Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn số 4 : Hồn Trương Ba, da hàng thịt

3. Đặt vấn đề đề xuất trong các luận điểm; thể hiện việc sử dụng tốt các thao tác nhận thức và lập luận theo chiều sâu; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Đặc biệt:

3.1.Giới thiệu: 0,25

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và đoạn trích: Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch tài hoa bậc nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại.Hồn Trường Bản da hàng thịt là một tác phẩm tiêu biểu của Lưu Ọuang Wu, lấy từ một cốt truyện dân gian, tác giả đã biến nó thành một vở kịch truyền khẩu hiện đại bằng cách đặt ra nhiều vấn đề mới, có ý nghĩa tư tưởng, triết học và nhân văn sâu sắc.

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Trong tác phẩm, có nhiều dòng triết lý Trương Bản nói với Đế Thích: “Nó không thể ở bên trong cái này và bên ngoài cái kia. tôi muốn là tất cả” đã thể hiện bi kịch, thân phận và những khát khao của nhân vật Trương Ba khi sống trong khung cảnh này. Từ đó, nhà biên kịch gửi gắm tiếng nói phê phán vô cùng sâu sắc.

3.2 Phần thân: 3,50

a) Tổng quan về kết quả hoạt động

Hồn Trường Bản da hàng thịt Đó là một trong những truyện hay trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Lưu Quang Ngô đã dựa trên cốt truyện này để viết vở kịch nói cùng tên năm 1981, vở diễn lần đầu năm 1984.

– Vở kịch nêu lên vấn đề, bi kịch hồn Trương Ba sống trong xác anh hàng thịt.

b. Phân tích tấn bi kịch sống trong cảnh này của hồn, xác và khát vọng của nhân vật Trương Ba trong cuộc đối thoại với Đế Thích:

– Đoạn trên là lời Hồn Trương Ba nói với Đế Thích, nó mang ý nghĩa triết lí về sự thống nhất, hoà hợp giữa hồn và xác ở con người.

b.1. Khung cảnh này, cơ thể đó khi trải qua bi kịch

– Bi kịch của nhân vật Hồn Trương Ba qua đối thoại với anh hàng thịt:

Tình tiết gay cấn bắt đầu khi hồn Trương Bản nhập vào xác anh hàng thịt khiến anh phải đau đớn tột cùng:

+ Xác Hàng Thịt cho thấy sự suy sụp tinh thần không thể tránh khỏi của Trương Bản khi phải dựa vào anh để tồn tại: Nhờ có tôi, anh ấy đã có thể làm việc và in ấn. Anh nhìn bầu trời, mặt đất, cây cối, những người thân yêu… anh cảm nhận thế giới này bằng cảm xúc của tôi.

+ Trương Ba gần như không còn được sống theo cách của mình, hồn hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố vật chất của thể xác hiện hữu qua thể xác, thể xác không phải của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến hồn Trương Ba bất lực trước sự chỉ huy khủng khiếp của thân xác tăm tối mù quáng. Nhân vật đau khổ khi không kiểm soát được bản thân. Đây rồi bi kịch của sự xa lánh của nhân vật.

– Bi kịch của nhân vật Hồn Trương Ba qua đối thoại với những người thân trong gia đình:

+ Trong gia đình không ai hiểu ông, nghi ngờ, xa lánh ông (vợ tính đi xa, con không nghe lời cha dặn, cháu gọi ông là lão đồ tể…). Họ không cảm thông, chia sẻ hay thấu hiểu những thử thách mà anh đã cố gắng vượt qua kể từ khi vào thân anh hàng thịt.

+ Hồn Trương Ba còn được coi là nguyên nhân của những khó khăn, lo lắng, bất an trong gia đình khi cố gắng ban phát điều tốt đẹp cho con người. cái này Bi kịch bị từ chối của nhân vật.

b.2. Điều ước của nhân vật Trương Ba: tôi muốn được trọn vẹn

– Nhân vật còn mang nỗi đau của một con người tự nhận thức được bản thân. Là người giàu lòng vị tha, hồn Trương Ba bao giờ cũng bị dày vò. Hồn Trương Ba nhận ra mình tha hóa, nhiều khi phải thỏa hiệp với những đòi hỏi xác thịt, không còn giữ được bản chất cao thượng như trước. Anh luôn bị dằn vặt bởi nhu cầu sống “trong cái này, cái khác”.

– Vì vậy, khi nói chuyện với Đế Thích, Trương Ba đã thể hiện thành ý: tôi muốn được trọn vẹn

+ Dòng này trước hết chỉ bước trưởng thành, bước ngoặt quan trọng trong nhận thức của Trương Ba. Từ sự đánh giá phiến diện về cơ thể con người, Trương Bản đã có quan niệm đúng đắn rằng, cuộc sống tốt đẹp của con người chỉ có thể được tạo nên từ sự hài hòa giữa hai cuộc sống thể xác và tâm hồn. Nhận thức tưởng chừng đơn giản này của Trương Ba đã phải thay bằng bao đau khổ, nước mắt của chính mình và những người thân, nên nó là một hiện thực vô cùng quý giá.

+ Khát vọng mãnh liệt, cháy bỏng “Tôi là toàn bộ” Bởi Trương Ba còn thể hiện nhân cách cao cả của Trương Ba. Nhân vật không còn chấp nhận và để mình bị sai khiến bởi sự thô lỗ, thô tục thường ngày mà muốn trở về sống trọn vẹn với sự lương thiện, trong sáng và tốt đẹp vốn có trong mình.

+ Ý nghĩa: Giấc mơ của Trương Ba cũng là triết lý sống của Lưu Quang Vũ: hãy sống là mình, đừng chấp lối đời gửi gắm, hãy sống. Đồng thời phải biết sống vị tha (vì người khác), sống cao thượng. Cuối cùng, Trương Ba hoàn toàn chấp nhận cái chết, trả xác anh hàng thịt và xin cu Tí sống lại. Sự lựa chọn này đã làm nổi bật nhân cách tốt đẹp, cao thượng của Trương Ba.

c. Nghệ thuật:

– Nghệ thuật tạo tương phản kịch tính: nghiêm túc, logic, hợp lí. Các tình tiết, hành động gay cấn nối tiếp nhau, xây dựng xung đột kịch tính lên đến cao trào, tạo nên một kịch tính vô cùng căng thẳng và hấp dẫn.

– Nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật: tuy đây không phải là thế mạnh của thể loại kịch nhưng tâm lý nhân vật (đặc biệt là Trương Ba) vẫn được thể hiện qua ngôn ngữ, hành động của nhân vật. không đơn giản, nhưng rõ ràng và thẳng thắn về sự phức tạp và tinh tế của nó.

Ngôn ngữ kịch: giản dị, trong sáng, đặc biệt giàu tính triết lý.

đ. Ý TƯỞNG ý nghĩa quan trọng được truyền tải bởi tác giả thông qua hộp thoại:

Qua nỗi khổ của Trương Ba khi buộc phải sống trong thân xác anh hàng thịt, đối mặt với những mệnh lệnh tầm thường, tầm thường và đôi khi tầm thường và thô tục, LQV cho thấy bi kịch của tất cả mọi người, kể cả những người không thể sống :mình: “Trong cái này, ngoài cái kia”đến mức hàm chứa một lời cảnh báo, lời cảnh báo vô cùng gay gắt của tác giả đối với những ai cố tạo cho mình một vỏ bọc, một vẻ ngoài giả dối khác với con người thật bên trong, bởi dù gượng ép hay cố tình thì hậu quả của nó cũng vô cùng lớn. .

3.3 Kết luận: 0,25

– Tóm tắt ý nghĩa của tấn bi kịch và khát vọng sống cao thượng của Trương Ba;

– Bài học cuộc sống rút ra từ nhân vật: hãy sống là chính mình, biết đấu tranh với sự thô bỉ, tầm thường để bảo vệ nhân cách của mình…

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài:Chứng minh “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và “Chiếc thuyền ngoài xa” hướng tới chân, thiện ,mĩ

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *