Đề thi thử THPT QG môn văn liên hệ Việt Bắc- Từ ấy

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ĐỀ KIỂM TRA NĂM HỌC 2017-2018

TRƯỜNG THPT BÌNH TÂN Chủ thể: Ngữ Văn 12 – Thời gian: 120 phút

PHẦN I. Đọc – hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi sau:

“Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cần huy động sự vào cuộc tích cực của gia đình, nhà trường và xã hội. Trước hết, trong mỗi gia đình, cha mẹ nên có ý thức uốn nắn lời nói hàng ngày của con cái. Nếu cha mẹ nói năng không chuẩn mực, thiếu văn hóa, trẻ sẽ bắt chước theo. Trong đó, việc hình thành chuẩn mực sử dụng tiếng Việt của học sinh trong nhà trường cần được coi là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên… Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng cần gương mẫu tuyên truyền, giáo dục việc sử dụng tiếng Việt đúng cách, đồng thời tích cực lên án những biểu hiện. Một kẻ xuyên tạc tiếng Việt…”

Câu hỏi 1. Đoạn văn trên đề cập đến điều gì? (0,5 điểm)

Câu 2. Xác định phong cách ngôn ngữ chính và phương thức biểu đạt của văn bản. (0,5 điểm)

Câu 3.Tại sao việc huy động sự tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và xã hội vào việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt lại quan trọng? (1,0 điểm)

Câu 4. Theo bạn chuẩn mực Việt Nam được thể hiện ở những khía cạnh nào? (1,0 điểm)

PHẦN VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của mình về hậu quả của chiến tranh.

Câu 2 (5 điểm):

tôi nhớ bạn trong nhiều ngày

Tôi ở đây và ở đó, buồn vui lẫn lộn

Thương nhau sẻ củ sắn

Sẻ nửa bát cơm, đắp chăn kín mít.

Nắng nhớ mẹ

Những em bé bị trói trên cánh đồng và nhổ từng lõi ngô

Ghi nhớ bài báo lớp I

Đêm đuốc sáng soi giờ tập kết

Bạn có nhớ lịch sử của cơ quan?

Đời còn vinh quang vượt núi gian nan

Nhớ tiếng mìn rừng chiều

Đêm cối giã đều

(Trích đoạn) miền bắc Việt Namcho Hữu)

Thưởng thức bài thơ trên. Từ đó liên hệ với bài thơ Từ khoảnh khắc đó (Hữu, Ngữ văn 11) bình luận ngắn gọn một số ý kiến ​​sau: Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hu ngay từ đầu đã là cái tôi của người chiến sĩ, càng về sau càng thấy rõ trong anh nhân danh Đảng, nhân danh đoàn kết dân tộc (SGK Ngữ Văn 12, tập 1, tr. TÔI, Nxb Việt Nam, 2010 tr. 97).

CẠN KIỆT

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh TRẢ LỜIKIỂM TRA NĂM HỌC 2017 – 2018

TRƯỜNG THPT BÌNH TÂN Chủ thể: Ngữ Văn 12 – Thời gian: 120 phút

PHẦN I. Đọc – hiểu (3,0 điểm)

TRẢ LỜI:
Câu hỏi 1. Văn bản được đề cập Vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (0,5 điểm)

Câu 2. Các văn bản được viết cho phù hợp phong cách ngôn ngữ trang trọng.Phong cách diễn đạt cơ bản bao gồm văn bản lý lẽ. (0,5 điểm)

Câu 3. Cần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt huy động sự tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và cộng đồng vì sao: gia đình, nhà trường và cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập chuẩn ngôn ngữ cho cộng đồng. (1,0 điểm)

Câu 4. Chuẩn mực Việt Nam được thể hiện toàn diện trên các khía cạnh sau: ngữ âm – chính tả, từ vựng, ngữ pháp, phong cách ngôn ngữ (phát âm đúng; viết đúng chính tả; dùng từ đúng; đặt câu đúng ngữ pháp tiếng Việt; sử dụng tiếng Việt, tạo lập các kiểu văn bản phù hợp với các ngữ cảnh giao tiếp). (1,0 điểm)

PHẦN VIẾT (7,0 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ quan điểm của mình về hậu quả của chiến tranh.

LỜI ĐỀ NGHỊ:

– Giải thích: Chiến tranh là biểu hiện cao nhất của mâu thuẫn không thể hòa giải giữa hai hoặc nhiều bên bằng vũ lực.

Hậu quả: Chiến tranh để lại nhiều hậu quả nặng nề. Nhiều người mất mạng, bị thương, đau đớn về tinh thần, lãng phí tiền của, ảnh hưởng đến môi trường, v.v.

– Bằng chứng: Khoảng tám triệu người Việt Nam đã chết và bị thương trong cuộc chiến tranh do đế quốc Mỹ tiến hành chỉ riêng ở Việt Nam. Hơn 4,8 triệu người phải gánh chịu hậu quả chất độc da cam – dioxin, trong đó hơn một triệu người đã chết, hơn 150.000 trẻ em thế hệ thứ hai, thứ ba phải gánh chịu hậu quả chất độc và gánh chịu hàng ngày. , 58.000 lính Mỹ thiệt mạng. , 300.000 người Mỹ bị tàn tật. Hàng chục vạn lính Mĩ và chư hầu phải chịu hậu quả của chất độc hóa học và chiến tranh ở Việt Nam… (HS có thể nêu ví dụ khác)

– Bài học, thông điệp: Suy cho cùng, nguyên nhân dẫn đến chiến tranh cũng là do người với người còn đố kỵ nhau, còn sống theo chủ nghĩa cá nhân, ước mơ về một thế giới hòa bình của thế giới sẽ mãi là ước mơ cháy bỏng, vì họ hiểu. : “Hòa bình là đức hạnh của nhân loại. Chiến tranh là một tội ác.”

|Ghi chú:

– Sai hình thức đoạn văn, điểm tối đa là 1,0.

-Lỗi diễn đạt và ngữ pháp: trừ điểm

– Học sinh có ý khác với đáp án nhưng phù hợp thì vẫn đánh dấu

Câu 2 (5 điểm):

HƯỚNG DẪN

Khai mạc:0. 5

Tố Hữu là một trong những ngọn cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam đương đại.

– Có rất nhiều tập thơ với nhiều bài thơ có giá trị của Tố Hữu, trong đó có bài thơ “Việt Bắc”. Đoạn thơ dưới đây thể hiện nỗi nhớ người đi Việt Bắc (trích thơ)

– Thơ Tố Hữu tuy thể hiện đời sống, tình cảm cách mạng của con người Việt Nam nhưng lại mang đậm tính dân tộc, truyền thống nên cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu đã là cái tôi của người lính, càng về sau, nó càng thể hiện rõ hơn. thông thoáng. rằng tôi đã nhân danh đảng và cộng đồng quốc gia. Điều này được thể hiện rõ hơn trong hai bài thơ “Từ đó” và “Việt Bắc” của ông.

Cơ quan đăng bài:4.0

– Khái quát bài thơ, đoạn thơ: 0,5 đồng

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, miền Bắc được giải phóng. Tháng 10 năm 1954, cơ quan trung ương đảng và nhà nước chuyển từ Việt Bắc (Thủ đô kháng chiến) về Hà Nội. Sự gắn bó giữa người ở lại và người ra đi đã tạo nên những xúc cảm lớn lao trong lòng nhà thơ khi sáng tác “Việt Bắc”.

+ Đoạn trích đầu bài thơ

– Cảm nhận nội dung và nghệ thuật của bài thơ: 2,5 đồng

* Về nội dung:

+Thể hiện ý chính của cả bài thơ: Khẳng định tấm lòng trước sau như một, chan chứa nỗi nhớ da diết, tình yêu thương giữa người ra đi và người còn sống. Cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống đời thường và những kí ức về cuộc kháng chiến lần lượt được tái hiện một cách sâu sắc và chân thực.

Hai dòng đầu tiên:

++ Từ “đây đó” chỉ nơi liền kề.

++ Cụm từ “đắng cay ngọt bùi” là hình ảnh ẩn dụ, chỉ sự khó khăn và niềm vui.

Hai câu thơ diễn tả tình cảm gắn bó khăng khít giữa đồng bào Việt Bắc và người Cách mạng, cùng khổ, cùng vui.

Hai câu tiếp theo:

++ Các từ “sẻ, cùng, cùng” dưới hình thức úp củ sắn, bát cơm, chăn sui thể hiện sự gian khổ, vất vả của cuộc kháng chiến, cùng nhau chia sẻ đắng cay, chia ngọt sẻ bùi.

++ Tượng trưng cho tình yêu lớp học dồi dào

Có những ý nghĩa sâu sắc trong hai câu thơ này. Tất cả những khoảnh khắc ấy đều để lại dấu ấn khó phai trong lòng người ra đi và tâm trí người ở lại mãi tỏa sáng.

Hai câu thơ tiếp theo:

++ “Nắng bỏng lưng mẹ”, “địu con” gợi nhắc về sự tận tụy, vất vả của người mẹ chiến sĩ trong cuộc trường kỳ kháng chiến.

++Hình ảnh tiêu biểu về vẻ đẹp thanh tao trong cuộc sống kháng chiến.

+ Bốn câu cuối: Nhớ Việt Bắc là nhớ cuộc đời kháng chiến không thể nào quên:

++ Hãy nhớ đến “lớp học i-tờ” xóa nạn mù chữ: Cách mạng không chỉ đem lại tự do mà còn đem lại ánh sáng tri thức cho nhân dân;

++ Nhớ về nhịp sống trong những “ngày nghĩa vụ”, “đèo núi còn khó đọc” đánh thức tinh thần lạc quan yêu đời của cán bộ, chiến sĩ dù khó khăn trăm bề.

++ Nhớ những âm thanh đặc trưng của núi rừng: tiếng miệng rừng chiều, tiếng cối giã ban đêm, tiếng sông chảy xa xa, v.v. núi rừng Việt Bắc.

++ Điệp cấu trúc “Nhớ những vì sao” 3 lần với cảm hứng tương hỗ, lãng mạn Nỗi nhớ Việt Bắc là nỗi nhớ da diết, lặp đi lặp lại, vang mãi trong lòng mỗi người kháng chiến.

* Về nghệ thuật:

+ Cảnh sắc Việt Bắc được nhìn qua nỗi nhớ của chủ đề trữ tình, trong nỗi nhớ có ba miền hội tụ, hòa nhập: nỗi nhớ thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc, cuộc sống ở Việt Bắc.

+ Giọng thơ tình cảm, ngọt ngào, nghiêm trang.

+ Từ ‘nhớ’, điệp ngữ: nhớ sao….nhớ người… trùng điệp và ngắt câu thơ làm nên nhạc thơ hay.

+ Hình ảnh chân thực, đầy đặn, gợi cảm.

Để lại một bình luận ngắn gọn về các ý kiến ​​​​dưới đây, xin vui lòng liên hệ: Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu đã là cái tôi người lính, càng về sau càng thấy rõ cái tôi đó nhân danh đảng, nhân danh dân tộc. (1,0đ)

– Giải thích: cái tôi trữ tình: đó là sự bộc lộ cảm xúc riêng của nhà thơ trước những vấn đề của xã hội, sự phát triển của lịch sử nhân dân; Tố Hữu thực sự là nhà thơ của lý tưởng cộng sản vì cuộc đời cách mạng luôn chi phối triệt để, sâu sắc sự nghiệp sáng tác thơ ca của ông.

– Phân tích, chứng minh, diễn giải:

Quá trình sáng tác của Hồ song hành với con đường cách mạng: giai đoạn thơ tương ứng với giai đoạn cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

+ bài thơ“Kể từ đó”:

++ “Lời ấy” trích trong tập thơ cùng tên, tập thơ đầu tay của Tố Hữu – có một vị trí đặc biệt trong con đường thơ của ông.

++ Lời thơ có cá tính mạnh mẽ, tính tình nồng nàn, tự do biểu đạt, không bị ràng buộc bởi một công thức, chuẩn mực nào, tạo nên những vần thơ hay, hiệu quả, đầy say sưa, là trang văn bay bổng nhất của thơ ca cách mạng Việt Nam đầu thế kỉ XX.

Đoạn thơ cũng nói lên niềm vui sướng, hạnh phúc của một thanh niên được giác ngộ lí tưởng cách mạng.

++Qua “Từ ấy”, Tố Hữu một mặt thể hiện cái tôi cá nhân đầy cảm xúc, mặt tích cực, mạnh mẽ mà thơ lãng mạn mới chưa từng biết đến.

+ Đoạn trích Bạch Viết nói riêng, thơ ca nói chung:

++ Cái tôi thống nhất với xã hội và bản thân dân tộc. Tôi là tôi – tôi là tôi – tôi và tôi như hòa quyện vào nhau, hòa quyện vào nhau. Tố Hữu đặt mình vào vị trí của người dân kháng chiến, nói về mình và bày tỏ lòng kính yêu, biết ơn sâu sắc đối với những ân huệ của mình.

++ Thông qua “Việt Bắc” nói chung và tác phẩm nói riêng, cái tôi trữ tình của Tố Hữu trong hành trình thơ này nhằm nhấn mạnh, tôn vinh hình ảnh con người kháng chiến, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cảm phục trước đức hy sinh cao cả của anh. người kháng chiến.

+ “Cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu ngay từ đầu đã là cái tôi của người lính, càng về sau càng thấy rõ cái tôi thuộc Đảng danh, dân tộc. cộng đồng”.

Cuối cùng: 0,5

Kết luận về nội dung và nghệ thuật của bài thơ. Cảm nghĩ của em về cái tôi trong thơ Tố Hữu qua 2 khổ thơ

Tham Khảo Thêm:  Tâm trạng Mỵ qua hai lần miêu tả, đề thi theo hướng mới

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *