ngoài. , sự chuyển động…

– Hình ảnh hoán dụ áo chàm vừa gợi nhớ trang phục đặc trưng của người dân Việt Bắc, vừa khắc họa tính cách mộc mạc, tấm lòng son sắt của họ đối với cách mạng và kháng chiến. Câu thơ còn thể hiện niềm tiếc thương, ngưỡng mộ, yêu thương của người ra đi với người Việt Bắc.

Nắm tay nhau…hôm nay:nó đánh thức sự quyến luyến không sao dứt ra được, nỗi niềm bâng khuâng trong lòng người không nói nên lời, cảm giác bối rối ấy làm thay đổi cả nhịp thơ. Nhịp 2/2 của phách lục bát bỗng dồn dập sang nhịp 3/3/2 thực sự thể hiện nỗi lòng của người đi với người còn lại. Dấu chấm lửng giống như một khoảng trống khó lấp đầy, một khoảng lặng chất chứa bao xao xuyến không lời.

b.3. Đánh giá chung: Tám khổ thơ đầu của bài thơ là cảnh chia tay đầy lưu luyến nhưng cũng là sự đứt đoạn chính trị lớn trong hình thức chia tay đầy lãng mạn của đôi trai gái.. Bài thơ giàu tính dân tộc với việc vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ lục bát truyền thống, vận dụng sáng tạo cấu trúc tương phản thường thấy trong ca dao, phép đối ngẫu của các đại từ nhân xưng. TÔI Vì thế Tác giả tạo ra hình ảnh những con người sống biến hóa linh hoạt và sẽ đại diện cho tình cảm của toàn xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học trong xã hội hiện đại

c. ĐỀ XUẤTliên hệ bài thơ Từ khoảnh khắc đó (Ngữ văn 11) Giải thích phong cách trữ tình chính luận trong thơ Tố Hử: 1,0đ

– Bình giảng thơ: Bài thơ Từ khoảnh khắc đó Bản tuyên ngôn về cuộc đời và sự sáng tạo nghệ thuật của một người tự nguyện cống hiến cả cuộc đời mình cho quần chúng lao động, được coi là bài thơ có ý nghĩa mở đầu, định hướng cho toàn bộ quá trình sáng tác của Tố Hữu. đồng bào, vì tương lai tươi sáng của đất nước.

– Nhận xét về phong cách trữ tình – chính luận trong thơ Tố Hữu Từ ấy đến Việt Bắc:

+ Điểm giống nhau: cả hai bài thơ đều kết hợp phong cách trữ tình chính trị trong thơ Tố Hử. Nhà thơ chọn một thời điểm lịch sử quan trọng trong cuộc đời mình, cũng như trong cuộc đời của nhân dân để làm cảm xúc cho bài thơ. Lòng trung thành cách mạng chuyển thành sự hài hòa trong ngôn ngữ gần gũi, hình ảnh trong sáng… làm đậm đà bản sắc dân tộc;

+ Khác nhau: Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu bắt đầu từ anh Từ khoảnh khắc đó Trên tất cả, bản ngã là một người lính. Càng về sau, cái tôi – người lính trong thơ Tố Hữu càng rõ: Nhân danh Đảng, nhân danh dân tộc, nhất là bản thân. miền bắc Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự phát triển vượt bậc trong việc thể hiện tư tưởng, tình cảm lớn của nhà thơ.

3.3 Kết luận: 0,25

– tóm tắt vẻ đẹp của Việt Bắc đoạn thơ mở đầu

– Vài nét về phong cách thơ Tố Hư

– Bài học nhân sinh qua thơ Tố Hử

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *