Đề thi thử THPT quốc gia Hồn Trương Ba, da hàng thịt

ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THPT TƯ NHÂN

BÀI KIỂM TRA THẺ THPT QUỐC GIA NĂM 2019. Lần 2

ĐÁP ÁN – MÃ PHỤ LỤC

Môn thi: VĂN HỌC

(Đáp án – thang điểm có 04 trang)

Phần Câu NỘI DUNG Điểm TÔI ĐỌC HIỂU 3.0 Đầu tiên Theo tác giả, đặt mục tiêu giúp tâm trí: Chúng ta có thể tập trung và chỉ đạo cho đến khi đạt được mục tiêu mong muốn, sau đó tập trung lại và chỉ đạo. 0,5 2 Đây là điều quan trọng khi đặt mục tiêu: biết bạn muốn gì, mục tiêu phải tích cực, có thể đo lường được, có thời hạn hoàn thành, … 0,5 3 Việc tác giả tham khảo các số liệu cụ thể có tác dụng sau:

– Tăng tính xác thực, độ tin cậy và tính khách quan của các lập luận của bạn.

– Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu và cách đạt được mục tiêu: mục tiêu phải rõ ràng và chi tiết; nó nên được viết ra giấy với một kế hoạch hành động cụ thể để biến nó thành hiện thực.

1.0 4 Thí sinh có thể bày tỏ quan điểm của mình theo nhiều cách khác nhau nhưng phải giải thích được sự lựa chọn của mình một cách hợp lý và thuyết phục. 1.0 II VIẾT 7,0 Đầu tiên Từ đoạn văn trong phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) về nội dung sau: ý nghĩa của việc đặt mục tiêu. 2.0 Một. Cung cấp một cấu trúc cho một đoạn tranh luận 200 từ

Có đủ mở đầu, diễn biến, kết thúc. mở đoạn văn nêu vấn đề phát triển đoạn văn thực hiện vấn đề, kết thúc kết luận vấn đề.

0,25 b. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; Bài học rút ra từ nhận thức và hành động. 1,5 * Giải thích:

Mục tiêu Một sự việc nhất định, một dự định, một ý tưởng về tương lai, một mong muốn mà một người hoặc một nhóm người dự định, lên kế hoạch và cam kết đạt được.

-> Việc đặt mục tiêu có tác dụng mạnh mẽ đối với người vẽ ra các đường nét của nó, nó có tác dụng biến cái gọi là kế hoạch thành hiện thực.

0,25 Bàn luận:

Mục tiêu cuối cùng là chiếc la bàn chỉ đường cho chúng ta, kim chỉ nam giúp chúng ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống và đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Giúp ta tìm ra giải pháp, khắc phục sự trì trệ của chính mình, động viên mỗi người vượt qua mọi trở ngại. Tiến nhanh đến thành công.

+ Giúp mọi người sống có ý nghĩa hơn. Đặt mục tiêu, không ngừng nỗ lực và kiên trì là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc và một cuộc sống ý nghĩa cho mỗi người.

+ Tăng sự tự tin khi biết rõ khả năng đạt được mục tiêu của mình. Chúng tôi tập trung vào những gì chúng tôi cần làm và loại bỏ bất kỳ yếu tố ngoại lai nào ngăn cản chúng tôi đạt được mục tiêu mong muốn. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức và đôi khi là cả chi phí đầu tư.

+ Giúp phát huy thế mạnh của mình. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ giúp chúng ta xác định mục tiêu chính xác, cụ thể và không xa rời thực tế; giúp mỗi người hạn chế những sai lầm, thất bại, phát huy những điểm mạnh để đạt được thành công và hạnh phúc nhanh hơn, bền vững hơn.

(Thí sinh có thể đưa ra nhiều lý lẽ hợp lý khác)

Thí sinh liên hệ thực tế để làm sáng tỏ những vấn đề lý luận.

0,75

* Thảo luận mở rộng

– Liên hệ thực tế.

– Loại bỏ vấn đề: Nhưng đặt mục tiêu thôi chưa đủ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải thực sự nỗ lực hết mình để đạt được chúng.

0,25 * Tiến hành các bài học nhận thức và hành động phù hợp và phù hợp. 0,25 c. Sáng tạo: có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện được những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đề ra. 0,25 2 Cảm nhận nó hình tượng Trương Ba trong mảnh vỡ. 5.0 Một. Bố cục bài văn: có đủ mở bài, thân bài, kết bài. Khai mạc nêu vấn đề cơ thể thực hiện vấn đề, kết thúc kết luận vấn đề. 0,25 b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Cảm nhận nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích và từ đó luận giải triết lý sống mà tác giả Lưu Quang Vũ gửi gắm qua nhân vật. 0,5 c. Đặt vấn đề được đề xuất trong các lập luận; thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận (đặc biệt là phân tích, so sánh); sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Thí sinh có thể đảm nhận công việc theo một số cách nhưng phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau:

3,5 * Thông tin tóm tắt về tác giả, tác phẩm, chủ đề của luận văn

– Lưu Quang Vũ được coi là một trong những nhà viết kịch tài hoa, từng là hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch cả nước những năm 80 của thế kỷ XX. Các vở diễn của ông thường sắc sảo, gay cấn, xử lý các vấn đề thời sự và ẩn chứa những triết lý nhân sinh sâu sắc, thấm đẫm tính nhân văn.

– Công việc Hồn Trường Bản da hàng thịt Được chuyển thể từ một câu chuyện dân gian viết năm 1981 và công chiếu lần đầu năm 1998, đây là một trong những vở kịch hay nhất của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đặt ra nhiều vấn đề triết lý sâu sắc từ câu chuyện hồn Trương Ba sống lại và trú ngụ trong thân xác anh hàng thịt.

– Gần cuối vở, một đoạn trích từ giữa hồi 3 hồi VII tái hiện cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích, nhấn mạnh bi kịch và vẻ đẹp tâm hồn nhân vật chính. Tác giả Lưu Quang đã gửi gắm đến người đọc nhiều tư tưởng triết học sâu sắc qua tác phẩm này.

– Tình huống dẫn đến đối thoại: Trương Ba là người làm vườn lương thiện, có tài đánh cờ. Nhưng tiếc thay, nó đã chết oan vì sự cẩu thả của quan thiên hạ. Đế Thích là một cao thủ cờ vua vì thương và mến tài đánh cờ của Trương Ba nên đã giúp hồn Trương Ba được hồi sinh trong xác anh hàng thịt. Nhưng hành động ấy đã vô tình đẩy hồn Trương Ba vào một bi kịch nghiệt ngã và đau đớn: Hồn nát, thân tàn, người thân ruồng bỏ. Trương Ba rất đau khổ, tuyệt vọng và quyết tìm về cuộc sống thực sự dù phải trả giá bằng cái chết. Quyết định này đã khiến hồn Trương Ba thắp hương kêu cầu Đế Thích cầu cứu vị tiên này.

– Nội dung: Trong đoạn trích, hồn Trương Ba bày tỏ nỗi bất hạnh khi bị buộc phải sống trong thân xác anh hàng thịt. Với điều này, tính cách bi thảm của nhân vật và vẻ đẹp tâm hồn của anh ta lan rộng.

0,5 * Cảm nhận nhân vật Hồn Trương Ba:

– Bi kịch:

Bi kịch là sự xung đột giữa cái thiện và cái ác, cái cao và cái thấp, dẫn đến một kết thúc buồn. Nhân vật chính thường kết thúc bằng một cái chết bi thảm, để lại cho người đọc nỗi buồn vô tận. Tuy nhiên, ở cuối câu chuyện, chân, thiện, mỹ luôn đến trước cái xấu, cái ác, dối trá,…

Biểu hiện bi tráng của hồn Trương Ba:

. Mang xác anh hàng thịt khiến hồn Trương Bản vô cùng mệt mỏi, chán chường; đau khổ, tuyệt vọng, bế tắc, cảm thấy sống không bằng chết. Điều này vượt quá sức chịu đựng của hồn Trương Ba: cụm từ “không được” nói rõ điều đó.

. Hồn Trương Ba đau khổ khi buộc phải sống một cuộc sống phi tự nhiên, không được là chính mình “trong này, ngoài khác”. (Đem chứng cứ đối thoại với cơ quan có thẩm quyền để phân tích, chứng minh).

. Đánh Đế Thích là tìm đến cái chết, tiêu diệt sự sống, sự sống để “làm cho mình trọn vẹn”; để không còn những con quái vật khủng khiếp mang tên “hồn Trương Ban, da hàng thịt”.

– Vẻ đẹp tâm hồn:

+ Hồn Trương Ba đau khổ, một mặt quyết định chọn cái chết để giải thoát khỏi những nhu cầu nội tâm, mặt khác xuất phát từ tấm lòng vị tha, tấm lòng nhân hậu, cao cả của mình: mong muốn làm vơi đi nỗi khổ đau của người thân. cái. ; muốn ngăn ngừa nguy cơ “tan vỡ” gia đình do những ảnh hưởng tiêu cực và tự tác động; Cu Tí, Lúa, vợ anh hàng thịt, giống như chị hàng thịt, luôn mong muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh.

+ Là con người rất trung thực và dũng cảm: Anh ý thức được hoàn cảnh éo le của mình, anh dám thẳng thắn đối mặt với sự thật phũ phàng; phải kiên quyết không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, dám đấu tranh với phần cơ bản, thấp kém hơn trong con người mình. Ông dám chỉ trích lỗi lầm của các vị thần: Anh ấy chỉ nghĩ đến việc để tôi sống, nhưng anh ấy không quan tâm tôi sống như thế nào!

+ Hình dung sâu sắc về cuộc sống một cách chính xác:

. “Nó không thể ở trong cái này và bên ngoài cái kia”: Trong cuộc sống thực tế cần có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn, bên trong và bên ngoài.

. “Sống bằng vật chất và tài sản của người khác là không nên.”anh ta không nên sống với cái giá phải trả là thân thể của người khác.

. Cuộc sống là quan trọng, nhưng”sống như thế nào” thậm chí còn quan trọng hơn.

1.0

1.0

* Triết lý sống của Lưu Quang Ngô gửi gắm qua nhân vật.

Cuộc sống là một phước lành, nhưng cách bạn sống mới quan trọng

Chỉ khi con người được sống là chính mình, khi có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn, trong và ngoài, nội dung và hình thức thì con người mới thực sự hạnh phúc, cuộc sống không chắp vá, không nhất quán: “trong này, ngoài khác”.

Để hoàn thiện nhân cách của mình trong cuộc sống, chúng ta phải biết chống lại sự thô tục và vượt qua khó khăn. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể hoàn toàn là chính mình.

0,5 – Đánh giá:

+ Giá trị nội dung: Đoạn trích đã cho thấy hoàn cảnh khốn khó của nhân vật Trương Ba, cùng với vẻ đẹp tâm hồn đáng trân trọng của anh. Qua đó, nhà viết kịch đã gửi gắm nhiều tư tưởng triết học sâu sắc, ý nghĩa.

+ Giá trị nghệ thuật:

. Tác giả tạo ra xung đột kịch tính gay gắt do quan niệm sống khác nhau.

. Ngôn ngữ kịch giàu tính cá thể.

. Đa thanh, đa âm, vừa hướng nội vừa hướng ngoại, giàu triết lý. Các triết lý là về việc tôn vinh những người có ước mơ và ham muốn hàng ngày bằng cách vạch mặt thần thánh.

. Tác giả loại bỏ xung đột của tác phẩm bằng cuộc đối thoại này.

0,5 đ. Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện được những ý kiến ​​sâu sắc, mới mẻ về vấn đề đề nghị. 0,5 đ. Chính tả, dùng từ, dựng câu: Nắm chắc các quy tắc về chính tả, dùng từ, xây dựng câu. 0,25 TỔNG ĐIỂM BÀI THI: I + II = 10,0 điểm
Tham Khảo Thêm:  Đề phân tích bi kịch Trương Ba liên hệ bi kịch Vũ Như Tô

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *