Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2019 , đề 14 Rừng xà nu

1. Đưa ra cấu trúc của bài luận:

Mở bài giới thiệu vấn đề; phần thân bài đặt các luận điểm; Tóm tắt vấn đề.

2. Xác định chính xác vấn đề đề xuất:

– Phân tích đoạn miêu tả rừng kho ở đầu và cuối tác phẩm.

– Nêu phần đầu và phần cuối của truyện ngắn Chí Phèo.

3. Đặt vấn đề luận điểm: Sử dụng tốt các thao tác phân tích, so sánh, diễn dịch; Một sự kết hợp chặt chẽ giữa lý do và bằng chứng.

Một. Giới thiệu hai tác giả, tác phẩm.

b. Phân tích hình ảnh rừng trúc ở đầu và cuối truyện.

b1. Bức tranh rừng kho ở đầu truyện:

* Mô tả thực tế:Cây sa nhân là loài cây thân thẳng thuộc họ thông, mọc thành rừng ở Tây Nguyên, lá cao, thân vạm vỡ, sức sống mãnh liệt.

– Xuất phát điểm là rừng rắn trong tầm bắn đại bác của địch, mỗi ngày chúng bắn 2 lần, đa số đạn pháo rơi xuống đồi rắn gần con nước lớn. Như vậy, ngay câu đầu tiên của tác phẩm, NN đã đề cao một sự sống đang đối mặt với cái chết, một sự tồn tại đứng trước nguy cơ diệt vong. Vậy, cây mâm xôi bị chặt phá thế này liệu có bị diệt vong hay không?

– KHÔNG. Vì cây thông có sức sống mãnh liệt mà không quả bóng nào có thể phá được ( bên cạnh cây bị đổ có 4,5 cây non mọc theo hình mũi tên lao thẳng lên trời; Nó nhảy nhanh quá nên không thể tiếp tục đón nắng; . ..)

Tham Khảo Thêm:  Câu hỏi ôn tập truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

* Ý nghĩa tượng trưng:

– Rừng rắn bị tàn phá dưới họng đại bác của quân thù đã trở thành biểu tượng cho nỗi thống khổ của người dân bản Khố Mần. (Những người sống dưới gốc đại bác, cũng như ông Hút treo xác và tim, bà Nhạ bị chặt đầu, dân làng sống dưới sự truy lùng của bọ Đức, ông Tư bị địch bắt và tra tấn. …)

– Cây cáo còn tượng trưng cho sức sống bất diệt và phẩm chất cao quý của người dân làng Khơ Mần.

+ Sức sống bất diệt: Sức sống bất diệt của cây sâu róm là biểu tượng cho sức sống bất diệt của người dân bản Khơ Mần. Tác giả miêu tả 3 thế hệ đại diện cho 3 thế hệ người dân làng Xô Man

  • Ngực Mẹ “căng như cây mâm xôi lớn”, tay “sần sùi như vỏ cây mâm xôi”. Ông Mết là cây cổ thụ tổng hợp tất cả sức mạnh của rừng sanu.
  • Tunu mạnh như cây thông, bị nerf đau, trưởng thành và không thể bị giết bởi bất kỳ khẩu pháo nào.
  • Dít, như cây mâm xôi dậy sớm đón nắng, trưởng thành trước thử thách với lòng dũng cảm và nghị lực phi thường.
  • Cậu bé Heng là hạt giống của những xà ích được các thế hệ trước truyền lại với những tố chất cần thiết để sẵn sàng thay thế anh trong một trận chiến cam go có thể mất “năm năm, mười năm hoặc hơn thế nữa”.
Tham Khảo Thêm:  Câu trần thuật đơn có từ “là”

+ Phẩm chất cao đẹp: cây mâm xôi trở thành biểu tượng của lòng yêu tự do (giống như cây mâm xôi nhảy quá vội để đón lấy mặt trời); tình đoàn kết yêu thương, sức mạnh của núi rừng miền Trung (cũng như cây chụm đầu rừng, đùm bọc, che chở cho nhau)

=> Rừng kho mang ý nghĩa tượng trưng: Cho đồng bào Khơ Mân xa xôi, cho Tây Nguyên, cho cả Nam Bộ, cho cả dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến đấu đau thương nhưng quyết liệt chống đế quốc. Làm bất cứ việc gì cần thiết để kiếm sống. Quốc gia của bạn

Tổng kết: Ở đoạn mở đầu, ấn tượng để lại trong lòng người đọc là sức sống bất diệt của cây mây, là cảm hứng chủ đạo của nhà văn Nguyên Ngọc khi viết về hình tượng cây xà nu.

b 2. Miêu tả rừng kho cuối truyện:

Sau khi thăm làng một đêm, ông Met và Dít tiễn Tnu vào một khu rừng rậm rạp gần một vùng nước lớn: “Ba người đàn ông đứng đó nhìn ra xa. Theo những gì chúng tôi thấy, chẳng có gì ngoài một rừng rắn chạy đến tận chân trời.”

Như vậy, kết thúc tác phẩm cũng chính là sức sống bất diệt của cây bàng với hình ảnh “rừng mâm xôi nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân trời”.

Tóm lại: trong truyện rừng xà nu, thủ pháp mở bài và kết bài giống nhau nhằm nhấn mạnh sức sống của cây san hô tượng trưng cho sức sống bất diệt của dân tộc Việt Nam nói chung trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Tham Khảo Thêm:  Tiêu chí phân chia thể loại tác phẩm văn học

c. Về cách mở đầu và kết thúc câu chuyện của Chi Feo:

Mở đầu truyện ngắn Chí Phèo là đoạn miêu tả cái lò gạch cũ, nơi Chí Phèo sinh ra đã bị bỏ rơi. Kết thúc vở kịch, khi Chí Phèo tự tử, Thị Nở nhìn vào bụng anh và thoáng thấy cái lò gạch cũ, bỏ hoang, xa nhà, vắng bóng người…

Cách mở đầu và kết thúc như vậy cho thấy sự bế tắc của bi kịch về sự tha hóa và bị tước bỏ quyền được sống lương thiện của người nông dân.

đ. Bản tóm tắt:

Điều kiện lịch sử – xã hội ảnh hưởng rất lớn đến nội dung tác phẩm của mỗi nhà văn, Chí Phèo ra đời trước 1945, Rừng xà nu ra đời sau 1945 (nhất là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ). niềm tin nên dù đau khổ, mất mát vẫn tin tưởng vào thắng lợi tất yếu của cách mạng. Cho đến trước năm 1945, nhà văn vẫn coi con người là nạn nhân của hoàn cảnh – Chí Phèo là nạn nhân của xã hội lúc bấy giờ.

4. Chính tả, dùng từ, đặt câu:

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp của tiếng Việt.

5. Tính sáng tạo: 0,5 điểm.

Có một cách mới để thể hiện vấn đề được đề xuất một cách sâu sắc.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *