Đề thi thử THPT quốc gia môn văn số 33 Vợ nhặt Kim Lân

PHẦN CÂU NỘI DUNG ĐIỂM TÔI.

ĐỌC HIỂU

Đầu tiên Nêu phương thức biểu đạt chính: phương thức nghị luận/lập luận. 0,5 2 Theo tác giả, chúng ta cần đứng một mình để tìm lại chính mình, duy trì tư duy độc lập và phát triển tinh thần trách nhiệm. 0,5 3 Khi sử dụng biểu thức ảo thuật đám đôngTác giả muốn nói rằng đám đông thường tạo ra khuynh hướng, khuynh hướng và ảnh hưởng để thu hút các cá nhân. Bản chất con người dễ bị ảnh hưởng bởi đám đông vì người ta thường tin rằng những gì được đám đông chấp nhận là đúng. 1.0 4 Học sinh có thể trình bày bài theo cách của mình miễn là chấp nhận được. Có thể theo hướng sau: Không chạy theo đám đông một cách mù quáng; cái tôi của họ trong lối sống, học vấn, suy nghĩ, v.v. 1.0 II. VIẾT Đầu tiên Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến: Cô độc là cần thiết để phát triển nhân cách và phát triển khả năng sáng tạo. Một. Đảm bảo tuân theo các yêu cầu về định dạng đoạn văn:

Thí sinh có thể trình bày chuyển đổi theo phương pháp suy luận, quy nạp, tổng – chia – hợp, chuỗi hoặc song song.

0,25 b. Xác định đúng vấn đề:

Sự cần thiết phải đứng một mình.

0,25 c. Ứng dụng của bài toán đề xuất:

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển luận điểm theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sự cần thiết khi đứng riêng. Sau đây là có thể:

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn 200 chữ bàn về những thói ăn chơi đua đòi của con người

– Cô đơn là khái niệm chỉ cuộc sống độc lập, năng động chứ không phải là sự tách biệt về thể chất. Ở một mình cho chúng ta cơ hội để suy nghĩ, khám phá và có những ý tưởng của riêng mình.

– Phê phán những người thích chạy theo đám đông, những người sẵn sàng làm điều sai trái, từ bỏ danh dự, nhân cách của mình… Để phát huy tiềm năng cá nhân, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống tích cực, năng động, thực hiện những giá trị mới.

1.0 đ. Được tạo bởi: Phương pháp diễn đạt mới, những suy nghĩ sâu sắc về vấn đề được đề xuất xuất hiện. 0,25 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp của tiếng Việt. 0,25 2 Phân tích nhân vật được vợ chọn trong truyện ngắn Lấy vợ. Liên hệ Song Đào “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết ai lấy”.. Nhận xét về thân phận người phụ nữ trước cách mạng. Một. Hãy chắc chắn rằng bạn cấu trúc bài luận của bạn:

Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài tóm tắt vấn đề.

0,25 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: nhân vật được vợ chọn trong truyện ngắn Lấy vợ của bạn(0,25 điểm); Liên hệ Song Đào “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết ai lấy”. và nhận xét về thân phận người phụ nữ trước cách mạng. (0,25 điểm). 0,5 c. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; thể hiện việc sử dụng tốt các thao tác nhận thức và lập luận theo chiều sâu; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Nó có thể được trình bày như sau:
Tham Khảo Thêm:  Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học
c1. Giới thiệu cơ bản về đề tài luận án: nhân vật do tác giả, tác phẩm, vợ/chồng lựa chọn. 0,5 c2. Nhân vật vợ chọn:

– Người phụ nữ này không có tên. Nhà văn gọi cô là một người phụ nữ, một thành phố. Những số phận, những cuộc đời như ông, có lẽ không có gì lạ trong bối cảnh nạn đói năm 1945. (0,25 điểm)

Người phụ nữ có số phận thật éo le. Vì quá khao khát nên cô đã từ bỏ tất cả để về làm vợ Tràng chỉ bằng một câu nói vô nghĩa. Trong phần trình bày đầu tiên của mình, anh ấy có vẻ là một người nhút nhát, bướng bỉnh và nhút nhát. Cái đói để lại một dấu vết gớm ghiếc trên khuôn mặt người thợ cày xám xịt của anh ta, xé quần áo anh ta như một tổ đỉa, và khiến anh ta trở nên tầm thường, trơ trẽn, chỉ để ăn. Cái dáng bối rối, chiếc nón rách tả tơi mà Trang cầm trên đường về nhà, dáng ngồi tựa mép giường chờ mẹ về của Tràng chất chứa biết bao sự xấu hổ, trăn trở về quyết định của chính mình. (0,75 điểm)

Một người phụ nữ luôn mơ ước được sở hữu một mái ấm gia đình. Khi Tràng về làm vợ, Thị dọn dẹp nhà cửa, thưa chuyện với mẹ chồng. Hạnh phúc và tình yêu thương của Tràng và mẹ Tràng đã trả lại người phụ nữ ấy về với con người thật của mình: đứng đắn, đoan trang, dịu dàng, có trách nhiệm với gia đình. (0,5 điểm)

– Nghệ thuật: kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn; tạo cảnh sinh động với nhiều chi tiết đặc sắc; các nhân vật được miêu tả sinh động, lời thoại hấp dẫn, hiệu quả, thể hiện tâm lý tinh tế; Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị mà tinh tế, giàu sức gợi. (0,5 điểm)

2.0 c3. Liên hệ với song dao “Thân em như tấm lụa đào/ Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”:

Tham Khảo Thêm:  Đề thi hsg Trại hè Hùng Vương môn văn lớp 10 năm 2019 Chuyên Bắc Cạn

– Một người phụ nữ biết vẻ đẹp, tuổi trẻ và giá trị của mình (như lụa đào), nhưng số phận của họ là bất định, không có gì đảm bảo, không biết ai sẽ gục ngã (Biết ai trôi giữa chợ). Một người phụ nữ cảm thấy rằng cô ấy không khác gì một món hàng để mua và bán. (0,5 điểm)

– Nhận xét về thân phận người phụ nữ trước cách mạng: Thân phận người phụ nữ rất rẻ rúng, có thể bị “cuỗm” hoặc mua như một món hàng. Tuy nhiên, trong họ luôn tiềm ẩn một khát khao hạnh phúc và nỗi lo về thân phận. (0,5 điểm)

1.0 d. Được tạo bởi: Phương pháp diễn đạt mới, những suy nghĩ sâu sắc về vấn đề được đề xuất xuất hiện. 0,5 đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp của tiếng Việt. 0,25 TỔNG ĐIỂM THI: I + II = 10,00 điểm

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *