Đề thi thử THPT QG môn văn 2020 Việt Bắc

EV 08 TRƯỜNG ĐẶC BIỆT

KIỂM TRA CHUNG LẦN ĐẦU TIÊN

KỲ THI THPT QUỐC GIA

năm học 2018-2019

VĂN HỌC

120 phút thời gian làm việc

(Đề thi gồm: 06 câu/2 phần, 02 trang)

  1. Đọc hiểu (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành yêu cầu:

Bạn không nên để thất bại ngăn cản bạn tiến về phía trước. Suy nghĩ tích cực về thất bại và học hỏi từ nó. Trên thực tế, những người thành công luôn sử dụng thất bại như một công cụ để học hỏi và cải thiện bản thân. Họ có thể nghi ngờ cách làm việc dẫn đến thất bại, nhưng họ không bao giờ nghi ngờ khả năng của chính mình.

Tôi muốn chia sẻ với bạn những câu chuyện về những người đã học được từ những thất bại của họ để đạt được những kết quả tuyệt vời trong cuộc sống.

Thomas Edison đã thất bại khoảng 10.000 lần trước khi phát minh thành công bóng đèn. Tác giả “Harry Potter” JK Rowling đã bị hơn 10 nhà xuất bản từ chối xuất bản tập đầu tiên của bộ sách. Giờ đây bộ tiểu thuyết của ông đã trở nên vô cùng nổi tiếng và đã được chuyển thể thành phim truyền hình rất nổi tiếng. Ngôi sao điện ảnh Thành Long không thành công trong bộ phim Hollywood đầu tiên của mình. Thực tế, bộ phim Hollywood đầu tiên của anh là một nỗi thất vọng, nhưng điều đó không ngăn anh vươn lên sau đó với những hit lớn như “Rush Hour” hay “Shanghai Knight”.

Thất bại không phải là cái cớ để trì hoãn. Thay vào đó, nó phải là động lực thúc đẩy chúng ta đạt được thành công.

(Trích đoạn) tại sao bạn lại do dự(Tác giả Teo Aik Cher, Cao Xuân Việt Khương dịch, An Bình, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2016, tr 39,40)

câu hỏi 1. Chỉ ra mặt tích cực của thất bại mà “những người thành công luôn sử dụng” được đề cập trong đoạn văn.

Câu 2. theo bạn”suy nghĩ tích cực về thất bại“” được đề cập trong đoạn trích có nghĩa là gì?

Câu 3. Trích truyện của tác giả Thomas Edison, J.K.Rowling, Ngôi sao điện ảnh Thành Long có tác dụng gì?

Câu 4. Bạn có nghĩ rằng bạn luôn thất bại trong cuộc sống?Đây là một cái cớ để trì hoãn“Không? Tại sao?

  1. Viết (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ đoạn trích ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về bản thân, bạn nên chấp nhận thất bại như thế nào để thành công trong cuộc sống?

Câu 2 (5,0 điểm).

Đọc hai dòng thơ sau miền bắc Việt Nam (Huya):

Khoản 1:

Nhớ người yêu là như thế nào

Mặt trăng ở đầu núi, mặt trời ở giữa trưa

Nhớ từng bản khói sương

Sớm khuya tá hỏa người tình trở về nhà.

Khoản 2:

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Cảm nhận vẻ đẹp của “người đồng mình” trong bài “Nói với con” của Y Phương

Quân đội gián điệp điều tương tự

Starlight với chiếc mũ trên vũ khí của bạn.

Người dân thắp đuốc đỏ theo nhóm

Bước chân nát đá ngàn tia lửa bay

(Trích đoạn) Bắc Việt Nam, SGK Ngữ văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục, 2016)

Mời các bạn cảm nhận hai câu thơ để xem”Việt Bắc” vừa là bản tình ca, vừa là bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến và con người nơi đây.. Từ đó, luận giải nội dung thơ trữ tình – chính trị của Tố Hữu.

—- Cạn kiệt ——

EV 08 TRƯỜNG ĐẶC BIỆT

KIỂM TRA CHUNG LẦN ĐẦU TIÊN

HƯỚNG DẪN MỤC ĐĂNG KÝ TRƯỜNG DANH SÁCH QUỐC GIA

năm học 2018-2019

VĂN HỌC

(HDC gồm: 06 câu/ 2 phần, 04 trang)

phần tôi Cuộc điều tra Điểm
Câu 3.0
Đầu tiên Những người thành công luôn sử dụng thất bại như một công cụ để học hỏi và cải thiện bản thân. 0,5
2 Suy nghĩ tích cực về thất bại” trong đoạn văn có nói: Thất bại không phải là trở ngại của thành công, mà là động lực. 0,5
3 – Trích dẫn truyện của tác giả Thomas Edison, J.K.Rowling, Ngôi sao điện ảnh Thành Long hiệu quả:

– + Nhấn mạnh tầm quan trọng tích cực của thất bại đối với thành công của mỗi người.

– + Câu chuyện Thomas Edison, J.K.Rowling, Ngôi sao điện ảnh Thành Long Tất cả đều là người thật, việc thật được nhiều người gọi là “tấm gương sống” nên có giá trị thuyết phục cao đối với luận điểm đưa ra.

1.0

4 – Học sinh có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, đồng ý hoặc không đồng ý nhưng phải giải thích tại sao.

Lời đề nghị:

– – Trên thực tế, thất bại thường là sự thật.”một cái cớ để trì hoãn“. Vì nhiều người thường yếu lòng trước khó khăn, trở ngại hay vấp ngã; thiếu tự tin vào khả năng của bản thân; thất vọng…

— Tuy nhiên Thất bại không phải là cái cớ để trì hoãn. Thay vào đó, nó phải là động lực thúc đẩy chúng ta đạt được thành công. Bởi vì:

– + Không có con đường nào đến thành công dễ dàng, nếu chúng ta chỉ chấp nhận thất bại như một thử thách thì luôn có thử thách và khó khăn, bạn phải vượt qua ranh giới;

– + Nhiều người thành công sau thất bại;

Thất bại cũng là phép thử, thước đo ý chí, nghị lực, lý tưởng và năng lực của mỗi người.

1.0

Phần II
Câu Đầu tiên 2.0
– Giải thích: Sự thất bại: đó là giai đoạn con người ta không đạt được mục tiêu mà mình đặt ra cho mình, vấp ngã, chán nản và mệt mỏi. Vấn đề đặt ra: cách ứng xử và cách chấp nhận thất bại trong cuộc sống.

– Bình luận: Để thành công trong cuộc sống, bạn phải chấp nhận thất bại.

+ Cần nhận thức rõ: Thất bại chỉ là chuyện nhất thời, nhất thời; Con đường dẫn đến bức tường là con đường đi qua thất bại.

Chấp nhận nó và đối mặt với thất bại. Chính qua thất bại, con người mới rút ra được kinh nghiệm, rèn giũa ý chí và nghị lực.

+ Kiểm điểm và thừa nhận, đánh giá lại bản thân: Đánh giá lại những kỹ năng của mình, những kinh nghiệm đã có được.

+ Tìm kiếm điểm đến mới hoặc tiếp tục cuộc hành trình.

– Bài học, liên hệ:

+ Vấn đề đặt ra cho thấy lối sống lành mạnh đang hướng tới. Thế hệ trẻ ngày nay rất ít chịu đựng thất bại và vượt qua thất bại, hoặc là bỏ cuộc, hoặc là trốn chạy,..

Thành công và thất bại không loại trừ lẫn nhau. Thất bại là thành công bị trì hoãn. Chấp nhận thất bại là một cách, nếu không phải là cách duy nhất, để tạo nên thành công.

Câu 2 5.0
MỘT Về tác giả, tác phẩm và tác phẩm 0,5
XÓA BỎ Cảm nhận về hai bài thơ: 4.0
* Giải thích

-“Việt Bắc” vừa là bản tình ca, vừa là bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến và con người nơi đây: Bài thơ thể hiện tình cảm gắn bó giữa đồng bào Việt Bắc với cán bộ cách mạng, ca ngợi lối sống ân nghĩa giữa nhân dân với cách mạng. đồng thời ca ngợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta, những người kháng chiến (nhân dân và cán bộ cách mạng) đã thể hiện sự anh dũng trong đấu tranh.

– Hai câu thơ vừa là khúc tình ca, vừa là bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

* miền bắc Việt Nam là một bản tình ca: Cảm nhận bài thơ”Nhớ tất cả như nhớ người yêu (…) Bếp lửa người thương đêm về sớm

– Bài thơ nằm trong chùm thơ ghi lại lời người về và thể hiện nỗi nhớ da diết của người về Bắc. Từ “nhớ” cho thấy nỗi nhớ trải khắp không gian, thời gian và đọng lại sâu trong tâm hồn, nỗi nhớ Việt Bắc được cụ thể hóa bằng nghệ thuật so sánh “nhớ gì như nhớ người thương”.

– Hình ảnh thiên nhiên và con người vừa thực, vừa thơ mộng, trữ tình:

+ Hình ảnh nên thơ, nên thơ của thiên nhiên Việt Bắc: tranh ảnh mặt trăng – đỉnh núi, mặt trời – lưng vừa thực vừa ảo vừa hài hòa; một Việt Bắc xa xôi trong sương mù (phiên bản sương và sương).

+ Hình ảnh con người (em yêu, ngọn lửa): gợi vẻ đẹp của con người cần cù, chịu thương chịu khó, trung hậu, hiền lành, ân nghĩa. Đồng thời cũng gợi cho ta nhớ về cuộc sống của những con người Việt Bắc hoang vu mà không hoang vắng, lạnh lẽo nhưng rất ấm áp, thân tình; Nó gợi lên nhịp sống của người dân Việt Bắc, một cuộc sống thanh bình, ấm no như ngàn đời nay.

* miền bắc Việt Nam là một bản hùng ca: Cảm nhận bài thơ”Đoàn quân cũng nhắn gửi (…) Trên đầu đội sao đội nón chóp”

Đoạn thơ đầy âm hưởng sử thi: Tinh thần thượng võ được miêu tả bằng những ấn tượng thị giác (từ) điệp viên, bản sao); Hình ảnh Ánh sao trên đầu súng, em và nón: cả nghĩa thực và nghĩa tượng trưng; hình ảnh Công dân nhóm đuốc đỏ/ Bước chân đá cuội bay lửa lá chúng là những hình ảnh vừa chân thực vừa bay bổng.

– Khung cảnh tráng lệ mang đậm chất sử thi, cảm hứng lãng mạn.

=> Hai câu tiêu biểu cho một bài thơ Bắc Việt Nam” vừa là bản tình ca, vừa là bản anh hùng ca về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến; Cả hai bài thơ đều được Tố Hữu thể hiện bằng những hình thức nghệ thuật giàu giá trị thẩm mĩ và sáng tạo.

* Những đoạn thơ, đoạn thơ tiêu biểu cho phong cách trữ tình – chính luận của Tố Hữu:

-Tất cả những sự kiện, hình ảnh của cách mạng và con người cách mạng (tình cảm giữa cán bộ cách mạng trở về với đồng bào Việt Bắc; tinh thần chiến đấu của toàn dân), tâm trạng chính trị, sự thành công đều được thể hiện qua đoạn thơ, đoạn thơ.

– Hồn thơ Tố Hữu rất nhạy cảm và truyền cảm, được kết tinh trong những câu thơ, tứ thơ độc đáo.

0,5

1,5

1,5

0,5

c Đánh giá nó

– Hai khổ thơ đã thể hiện giá trị nội dung tư tưởng xuyên suốt bài thơ Miền Bắc Việt Nam – Đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là một tác phẩm lớn của nền thơ ca Việt Nam.

– Hai câu thơ tiêu biểu cho bài thơ Việt Bắc, phần nào làm sống lại những kỉ niệm ân tình, nghĩa khí của cuộc đời cách mạng và kháng chiến, đồng thời soi sáng tinh thần cao cả của toàn dân trong thời kỳ đẫm máu.

– Tố Hữu đã tạo cho mình một nền thơ – thơ trữ tình chính trị, khẳng định tài năng và phong cách thơ độc đáo.

0,5

—— Khí thải —–

Related Posts

USB Wifi là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho card Wifi bị hỏng, chập chờn

quản trị viên · Ngày 4 tháng 6 năm 2023 · Trong cuộc sống, thay vì chỉ là người nhận, đôi khi bạn phải là người cho…

Bạn là ai trong Countryhumans ?

Countryhumans hiện đang rất hot trên mạng xã hội và được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và xác định mình là ai trong Countryhumans. Vậy Bạn…

Aulala 911 clip video gốc và @s1mp1e244 cô gái hot nhất hôm nay

Hay gọi sô 911 video nhạc gốc và @s1mp1e244 Hot girl hiện nay là cụm từ được tìm kiếm nhiều trên MXH những ngày gần đây, cùng…

11h55 là ai ? 11h55 Voz là gì ?

11:55 là ai? ? 11:55Voz là gì? Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa có đáp…

Biển trời bão giông, lòng người đâu bình lặng

Giữa nhịp tim cả nước đang loạn nhịp, một bài văn của một nữ sinh trường THPT Chuyên Tây Nguyên đã chạm đến trái tim của hàng…

Bài văn xúc động viết về thầy cô, giáo

Bài viết đầy cảm xúc, yêu thương khi học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *