Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2019 . đề số 28 :Tây Tiến

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa CÁC CHỦ ĐỀ KIỂM TOÁN NĂM HỌC 2018 – 2019 GIỮA THẾ HỆ I

Trường THPT ĐÀO Duy Từ Môn: Văn, Lớp: 12

120 phút thời gian làm việc

(Không bao gồm thời lượng phát sóng)

PHẦN I. ĐỌC (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Cuộc sống luôn đầy áp lực nên không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ sự ổn định để kiểm soát bản thân, nhất là khi có những biến động bất ngờ. Trong những lúc hoang mang, hoảng loạn hay buồn chán, chúng ta luôn mong có một người thân yêu ở bên để chia sẻ cùng mình. Mặc dù người đó không thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề hoặc thậm chí cho chúng ta bất kỳ lời khuyên hữu ích nào, nhưng sự lắng nghe từ trái tim cũng đủ để cứu chúng ta khỏi nhiều rắc rối. Nhưng nghịch lý là ai cũng muốn người khác nghe mình, còn mình thì không chịu nghe ai.

(….) Nếu chúng ta thật sự muốn giúp đỡ một người khác vượt qua nỗi đau khổ đang đè nặng trong lòng mình, thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là lắng nghe họ. Là một bác sĩ, anh ta phải luôn quan sát trạng thái tinh thần của bệnh nhân trước khi bắt mạch. Sau đó lắng nghe cẩn thận các báo cáo hoặc khiếu nại về bệnh tật, khi chúng ta quyết định lắng nghe ai đó đang đau khổ, chúng ta đóng vai bác sĩ để điều trị bệnh cho họ. Dù không phải là những nhà trị liệu tâm lý, nhưng ít nhiều chúng ta sẽ giúp đỡ đối phương bằng sự chân thành và thái độ lắng nghe đúng mực. Vì vậy, mỗi lần chuẩn bị lắng nghe, chúng ta phải hỏi kỹ xem mình đã thực sự đóng vai người trợ giúp chưa.

(Theo Minh Niệm, Hiểu về trái tim, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2017, tr.160-162)

Câu hỏi 1.Đoạn văn trên sử dụng thao tác lập luận nào?

câu 2Theo tác giả, chúng ta nên có thái độ như thế nào khi lắng nghe?

câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: Khi chúng ta quyết định lắng nghe một người đau khổ, chúng ta đóng vai bác sĩ để chữa bệnh cho họ”?

Câu 4.Bạn nghĩ chúng ta nên chú ý điều gì khi lắng nghe ai đó?

PHẦN II. VIẾT (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm): Cơ hội xã hội

Nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​trên.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về tình yêu tổ quốc

Câu 2. (5 điểm): NLVH

Em thấy vẻ đẹp của hình tượng người lính Tài Tiên (Quảng Dũng) trong bài thơ như thế nào:

Quân Tài Tiên không mọc tóc,

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Mắt thấy mộng vượt biên

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

Biên giới của một vùng đất xa xôi bị phân tán

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Quần áo phản chiếu nó xuống đất

Sông Mã hát đơn ca.

(Tài Tiến – Quang Dũng; Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục, 2017)

Từ đó liên tưởng đến hình tượng người chiến sĩ cộng sản Từ khoảnh khắc đó(đối với Tố Hữu) rút ra nhận xét chung về vẻ đẹp trong lí tưởng của người chiến sĩ cách mạng.

Họ và tên học sinh: …………………………………………………………………………………….

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa Đề thi KSCL giữa học kì I năm học 2018-2019

ĐÁP ÁN TRƯỜNG ĐẠO DU LỊCH – CƠ BẢN

Môn: Văn, Lớp: 12

Phần Nội dung Điểm
TÔI ĐỌC HIỂU 3.0
câu hỏi 1 Thao tác bình luận: Bình luận. 0,5
câu 2 Theo tác giả, chúng tôi “ Bạn cần lắng nghe từ trái tim“. 0,5
câu 3 Tác giả nói: Khi chúng ta quyết định lắng nghe một người đang đau khổ, chúng ta đóng vai một bác sĩ để chữa trị cho họ.” bởi khi được lắng nghe, người cùng khổ sẽ cảm thấy mình đồng điệu, đồng cảm và được sẻ chia. Khi đó, họ sẽ có tâm trạng tốt hơn nên tác giả cho rằng người nghe đang đóng vai bác sĩ. 1.0
câu 4 – Đừng nói nữa, nghe này, đừng quấy rầy, đừng nói nữa.

– Khuyến khích người nói để họ bộc lộ cảm xúc một cách thoải mái, tự do.

Lắng nghe chân thành và đồng cảm với những gì người khác nói.

1.0
II VIẾT 7,0
câu hỏi 1 Nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người. Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​trên. 2.0
Một. Cung cấp một cấu trúc cho một đoạn tranh luận 200 từ.

Có đủ cấu trúc đoạn văn: mở đoạn, phát triển đoạn, kết bài.

b. Xác định đúng vấn đề: Vai trò của việc lắng nghe và bày tỏ ý kiến ​​trong cuộc sống:Nghe là nhu cầu không thể thiếu của con người.

0,25

0,25

c. Chuyển đổi vấn đề được đề xuất thành các đối số.Học sinh vận dụng tốt các thao tác lập luận để phát triển vấn đề đề xuất theo nhiều hướng. Sau đây là có thể:

– Lắng nghe nghĩa là bạn được chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông.

– Lắng nghe là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, mở ra cánh cửa hạnh phúc gia đình và thành công trong cuộc sống.

Khi chúng ta lắng nghe và hiểu mình, chúng ta sẽ lắng nghe và hiểu người khác.

– Lắng nghe chân thành, chăm chú và chọn lọc.

1.0

đ. Được tạo bởi: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện những ý kiến ​​mới mẻ, sâu sắc về vấn đề đề ra. 0,25
đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách dùng từ và cách xây dựng câu. 0,25
câu 2 Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của hình tượng người lính Tài Tiến (Quang Dũng) trong bài thơ? Tài Tiến quân không mọc một sợi tóc,/…/ Sông Mã gầm khúc độc hành.” Từ đó gắn liền với hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Từ khoảnh khắc đó(đối với Tố Hữu) rút ra nhận xét chung về vẻ đẹp trong lí tưởng của người chiến sĩ cách mạng.

5.0

Một. Cung cấp cấu trúc bài luận của bạn Khai mạc báo cáo sự cố; Thân hình thực hiện vấn đề; Kết thúc tóm tắt vấn đề. 0,25
b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

Vẻ đẹp của hình tượng người lính Tài Tiến (Quang Dũng) trong bài thơ “ Tài Tiến quân không mọc một sợi tóc,/…/ Sông Mã gầm khúc độc hành.” Từ đó gắn liền với hình ảnh người chiến sĩ cộng sản Từ khoảnh khắc đó(đối với Tố Hữu) rút ra nhận xét chung về vẻ đẹp trong lí tưởng của người chiến sĩ cách mạng.

0,5
c. Chuyển đổi vấn đề được đề xuất thành các đối số.

Thí sinh có thể làm bài theo một số cách, nhưng phải vận dụng tốt các thao tác lập luận, liên kết chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng, đảm bảo các yêu cầu sau:

*Giới thiệu ngắn gọn tác giả, tác phẩm, vấn đề luận văn.

*. Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài thơ Tài Tiến của Quang Dũng:

– 4 câu đầu: Vẻ đẹp của người lính được nhìn thấy trong cuộc sống, trong chiến đấu: khó khăn, gian khổ và đời sống tinh thần: lãng mạn, sang trọng.

+ 2 câu đầu là bức chân dung người lính với những hình ảnh chân thực: Cuộc sống tuy gian khổ nhưng vẫn tỏa ra khí phách hiên ngang.

+ 2 câu tiếp theo là vẻ đẹp của một tâm hồn dũng cảm và lãng mạn: Quang Dũng đã tạo nên một sự tương phản vô cùng độc đáo – con người chiến đấu kiên cường với ý chí sắt đá cũng là con người đầy khí phách. Tinh thần lãng mạn, bay bổng.

– 4 câu sau: Những hi sinh, mất mát và quyết tâm của người lính Tây Tiến.

+ Kết hợp hài hòa giữa lối viết hiện thực và lãng mạn, Quang Dũng giúp người đọc cảm nhận được sự hi sinh của người lính Tây Tiến, thấm đượm một tinh thần bi tráng hơn là u buồn.

+ Lời thề và lý tưởng xả thân, xả thân vì nước của những chàng trai thành phố.

ð Tây Tiến xứng đáng được đánh giá là kí ức đầy chất thơ về một thời đầy gian khổ và hào hùng, đặc biệt là về đoàn quân Tây Tiến, về cả dân tộc Việt Nam.

0,5

2.0

*. Kể lại hình ảnh người chiến sĩ cộng sản (Tố Hữu).– Vài nét về tác giả Tố Hữu và bài thơ Từ khoảnh khắc đó;

– Cảm nhận về hình tượng người chiến sĩ cộng sản Kể từ đó:

+ Là người chiến sĩ cộng sản có tình yêu mãnh liệt, thiết tha với lý tưởng cộng sản.

+ Đây có lẽ là người chiến sĩ đã sống một cuộc đời cao cả và nhân đạo. Con người đã tự nguyện cái tôi nhỏ bé của mình để kết nối với cuộc sống để tạo nên sức mạnh đoàn kết và chiến đấu.

0,5
*. Bình luận về vẻ đẹp lý tưởng người chiến sĩ cách mạng.

– Cả hai nhà thơ đều sử dụng cùng một phong cách thơ cách mạng để thể hiện, tạo nên hình ảnh chung về người chiến sĩ cách mạng với vẻ đẹp lý tưởng trong sáng;

+ Người lính cộng sản Từ khoảnh khắc đó Say mê lý tưởng của đảng, ông đã hát vang khúc ca của một tâm hồn trẻ thơ trong những ngày đầu giác ngộ cách mạng.

+ Người lính trong Thái Tiến trong cuộc sống và trong cái chết đó là một đội quân hùng mạnh, dũng cảm, tài năng và lãng mạn.

– Lý do khác biệt: Những điều kiện, hoàn cảnh riêng của thời đại đã để lại dấu ấn trong tình cảm và hình ảnh người lính của mỗi tác giả.

0,5
đ. Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện được ý sâu sắc, mới mẻ về vấn đề sẽ nghị luận. 0,5
đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đưa ra các quy tắc chính tả, dùng từ để đặt câu. 0,25
TỔNG ĐIỂM 10,0

———— CẠN KIỆT ————

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *