Đề thi thử THPT Quốc gia liên hệ Tràng và Chí Phèo

TRẢ LỜI ĐIỂM PHẦN: ĐỌC – HIỂU (3.0đ)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu: Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản. phương thức biểu đạt chính : Lý lẽ 0,5 Câu 2.Theo tác giả, lòng tự hào dân tộc xuất hiện trong những điều kiện nào? Theo tác giả, lòng tự hào dân tộc nảy sinh trong các trường hợp sau:

… khi đứng trước biển người hát quốc ca

– …khi nghe câu chuyện thành công của những nhân tài đất nước

– … chúng tôi không hài lòng về một vấn đề ảnh hưởng đến người dân và quê hương của chúng tôi.

0,5 Câu 3. : Chỉ ra phép tu từ cú pháp trong (2) của văn bản và nêu tác dụng của nó. – Tu từ: Lặp cấu trúc cú pháp: “Tự hào dân tộc không phải… mà là…”

Hiệu quả: Nhằm nhấn mạnh và khẳng định quan điểm của người viết về lòng tự hào dân tộc.

Lưu ý: Sinh viên có thể nộp Danh sách.

1.0

Câu 4. Quan điểm của bạn về nhận xét: “Tự hào dân tộc không phải là chúng ta biết hết ca dao, tục ngữ, thơ văn mà hơn thế là hiểu biết những nét đẹp văn hóa dân tộc, sống trong tinh thần chia sẻ và phát huy những nét đẹp của nhân dân. đất nước với thế giới”. Khẳng định đây là ý kiến ​​xác đáng, xác đáng vì:

– Bản sắc dân tộc là những nét nổi bật nhất của dân tộc đó phải được thể hiện và giữ gìn trong thời kỳ hội nhập.

– Cần làm quen đầy đủ và sâu sắc văn hóa dân tộc mình, tích cực quảng bá những nét đặc sắc, những hình ảnh đẹp của văn hóa quê hương trong cả nước, không ngừng giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống.

1.0 Ghi chú: Thí sinh phải chọn một ý: có/không, sau đó giải thích và diễn đạt rõ ràng, logic thì mới đạt điểm tối đa. PHẦN II: VIẾT BÀI VIẾT

Câu 1: (2,0đ)

Anh (chị) hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​nêu trong phần Đọc hiểu: Không phải là đánh vào lòng tự tôn dân tộc, xưng danh, phớt lờ các nền văn hóa khác mà là thể hiện bản sắc Việt Nam trong bối cảnh quốc tế. Một. Yêu cầu kỹ năng:

– Thí sinh biết cách xây dựng đoạn văn nghị luận xã hội: đúng về lượng, đúng về hình thức, có sự liên kết giữa các câu trong đoạn.

– Diễn đạt đoạn văn trôi chảy, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp, thẩm mỹ của đoạn văn. (Không vẽ quá nhiều dòng trong bài làm).

0,25 b. Yêu cầu kiến ​​thức:

Thí sinh được tự do phát biểu ý kiến, đồng thời có suy nghĩ tích cực, không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, pháp luật, lý lẽ và dẫn chứng phải xác đáng; Cần làm rõ những điểm chính sau:

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập kiến thức văn bản học kì 1 -Ngữ văn 12

– Giải thích Khái niệm ngắn gọn về lòng tự hào dân tộc: Là thái độ ngưỡng mộ, trân trọng, tự tôn những nét đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc. Lòng tự hào dân tộc là biểu hiện của tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc…

Bàn luận:

– Khẳng định ý kiến ​​trên là hoàn toàn đúng vì:

– Tự hào dân tộc không phải là tự hào mù quáng, đề cao văn hóa của mình mà coi thường văn hóa của dân tộc khác.

– Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, hội nhập để thể hiện bản sắc văn hóa là cần thiết, nhưng cần thường xuyên tỉnh táo để giải quyết và giữ vững bản sắc văn hóa Việt Nam.

– Cần nhận thức sâu sắc, toàn diện văn hóa dân tộc, những cái đẹp và hạn chế, phát huy cái đẹp, bài trừ những hủ tục lạc hậu, thói hư tật xấu…

– Phê phán những kẻ quay lưng lại với văn hóa dân tộc, những kẻ bài bác văn hóa tổ tiên, những kẻ khinh rẻ, những kẻ sống theo lối lai căng, những kẻ ham học, những kẻ sùng bái ngoại lai…

– Bài học nhận thức và hành động: Mỗi cá nhân phải có những hành động thiết thực, trực tiếp để thể hiện lòng tự hào dân tộc.

0,25

1,5

0,25

Ghi chú:

– Chỉ cho điểm tối đa khi thí sinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.

– Nếu thí sinh có ý kiến ​​hợp lý thì vẫn được chấp nhận.

– Truy vấn không được bao gồm một dòng mới.

Câu 2: (5,0đ)

Em cảm thấy thế nào về việc Tràng nhận một người phụ nữ làm vợ? (Vợ Nuôi – Kim Lân). Về việc Chí Phèo tuyên án Thị Nở “Hay là mày về đây ở chung một nhà với tao cho vui” (Chí Phèo – Nam Cao). Từ đó, diễn giải quan điểm của tác giả về con người. Một. Đảm bảo cấu trúc bài luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài nêu vấn đề, kết bài nêu vấn đề. 0,25 b) Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cảm nhận được hành động của Tràng, liên hệ với lời kể của Chí Phèo để làm sáng tỏ vấn đề cần nghị luận. Từ đó, diễn giải quan điểm của tác giả về con người. 0,25 c. Chuyển đổi vấn đề được đề xuất thành đối số; vận dụng tốt các thao tác cảm nhận, lập luận sâu sắc, đặc biệt là phân tích, so sánh; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Học sinh có thể hoàn thành bài làm theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo các nội dung trọng tâm sau: 4.0 1. Thông tin tóm tắt về tác giả, tác phẩm:

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài:Chứng minh “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam và “Chiếc thuyền ngoài xa” hướng tới chân, thiện ,mĩ

Nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông chuyên viết về đề tài nông thôn, nông dân

vợ nhặtdựa trên Nạn đói 1945, viết năm 1954, trích trong tập Con chó xấu xí Nó được xuất bản vào năm 1962

2. Phân tích hành động của Tràng:

Thông tin tóm tắt nhân vật @Trang:

– Trang là người xấu xí, thô lỗ

– Anh ở với mẹ già trong căn nhà dột nát cuối xóm

– Nghề an toàn: Kéo xe bò thuê.

@trong bối cảnh nạn đói 1945. Giữa nạn đói, cái chết đe dọa Tràng, ai dám lấy chồng Thật kỳ lạ và đáng ngạc nhiên.

+ SẼ ĐƯỢCVẻ đẹp nghĩa tình trong tâm hồn Tràng.

– Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng nhìn thấy một người phụ nữ nghèo khổ, lang thang, không nhà cửa, Tràng đã tốt bụng chia sẻ miếng ăn với người phụ nữ xa lạ.

– Không chỉ cho Thị miếng ăn, mà còn tặng mái ấm cho một người lang thang nghèo khổ “Này, đùa thôi, nhưng nếu anh về với em thì ra xe xách đồ rồi về đi”.

– Lấy chồng ở đây không phải vì tình yêu, mà vì lòng trắc ẩn.

+ KỲĐọc tình yêu cháy bỏng, hạnh phúc gia đình gần gũi:

– Thông tin chung: Bần nông, xấu xí, thô lỗ, dân ngụ cư Nó kết hợp các yếu tố như không lấy được vợ, bị xã hội sỉ nhục và bị ruồng bỏ. Vì thế, khát khao tình yêu và hạnh phúc gia đình luôn cháy bỏng trong con người Tràng.

– Trên đường về, anh hiểu tâm trạng của vợ, anh nhằm che chở, bảo vệ cho cô.

– Trang mua cho anh cái giỏ nhỏ để đựng ít đồ đó vừa là món quà vừa là sự yêu thương, chăm sóc của vợ.

Trang xấu xí, nghèo khó nhưng tốt bụng. Dù đói chết, anh vẫn khao khát hạnh phúc gia đình.

@ Giá trị nghệ thuật: Xây dựng nhân vật, tình huống truyện, ngôn ngữ…

2,5

3. Về câu nói của Chí Phèo:

+ Khái quát nhân vật Chí Phèo:

– Một đứa trẻ bị bỏ rơi ở làng Vũ Đại lớn lên nhờ sự cưu mang của những người lương thiện, lớn lên và làm anh nuôi trong gia đình Bá Kiến. Ôm ước mơ có một mái ấm gia đình thật giản dị, chồng chị đi làm công ăn lương… Sau khi Chi bị tai nạn, ra tù, anh ta rạch mặt, đánh đập, đâm thuê chém mướn. Con quỷ làng Vũ Đại.

+ Nội dung: Cuộc gặp gỡ bất ngờ với Thị Nở và căn bệnh quái ác đã khiến con quỷ Chí Phèo thay đổi hoàn toàn cả về tâm sinh lý.

Tham Khảo Thêm:  Ẩn dụ là gì? - Tập làm văn hay

– Nhồi cháo hành vào Thị Nở khiến Chí Phèo muốn sống cuộc sống của một người bình thường. “Anh ấy muốn thành thật.” Cử chỉ đơn giản ấy đã gieo vào lòng Chí niềm hy vọng: chính Thị Nở đã mở đường cho Chí trở về: “một xã hội thẳng thắn, thân thiện của những người trung thực”.

– “Lời thú tội”: “Hay là em về đây ở với anh cho vui” Khát khao hạnh phúc và tình yêu, sau nhiều năm bị rượu, máu và nước mắt kìm nén, con quỷ ẩn sâu trong con người Chí Feo. Chí không dám hó hé nửa lời”.gợi ý” chọn cách nói thẳng thắn, rõ ràng nhưng mơ hồ thể hiện nỗi băn khoăn, bấp bênh của một thân phận bị từ chối bởi một niềm hy vọng mong manh.

+ Nghệ thuật:

– Là chi tiết quan trọng góp phần phát triển cốt truyện và phản ánh sâu sắc diễn biến tâm lí tính cách, cảnh ngộ của nhân vật.

– Tập trung thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, bất ngờ của ngòi bút Nam Cao.

Hành động của Tràng và lời nói của Chí Phèo đều bộc lộ dục vọng hạnh phúc gia đình và quyền được sống làm người…

1.0 4. Bình luận quan điểm của tác giả về con người:

Bằng tình yêu thương, sự đồng cảm và thấu hiểu, các tác giả đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật để thấy được sức mạnh tiềm tàng, khát vọng hạnh phúc và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

@Kim Lân:

– Kim Lân khi đặt nhân vật của mình vào một tình huống bất ngờ đã nhấn mạnh nhiều ý nghĩa sâu xa cho tác phẩm. Bằng việc thiết lập tình huống trần thuật độc đáo, hiện thực xã hội đã tước đoạt quyền sống và quyền hạnh phúc của con người. Nhưng con người không bị đánh gục, họ vẫn tin vào tương lai. Dù cái đói, cái chết đe dọa nhưng sức sống và khát vọng hạnh phúc của con người không vì thế mà mất đi.

@Nam Cao:

– Công việc”Chí Phèo” đã góp phần tăng cường hơn nữa tiếng nói lên án bài phát biểu. Chí Phèo tỉnh dậy và chuẩn bị bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời lương thiện thì lại bị tước đoạt mạng sống. Khẳng định con người có thể vượt lên chính mình để chiến thắng sự xa lánh. Đó là chiến thắng của lương tâm và nhân phẩm trước tham nhũng và tội ác.

d. Xem xét và đánh giá các yêu cầu.

0,5

0,5

Ghi chú:

– Đây là đáp án mở, thang điểm không chi tiết đến từng ý nhỏ.

– Chỉ cho điểm tối đa khi học sinh đạt cả yêu cầu về kỹ năng và kiến ​​thức.

– Khuyến khích viết sáng tạo. Nếu thí sinh có những ý kiến ​​hợp lý thì vẫn được chấp nhận.

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *